ARRC 2019: Những ngôi sao vàng trên thảm nhựa đen

Nguyễn Trọng Hữu đăng lúc 04-12-2019 17:00 Tin tức mới

Mùa giải ARRC 2019 vừa khép lại tại trường đua Chang International, Buriram – Thái Lan. Đây là mùa giải đầu tiên hoạt động độc lập của đại diện duy nhất đến từ Việt Nam: Đội Honda Racing Vietnam. Hãy cùng nhìn lại hành trình lịch sử một năm vừa qua của Honda Racing Vietnam trong năm 2019.

Bước “lột xác” so với năm 2018

Mùa giải 2019 là năm đầu tiên Honda Racing Vietnam bước ra hoạt động độc lập, đây là một bước ngoặt lịch sử với không chỉ đội đua mà còn là bước ngoặt với cả nền đua xe thể thao Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta có một đội đua xe quốc tế. Đằng sau bước đi táo bạo này là những khó khăn, thách thức mà dù đã lường trước được nhưng việc trải qua vẫn không hề dễ dàng.

arrc-2019-nhung-ngoi-sao-vang-tren-tham-nhua-den

Hình ảnh toàn đội

Khó khăn lớn nhất mà đội phải đối mặt là thể thức UB150, nếu như ở những năm trước, Honda Racing Vietnam không phải bận tâm quá nhiều về việc phát triển kỹ thuật thì tới mùa giải 2019 đội phải hoàn toàn tự chủ mảng này. Với khối lượng công việc khổng lồ, đội đã gặp phải rất nhiều thách thức, nhưng đến cuối cùng, đội cũng đã tham dự được trọn vẹn hạng mục UB150 của ARRC 2019, đây là điều xứng đáng được ghi nhận nhất của đội tại hạng mục UB150. Nếu như tại mùa giải ARRC 2018, hai tay đua Nguyễn Vũ Thanh và Lê Khánh Lộc mang về cho đội được 16 điểm thì ở mùa giải 2019 này, toàn đội chỉ có được 1 điểm duy nhất tại hạng mục UB150, mức chênh lệch này ngoài những khó khăn nội tại của đội còn phải kể đến việc các đội khác tham dự đều có sự cải thiện vượt trội so với mùa giải trước.

arrc-2019-nhung-ngoi-sao-vang-tren-tham-nhua-den

Thể thức UB150 là thể thức khó khăn với đội

Tuy nhiên, những khó khăn ở hạng mục UB150 không thể che mờ đi được một thực tế rằng ở mùa giải ARRC 2019, Honda Racing Vietnam đã có một mùa giải thành công hơn, tiến bộ hơn và nhiều dấu ấn hơn. Đặc biệt là tại hạng mục AP250 và tay đua Cao Việt Nam. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn điều này ở phần sau của bài viết.

Những điểm cần khắc phục để hướng tới ARRC 2020

Trước khi đến với những thành tựu mà đội đã đạt được trong mùa giải 2019, hãy cùng điểm qua những vấn đề mà Honda Racing Vietnam cần phải xử lý trước mùa giải 2020.

