SL là dòng xe đóng góp cực kỳ hạn chế vào thành công về mặt doanh số của Mercedes-Benz nhưng vẫn không nằm trong kế hoạch khai tử.

Năm 2020, Mercedes-Benz bán được khoảng 1.300 chiếc SL trên toàn cầu, con số thậm chí chẳng bằng số lẻ trong tổng doanh số của hãng xe Đức, đồng thời cũng chỉ bằng 1/10 doanh số chính dòng xe này cách đây 2 thập kỷ.

Bất chấp doanh số ngày một yếu của Mercedes-Benz SL cũng như sự đi xuống của xe mui trần thể thao nói chung khi khách hàng toàn cầu nay chuộng xe thực dụng như SUV, thương hiệu tới từ Stuttgart khẳng định họ chưa bao giờ có ý định ngừng phát triển SL.

biet la lo nang, nhung mercedes-benz van quyet tam phat trien dong xe nay

Trao đổi với Car and Driver, Michael Knoller, Giám đốc Tiếp thị và Bán hàng của Mercedes-AMG khẳng định, SL ngày càng kén khách là do sự bùng nổ của SUV. Ngoài ra, chính việc Mercedes và AMG cung cấp quá nhiều lựa chọn cho người dùng cũng vô tình khiến SL bị "gà nhà" chẳng hạn AMG GT hay S-Class Cabriolet áp đảo, chiếm mất một lượng khách không nhỏ.

Ngoài ra, các dòng xe đối thủ của Mercedes-Benz SL, chẳng hạn Lexus LC đang tăng trưởng tốt cũng gây khó cho chiếc xe mui trần Đức. Lexus LC, lấy ví dụ tại Bắc Mỹ, đã đạt mức tăng 35% lên mức 3.000 xe trong 11 tháng đầu năm 2021.

biet la lo nang, nhung mercedes-benz van quyet tam phat trien dong xe nay

Tuy vậy, một dòng xe thể thao mui trần có ý nghĩa về mặt hình ảnh nhiều hơn là doanh số cho Mercedes-Benz, và SL chính là ví dụ điển hình. Ngoài ra, số lượng fan trung thành của Mercedes-Benz SL dù ít, nhưng không hề giảm số lượng cũng là một phần nguyên nhân tiếp thêm tự tin cho hãng phát triển thế hệ mới.

"SL đã là một biểu tượng cho Mercedes-Benz từ thập niên 1950 tới nay. Mỗi thập kỷ lại có một chiếc SL mới ra mắt để phản ánh lối sống giai đoạn đó", ông nhận định và chia sẻ hãng không muốn phá vỡ chu kỳ này.

biet la lo nang, nhung mercedes-benz van quyet tam phat trien dong xe nay

Quan trọng nhất, Mercedes-Benz có thừa khả năng tài chính để duy trì ít nhất 1-2 mẫu xe không đem lại lợi nhuận, thậm chí khiến họ thua lỗ, miễn là chúng giữ cho hãng vị thế "hãng xe sang số 1 thế giới". Ngoài SL, những cái tên đặc biệt mạnh về mặt hình ảnh của Mercedes-Benz đều được hãng cực kỳ tôn trọng chẳng hạn như SLS, Black Series và G-Wagon.

Tham khảo: Car and Driver