Bằng thật - học giả và những xe "điên" cứ liên tiếp gây tai nạn

Vòng Chủ Cún đăng lúc 17-08-2019 16:53 Tin tức mới

Những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng, những con số “giật mình” về tỉ lệ người chết do tai nạn giao thông khiến ai cũng phải kinh sợ. Không có thống kê chính xác, nhưng cũng chẳng nghi ngờ gì khi chúng ta tự xếp Việt Nam là quốc gia có số vụ tai nạn giao thông hàng đầu thế giới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nhưng nguyên căn của những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng này là do tình trạng đào tạo lái xe tràn lan hiện nay. Bằng thật học giả là nguyên nhân chính làm cho tai nạn giao thông tăng khủng khiếp.

Bằng lái giả… vẫn sống dai dẳng

Theo số liệu thống kê mới nhất của Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (QLSH-CGPLX) thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM cho thấy từ đầu năm đến giữa tháng 12-2018, Phòng QLSH-CGPLX đã phát hiện gần 300 bằng lái xe giả mạo, bình quân mỗi tháng phát hiện gần 25 trường hợp, hầu hết được làm giả hoàn toàn. Trong gần 300 bằng lái xe giả mạo đã được phát hiện trong năm nay chiếm nhiều nhất là loại bằng lái điều khiển mô tô, tức bằng lái A1 với 146 trường hợp, đứng thứ nhì là bằng lái ô tô (bằng B2) với 60 giấy phép lái xe. Tiếp theo là bằng lái xe tải, bằng C với 29 trường hợp giả mạo. Bằng lái xe khách dưới 30 chỗ ngồi (bằng D) nhiều thứ tư với 20 trường hợp.

Bằng thật - học giả và những xe "điên" cứ liên tiếp gây tai nạn - Hình 1

Hiện nay, rất nhiều lái xe sử dụng bằng giả để qua mặt lực lượng chức năng

Câu hỏi đặt ra vì sao nạn bằng giả còn đất sống, thậm chí sống dai dẳng? Không khó để chỉ ra rằng có rất nhiều lý do được người xài bằng giả trưng ra… bào chữa! Đó có thể là do trình độ học vấn của bản thân còn hạn chế, từ đó dẫn tới sự nhút nhát, thiếu tự tin hoặc có khi không đủ sức hoàn thành bài sát hạch, nhất là sát hạch lý thuyết. Túng thì phải tính và cái “tính” đó là chuyển sang nhờ “cò”.

Nhiều bằng lái xe giả bị phát hiện thời gian qua rơi vào bằng lái xe khách. Tìm hiểu mới biết hóa ra do luật quy định để được dự thi lấy bằng lái D hoặc E, người dự thi buộc phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (hết lớp 9), riêng đối với bằng E còn có thêm điều kiện tuổi đời phải từ 27 trở lên, trong khi thực tế đa phần người muốn học lấy loại bằng lái xe chở khách đều có học vấn thấp. Tương tự, điều kiện về thâm niên khi muốn nâng hạng bằng lái được Bộ GTVT sửa đổi chặt chẽ hơn khi buộc phải có bằng lái trước đó 3 năm. Thời gian chờ đủ thâm niên khá dài, trong khi nhu cầu mưu sinh - lái xe - thúc bách, thế nên bằng lái giả còn… đất sống. Nói cách khác, phần nào đó chính tâm trạng sốt ruột hoặc nhu cầu bức bách phải sớm có bằng lái hành nghề nên có những người đánh liều chấp nhận xài bằng giả.

Bấm lỗ bằng lái: “Chuyện nhỏ”!

Theo thông tin trên báo NLĐ, đối với giới bác tài, bằng lái xe là cần câu cơm nên họ rất quý. Bởi vì nếu như bị bấm 2 lỗ thì có nghĩa phải thi bằng lái lại từ đầu tốn tiền rất nhiều, nhất là hiện nay phải thi bằng vi tính. Trong khi đó, việc làm bằng lái giả chỉ tốn khoảng 2 triệu đồng/cái.

Chính vì vậy, không ít bác tài đã “tậu” cho mình một bằng lái xe giả để cho cảnh sát giao thông vô tư mà bấm lỗ nếu họ có sai phạm. Các trường hợp bằng lái bị thu hồi đưa về Sở GTCC đa số từng vi phạm luật giao thông và bị cảnh sát giao thông bấm lỗ. Thậm chí có bằng lái bị bấm đến 3 lỗ. Nhưng vì là bằng lái giả nên các bác tài không tiếc.

