Cả 5 cái tên dưới đây đều thuộc dạng "ngựa ô" trong đội hình thương hiệu chủ quản.

1. Lexus LFA

Lexus không hề tỏ thái độ gì cho thấy họ đang phát triển một mẫu xe thể thao chính hiệu vào năm 2010, vậy nên toàn bộ thị trường đã phải ngỡ ngàng khi họ chào sân và mở bán LFA vào năm 2010.

5 mau xe thanh cong nhung suyt chut khong duoc

Giai đoạn này chứng kiến sự thống trị của Lexus (ít nhất là tại Bắc Mỹ) so với 3 đại gia Đức cũng như các thương hiệu nội địa và có lẽ do đó họ cảm thấy mình cần có một dòng tên tương xứng với hình ảnh sang trọng, mạnh mẽ thay vì chỉ dựa dẫm vào giá trị bền bỉ có được từ tập đoàn mẹ Toyota.

5 mau xe thanh cong nhung suyt chut khong duoc

Dù được giới chuyên môn đánh giá cao về khả năng vận hành, giá bán quá cao khiến Lexus LFA rơi vào diện "có tiếng mà không có miếng" khi 500 xe sản xuất đến giờ vẫn chưa bán hết. Hiện đang có tin đồn Lexus đang phát triển xe kế nhiệm LFA nhưng xét tới "thành công" của bản gốc, đây có lẽ cũng chỉ dừng ở mức tin đồn.

2. Ford GT40

Sự kiêu ngạo của Ferrari trong quá khứ đã khiến họ 2 lần phải trả giá. Lần thứ nhất khi Enzo Ferrari nói với Ferruccio Lamborghini rằng "hãy chuyên tâm tiếp tục làm xe kéo và để chúng tôi làm xe", ông đã tự tạo cho thương hiệu của mình một trong những đối thủ cạnh tranh nguy hiểm nhất sau này.

5 mau xe thanh cong nhung suyt chut khong duoc

Lần thứ 2 là khi Ferrari thiếu dứt khoát và tôn trọng Ford khi hãng xe Mỹ ngỏ lời mua lại thương hiệu italia này. "Hậu quả" là Ford quyết tâm dành chiến thắng trước Ferrari trên đường đua để chứng minh bản thân và GT40 – mẫu xe thống trị tuyệt đối đường đua Le Mans 24 Giờ trong giai đoạn 1960 tới 1965.

3. Kia Stinger

Cách đây 10-15 năm, Kia mặc định là thương hiệu bình dân giá rẻ với chất lượng cũng chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Kia Stinger đánh dấu bước ngoặt lớn trong suy nghĩ cũng như cách tiếp cận vấn đề của Kia khi họ dám bước chân lên các phân khúc cao hơn, chấp nhận thách thức đi kèm rủi ro cao (chào sân các mẫu xe đắt đỏ, sang trọng hơn xưa) và giờ đã thành công rực rỡ.

5 mau xe thanh cong nhung suyt chut khong duoc

Đứng sau sự xuất hiện của Stinger và sự chuyển dịch suy nghĩ của Kia là các lãnh đạo cấp cao tới từ Đức được tập đoàn Hyundai – Kia tuyển mộ, chẳng hạn cựu phó chủ tịch kỹ thuật BMW M Albert Biermann. Không quá khi nói rằng họ đã giúp truyền không ít chất Đức (sự sang trọng và khả năng vận hành thể thao) lên các dòng xe bình dân của Kia.

4. Honda NSX

Vào giai đoạn thập niên 1980 Honda được biết đến như một trong những thương hiệu xe bền bỉ, giá cả phải chăng và thân thiện với người dùng nhất. Bởi vậy, không ai có thể ngờ được thương hiệu Nhật lại chơi lớn khi làm siêu xe như NSX với sự trợ giúp của những huyền thoại như Ayrton Senna.

5 mau xe thanh cong nhung suyt chut khong duoc

Giờ, Honda/Acura NSX đã có phần thất thế so với các đối thủ nhưng yếu tố này hoàn toàn là do thương hiệu chủ quản Nhật chậm chân trong nâng cấp xe bởi tập khách hàng trung thành với NSX, đặc biệt là phiên bản cũ, vẫn còn rất nhiều.

5. Porsche Cayenne

5 mau xe thanh cong nhung suyt chut khong duoc

So với các thương hiệu hạng sang khác, Porsche là hãng xe dám làm SUV sớm hơn cả với dự án Cayenne. Không quá khi nói rằng khi đó Porsche Boxster giúp họ thoát cảnh phá sản nhưng chính Cayenne và sau này là Macan mới là những cái tên giúp họ vươn lên vị trí dẫn đầu làng xe thể thao hạng sang hiện thời.

Tham khảo: CarBuzz