Chiến lược thuần điện của VinFast được đánh giá là nước đi thông minh để thâm nhập thị trường toàn cầu, đồng thời cho thấy tiềm năng trong lĩnh vực ôtô điện của hãng xe Việt.

Suốt thời gian diễn ra Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2022, VinFast là cái tên thường xuyên được nhắc đến trên các tờ báo quốc tế. Giữa sân khấu lớn ở Las Vegas, hãng xe Việt ra mắt cùng lúc 5 mẫu xe điện. Ba trong số này, gồm VF 5, VF 6 và VF 7, là những mẫu ôtô lần đầu xuất hiện trước công chúng, chỉ 2 tháng sau khi 2 mẫu VF 8 và VF 9 (tên cũ là VF e35 và VF 36) tạo cơn sốt tại Los Angeles Auto Show 2021.

Bước đi táo bạo của VinFast

"Đó là một bước đi táo bạo của VinFast", tạp chí Mỹ Forbes bình luận về chiến lược độc đáo của hãng xe Việt. Forbes cũng nhắc tới kế hoạch trở thành hãng xe thuần điện của VinFast cùng sự kiện Vingroup khởi công xây dựng nhà máy sản xuất pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh cách đây không lâu. Những động thái lớn cho thấy Vingroup đang nỗ lực biến VinFast thành thương hiệu xe điện thông minh toàn cầu.

bao quoc te noi ve tiem nang cua xe dien vinfast
VinFast ra mắt cùng lúc nhiều mẫu xe điện, thu hút sự quan tâm lớn từ truyền thống quốc tế.

Forbes dẫn lời nhà phân tích cấp cao Christopher Robinson của Lux Research rằng đây là một hướng đi hợp lý. Tương lai của thị trường ôtô đang hướng tới các phương tiện không phát thải. Đối với một nhà sản xuất ôtô mới như VinFast, việc tập trung toàn bộ nguồn lực vào hệ thống truyền động điện thay vì cạnh tranh với các nhà sản xuất ôtô truyền thống sử dụng động cơ đốt trong là một hướng đi hợp lý”, vị chuyên gia nói.

Trong khi đó, tờ Financial Times cũng dành một bài lớn viết về chiến lược thuần điện của VinFast. Tờ báo chuyên mảng kinh doanh quốc tế nói về kế hoạch bán ôtô điện tại Mỹ và châu Âu trong năm nay của VinFast, cùng mục tiêu trở thành một trong những thương hiệu sản xuất xe điện hàng đầu thế giới.

Đánh giá về cách VinFast thâm nhập thị trường bằng xe điện, Financial Times dẫn nhận định của ông Titikorn Lertsirirungsun, Giám đốc khối ASEAN của công ty tư vấn phương tiện giao thông LMC Automotive (Anh): Nếu thâm nhập bằng các công nghệ truyền thống, VinFast sẽ cạnh tranh với các thương hiệu cũ. Nhưng nếu bước vào thị trường bằng công nghệ mới, hãng xe sẽ khác biệt so với các thương hiệu khác”, vị chuyên gia nhận định.

Tiềm năng của hãng ôtô Việt

Chuyên trang nổi tiếng về ôtô Autoevolution cũngđặt nhiều kỳ vọng vào hãng xe Việt trong bài viết về những thương hiệu ôtô xuất hiện tại CES 2022. “Không nhiều người biết đến VinFast, nhưng tất cả sẽ sớm biết”, Autoevolution nói về VinFast.

Nhìn nhận việc cho ra mắt đầy đủ dòng sản phẩm trải dài từ phân khúc A đến E với 5 mẫu VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9, chuyên trang này cho rằng VinFast đang nhắm đến các “ông lớn” trên thị trường. Trong đó, cách nhà sản xuất Việt Nam đầu tư và có bước chuyển mình ngoạn mục trong ngành công nghiệp ôtô là điểm thu hút giới truyền thông.

“VinFast chỉ mới bắt đầu cách đây 5 năm với động cơ đốt trong. Đến hiện tại, họ là nhà sản xuất ôtô thuần điện với 5 mẫu xe khác nhau. Họ cũng hợp tác với công ty thiết kế hàng đầu như Pininfarina”, Autoevolution điểm lại một vài cột mốc của nhà sản xuất đến từ Việt Nam.

bao quoc te noi ve tiem nang cua xe dien vinfast
Hãng xe Việt được cho rằng sở hữu tiềm năng lớn trong ngành công nghiệp ôtô điện.

Phân tích về ưu thế của VinFast, trang tin uy tín về ôtô Motor Authority nhắc tới việc hãng sẽ trang bị nhiều công nghệ tiên tiến trên những mẫu xe điện như hỗ trợ người lái nâng cao, trợ lý ảo kích hoạt bằng giọng nói hay dịch vụ thương mại điện tử… Chuyên trang cũng đề cập tới những chính sách của VinFast như chế độ bảo hành 10 năm, hay thay thế miễn phí khi khả năng sạc - xả thấp hơn 70%.

Trang RPM của Canada lại dành nhiều đánh giá tốt cho chính sách thuê pin của VinFast. Với cách làm này, khách hàng có thể nâng cấp pin khi hệ thống xuống cấp theo thời gian. Việc tách biệt chi phí giữa pin và xe có thể giúp nhà sản xuất việt Nam xây dựng mức giá tốt so với các đối thủ.

Phân tích về cơ hội thâm nhập thị trường Mỹ của các doanh nghiệp, kênh tin tức NBC nhận định trong nhiều năm qua, đã có nhiều doanh nghiệp cố gắng làm điều này nhưng ít có cái tên nào thành công. Riêng về VinFast - hãng xe mới thành lập từ năm 2017 và có tới 5 mẫu xe điện tại CES 2022, ông Michael Dunne - Giám đốc công ty tư vấn ZoZo Go - bày tỏ: “Việt Nam là quốc gia của những người kiên cường và nhiều khát vọng hàng đầu thế giới”.

Theo thống kê từ VinFast, sau 48 giờ mở bán, hãng đã nhận được hơn 24.000 đơn đặt hàng cho hai mẫu ôtô điện VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Trong đó, một doanh nghiệp Mỹ là Artemis DNA đã thỏa thuận đăng ký đặt hàng 100 chiếc xe điện VinFast phục vụ cho hoạt động kinh doanh.