Đầu tiên là hai vấn đề của hạng mục UB150: Kỹ thuật và tay đua. Có một thực tế cần phải thừa nhận là những chiếc xe mà Honda Racing Vietnam thiết kế dựa trên mẫu xe Honda Winner 150 để tranh tài tại hạng mục UB150 vẫn chưa hoạt động trơn tru được như mong muốn, đương nhiên việc phát sinh vấn đề kỹ thuật là một phần của những chặng đua nhưng nếu không cải thiện được sức mạnh và độ ổn định của những mẫu thiết kế này, chắc chắn cơ hội cạnh tranh của Honda Racing Vietnam ở mùa giải tới sẽ không đáng kể, nên nhớ rằng những đội đua khác đã đi trước đại diện của Việt Nam hàng thập kỷ và vẫn tiến bộ qua từng mùa. Trong khi đó vấn đề “nài” của hạng mục UB150 cũng nan giải không kém, mùa giải 2019 có tới 4 tay đua từng thi đấu ở hạng mục này cho Honda Racing Vietnam là Nguyễn Vũ Thanh, Lê Khánh Lộc, Nguyễn Đức Thanh và Nguyễn Anh Tuấn, cả 4 tay đua này đều thuộc hạng “thú dữ” ở trong nước nhưng khi ra thi đấu quốc tế lại đều chưa thể hiện được nhiều trong năm 2019. Nguyễn Vũ Thanh vẫn chưa tìm lại được phong độ sau 1 năm chấn thương, Lê Khánh Lộc được đánh giá cao nhất nhưng lại quá kém may mắn với chấn thương từ chặng 3, Nguyễn Đức Thanh thì vẫn cần thêm thời gian và kinh nghiệm thi đấu trong khi Nguyễn Anh Tuấn chỉ mới tham dự chặng cuối cùng nên chưa thể hiện được gì nhiều. Chắc chắn bước vào mùa giải ARRC 2020, Honda Vietnam Racing sẽ phải cực kỳ đau đầu với vấn đề lựa chọn tay đua cho hạng mục UB150, cơ sở vững chắc nhất của đội chính là màn thể hiện của các tay đua tại giải VMRC.

arrc-2019-nhung-ngoi-sao-vang-tren-tham-nhua-den

Lê Khánh Lộc phải chia tay mùa giải quá sớm vì chấn thương

arrc-2019-nhung-ngoi-sao-vang-tren-tham-nhua-den

Nguyễn Vũ Thanh chưa tìm lại phong độ sau 1 năm chấn thương

arrc-2019-nhung-ngoi-sao-vang-tren-tham-nhua-den

Nguyễn Đức Thanh là tay đua trẻ tham dự từ chặng 4, ARRC 2019

arrc-2019-nhung-ngoi-sao-vang-tren-tham-nhua-den

Nguyễn Anh Tuấn gia nhập đội Honda Racing Vietnam tại chặng 7, ARRC 2019

Tại hạng mục AP250, hai vấn đề cần phải xử lý của Honda Racing Vietnam là sức mạnh của chiếc Honda CBR250RR và sự phụ thuộc vào “Gã Điên” Cao Việt Nam. Thực tế cho thấy rằng sức mạnh của chiếc xe mà Cao Việt Nam thi đấu chưa vượt trội so với các đội khác, nếu muốn đạt podium cho hạng mục AP250 thì chắc chắn đội phải cải thiện sức mạnh cho chiếc xe tại hạng mục này, theo những gì được tiết lộ mới đây, bước qua mùa giải ARRC 2020, chiếc Honda CBR250RR của Honda Racing Vietnam sẽ nhận được sự nâng cấp cực lớn, điều này cực kỳ đáng để chờ đợi. Màn thể hiện của Cao Việt Nam trong năm 2019 là thực sự đáng kinh ngạc, tuy vậy điều này cũng gây ra một trăn trở là sự phụ thuộc của đội vào “Gã Điên”, Honda Racing Vietnam cần có những phương án dự phòng cho điều này, vừa để đảm bảo thành tích của đội, vừa để “Gã Điên” có thêm động lực cạnh tranh, phấn đấu.

arrc-2019-nhung-ngoi-sao-vang-tren-tham-nhua-den

Gã Điên Cao Việt Nam ngày càng trưởng thành trong phong độ thi đấu, nhưng chiếc xe vẫn cần những sự cải thiện sức mạnh vượt trội hơn

Bước khởi đầu với những thành tựu chói lọi

Bây giờ hãy cùng điểm đến những thành tựu lớn nhất mà Honda Racing Vietnam đã đạt được trong năm 2019.

