Bộ, ngành phản hồi đề xuất hỗ trợ ô tô điện Việt Nam

Nguyễn Chí Hải đăng lúc 21-06-2021 07:20 Tin tức mới

VCCI đề xuất Quốc hội ra nghị quyết riêng để miễn thuế TTĐB, bộ Công Thương cam kết xây dựng các chính sách ưu đãi nhằm phát triển ô tô điện ở Việt Nam.

VCCI đề xuất sửa luật Thuế tiêu thụ đặc biệt để có ô tô điện Việt Nam

Đây là chia sẻ của ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi trao đổi với PV Người Đưa Tin pháp luật về đề xuất của VinFast (hãng ô tô của tập đoàn Vingroup) liên quan đến chính sách ưu đãi thuế cho ô tô điện mà hãng này sắp sản xuất.

Ông Đậu Anh Tuấn cho hay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngày 4/6/2021, bộ Tài chính đã có văn bản gửi VCCI để lấy ý kiến về đề xuất này. Đề xuất của VinFast có hai nội dung: miễn lệ phí trước bạ và miễn thuế TTĐB trong thời gian 5 năm đối với ô tô điện VinFast.

“Quan điểm của VCCI là ủng hộ cao. VCCI mong muốn sửa đổi sớm để doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách nhanh”, ô Tuấn nói và cho hay, ngày 9/6/2021, VCCI đã có văn bản phúc đáp bộ Tài chính về vấn đề này.

Văn bản do Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc ký, nêu rõ: “VCCI thống nhất và ủng hộ cao chính sách miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ với các dòng xe ô tô điện chạy pin. Đây là chính sách rất cần thiết để thúc đẩy việc sử dụng xe ô tô chạy pin, góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nhiều tiềm năng này của Việt Nam”.

Vị Trưởng ban Pháp chế của VCCI nêu quan điểm: Miễn lệ phí trước bạ thì nằm trong thẩm quyền của Chính phủ, Chính phủ có thể ưu tiên đưa dự thảo sửa đổi Nghị định về lệ phí trước bạ vào chương trình xây dựng pháp luật của Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, VCCI

Đối với việc miễn thuế TTĐB thì phức tạp hơn bởi vì phải sửa luật Thuế TTĐB, theo lộ trình thì phải qua hai kỳ họp Quốc hội, mất từ 1,5 đến 2 năm. Thời gian lâu như vậy e rằng chính sách có độ trễ, làm mất lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

“Trong văn bản phúc đáp nói trên, VCCI đã đề nghị bộ Tài chính trình Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết thí điểm miễn thuế TTĐB với ô tô điện chạy bằng pin trong thời hạn nhất định thay vì chờ chỉnh sửa tổng thể luật Thuế TTĐB. Điều này cũng phù hợp với quy định tại Điều 15.2 luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật về thẩm quyền và nội dung ban hành”, ông Tuấn nói.

Bộ Công Thương: Đã có giải pháp phát triển ô tô điện Việt Nam

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, đại diện cục Công nghiệp, bộ Công Thương cho biết, sau khi bộ Tài chính có công văn 5941 về việc chính sách ưu đãi thuế đối với xe ô tô điện chạy pin, phía bộ Công Thương đã có văn bản trả cụ thể.

Theo đó, việc áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi không thu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ áp dụng trong thời gian 5 năm để khuyến khích sản xuất và hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng xe ô tô điện thân thiện với môi trường là có thể xem xét.

Lý do được bộ Công Thương đưa ra là việc xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi để khuyến khích sản xuất và kích thích người tiêu dùng sử dụng xe ô tô điện thân thiện với môi trường, góp phần giảm lượng khí thải phát tán ra môi trường của phương tiện giao thông, góp phần bảo vệ môi trường.

Việc này là cần thiết và phù hợp với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22 tháng 3 năm 2018 của Bộ Chính trị và Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025.

Nói thêm với phóng viên, vị đại diện này cho hay, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam hiện mới chỉ tham gia vào phân khúc thấp của chuỗi giá trị ngành ô tô, phụ thuộc lớn vào sự phân công sản xuất của các tập đoàn ô tô toàn cầu, chưa làm chủ được các công nghệ cốt lõi như động cơ, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động.

Vì vậy, để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô điện tại Việt Nam, các cơ quan chuyên môn của bộ Công Thương đã xây dựng những giải pháp, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô điện tại Việt Nam trong thời gian tới.

“ Bộ Công Thương sẽ xây dựng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vượt trội nhằm thu hút đầu tư các dự án đầu tư FDI trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô điện. Tập trung vào các dòng xe chưa sản xuất tại các quốc gia trong khu vực, hướng vào thị trường xuất khẩu, trong đó ưu tiên thu hút các dự án từ các tập đoàn đa quốc gia đầu tư, đặt trụ sở và thành lập các trung tâm nghiên cứu - phát triển (R&D), trung tâm đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất ô tô điện và linh kiện cho ô tô điện – đặc biệt là nghiên cứu sản xuất pin, hệ thống ECU điều khiển cho xe điện tại Việt Nam”, vị này cho hay.