Điều đáng nói là những đối tượng sử dụng bằng lái giả thường không để địa chỉ và tên tuổi thật trong bằng lái. Do đó khi xác minh đến địa chỉ đó thì cũng không có tên người cần xác minh nên không xử lý được. Có những người biết lái xe theo kiểu “cây nhà lá vườn” nhưng nếu họ không được học một cách chính quy để nắm luật giao thông thì rất nguy hiểm và dễ gây tai nạn giao thông.

Bán bằng lái xe là tiếp tay cho tội ác

Theo thông tin trên báo LĐO, chuyện thi cử giả lấy bằng thật như bằng A, B, C tiếng Anh thì đầy, tương tự là tín chỉ tin học để hợp thức hoá nhiều thủ tục theo yêu cầu của khách hàng. Thế nhưng nói sai một câu tiếng Anh không sao nhưng lái xe 'sai' thì không có cơ hội để sửa, không phải cho riêng người lái mà còn những người ngồi trong xe.

Bằng thật - học giả và những xe "điên" cứ liên tiếp gây tai nạn - Hình 2

Bán bằng lái xe là tiếp tay và là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông

Khi bước lên xe, không ai biết được tay nghề của tài xế, họ có niềm tin tự nhiên vào người lái xe. Nhưng đã quá nhiều, không phải niềm tin của họ bị đánh cắp, mà mạng sống của họ bị đánh cắp.

Ở các nước văn minh, họ kiểm soát rất chặt việc thi bằng lái xe, có những người thi nhiều lần vẫn không đỗ, chỉ vì kỹ năng chưa thuần thục. Họ xem việc lái xe an toàn là trên hết, bởi vì liên quan trực tiếp đến tính mạng con người.

Còn đối với đào tạo và cấp bằng lái chở khách, yêu cầu càng ngặt nghèo, vì anh đang nắm trong tay sinh mạng của mấy chục hành khách.

Cho nên, đào tạo và sát hạch bằng lái xe theo kiểu bán bằng là tội ác, là gián tiếp giết người.

Siết chặt quản lý đào tạo, quản lý lái xe

Sau vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Bến Lức – Long An, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ nghiên cứu siết chặt đào tạo, thi cử và cấp bằng lái, theo hướng có thể tăng thời lượng, điều chỉnh giáo trình, tổ chức thi công khai minh bạch...

Bằng thật - học giả và những xe "điên" cứ liên tiếp gây tai nạn - Hình 3

Cần siết chặt việc quản lý đào tạo, quản lý lái xe để hạn chế tai nạn giao thông

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, xe container, xe quá khổ quá tải là loại hình đặc thù, vì thế Bộ đang nghiên cứu để có thể kiểm tra sức khỏe tài xế điều khiển các phương tiện này thường xuyên hơn.

“Không chỉ cấp bằng mà phải kiểm tra, rà soát liên tục. Doanh nghiệp phải đánh giá về quá trình hoạt động của lái xe; phải làm hết lương tâm. Nếu không làm hết trách nhiệm để những tài xế này ra ngoài xã hội gây tai nạn chết người thì lương tâm của các chủ doanh nghiệp cũng có lỗi”.

Cũng theo lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức học thi cấp bằng lái xe, tất cả các lái xe khi ra đường phải vững vàng nghiệp vụ, tư cách đạo đức tốt, chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, tăng thời lượng giáo trình để lái xe biết vấn đề cơ bản về Luật Giao thông, tổ chức thi cử công khai minh bạch để cấp bằng.

Nguyễn Thuỷ (Tuoitrethudo)

Nguồn: XeHay

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Peugeot Việt Nam ưu đãi đến 50 triệu đồng khi mua xe trong tháng 9

Zing.vn 3 ngày 41

Peugeot Việt Nam ưu đãi đến 50 triệu đồng khi mua xe trong tháng 9

Ưu đãi lên đến 50 triệu đồng dành cho xe Peugeot 3008 và Peugeot Traveller, 25 triệu với riêng Peugeot 5008, cùng chương trình “Chăm sóc khách hàng toàn diện - Peugeot Total Care”.