Đầu tiên, Honda Việt Nam đã có một đội đua vận hành trơn tru theo đúng mô thức của một đội đua chuyên nghiệp, sự phối hợp giữa các bộ phận của đội đã ăn ý và vào guồng. Bộ máy nhân sự của đội cũng đã ổn định bước đầu: trình độ, chất lượng, sự nỗ lực và khao khát của các thành viên trong đội ngày càng được cải thiện rõ rệt. Đây là điều mà chính ban tổ chức của giải ARRC đã phải ghi nhận sau chặng cuối cùng vừa qua.

arrc-2019-nhung-ngoi-sao-vang-tren-tham-nhua-den

Đội ngày càng hoàn thiện bộ máy thi đấu

Tiếp đó, trong năm 2019, Honda Racing Vietnam đã tham dự tới 4 giải đua quốc tế khác nhau gồm: ARRC, Suzuka JP250 4Hour Endurance và TTC và Suzuka 8Hour (cử kỹ thuật viên tham dự). Ở cả 3/4 giải đấu này chúng ta đều để lại những ấn tượng lớn cùng tay đua Cao Việt Nam. Việc tham dự nhiều giải đua quốc tế bên cạnh việc tăng tính cọ sát, học hỏi còn cho thấy tiềm lực và tham vọng “quốc tế”của đội.

arrc-2019-nhung-ngoi-sao-vang-tren-tham-nhua-den

Lần đầu chào giải Suzuka JP250 4 Hour Endurance, đội đã tạo dấu ấn

Thứ ba là những kỳ tích của Cao Việt Nam trong năm 2019. Tại giải đấu ARRC 2019 ở hạng mục AP250, “Gã Điên” đã thu về được tới 50 điểm, xếp thứ 14/44 của mùa giải, đưa đội Honda Racing Vietnam lên xếp thứ 7/20 đội tham dự hạng mục này, trước đó năm 2018, Cao Việt Nam có được 12 điểm và xếp thứ 24/47 chung cuộc còn đội thì xếp thứ 11/23. Đây là những con số biết nói thay cho sự tiến bộ của Cao Việt Nam nói riêng và toàn đội nói chung tại hạng mục AP250, đặc biệt ở Race 2 chặng cuối vừa qua, “Gã Điên” đã lọt được vào top 3 tay đua cạnh tranh vị trí về nhất trước khi phải rời trận đầy tiếc nuối do sự cố kỹ thuật. Kế đến là màn thể hiện của “Gã Điên” tại giải Suzuka JP250 4Hour, ở giải đấu này anh đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với giới mộ điệu và được ban tổ chức Nhật Bản đánh giá là một trong những tay đua hàng đầu Đông Nam Á hiện tại, những ai theo dõi trận đua ngày hôm đó chắc chắn vẫn còn ấn tượng với hình ảnh “Gã Điên” bị trượt ngã tới 3 lần nhưng vẫn dựng xe lên đua tiếp và cán đích trong tình trạng “nát bươm” theo đúng nghĩa đen cùng những giọt nước mắt trong màn mưa lạnh của Suzuka.

arrc-2019-nhung-ngoi-sao-vang-tren-tham-nhua-den

VĐV Cao Việt Nam đã tăng hạng hơn 10 bậc chỉ sau 1 năm thi đấu

Thứ tư, đó là chức vô địch của Cao Việt Nam tại giải đấu Thailand Talent Cup 2019. Có thể nói rằng đây là dấu mốc chói lọi nhất của Honda Việt Nam kể từ khi bước vào lĩnh vực đua xe thể thao. Không chỉ là một chức nhất chặng, mà đây là chức vô địch của cả mùa giải TTC 2019. Ở mùa giải TTC 2019, “Gã Điên” đã 5 lần có mặt trên bục podium, đáng nhớ nhất là lần giành vị trí số một ở Race 1 chặng 7 vừa qua, đã lâu lắm rồi kể từ lần đầu tiên kể vào năm 2016, quốc kỳ Việt Nam mới lại được tung bay trên nền nhạc “Tiến quân ca” tại đấu trường đua xe quốc tế.