Cùng với đó, Bộ này sẽ có chính sách hỗ trợ trực tiếp để giảm chi phí đầu tư – đặc biệt là các chi phí về nghiên cứu và phát triển; mua bán, chuyển giao công nghệ - cho các dự án sản xuất, lắp ráp ô tô điện có quy mô lớn. Ngoài ra, là chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt hợp lý để thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ xe điện tại Việt Nam.

Xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng cho xe điện, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để cung cấp điện sạch cho các trạm sạc điện; công nghiệp hỗ trợ để cung cấp linh kiện, phụ tùng cho sản xuất, lắp ráp xe điện. Đặc biệt, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xe điện, trạm sạc xe điện; Đào tạo nguồn nhân lực cho nghiên cứu phát triển và sản xuất xe điện…

Nguồn: Autopro

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Chi tiết Kia Sportage 2022 vừa về đại lý: Giá quy đổi từ 480 triệu đồng, 'bom tấn' đe dọa Tucson và CX-5

Autopro 2 giờ 15

Chi tiết Kia Sportage 2022 vừa về đại lý: Giá quy đổi từ 480 triệu đồng, 'bom tấn' đe dọa Tucson và CX-5

Kia Sportage là mẫu crossover cỡ C được bán ra với 12 phiên bản khác nhau, giá tại thị trường Hàn Quốc bắt đầu từ 21.200 USD.

Xe tải nhẹ Suzuki Carry Pro, phát huy tính “linh hoạt” mùa giãn cách

Oto 2 giờ 13

Xe tải nhẹ Suzuki Carry Pro, phát huy tính “linh hoạt” mùa giãn cách

Ưu thế linh hoạt, bền bỉ của mẫu xe tải nhẹ Suzuki Carry Pro đặc biệt phát huy ở các khu đô thị có đường phố chật hẹp, tần suất vận chuyển nhiều. Không chỉ góp phần hiện đại hóa đội xe, Carry Pro còn giúp các nhà vận chuyển giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận trên mỗi đơn hàng.

Geely Xingyue L chính thức ra mắt khách hàng Trung Quốc, "đối đầu" với Toyota Fortuner

XeHay 3 giờ 9

Geely Xingyue L chính thức ra mắt khách hàng Trung Quốc, đối đầu với Toyota Fortuner

Là mẫu SUV hàng đầu của thương hiệu Trung Quốc, Geely Xingyue L đã xuất sắc thu về gần 30.000 đơn đặt hàng trước từ khi được giới thiệu với tên gọi KX11 vào hồi tháng Một năm nay.

Tàu đường sắt container Việt Nam xuyên Việt chạy thẳng sang Bỉ

XeHay 4 giờ 11

Tàu đường sắt container Việt Nam xuyên Việt chạy thẳng sang Bỉ

Lần đầu tiên, đoàn tàu container của Việt Nam xuất phát từ ga Yên Viên, Gia Lâm sẽ chở hàng đi thẳng sang Bỉ.

Omega EV200 – xe máy hoài cổ chạy điện

VnExpress 4 giờ 16

Omega EV200 – xe máy hoài cổ chạy điện

Nhóm kỹ sư thay thế động cơ xăng thông thường của CB200 bằng môtơ điện 5 kW công suất 6,7 mã lực.

Toyota yêu cầu khách mua Land Cruiser không bán lại

VnExpress 5 giờ 19

Toyota yêu cầu khách mua Land Cruiser không bán lại

Mẫu Land Cruiser thế hệ mới được đón nhận nồng nhiệt ở quê nhà đến mức Toyota phải ngăn nguy cơ xe bị bán lại.

Mercedes-Benz bất ngờ hé lộ phiên bản SUV Maybach siêu đẳng cấp của sedan điện EQS

XeHay 6 giờ 19

Mercedes-Benz bất ngờ hé lộ phiên bản SUV Maybach siêu đẳng cấp của sedan điện EQS

Mercedes-Benz đang đẩy nhanh kế hoạch điện hóa của thương hiệu, hãng đã tăng mục tiêu lên mức 50% sản phẩm được điện hóa (EV hoặc hybrid) vào năm 2025, thay vì mục tiêu 25% trước đó.

Đọc vị dân chơi siêu xe: Ferrari thích độc nhất, Lamborghini thích hào nhoáng, McLaren và Porsche lại hoàn toàn khác

Autopro 6 giờ 14

Đọc vị dân chơi siêu xe: Ferrari thích độc nhất, Lamborghini thích hào nhoáng, McLaren và Porsche lại hoàn toàn khác

Chủ sở hữu siêu xe không phải chỉ là những người có tiền. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà nhà McLaren và Ferrari “ghét nhau” ra mặt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy sự xuất hiện của hai kình địch này trong những sự kiện như Summer Rally 2021.

