Đằng sau những cái tên còn lạ lẫm này ẩn chứa những khát vọng lớn không chỉ nằm trên giấy. Đó là nhận định của tờ nhật báo Le Bien Public đưa ra ngày 18/10 khi nêu tên những hãng xe mới, trong đó có VinFast, sẽ thành danh trên đất Pháp.

Thị trường ô tô Pháp thường ít ghi nhận xe mới. Tuy nhiên, năm qua, đã có nhiều cái tên mới xuất hiện. Một số mới chỉ là khúc dạo đầu còn chờ "thử lửa", một số thì đã có những bước tiến lớn đầu tiên. Cũng có thể nói, những cái tên xuất hiện trong danh sách này cũng sẽ là đối thủ lớn của VinFast khi đến Pháp.

MG - Phát triển nhanh chóng

MG vốn dĩ là thương hiệu nổi tiếng của Anh. Nhưng giờ nó đã về tay Trung Quốc. Tháng 9/2020, MG Motor France được thành lập với 2 điểm phân phối cùng một mẫu xe duy nhất: ZS EV, một chiếc SUV điện nhỏ gọn.

bao phap: khong co gi ngan can duoc vinfast tren dat phap
MG ZS EV vừa trải qua một đợt nâng cấp. Ảnh: DR

Hiện tại, MG có 100 điểm bán hàng ở Pháp. MG Marvel R là mẫu xe mới nhất được giới thiệu ở đây. Kết quả, 3.123 chiếc đã được giao cho người Pháp chỉ sau 9 tháng. Đây có thể gọi là một thành công với một thương hiệu mới trên đất Pháp.

Aiways - Hãng xe của gia đình

Chiếc xe gia đình Aiways U5 204 mã lực là đối thủ cạnh tranh với Volkswagen ID.4 bằng thiết kế cá tính, hiện đại. Le Bien Public nhận định nó là sản phẩm "không phải cảm thấy xấu hổ" khi so sánh với xe châu Âu hay Nhật Bản.

bao phap: khong co gi ngan can duoc vinfast tren dat phap
Aiways muốn tấn công thị trường Pháp trước hết vào nhóm khách hàng gia đình. Ảnh: DR

Seres, Ora, Wey và VinFast - Không có gì ngăn cản được

Seres, còn được gọi là SF Motors, có trụ sở chính ở California, Mỹ nhưng thực chất là công ty con của Chongqing Sokon Industry Group (Trung Quốc). Chiến lược cạnh tranh của Seres là giá cả. Chiếc SUV điện Seres 3 có giá bán chỉ 26.000 Euro (khoảng hơn 30.000 USD) với phạm vi hoạt động 329km.

bao phap: khong co gi ngan can duoc vinfast tren dat phap
Seres muốn gây ấn tượng bằng giá cả. Ảnh: DR

Ora thì gây ấn tượng với các "sen" nhờ thiết kế con mèo gây ấn tượng mạnh tại triển lãm ô tô Munich. Giống như Wey, đây là một thương hiệu của Great Wall Motors đến từ Trung Quốc, một tập đoàn không ngần ngại thể hiện rõ tham vọng ở châu Âu.

bao phap: khong co gi ngan can duoc vinfast tren dat phap
Xe điện Ora có ngoại hình ấn tượng. Ảnh: DR

Lần đầu tiên, một nhà sản xuất ô tô Việt Nam sẽ phân phối xe trên đất Pháp. Le Bien Public đặt câu hỏi ‘Người Pháp đã sẵn sàng cầm lái một chiếc xe lạ chưa?’ kèm theo video "VinFast - Cùng bạn bứt phá mọi giới hạn" từ tài khoản chính thức của VinFast trên YouTube.

Cuối cùng, tờ báo chốt hạ: Câu trả lời sẽ có trong vài tháng tới. Và câu trả lời ấy đã có những dấu hiệu đầu tiên ngay khi VinFast tham dự triển lãm ô tô danh tiếng Paris Motor Show và nhận giải thưởng "A Star is Born - Ngôi sao mới" dành riêng cho các thương hiệu mới thành lập có thành tích ấn tượng trong ngành ô tô thế giới từ AUTOBEST.