audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-1.jpg

Audi e-tron là mẫu xe đầu tiên trong chuỗi sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện của thương hiệu bốn vòng tròn. Mẫu SUV kết hợp kiểu dáng thể thao và tính thực dụng hàng ngày.

Audi e-tron là một chiếc SUV điện thích hợp cho nhu cầu thể thao, gia đình và giải trí. Chiều dài 4.901m, rộng 1.935m và cao 1.616m mang đến sự rộng rãi và thoải mái như một mẫu xe cỡ lớn điển hình của thương hiệu bốn vòng tròn.

audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-2.jpg
Xe Audi e-tron

Với trục cơ sở 2.928m, Audi e-tron cung cấp không gian rộng rãi cho 5 người ngồi cùng với hành lý. Tổng dung tích khoang hành lý 660l cho phép chiếc SUV điện sẵn sàng với những hành trình dài.

Mạnh mẽ trên mọi địa hình

Hai mô tơ điện vận hành chiếc SUV điện một cách mạnh mẽ, không khí thải và yên tĩnh tuyệt đối với công suất lên tới 300kW và mô-men xoắn 664 Nm. Mô-men xoắn tối đa có thể đạt được trong một phần mấy giây và cung cấp mô-men cực lớn. Audi e-tron hoàn thành cú nước rút tiêu chuẩn trong 5,7 giây. Vận tốc giới hạn điện tử tối đa đạt 200km/h.

audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-3.jpg

Một thế hệ quattro mới – hệ dẫn động 4 bánh hoàn toàn điện – cung cấp lực kéo tuyệt vời và khả năng điều khiển hoàn hảo trên mọi địa hình trong mọi điều kiện thời tiết.

Trong hầu hết các trường hợp, chiếc SUV điện sử dụng động cơ điện phía sau để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu yêu cầu lực kéo cao hơn, hệ dẫn động bốn bánh điện sẽ phân bổ mô-men xoắn theo yêu cầu cho trục trước.

Điều này cũng sẽ xảy ra thậm chí trước cả khi xe bị trượt hoặc đi vào cua quá nhanh, hoặc khi xe bị thiếu lái hoặc quá lái. Ưu điểm năng động vượt trội của Audi e-tron đặc biệt thể hiện rõ bề mặt đường có hệ số ma sát thấp.

audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-4.jpg

Tùy vào tốc độ xe theo sở thích của người lái, hệ thống treo có thể thích ứng với từng địa hình và tăng giảm độ cao gầm xe tới 76mm. Đặc biệt trong những hành trình dài, việc giảm độ cao gầm xe giúp cải thiện khí động học để kéo dài hành trình.

Ngoại thất và nội thất: điện khí hóa trực quan

Audi e-tron phản chiếu đúng triết lý thiết kế của Audi nhưng được chuyển sang kỷ nguyên điện bằng những chi tiết mới được định nghĩa theo phong cách.

audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-5.jpg
Nội thất xe Audi e-tron

Điển hình thiết kế trên những mẫu SUV của thương hiệu, Audi e-tron mang lưới tản nhiệt khung đơn hình bát giác với các thanh dọc. Toàn bộ lưới tản nhiệt có màu xám bạch kim – nhận diện cho mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Ở cạnh dưới của đèn pha LED ma trận, 4 thanh ngang trong hệ thống đèn chiếu sáng ban ngày tạo nên nhận diện đặc trưng cho e-tron. Lần đầu tiên các thanh ngang này được tích hợp trực tiếp vào đèn pha.

audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-6.jpg

Thiết kế đặc biệt cho phần ngưỡng cửa với phần ốp đen hiển thị vị trí pin. Phần đuôi xe, các thanh trên thanh khuếch tán rộng gợi sự chú ý với việc loại bỏ thiết kế ống xả. Logo e-tron trên nắp sạc nổi bật với tín hiệu điện áp cao màu cam.

Những điểm nhấn màu sắc này cũng hiển thị trong nội thất rộng rãi, thoáng mát, những thiết kế nhấn mạnh vào hiệu suất, nhẹ nhàng và thông minh.

audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-7.jpg

Đường vòm rộng khởi đầu từ tùy chọn tích hợp màn hình camera gương, kéo dài hết bảng điều khiển tới viền cửa được làm sắc nét đưa không gian nội thất số hóa trong xe lên một tầm cao mới.

Ốp điều khiển trung tâm nằm ở phần mở rộng giữa 2 ghế. Nổi lên ở giữa là khu tựa tay với tích hợp cần chuyển số trong đó người lái xe chỉ cần vận hành bằng ngón tay cái và ngón trỏ. Sự nhẹ nhàng và hiệu suất vận hành được hợp nhất làm một.

audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-8.jpg

Khoang điều khiển hơi nghiêng về phía người lái, hai màn hình MMI cảm ứng cũng hướng về phía người lái. Các Kỹ sư đã thay thế gần như mọi công tác và điều khiển thông thường.

