Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0

Nguyễn Chí Hải đăng lúc 31-03-2020 12:15 Tin tức mới

Brilliance V7 được nhiều người mang ra so sánh với VinFast Lux SA2.0 vì đều sử dụng động cơ đến từ BMW, nhưng bản chất đây là 2 mẫu xe có rất ít điểm chung.

Thị trường Việt Nam gần đây xôn xao về một cái tên mới, Brilliance V7. Mẫu xe này được phân phối bởi một doanh nghiệp tư nhân Hải Phòng với giá bán 738 triệu đồng (đã bao gồm VAT). Sở dĩ Brilliance V7 thu hút sự chú ý của nhiều người là nhờ mức giá rẻ, công nghệ thừa thưởng từ BMW, và xuất hiện đúng giai đoạn thị trường ít sản phẩm mới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0 - Ảnh 1.

Brilliance V7 có giống với VinFast Lux SA2.0?

Việc Brilliance V7 xuất hiện tại Việt Nam cũng nổ ra những cuộc so sánh mẫu xe đến từ Trung Quốc với VinFast Lux SA2.0. Nhưng cùng sử dụng công nghệ BMW không có nghĩa 2 mẫu xe này giống nhau hoàn toàn.

Thứ nhất, Brilliance V7 và VinFast Lux SA2.0 không cùng chung phân khúc. Mẫu xe tới từ Trung Quốc có chiều dài cơ sở 2.770 mm, trong khi Lux SA2.0 là 2.933 mm. Như vậy, Brilliance V7 ngang kích thước với BMW X3, còn VinFast Lux SA2.0 ngang kích thước với BMW X5 do sử dụng chung nền tảng khung gầm với X5 F15. Nhưng cần hiểu rõ rằng, khung gầm của Brilliance V7 có tên M8X, được phát triển kết hợp với BMW và Magna. Rất nhiều tài liệu công khai không nhắc tới việc mẫu xe Trung Quốc sử dụng chung khung gầm với BMW X3.

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0 - Ảnh 2.

VinFast có kích thước và động cơ lớn hơn. Ảnh: Phúc Thành.

Tại Việt Nam, giá niêm yết của BMW X3 là 2,045 - 2,784 tỷ đồng, và 4,199 tỷ đồng đối với BMW X5, tương ứng với mức chênh gần gấp đôi. Trong khi đó, giá V7 hiện là 738 triệu đồng, trong khi bản thấp nhất của Lux SA2.0 giá 1,58 tỷ đồng. Đây là mức chênh hoàn toàn dễ hiểu.

Thứ hai, ngoài thân hình to lớn, VinFast Lux SA2.0 vượt trội hơn về sức mạnh. Xe cũng trang bị động cơ đến từ BMW, nhưng là loại tăng áp 2.0L (Brilliance V7 dùng loại tăng áp 1.6L), cho công suất 228 mã lực và mô-men xoắn 350 Nm. Hộp số ZF tự động 8 cấp, và có tuỳ chọn hệ dẫn động cầu sau hoặc bốn bánh. Còn Brilliance V7 chỉ sử dụng hệ dẫn động cầu trước, hướng đến mục đích cắt giảm chi phí và tiết kiệm nhiên liệu. Trong dải sản phẩm SUV của BMW, hiện chỉ có dòng SUV cỡ nhỏ X1 và X2 sử dụng hệ dẫn động cầu trước.

VinFast Lux SA2.0 không phụ thuộc hoàn toàn vào BMW. Thiết kế của xe được vẽ lên bởi studio danh tiếng Pininfarina, tạo ra ngôn ngữ và bản sắc riêng. Còn Brilliance V7 lại được đánh giá có nhiều nét hao hao BMW X3. Một số tờ báo nhận định, BMW im lặng trong vấn đề này là bởi Brilliance là đối tác liên doanh, là cây cầu giúp họ thành công tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0 - Ảnh 4.

Theo thông tin trên website chính thức của Brilliance, mẫu V7 mới chỉ có duy nhất chứng chỉ an toàn 5 sao cho C-NCAP (tổ chức đánh giá an toàn xe hơi ở Trung Quốc), dù thương hiệu này đã bán xe ở rất nhiều quốc gia bên ngoài biên giới. Ngược lại, VinFast Lux SA2.0 đáp ứng tiêu chuẩn 5 cao do ASEAN NCAP (tổ chức đánh giá an toàn xe hơi khu vực Đông Nam Á).

Cuối cùng, VinFast Lux SA2.0 có lợi thế hơn so với Brilliance V7 tại Việt Nam, khi được nghiên cứu và chạy thử nghiệm bởi chuyên gia của Magna Steyr và VinFast, để điều chỉnh xe phù hợp với địa hình, hạ tầng giao thông và thói quen lái xe của người Việt.

