Aston Martin Vantage sẽ chính thức mở bán lại phiên bản chạy động cơ V12 vào năm sau.

Aston Martin, trong một động thái khá bất ngờ đầu tuần này, đã xác nhận sẽ mở bán giới hạn phiên bản V12 của Aston Martin Vantage trong năm 2022 – nhiều khả năng là để chia tay phiên bản hiện tại của chiếc coupe thể thao.

Aston Martin Vantage chạy động cơ V12 đã xuất hiện tại Nurburgring một vài lần trong những tháng vừa qua và sẽ là cái tên đánh dấu lần đầu trở lại của trang bị trên từ 2012 tới nay. Âm thanh xuất hiện trong video teaser được hãng xe Anh Quốc đăng tải cũng mang đậm chất động cơ V12 5.2L tăng áp kép đang sử dụng cho các dòng xe cỡ lớn hơn Vantage như DB11/DBS/V12 Speedster.

aston martin chieu long gioi dai gia, dua v12 vantage tro lai

Sử dụng V12 Speedster làm cột mốc tham khảo vì xe dùng chung nền tảng khung gầm Vantage, động cơ trên có công suất 691 mã lực, mô-men xoắn 753 Nm – thấp hơn khá nhiều so với thông số 715 mã lực/900 Nm của 2 đàn anh cỡ lớn hơn nhưng vẫn cao hơn V8 Vantage đáng kể (503 mã lực, 685 Nm).

Thiết kế Aston Martin Vantage V12, dựa trên phiên bản thử nghiệm, sẽ dữ dằn hơn bản gốc nhờ hốc gió cỡ lớn mới tại đầu xe, mâm hợp kim độc quyền, vòm bánh rộng và bộ khuếch tán gió sâu tại đuôi.

aston martin chieu long gioi dai gia, dua v12 vantage tro lai
Ảnh: Autocar

Sau ngày Aston Martin Vantage chạy động cơ V12 ra mắt, dòng coupe thể thao sẽ được nâng cấp giữa vòng đời dự kiến vào đầu 2023. Nhiều khả năng đây cũng là lần xuất hiện cuối cùng của động cơ V12 5.2L trong đội hình Aston Martin khi tiêu chuẩn khí thải tại châu Âu và Bắc Mỹ không còn cho phép họ tự do sử dụng động cơ này nữa (phiên bản V12 của DB11/DBS sẽ được bán nốt vòng đời hiện tại).

Tham khảo: Drive