Toyota tạm ngừng sản xuất xe tại Thái Lan do thiếu phụ tùng

Autodaily 7 giờ 22

Toyota tạm ngừng sản xuất xe tại Thái Lan do thiếu phụ tùng

Toyota thông báo 3 nhà máy sản xuất ô tô của mình tại Thái Lan sẽ tạm ngừng hoạt động đến hết ngày 28/7/2021 do tình trạng thiếu hụt phụ tùng.

Xe bay sắp bán rồi nhưng 1,5 tỷ nuôi xe hàng năm có khiến bạn lăn tăn?

Autopro 7 giờ 19

Xe bay sắp bán rồi nhưng 1,5 tỷ nuôi xe hàng năm có khiến bạn lăn tăn?

Giá xe bay cũng như chi phí vận hành và duy trì chúng hứa hẹn đều rất cao.

Cayenne là mẫu xe bán chạy nhất của Porsche nửa đầu năm 2021

Autodaily 8 giờ 26

Cayenne là mẫu xe bán chạy nhất của Porsche nửa đầu năm 2021

Không phải Macan, Cayenne mới là mẫu xe bán chạy nhất của Porsche trong nửa đầu năm 2021 giúp hãng xe sang Đức nối dài đà tăng trưởng.

Xem trước Toyota Hilux đời mới: Mặt như Land Cruiser, đe doạ Ford Ranger

Autopro 8 giờ 16

Xem trước Toyota Hilux đời mới: Mặt như Land Cruiser, đe doạ Ford Ranger

Toyota Hilux thế hệ hiện tại vừa bước qua cột mốc nửa vòng đời nhưng điều này không ngăn cản những fan ruột của dòng bán tải mơ mộng về thế hệ kế tiếp hứa hẹn đỉnh cao nhất lịch sử.

Bất ngờ với mẫu ô tô điện 'gầm cao máy thoáng', sạc 1 lần chạy 300km, giá 170 triệu

Autopro 9 giờ 19

Bất ngờ với mẫu ô tô điện 'gầm cao máy thoáng', sạc 1 lần chạy 300km, giá 170 triệu

"Suzuki Jimny phiên bản Trung Quốc" không ai khác chính là Hengrun HRS1. Mẫu ô tô điện có tầm di chuyển tốt sau 1 lần sạc và bộ sạc nhanh 360 volt, sạc pin trong 40 phút.

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

Autopro 9 giờ 29

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.

Lamborghini xuất xưởng chiếc Urus thứ 15.000 sau ba năm ra mắt

Danviet 10 giờ 19

Lamborghini xuất xưởng chiếc Urus thứ 15.000 sau ba năm ra mắt

Lamborghini Urus là mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu Ý tính đến thời điểm hiện tại.

Chạy gần 1 năm, Kia Seltos rao bán lại giá bao nhiêu?

Danviet 10 giờ 25

Chạy gần 1 năm, Kia Seltos rao bán lại giá bao nhiêu?

Sau 1 năm mở bán, những chiếc Kia Seltos 2020 xuất hiện trên sàn xe cũ với mức chênh lớn so với giá mua vào. Người “lướt sóng” như vớ được món hời.

Lada Niva Bronto 2021 - nâng cấp 'huyền thoại'

VnExpress 10 giờ 25

Lada Niva Bronto 2021 - nâng cấp 'huyền thoại'

Hãng xe AvtoVAZ giới thiệu bản nâng cấp của mẫu xe địa hình huyền thoại, tinh chỉnh nội thất, lắp động cơ 1.7, bán ra 2 phiên bản.

Toyota Hilux 2025 trong tương lai liệu sẽ được trang bị khung gầm toàn cầu

XeHay 10 giờ 22

Toyota Hilux 2025 trong tương lai liệu sẽ được trang bị khung gầm toàn cầu

Toyota Hilux hiện đang ở giữa chu kỳ 10 năm của vòng đời và phải tới tận 2025 chiếc Hilux thế hệ mới mới có thể ra mắt. Nhưng fan hâm mộ dòng xe bán tải này vẫn luôn mong ngóng và mơ mộng về những đột phá trên Hilux tương lai.

Kia Telluride bị “thổi" giá ngang SUV hạng sang nhưng vẫn bán “chạy như tôm tươi” tại Mỹ

XeHay 10 giờ 19

Kia Telluride bị “thổi giá ngang SUV hạng sang nhưng vẫn bán “chạy như tôm tươi” tại Mỹ

Tại Mỹ, Kia Telluride 2021 đang có mức chênh giá từ 6.000 USD – 10.000 USD ( ~138 triệu VNĐ – 230 triệu VNĐ) cho từng phiên bản.

Tin tức mới