arrc-2019-nhung-ngoi-sao-vang-tren-tham-nhua-den

Chức vô địch đầy thuyết phục của Cao Việt Nam tại Thailand Talent Cup 2019

Cuối cùng, một thành tựu mà Honda Racing Vietnam đã giành được đó là sự nhận thức và quan tâm ngày một lớn của các khán giả dành cho đội nói riêng và đua xe thể thao nói chung. Đua xe vốn là môn thể thao chịu nhiều ánh nhìn khắt khe và định kiến của khán giả Việt Nam, nhưng với những gì mà Honda Racing Vietnam đã làm được trong năm 2019, giờ đây những tay đua như Cao Việt Nam, Nguyễn Vũ Thanh, Lê Khánh Lộc, Nguyễn Đức Thanh, Nguyễn Anh Tuấn đã được khán giả và xã hội nhìn nhận như những vận động viên thể thao thực sự, giúp đưa cái tên Việt Nam đến rộng rãi hơn với châu lục và quốc tế.

arrc-2019-nhung-ngoi-sao-vang-tren-tham-nhua-den

Honda Racing Vietnam ngày càng nhận được sự yêu quý của người hâm mộ

Mùa giải 2019 với Honda Racing Vietnam có thể được tóm gọn trong một bài viết, nhưng đằng sau đó không chỉ là những giọt mồ môi, mà còn là máu đổ và thậm chí là những tai nạn có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của các tay đua. Những thành công mà Honda Racing Vietnam đã đạt được là kết quả đến từ một tập thể với tinh thần làm việc chăm chỉ, không ngại thử thách và khát vọng đưa cái tên Việt Nam vươn tầm. Họ xứng đáng bước vào hàng ngũ “Những Ngôi Sao Vàng” _ Biệt danh quốc tế của thể thao Việt Nam.

Vẫn còn một quãng đường dài để Honda Racing Vietnam có thể mang về thêm những chức vô địch, đặc biệt là tại giải đấu ARRC, nhưng với những gì đã đạt được tại mùa giải 2019 vừa qua, xin được chúc mừng Honda Racing Vietnam.

Tuy nhiên, mùa giải 2020 đã bắt đầu ngay từ ngày chủ nhật vừa qua với Honda Racing Vietnam rồi. Hẹn gặp lại tất cả các khán giả tại Sepang vào đầu năm 2020. Còn giờ là lúc để đón chờ chặng 5 của giải VMRC 2019 sẽ diễn ra tại Bình Dương và ngày 29/12 tới.

PV (Tuoitrethudo)

Nguồn: XeHay

call-to-like

Đọc thêm

Ý kiến bạn đọc

{{totalData}} comment

Tin cùng chuyên mục

Mazda3 2020 tại Việt Nam gặp lỗi phanh tự động

Zing.vn 6 phút 7

Mazda3 2020 tại Việt Nam gặp lỗi phanh tự động

Một chiếc Mazda3 2020 tại Hà Nội ghi nhận hệ thống hỗ trợ phanh thông minh SBS gặp trục trặc, hiện tượng giống lỗi phần mềm khiến 35.390 chiếc Mazda3 tại Bắc Mỹ bị triệu hồi.

Honda Việt Nam giảm doanh số, Honda CR-V lấy lại phong độ dẫn đầu

BanXeHoi 36 phút 0

Honda Việt Nam giảm doanh số, Honda CR-V lấy lại phong độ dẫn đầu

Doanh số tháng 12 của Honda Việt Nam chỉ đạt 2.989 xe, giảm nhẹ so với tháng trước mặc dù Honda CR-V đã lấy lại phong độ, vươn lên dẫn đầu danh mục sản phẩm.

Nissan Skyline 400R Sprint Concept trình làng, động cơ 400 mã lực

Zing.vn 18 giờ 39

Nissan Skyline 400R Sprint Concept trình làng, động cơ 400 mã lực

Mẫu xe này được tạo ra dựa trên phiên bản Skyline hiệu suất cao từng được Nissan giới thiệu năm ngoái.