Với màn hình đồng hồ chính ảo tiêu chuẩn, người lái có thể chọn giữa 2 chế độ hiển thị với rõ ràng tất cả các thông tin dưới dạng đồ họa sắc nét, độ phân giải cao.

audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-9.jpg

Hệ thống thông tin giải trí và hỗ trợ

Tại thị trường Đức, Audi e-tron trang bị tiêu chuẩn với MMI navigation plus, bao gồm cả LTE Advanced và Wi-fi hotspot. Hệ thống định vị đưa ra các gợi ý điểm đến thông minh dựa trên tuyến đường trước đó, được bổ sung lý tưởng bởi công cụ lập kế hoạch tuyến đường e-tron.

audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-10.jpg

Màn hình hiển thị tuyến đường thích hợp với những trạm sạc công cộng. Hệ thống định vị không chỉ cân nhắc vị trí trạm sạc mà còn xem xét tình trạng giao thông bao gồm cả tính toán thời gian tới trạm cũng như thời gian sạc cần thiết.

Nhiều hệ thống hỗ trợ bao gồm cả tính năng hỗ trợ hiệu quả tiêu chuẩn giúp cho việc lái xe trở nên thư giãn hơn. Với hệ thống tiền dự đoán và chế độ tự động phục hồi, sẽ giúp cho người lái vận hành tiết kiệm.

Hệ thống sử dụng các radar cảm biến, các hình ảnh camera, dữ liệu định vị và thông tin Car-to-X để nhận biết tình hình giao thông và tuyến đường. Kết hợp với tính năng hỗ trợ hành trình thích ứng, hệ thống hỗ trợ hiệu quả có thể phanh và tăng tốc chiếc SUV điện một cách có dự đoán.

audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-11.jpg

Bộ điều khiển hỗ trợ trung tâm có nhiệm vụ sao lưu các hệ thống hỗ trợ, nó sẽ liên tục tính toán ra mô hình chính xác của môi trường xung quanh. Dữ liệu cần thiết đạt được – tùy thuộc vào các tùy chọn đã chọn – từ tối đa 5 radar cản biến, 6 camera, 12 cảm biến siêu âm và máy quét laser.

Quy trình sạc

Audi e-tron SUV vận hành nhờ hai mô-tơ điện sử dụng năng lượng từ bộ pin 95kWh giúp đảm bảo duy trì hành trình dài. Nhìn chung xe không cần phải dừng lại tại các trạm sạc điện trong quá trình di chuyển mỗi ngày.

Audi đưa ra nhiều giải pháp để sạc tại nhà. Hệ thống sạc di động tiêu chuẩn có thể được sử dụng trên cả nguồn điện gia đình 230 volt hoặc nguồn điện 3 pha 400 volt.

audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-12.jpg

Cho những chuyến đi dài ở Châu Âu, ví dụ như trong các kỳ nghỉ, khách hàng có thể sạc tại các trạm sạc nhanh với dòng điện trực tiếp (DC) công suất lên tới 150kW – lần đầu áp dụng cho ô tô sản xuất hàng loạt cho phép Audi e-tron được sẵn sàng cho quãng đường dài tiếp theo chỉ trong khoảng nửa giờ sạc.

Chiếc SUV điện cũng có thể được sạc lại với dòng điện xoay chiều (AC) lên tới 11kW; ngoài ra có thêm tùy chọn sạc 22kW. Audi cũng cung cấp cho các khách hàng Audi e-tron giải pháp dễ dàng tiếp cận khoảng 80% các trạm sạc công cộng ở Châu Âu.

audi-viet-nam-trung-bay-mau-xe-audi-e-tron-dau-tien-chay-hoan-toan-bang-dien-13.jpg

Dù đó là AC hay DC, 11kW hay 150kW, khách hàng chỉ cần 1 chiếc thẻ để có thể bắt đầu quá trình sạc. Quy trình thậm chí còn trở nên thuận tiện hơn với tính năng Plug & Charge diễn ra từ 2019: chiếc xe tự nhận biết tại trạm sạc và tự động kích hoạt sạc.

Audi e-tron hiện được trưng bày ở showroom Audi Hồ Chí Minh và sẽ tới Audi Hà Nội và Audi Đà Nẵng cho những người yêu xe khám phá. Đối với công chúng, Audi e-tron sẽ được trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 sẽ diễn ra tháng 10 tại Hồ Chí Minh.

Theo: Cartimes.vn