Brilliance thất bại tại quê nhà dù núp bóng BMW

Brilliance có tên đầy đủ là Brilliance Automotive Group Holdings, trụ sở đặt tại Thẩm Dương, Trung Quốc. Brilliance nhiều lần đứng trong top 10 nhà sản xuất lớn nhất ngành công nghiệp ô tô nội địa. Thành công của Brilliance bắt đầu khi tập đoàn liên doanh với BMW, thành lập nên công ty BMW Brilliance, mỗi bên nắm giữ 50% cổ phần. Đây là điều kiện bắt buộc khi một hãng xe nước ngoài muốn sản xuất và bán xe ở Trung Quốc.

BMW Brilliance làm ăn rất thành công. Nhưng không có nghĩa Brilliance có được điều đó.

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0 - Ảnh 5.

Mối lương duyên với BMW giúp Brilliance gặt hái nhiều thành công.

Tại sự kiện ra mắt Brilliance V7 năm 2018, ông Qi Yumin, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Brilliance bày tỏ tham vọng: "Chúng tôi luôn muốn trở thành một BMW của Trung Quốc, và hôm nay, BMW của Trung Quốc thực sự đã ở đây".

Vị Chủ tịch không ít lần nói về tham vọng đưa Brilliance trở thành "BMW của Trung Quốc" trước công chúng. Nhưng một năm rưỡi sau đó, có vẻ như giấc mơ đó không dễ với tới. Cuối 2019, phóng viên của tờ Sina lướt qua một số đại lý 4S của Brilliance tại Bắc Kinh, và nhận thấy nhiều mẫu xe đã bị ngừng phân phối, chỉ còn 2 mẫu xe V3 và V7.

Phóng viên gọi điện thoại cho dịch vụ chăm sóc khách hàng của Brilliance để tìm hiểu tình hình, và phía bên kia đường dây cho biết: "Mẫu xe V3, V5, V6, V7 và H530 vẫn còn sản xuất, nhưng giờ đây nhà máy đang ưu tiên cho các dòng SUV. Có nhiều chiếc xe có sẵn ở đại lý, còn lại, khách hàng phải mua dưới dạng đặt hàng".

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0 - Ảnh 7.

Brilliance V6 bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng vì liên tiếp gặp lỗi.

Theo địa chỉ và số điện thoại được cung cấp, phóng viên lái xe tới một đại lý Brilliance 4S tại quận Xương Bình. Tuy nhiên, khi đến nơi, phóng viên chỉ tìm được câu trả lời, do biến động thị trường, đại lý đã di dời. Đồng thời, các nhân viên bán hàng từng làm ở đây cho biết, họ không còn xe để bán, chỉ còn sót lại 2 chiếc xe lái thử.

Tại quận Hải Điến, ông Yang, một quản lý cũ của đại lý Brilliance 4S ở đây nói với phóng viên: "Chúng tôi phải chấp nhận bán lỗ, trước khi dừng mua xe Brilliance từ nhà máy". Đại lý và các nhà sản xuất luôn gắn liền với nhau, nếu tình hình buôn bán thuận lợi, không có lý do gì các đại lý dừng nhập thêm xe.

Theo Sina, doanh số bán hàng của Brilliance trong năm 2019 không lạc quan. Gian đoạn tháng 1-11/2019, Brilliance chỉ bán 25.000 xe theo hình thức bán buôn cho đại lý, và khoảng 33.000 xe được bán từ đại lý tới tay khách hàng.

"Động cơ BMW tốt, nhưng chưa đủ"

Trong cuộc trao đổi, ông Yang còn nhấn mạnh rằng, Brilliance V7 trang bị động cơ BMW, và họ cũng sử dụng cụm từ "động cơ BMW" như một lợi điểm bán hàng (selling point) quan trọng. Tuy nhiên, từng đó không thể giúp Brilliance thành công. Trên thực tế, chiếc xe chỉ có động cơ tốt rõ ràng là không đủ. không ít chủ xe Trung Quốc phản ánh lỗi trên Brilliance V7, như trục trước, trục sau, một số thiết bị điện và hệ thống treo.

Brilliance V7 - Phận kém khách tại Trung Quốc nhưng tạo sốt ở Việt Nam khi được so với BMW X3 và VinFast Lux SA2.0 - Ảnh 8.

Sự thành bại của BMW Brilliance và Brilliance không thể tách rời. Mối liên kết với BMW giúp Brilliance có được kết quả kinh doanh thuận lợi. Tờ Sina cho rằng, nếu không có BMW, Brilliance khó có thể thành công như ngày nay.

Nhiều chuyên gia nhận định, ở mỗi "cuộc hôn nhân" kiểu này, thương hiệu nên học hỏi để phát trển công nghệ một cách độc lập, chứ không nên dựa hơi đối tác để có lợi thế cạnh tranh. Và đó là điều Brilliance đã không làm. Hãng vẫn tiếp tục dùng những cụm từ liên quan đến BMW để quảng bá, mà quên đi chuyện phát triển sản phẩm một cách nghiêm túc.