Chỉ có 12 chiếc Bently Blower đời 1929 cực ngầu được tái sản xuất

Zing.vn 6 ngày 96

Chỉ có 12 chiếc Bently Blower đời 1929 cực ngầu được tái sản xuất

Mẫu Bentley nổi tiếng do Sir Tim Birkin cầm lái trở thành mẫu xe đầu tiên ra đời trước chiến tranh thế giới thứ 2 được tái sản xuất.

Dàn xe đưa dâu con gái Minh Nhựa vắng bóng siêu xe Pagani Huayra

Zing.vn 9 ngày 71

Dàn xe đưa dâu con gái Minh Nhựa vắng bóng siêu xe Pagani Huayra

Đám cưới con gái doanh nhân Phạm Trần Nhật Minh quy tụ hầu hết mẫu SUV đình đám tại Việt Nam. Điều đáng tiếc duy nhất là sự thiếu vắng chiếc Pagani Huayra của doanh nhân này.

Chevrolet Trailblazer 2020 'made in China' giá từ 19.650 USD

Zing.vn 9 ngày 63

Chevrolet Trailblazer 2020 'made in China' giá từ 19.650 USD

Xuất hiện tại triển lãm xe Thượng Hải hồi tháng 4, mẫu SUV gia đình mới của Chevrolet đã được bán tại Trung Quốc, giá dao động từ 19.650 USD tới 25.275 USD.

Nội thất KIA Mohave 2020 với phong cách hạng sang

DailyXe 10 ngày 85

Nội thất KIA Mohave 2020 với phong cách hạng sang

KIA Mohave với nội thất thiết kế 7 chỗ, sử dụng vật liệu cao cấp từ da đến gỗ và phát triển theo chiều ngang.

Mazda Việt Nam đồng loạt ưu đãi lên tới 100 triệu trong tháng 9

DailyXe 10 ngày 97

Mazda Việt Nam đồng loạt ưu đãi lên tới 100 triệu trong tháng 9

Mazda CX-5: Ưu đãi cao nhất lên đến 100 triệu đồng bao gồm giảm tiền mặt trực tiếp 50 triệu đồng, tặng bộ phụ kiện cao cấp 29 triệu đồng và bảo dưỡng 3 năm miễn phí 21 triệu đồng. Với giá bán từ 899 triệu đồng cùng mức ưu đãi kể trên thì có thể nói Mazda CX-5 là mẫu SUV đáng sở hữu nhất hiện nay.

Nissan Juke 2020 thế hệ mới chính thức ra mắt cuối năm 2019

Otosaigon 10 ngày 120

Nissan Juke 2020 thế hệ mới chính thức ra mắt cuối năm 2019

10 năm sau khi làm cả thế giới ngỡ ngàng bởi thiết kế "xấu lạ" của mình, chiếc Nissan Juke đã ra mắt thế hệ thứ hai và đồng thời "thẩm mỹ" toàn bộ ngoại hình của mình.

Chất Việt hiện đại trong thiết kế xe VinFast

VnExpress 13 ngày 99

Chất Việt hiện đại trong thiết kế xe VinFast

Hai mẫu sedan và SUV của VinFast kết hợp sự hiện đại, tỷ lệ cân đối và nét bứt phá đặc biệt của yếu tố Việt Nam. Hãng xe của Vingroup hôm nay công bố hai ảnh thiết kế chính thức về chiếc SUV

Loạt ôtô 7 chỗ nhập khẩu sắp bán tại Việt Nam

Zing.vn 13 ngày 122

Loạt ôtô 7 chỗ nhập khẩu sắp bán tại Việt Nam

Thị trường ôtô nửa cuối 2018 xuất hiện thêm một số mẫu xe 7 chỗ, gồm những mẫu nâng cấp và phiên bản mới, phân khúc trải dài từ MPV cỡ nhỏ đến SUV cỡ trung.

10 ôtô bán chạy nhất tháng 6/2018 - Toyota Vios mất ngôi vương

Zing.vn 13 ngày 62

10 ôtô bán chạy nhất tháng 6/2018 - Toyota Vios mất ngôi vương

Hyundai Thành Công lần đầu công bố doanh số khiến bảng xếp hạng ôtô bán chạy tháng 6 xáo trộn, Toyota Vios không còn dẫn đầu như thường lệ.