Người Sài Gòn háo hức trải nghiệm xe buýt 2 tầng mui trần lần đầu xuất hiện

DailyXe 18 giờ 102

Người Sài Gòn háo hức trải nghiệm xe buýt 2 tầng mui trần lần đầu xuất hiện

Những chiếc xe buýt 2 tầng mui trần lần đầu tiên xuất hiện trên đường phố Sài Gòn thu hút được sự quan tâm của người dân, nhiều người tỏ ra thích thú khi được ngồi trên chiếc xe này tham quan một vòng trung tâm quận 1

Isuzu D-Max với gói độ hiệu năng cao hầm hố và thêm công nghệ

Zing.vn 19 giờ 33

Isuzu D-Max với gói độ hiệu năng cao hầm hố và thêm công nghệ

Isuzu Vương quốc Anh vừa giới thiệu thêm phiên bản hiệu năng cao D-Max Arctic Trucks AT35. Xe được nâng cấp nhiều công nghệ từ giảm xóc cho đến nội thất.

Các lưu ý khi thuê ôtô tự lái đi chơi Tết

Zing.vn 19 giờ 29

Các lưu ý khi thuê ôtô tự lái đi chơi Tết

Chọn dòng xe phù hợp với nhu cầu, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, kiểm tra cẩn thận lúc nhận và trả xe là các điểm cần lưu ý để việc thuê ôtô tự lái dịp lễ Tết suôn sẻ.

Nissan đang lên kế hoạch “ly hôn” với Renault

BanXeHoi 20 giờ 28

Nissan đang lên kế hoạch “ly hôn” với Renault

Các lãnh đạo tại Nissan được cho là đang đẩy nhanh kế hoạch rời khỏi Renault, một kế hoạch có lẽ đã tồn tại từ trước khi chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt tại Tokyo vì khai khống thu nhập.

Lexus LS500h 2020 bản giới hạn đầu tiên tại Hà Nội

BanXeHoi 20 giờ 36

Lexus LS500h 2020 bản giới hạn đầu tiên tại Hà Nội

Chiếc Lexus LS500h 2020 bản kỷ niệm 30 năm dòng xe LS có mặt trên thế giới đã cập bến đại lý chính hãng tại Hà Nội với mức giá 7,830 tỷ đồng.

Những màn lội ngược dòng thị trường ô tô Việt Nam 2019: Xpander "hạ bệ" Innova

BanXeHoi 21 giờ 37

Những màn lội ngược dòng thị trường ô tô Việt Nam 2019: Xpander hạ bệ Innova

Tổng quan năm 2019, thị trường ô tô Việt Nam đã chứng kiến đầy biến động trong từng phân khúc bởi sự bứt phá của các mẫu xe Mitsubishi Xpander, Hyundai Kona và Honda CR-V.

Geely đặt tham vọng "thôn tính" Aston Martin?

XeHay 24 giờ 32

Geely đặt tham vọng thôn tính Aston Martin?

Nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc – Geely dường như đang có những động thái chuẩn bị bắt tay với một tên tuổi lớn trong tương lai gần.

Ford Việt Nam đầu tư 82 triệu USD mở rộng nhà máy Hải Dương

XeHay 2 ngày 91

Ford Việt Nam đầu tư 82 triệu USD mở rộng nhà máy Hải Dương

Ngày 14/1/2020, Ford Việt Nam chính thức công bố khoản đầu tư bổ sung, trị giá 82 triệu đô la Mỹ (tương đương hơn 1.900 tỷ đồng) để nâng cấp nhà máy lắp ráp Hải Dương. Dự kiến, công suất nhà máy sẽ được nâng từ 14.000 xe lên 40.000 xe/năm.

Diện kiến BMW X6 2020 với cần số pha lê giá hơn 6,3 tỷ

Autodaily 2 ngày 136

Diện kiến BMW X6 2020 với cần số pha lê giá hơn 6,3 tỷ

BMW X6 2020 xDrive40i được bán tại thị trường Singapore với 2 biến thể đi kèm giá bán 367.888 đô la Singapore (hơn 6,3 tỷ đồng) và 482.888 đô la Singapore (hơn 8,28 tỷ đồng).

