Việc ông Michael Lohscheller rời khỏi VinFast đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Michael Lohscheller là CEO của Opel cho đến ngày 27/7/2021, khi ông được công bố là Tổng giám đốc VinFast toàn cầu. Mới chỉ 5 tháng sau, ông trở lại Châu Âu và rời xa VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy - vốn là Phó Chủ tịch Vingroup - sẽ thay thế ông.

bao quoc te noi gi khi ong michael lohscheller roi
Ông Michael Lohscheller thời còn ở Opel. Ảnh: The Limited Times

Báo giới nước ngoài tỏ ra hết sức quan tâm đến việc ông Lohscheller rời khỏi VinFast một cách nhanh chóng như vậy. Ngoài các trang đưa tin, cũng không ít trang đặt câu hỏi hay phân tích về động thái được xem là "bất ngờ" này.

bao quoc te noi gi khi ong michael lohscheller roi
Trang Automobilwoche của Đức làm rõ hơn "lý do cá nhân" của ông Lohscheller có liên quan đến gia đình ở châu Âu đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Ảnh chụp màn hình
bao quoc te noi gi khi ong michael lohscheller roi
Trang Carscoops tỏ ra băn khoăn không biết việc này có ảnh hưởng gì đến hoạt động của công ty trong tương lai không. Nhưng một số trang cũng đã tự đưa ra câu trả lời. Ảnh chụp màn hình

Chuyện gì sẽ xảy ra?

Trang F.A.Z. của Đức tỏ ra khá hoài nghi rằng liệu việc ông Lohscheller ra đi có phải do không còn nhìn thấy "cơ hội phát triển" như đã nói lúc mới đến Việt Nam hay không.

Tuy nhiên, trang The Detroit Bureau của Mỹ hay Autohas của Đức thì hé mở điều gì sẽ xảy ra sau sự ra của ông Lohscheller đúng lúc công ty bắt đầu thực hiện một kế hoạch lớn chuyển từ sản xuất xe đốt trong sang xe điện chạy bằng pin.

bao quoc te noi gi khi ong michael lohscheller roi
The Detroit Bureau viết: Công ty VinFast 4 năm tuổi vẫn đang làm việc chặt chẽ với các đối tác công nghệ then chốt - cũng như công ty thiết kế Ý Pininfarina - để cho ra thị trường hai mẫu xe đã được trình diễn tại triển lãm Los Angeles.

Điều đó cho thấy cỗ máy vẫn chạy êm ái.

Lạc quan

Đáng chú ý nhất là bài phân tích động thái ra đi của ông Lohscheller đến từ trang Autoevolution. Trang đã đặt tựa đề chơi chữ khá gợi tò mò với chữ Fast trong tên của hãng xe Việt.

bao quoc te noi gi khi ong michael lohscheller roi

Autoevolution bày tỏ: "Là một công ty mới, vẫn sẵn sàng khẳng định mình là một nhà sản xuất ô tô đáng tin cậy, sự ra đi của ông Lohscheller cũng sẽ khiến người Việt Nam ngạc nhiên: đó là quá nhanh (Vin-Fast).

Cựu CEO Opel được mời về để đưa ô tô VinFast đến thị trường châu Âu, Mỹ và trở thành thương hiệu toàn cầu. Rời đi sau khi mới gia nhập được 5 tháng nghĩa là ông ấy không có thời gian để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng.

Bất kỳ nhà sản xuất ô tô mới nào được thành lập với một cơ sở từ thị trường nội địa đều phải dựa vào người mua nước ngoài để trở nên khả thi và cạnh tranh. Đó là những gì Hyundai và Kia và các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã từng làm.

VinFast còn một thách thức khác ở phía trước: muốn trở thành một công ty sản xuất ô tô điện. Mặc dù nhu cầu về xe điện đang tăng lên nhưng nó vẫn bị giới hạn ở một thị phần nhỏ ở nhiều nơi, đặc biệt là ở Mỹ, Đông Nam Á.

bao quoc te noi gi khi ong michael lohscheller roi

Mặc dù đặt câu hỏi liệu bà Lê Thị Thu Thủy, người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng tài chính nhưng ít liên quan đến ô tô, có phải là sự lựa chọn khi không thể mời được ai có kinh nghiệm hơn, nhưng Autoevolution cũng tỏ ra lạc quan.

Trang này cho rằng các thách thức trên cũng là cơ hội tuyệt vời để bà hay có thể là bất cứ vị giám đốc tương lai nào nắm bắt.

Kết lại, trang đưa ra một lời chúc mà chúng ta thường nghe mỗi dịp năm mới đến: "Chúc may mắn".