Chủ xe Toyota khóc ròng vì thiếu phụ tùng thay thế

Zing.vn 18 ngày 68

Chủ xe Toyota khóc ròng vì thiếu phụ tùng thay thế

Chủ xe tại Canada phải chờ đợi rất lâu khi mang xe tới xưởng sửa chữa, có trường hợp phải đợi tới vài tháng mới có đồ thay thế. Tình trạng này xảy ra khắp các đại lý Toyota Canada.

Xe Mercedes dùng đèn pha giao tiếp với người đi đường

Zing.vn 18 ngày 90

Xe Mercedes dùng đèn pha giao tiếp với người đi đường

Công nghệ của Mercedes-Benz tiên tiến tới xe của họ có thể “nói chuyện” với người qua đèn pha. Công nghệ mới sắp được hãng xe Đức ứng dụng trên các dòng xe cao cấp.

TOP 10 SUV ăn khách nhất Trung Quốc 2018: Zotye và BAIC “nổi” ở Việt Nam nhưng "chìm nghỉm" ở quê nhà

XeHay 18 ngày 361

TOP 10 SUV ăn khách nhất Trung Quốc 2018: Zotye và BAIC “nổi” ở Việt Nam nhưng chìm nghỉm ở quê nhà

Năm 2018 là một năm đầy biến động của thị trường ô tô xe máy Trung Quốc, không chỉ tập trung vào thị trường nội địa, các hãng xe Trung Quốc cùng bắt đầu chú trọng tới việc tấn công.

Xe điện Porsche Taycan có 3 biến thể: cơ sở, 4S và Turbo, giá từ 2,1 tỷ VNĐ

XeHay 18 ngày 136

Xe điện Porsche Taycan có 3 biến thể: cơ sở, 4S và Turbo, giá từ 2,1 tỷ VNĐ

Theo một email được gửi từ Đại sứ thương hiệu toàn cầu của Porsche tới Alex Roy của The Alex, Porsche Taycan sẽ được bán ra trongg 3 biến thể và có giá khởi điểm từ 90.000 USD (~ 2,09 tỷ VNĐ).

Ford Ranger 2019 lộ cấu hình chính thức, giá từ 24.000 USD

Zing.vn 19 ngày 324

Ford Ranger 2019 lộ cấu hình chính thức, giá từ 24.000 USD

Với mức giá từ 24.000 USD tại Mỹ, Ford Ranger 2019 có 3 cấu hình với nhiều tùy chọn khác nhau.

Ảnh Mitsubishi Xpander: Giá tốt, thiết kế đẹp, động cơ nhỏ

Zing.vn 19 ngày 169

Ảnh Mitsubishi Xpander: Giá tốt, thiết kế đẹp, động cơ nhỏ

Mẫu crossover lai MPV của Mitsubishi có lợi thế về thiết kế, khoảng sáng gầm, nhiều công nghệ, nhưng chỉ sử dụng động cơ 1.5L, giá bán 550-650 triệu đồng.

Mazda6 2018 xuất hiện tại Malaysia - đối thủ của Toyota Camry

Zing.vn 19 ngày 67

Mazda6 2018 xuất hiện tại Malaysia - đối thủ của Toyota Camry

Với việc loại bỏ động cơ tăng áp cùng một số thay đổi về thiết kế và công nghệ, Mazda6 2018 được đánh giá là bản nâng cấp đáng chú ý, cạnh tranh trực tiếp với Toyota Camry.

Audi A6 2019 chốt giá từ 59.000 USD

Zing.vn 19 ngày 71

Audi A6 2019 chốt giá từ 59.000 USD

Sở hữu hàng tá công nghệ mới nhất của Audi cùng với động cơ hybrid mạnh mẽ, Audi A6 2019 có 3 phiên bản với mức giá từ 58.900 USD tại thị trường Mỹ.

BM hé lộ dòng 9 Series, cạnh tranh với Mercedes-Maybach

Zing.vn 19 ngày 71

BM hé lộ dòng 9 Series, cạnh tranh với Mercedes-Maybach

BMW đang dự định cho ra mắt mẫu 9 Series trong năm tới. Đây sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Mercedes-Maybach S-Class.

BMW Z4 2019 vừa lộ diện đã thu hút chú ý vì quá đẹp

Zing.vn 19 ngày 179

BMW Z4 2019 vừa lộ diện đã thu hút chú ý vì quá đẹp

Vừa lộ diện trên mạng, hình ảnh được cho là chính thức của mẫu xe thể thao BMW mới lập tức gây chú ý vì có thiết kế quá thu hút.

Tin tức mới