Cận cảnh phiên bản giới hạn BMW M5 Edition 35 Years Jahre tại Abu Dhabi

XeHay 2 ngày 65

Cận cảnh phiên bản giới hạn BMW M5 Edition 35 Years Jahre tại Abu Dhabi

Mới đây, một phiên bản đặc biệt của mẫu sedan BMW M5 2020 mang tên “Edition 35 Years Jahre” đã chính thức cập bến BMW Abu Dhabi Motors, mang tới cái nhìn cận cảnh đầu tiên của chiếc xe sau những hình ảnh đăng tải hồi Tháng 5/2019.

Ford Việt Nam mở rộng nhà máy, chuẩn bị lắp ráp thêm nhiều mẫu xe

Autodaily 2 ngày 54

Ford Việt Nam mở rộng nhà máy, chuẩn bị lắp ráp thêm nhiều mẫu xe

Ford Việt Nam hôm nay chính thức công bố kế hoạch mở rộng nhà máy lắp ráp xe tại Hải Dương thêm 60.000 m2, nâng tổng diện tích lên 226.000 m2 và dự kiến hoàn thành trong năm 2022.

Lamborghini Urus ST-X sẽ ra mắt trong 2020, lộ thêm thông tin về bản Hybrid

XeHay 2 ngày 49

Lamborghini Urus ST-X sẽ ra mắt trong 2020, lộ thêm thông tin về bản Hybrid

Với một mẫu siêu SUV thể thao như Urus, việc mở rộng các phiên bản sản phẩm luôn luôn là nhiệm vụ quan trọng nhưng đầy khó khăn đối với Lamborghini.

Chevrolet Corvette Stingray thế hệ thứ 8 ra mắt châu Á, giá từ 2,5 tỷ VNĐ

XeHay 2 ngày 55

Chevrolet Corvette Stingray thế hệ thứ 8 ra mắt châu Á, giá từ 2,5 tỷ VNĐ

Chevrolet Corvette C8 đã chính thức ra mắt châu Á thông qua Triển lãm Tokyo Auto Salon 2020 tại Nhật Bản. Tại đây, mẫu xe thể thao Mỹ có giá niêm yết từ 11,8 triệu Yên (~2,5 tỷ VNĐ).

Genesis G90 2020 chốt giá từ 2,5 tỷ VNĐ, cạnh tranh với Mercedes-Benz-S-Class

XeHay 2 ngày 51

Genesis G90 2020 chốt giá từ 2,5 tỷ VNĐ, cạnh tranh với Mercedes-Benz-S-Class

Một hướng dẫn đặt hàng của Genesis G90 2020 được phát hành gần đây đã tiết lộ số tiền khách hàng sẽ phải trả cho chiếc sedan đầu bảng của Genesis tại thị trường Mỹ.

Bắt gặp Audi R8 V10 Plus 2016 - "tình cũ của Cường Đô La" lang thang trên phố

XeHay 2 ngày 44

Bắt gặp Audi R8 V10 Plus 2016 - tình cũ của Cường Đô La lang thang trên phố

Chiếc Audi R8 V10 Plus này đã từng thuộc về đại gia cafe - Đặng Lê Nguyên Vũ, đại gia Bạc Liêu và tay chơi Cường Đô La. Vào tháng 8/2019, Cường Đô La đã bán siêu xe này sau khi anh kết hôn với người đẹp Đàm Thu Trang.

BMW 7-Series 2020 ra mắt tại Thái Lan, nâng cấp nội thất và trang bị

Zing.vn 2 ngày 29

BMW 7-Series 2020 ra mắt tại Thái Lan, nâng cấp nội thất và trang bị

Bản nâng cấp giữa kỳ BMW 7-Series 2020 vẫn giữ tùy chọn động cơ diesel, nâng cấp bản plug-in hybrid, giá không đổi.

Chevrolet gây bất ngờ với hai bản Shock và Steel trên Camaro 2020

XeHay 2 ngày 56

Chevrolet gây bất ngờ với hai bản Shock và Steel trên Camaro 2020

Với hai màu sơn ngoại thất mang 2 nét riêng của sự cá tính và lầm lì, Chevrolet đã chọn Canada làm điểm đến đầu tiên cho chiếc Camaro độc đáo này.

Tin tức mới