Những mẫu xe Toyota thuộc diện có thể bị khai tử đều có doanh số ế ẩm và không còn hợp thị hiếu khách hàng Việt trong thời gian gần đây.

Theo thông tin được tiết lộ từ phía đại lý, chiến dịch làm mới đội hình sản phẩm của Toyota Việt Nam sẽ bắt đầu bằng loạt cái tên mới được người dùng trong nước mong chờ.

Toyota Corolla Cross GR Sport sẽ là mẫu xe đầu tiên xuất hiện trong năm 2022 và dự kiến là ngay trong tháng 1 này. Đây là phiên bản thể thao của mẫu SUV đô thị bán chạy nhất Việt Nam trong năm 2022, trước đó xe đã bị bắt gặp trong quá trình vận chuyển.

3 mau xe toyota truoc bo vuc khai tu tai viet nam sau man

Kế tiếp sẽ là Toyota Fortuner GR Sport dự kiến ra mắt vào quý II/2022. Phiên bản thể thao mới được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy doanh số của mẫu SUV 7 chỗ này khi đà tăng trưởng đang có dấu hiệu chững lại.

3 mau xe toyota truoc bo vuc khai tu tai viet nam sau man

Đáng chú ý nhất phải kể đến bộ đôi MPV Toyota Avanza Premio và Veloz Cross 2022 sẽ trình làng thị trường Việt ngay trong tháng 3 tới. Hai mẫu xe này dù dùng chung nền tảng khung gầm và động cơ nhưng sẽ được định vị hướng đến những đối tượng khách hàng riêng.

Nếu Toyota Avanza Premio 2022 là chiếc xe MPV giá rẻ hướng đến khách hàng dịch vụ với những trang bị cơ bản thì Veloz Cross được phân cấp cao hơn. Mẫu MPV lai SUV này sẽ hướng đến khách hàng gia đình cần một chiếc xe hiện đại, nhiều trang bị tiện nghi và an toàn.

3 mau xe toyota truoc bo vuc khai tu tai viet nam sau man

Trong thời gian tới, Corolla Altis cũng được làm mới bằng thế hệ hoàn toàn mới. Mẫu sedan hạng C này được dự kiến ra mắt trong tháng 3 tới đây.

"Kẻ đến, ắt có người đi" và những mẫu xe có thể sẽ phải dừng cuộc chinh phạt thị trường Việt Nam gồm Toyota Wigo, Rush và Innova. Theo thông tin được tiết lộ từ bộ phận bán hàng, 3 mẫu xe này nhiều khả năng sẽ không còn được phân phối trong thời gian tới.

Đối với Toyota Wigo, ngay từ khi ra mắt vào năm 2018, mẫu xe này đã tỏ ra kén khách bởi thiết kế chưa thực sự bắt mắt, ít trang bị và giá bán khá cao ở thời điểm đó so với Kia Morning, Hyundai Grand i10.

3 mau xe toyota truoc bo vuc khai tu tai viet nam sau man

Đến nay, sự xuất hiện của Toyota Raize thuộc phân khúc A-SUV càng tạo lý do để người dùng tin sự biến mất của Wigo trong danh mục sản phẩm của thương hiệu Nhật Bản tại Việt Nam. Khác với Wigo, Raize lại có khởi đầu khá suôn sẻ khi liên tục cháy đơn đặt hàng.

Cái tên tiếp theo gần như chắc chắn sẽ bị gạch tên khỏi thị trường Việt Nam là Toyota Innova khi có Avanza Premio thay thế. Lý do khiến Toyota Innova khó tiếp tục cạnh tranh ở Việt Nam có lẽ là bởi mức giá cao, động cơ lớn tốn nhiên liệu và dẫn động cầu sau không phù hợp với nhu cầu của người dùng.

>> Người dùng đánh giá Toyota Innova sau 5 năm sử dụng

3 mau xe toyota truoc bo vuc khai tu tai viet nam sau man

Chính vì thế, Toyota Avanza Premio xuất hiện với động cơ 1.5L, dẫn động cầu trước, mức giá bán hợp lý sẽ là "đối thủ" có thể cạnh tranh sòng phẳng với Mitsubishi Xpander.

Một mẫu xe cũng thuộc diện thanh lọc của Toyota là Rush. Chiếc MPV lai SUV này cũng có doanh số ảm đạm dù thời gian đầu mở bán rất được người dùng quan tâm. Tuy nhiên, sau 3 năm, Toyota Rush đã không còn đủ sức cạnh tranh nên việc sớm dừng bán là điều hoàn toàn có cơ sở.

3 mau xe toyota truoc bo vuc khai tu tai viet nam sau man

Không chỉ vậy, Toyota Veloz Cross là sự thay thế hoàn hảo cho Rush. Mẫu xe mới Toyota Veloz Cross sở hữu thiết kế hiện đại, nhiều trang bị tiện nghi và đặc biệt là gói công nghệ an toàn Toyota Safety Sense.

Như vậy, có thể thấy sự khắc nghiệt của thị trường ô tô Việt khi ngày càng có nhiều lựa chọn hơn khiến các dòng xe dù đã từng là tượng đài về doanh số nhưng chậm cải tiến và không phù hợp với xu hướng sẽ bị đào thảo và Toyota Innova là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.