Trong năm 2021, chủ phương tiện cần thực hiện sang tên đổi chủ không có giấy tờ chuyển nhượng, đổi biển vàng cho xe kinh doanh hay dán thẻ thu phí không dừng.

Dán thẻ thu phí không dừng ETC

Sau ngày 31/12, người dân sẽ phải trả phí khi dán thẻ thu phí đường bộ không dừng (trạm ETC). Hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ đang hỗ trợ miễn phí cho khách hàng, tuy nhiên từ đầu năm 2022 mức phí dán thẻ sẽ là 135.000 đồng.

3 viec chu xe can thuc hien trong nam 2021 de tranh bi mat tien
Hạn cuối để dán miễn phí thẻ thu phí đường bộ không dừng là ngày 31/12/2021. (Ảnh: VDTC)

Tại Việt Nam đang có hai đơn vị cung cấp thẻ thu phí đường bộ không dừng là eTag của VETC và ePass của VDTC (Viettel). Về lý thuyết, hai loại này có thể sử dụng tương đương tại các trạm hỗ trợ, đều sử dụng công nghệ RFID, có thể dán trên đèn hoặc kính lái.

Theo thống kê, hiện có 112 trạm thu phí điện tử không dừng trên cả nước. Khi chủ xe đi qua trạm được phân làn ETC, phương tiện sẽ được nhận dạng, tính phí và trừ tiền vào tài khoản đã được nạp trước đó.

Thời gian xử lý thu phí nhanh và barie sẽ tự động mở nếu xe hợp lệ, tài xế không còn phải hạ kính, trả tiền mặt và nhận biên lai như truyền thống. Trong khi đó nếu xe chưa dán thẻ mà đi vào làn ETC có thể bị phạt từ 1 tới 2 triệu đồng, tước bằng lái 1-3 tháng.

Đổi biển vàng cho ô tô kinh doanh vận tải

3 viec chu xe can thuc hien trong nam 2021 de tranh bi mat tien
Sau ngày 31/12, chủ xe kinh doanh vận tải không đổi sang biển vàng có thể bị phạt tới 8 triệu đồng. (Ảnh: Baogiaothong)

Theo quy định của Bộ Công an, các xe tải, xe taxi, xe khách, xe dịch vụ công nghệ buộc phải sử dụng biển số màu vàng. Việc này nhằm để cơ quan chức năng tiện quản lý, phân luồng giao thông so với xe không kinh doanh (biển trắng).

Thực tế các xe hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới từ 1/8 đã được cấp biển vàng. Trong khi đó các phương tiện kinh doanh vận tải đăng ký trước đó sẽ cần chuyển sang biển số vàng trước ngày 31/12.

Căn cứ Nghị định 100/2019 của Chính phủ, chủ xe cá nhân kinh doanh vận tải chưa đổi từ biển trắng sang biển vàng sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng và từ 4 đến 8 triệu đồng với chủ xe là tổ chức.

Sang tên đổi chủ xe không giấy tờ

3 viec chu xe can thuc hien trong nam 2021 de tranh bi mat tien
Các phương tiện qua nhiều đời chủ hoặc thiếu giấy tờ xác nhận sẽ được tạo điều kiện cấp đăng ký mới đến hết ngày 31/12. (Ảnh: VNN)

Hạn cuối để đăng ký sang tên, đổi chủ đối với xe thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12, theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công an.

Thay vì phải xin xác nhận của chính quyền địa phương, chủ phương tiện bị mất giấy tờ gốc chỉ cần tới trình báo với cơ quan chức năng. Cảnh sát sẽ truy cập vào dữ liệu quốc gia để xác định nguồn gốc và nếu không phát hiện xe thuộc nhóm tài sản bị trộm cắp thì sẽ tiến hành cấp mới.

Trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, xe chuyển nhượng qua nhiều đời chủ thì người đăng ký sẽ phải cam kết trách nhiệm phương tiện sử dụng không vi phạm.

Gia An

Theo dantri.com.vn