Công thức được bộ 3 concept Sphere sử dụng với Audi Grandsphere là cái tên thứ 2 vừa chào sân sẽ sớm xuất hiện trên Audi A8 đời mới.

Trong khi Audi Skysphere là một chiếc roadster 2 chỗ thuần điện với chiều dài cơ sở đa dạng, Grandsphere mang thiết kế 4 cửa thực tiễn hơn một chút đồng thời khả năng biến hình của xe bị giới hạn chỉ còn trong cabin.

Cụ thể, nhằm mô phỏng lại khoang VIP trên các chuyến bay ngày nay, Audi đã chuyển trải nghiệm lái xuống vị thế thứ yếu và đặt tiện nghi, sang trọng làm trọng tâm lớn nhất. Hệ thống ghế bành phía sau thuộc diện tiện nghi, sang trọng bậc nhất mà Audi từng sử dụng nhưng ngay cả 2 ghế trước cũng không phải dạng vừa với tâm điểm xoay quanh tủ lạnh mini đặt vừa chai nước với khay đựng 2 cốc thủy tinh bên cạnh.

Tương tự Skysphere, Audi Grandsphere có khả năng ẩn đi vô lăng và các bàn đạp bên dưới khi xe kích hoạt chế độ tự lái. Concept này cũng sở hữu "hệ sinh thái kỹ thuật số" thu nhỏ cho phép người dùng tự do thao tác với mọi tiện ích mà Internet đem lại chẳng hạn đọc báo đơn giản hay xem phim/TV trực tuyến đồng điệu với hành động mà người dùng vừa làm trước khi lên xe.

Chẳng hạn, Audi Grandsphere có khả năng hiển thị tiếp các trang báo hay bộ phim mà người dùng đang xem dở tại nhà ngay khi họ bước lên xe, thể hiện vai trò "phòng khách di động" đúng nghĩa hơn bao giờ hết. Mỗi người từng ngồi trên xe cũng sẽ được thiết lập một chế độ ghế/điều hòa/âm lượng… ưa thích riêng và bộ nhớ xe sẽ tự động ghi lại và điều chỉnh xe khi họ xuất hiện.

Bên trong cabin Audi Grandsphere cũng không có sự xuất hiện của các màn hình cỡ lớn đã trở thành tiêu chuẩn ngày nay. Thay vào đó, bề mặt gỗ bên dưới kính chắn gió được sử dụng như một "màn bạc" nơi toàn bộ thông tin được hiển thị tới người dùng nhờ hệ thống máy chiếu độ phân giải cao.

Người dùng thao tác với "màn" này thông qua hệ thống điều khiển đặt trên cửa nhưng khi ghế trước được kéo lùi lại để kích hoạt trạng thái tự lái, công nghệ theo dõi chuyển động mắt người lái sẽ được kích hoạt cho phép họ điều khiển các tính năng mà không cần dùng tay.

Về kích thước, Audi Grandsphere dài 5,35 mét, rộng 2 mét và cao 1,39 mét, chiều dài cơ sở xe dài hơn Audi A8 hiện tại một chút. Tản nhiệt đầu xe vẫn tuân theo phong cách Singleframe nhưng có điểm mới là dàn đèn ở viền trên, bên dưới là mắt lưới họa tiết lục giác. Cụm đèn trước không thể mảnh mai hơn có khu vực chiếu sáng đa dạng để vừa làm đèn pha, đèn ban ngày hay xi nhan khi cần thiết.

Lùi về sau một chút, hông xe sử dụng kết cấu cửa hậu nghịch và cột B được cắt gọn hoàn toàn, bên dưới là mâm 23 inch.

Hệ thống truyền động Audi Grandsphere sử dụng là loại mô tơ đôi (1 trên mỗi trục) cho tổng công suất 700 mã lực, mô-men xoắn 960 Nm chạy trên nền tảng khung gầm PPE sắp sử dụng rộng rãi trên các mẫu xe sang thuộc tập đoàn Volkswagen như Audi Q6 E-Tron hay Porsche Macan EV. Dung lượng ắc quy mặc định là 120 kW, công nghệ sạc nhanh cho phép hồi lại 80% ắc quy trong nhanh nhất là 25 phút, tầm vận hành tối đa mỗi lần sạc lên tới 750 km.

Audi A8 đời mới dự kiến sẽ chào sân vào 2024 nhưng chưa chắc sẽ sử dụng lại tên gọi này mà có thể chuyển sang dùng cách đặt tên mới phù hợp hơn với triết lý 100% xe điện được Audi đề ra.

Tham khảo: Carscoops