Sự xuất hiện của chiếc Honda NSX thế hệ đầu tiên đã khiến công chúng xôn xao và không khỏi thích thú khi tham quan bảo tàng Toyota tại Nhật Bản.

Bảo tàng xe hơi Toyota tại Nagasuke, Nhật Bản sở hữu một trong những bộ sưu tập xe lớn nhất thế giới. Tại đây hiện đang lưu giữ hàng trăm mẫu xe tiêu biểu nhất mà thương hiệu Nhật Bản đã sản xuất trong 84 năm kể từ ngày thành lập.

bao tang toyota nhung lai trung bay

Mới đây, bảo tàng này đã thu hút sự chú ý của công chúng khi bổ sung vào bộ sưu tập của mình một siêu xe đình đám. Đặc biệt, mẫu xe này không phải một chiếc Toyota mà đến từ Honda - đối thủ truyền kiếp của thương hiệu này. Thành viên mới nhất của bảo tàng chính là chiếc Honda NSX phiên bản đầu tiên.

bao tang toyota nhung lai trung bay
NSX phiên bản đầu tiên sánh vai Lexus LFA trong bảo tàng Toyota.

Được đích thân huyền thoại F1 Ayrton Senna tham gia phát triển, nhiều tín đồ tốc độ cho rằng Honda NSX là một trong những siêu xe tốt nhất từng được sản xuất. Thai nghén từ concept HP-X kết hợp cùng hãng thiết kế lừng danh Pininfarina, lấy ý tưởng từ máy bay chiến đấu F-16, NSX là mẫu xe tiên phong của ngành công nghiệp xe hơi với rất nhiều cái "đầu tiên": siêu xe đầu tiên đến từ châu Á, chiếc Toyota đầu tiên có động cơ đặt giữa, xe thương mai đầu tiên sử dụng bộ khung bằng nhôm,…

bao tang toyota nhung lai trung bay
Ra mắt công chúng vào 1990, Honda NSX nhanh chóng gây tiếng vang lớn và khiến Ferrari 'đứng ngồi không yên'.

Trên thế giới, việc trưng bày xe của các hãng khác trong bảo tàng của một hãng xe không phải là điều quá mới mẻ. Đây là một cách giúp các bảo tàng thu hút thêm du khách đến tham quan và tăng doanh thu. Bảo tàng Henry Ford tại Mĩ từng ghi điểm khi kết hợp trưng bày xe Ford với các mẫu xe đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, vẽ nên bức tranh toàn cảnh về sự phát triển của hãng cũng như những thời kì hãng đã trải qua.

Honda NSX đã thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp xe hơi Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung khi dám đứng lên lên thách thức vị thế của nhiều siêu xe châu Âu lúc bấy giờ và trở thành hình mẫu lí tưởng cho những hãng xe Nhật khác phát triển các mẫu xe thể thao huyền thoại còn vang bóng đến tận ngày nay. Nhận thức được tầm quan trọng của siêu xe Honda đối với ngành công nghiệp xe hơi, việc bổ sung thêm NSX vào bảo tàng của mình là một việc làm hợp lí và dễ hiểu của Toyota.

bao tang toyota nhung lai trung bay
Không chỉ có NSX, nhiều mẫu xe khác đến từ nhiều nhà sản xuất cũng góp mặt trong bảo tàng.

Đây không phải lần đầu tiên mẫu xe thuộc một hãng khác được trưng bày tại bảo tàng Toyota. Trước đó, tại đây cũng đã từng tiếp nhận những mẫu xe khác của Honda như Sport 500 Roadster, N360, Civic đời đầu cũng như những kiệt tác đến từ các hãng xe khác trên khắp thế giới. Tất cả, bên cạnh việc từng là "kì phùng địch thủ" đối đầu trực tiếp với Toyota, đều là những dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của xe hơi.

Ngoài việc giúp làm phong phú bảo tàng xe khổng lồ của mình, hành động này cũng là cách để Toyota bày tỏ sự tôn trọng dành cho Honda. Xét về tầm ảnh hưởng lớn lao của siêu xe Honda, ta có thể đồng ý rằng đây là cử chỉ vô cùng đẹp đẽ, văn minh của Toyota dành cho đồng hương của mình.