Bài phát biểu trước công chúng của ông Qi Yumin, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Brilliance đã phản ánh tất cả. "Tôi mơ về một sản phẩm có khung gầm được hiệu chỉnh bởi Porsche; hình dạng, nội thất và ngoại thất được sản xuất tại Ý; động cơ hợp tác với BMW". Ngay cả khi giấc mơ đó trở thành hiện thực, liệu một chiếc xe tốt có ra đời?

Wan Chunlei, nhà phân tích ngành công nghiệp ô tô tin rằng: "Brilliance không tập trung vào việc phát triển sản phẩm riêng biệt, không dựa trên nhu cầu thị trường, bỏ mặc sức sống của sản phẩm phụ thuộc vào đối tác liên doanh nhằm chứng minh họ đủ tốt để tồn tại".

Trước Brilliance V7, mẫu xe V6 cũng bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng vì một loạt lỗi liên quan đến hệ truyền động.

Nguồn: Autopro

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Hưởng ưu đãi kép, giá lăn bánh Peugeot 5008 còn bao nhiêu?

DailyXe 14 giờ 4

Hưởng ưu đãi kép, giá lăn bánh Peugeot 5008 còn bao nhiêu?

Sau khi được giảm giá và giảm 50% lệ phí trước bạ, tại Hà Nội, giá lăn bánh Peugeot 5008 chỉ còn từ 1,193 tỷ đồng

Xe điện PEGA vào thị trường Trung Quốc và Châu Âu

DailyXe 14 giờ 5

Xe điện PEGA vào thị trường Trung Quốc và Châu Âu

Sau Cuba, xe máy điện PEGA sẽ xuất hiện ở các nước Anh, Pháp, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Barcelona và một số quốc gia khác, trong đó có cả Trung Quốc.

VinFast đồng loạt khai trương 27 showroom mới

DailyXe 14 giờ 4

VinFast đồng loạt khai trương 27 showroom mới

Trong số 27 showroom mới khai trương, có 21 showroom đạt tiêu chuẩn 3S với đầy đủ chức năng từ bán hàng đến chăm sóc sau bán.

Phó thủ tướng yêu cầu điều tra vụ xe lao xuống vực làm 6 người chết

Zing.vn 14 giờ 5

Phó thủ tướng yêu cầu điều tra vụ xe lao xuống vực làm 6 người chết

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân và khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông khiến 6 người chết ở Kon Tum.

Xe khách rơi xuống vực, 6 người tử vong, 30 người bị thương

Zing.vn 14 giờ 4

Xe khách rơi xuống vực, 6 người tử vong, 30 người bị thương

Xe khách lưu thông trên quốc lộ 14C khi đến đèo Ngọc Vin, huyện Sa Thầy, (Kon Tum) thì mất lái rơi xuống vực gãy đôi. Vụ việc khiến 6 người chết.

THACO xuất khẩu lô 80 xe Kia Grand Carnival sang Thái Lan

DailyXe 15 giờ 7

THACO xuất khẩu lô 80 xe Kia Grand Carnival sang Thái Lan

80 xe Kia Grand Carnival này là lô xe du lịch thứ hai của THACO trong năm nay được xuất khẩu sang Thái Lan.

Mua Peugeot 3008 trước 31/7, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng

DailyXe 15 giờ 5

Mua Peugeot 3008 trước 31/7, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng

Ngoài giảm 50% lệ phí trước bạ, khách hàng mua Peugeot 3008 trong tháng 7 còn được giảm giá đến 120 triệu đồng.

Honda City bán tới 2.183 xe trong tháng 6/2020

DailyXe 15 giờ 5

Honda City bán tới 2.183 xe trong tháng 6/2020

Đây là doanh số tháng cao nhất từ trước tới nay của Honda City, gần bằng tổng số xe mẫu này bán ra trong 5 tháng đầu năm 2020.

Benelli Leoncino 500 2020 ra mắt, bổ sung màu mới, giá từ 6.800 USD

Zing.vn 15 giờ 4

Benelli Leoncino 500 2020 ra mắt, bổ sung màu mới, giá từ 6.800 USD

Mẫu môtô cổ điển Benelli Leoncino 500 phiên bản 2020 vừa được ra mắt với mức giá từ 6.800 USD. Ở đời mới, Leoncino 500 không có thay đổi về kiểu dáng và động cơ.

5 xe máy có thiết kế xấu nhất thế kỷ 21

Zing.vn 15 giờ 5

5 xe máy có thiết kế xấu nhất thế kỷ 21

Những kỹ sư thiết kế đều muốn tạo ra một chiếc xe lạ mắt, tuy nhiên không phải sáng tạo nào cũng đẹp và dễ nhìn. Tạp chí Hot Cars đã chọn ra 5 mẫu môtô có thiết kế xấu nhất thế kỷ.

DBX 2021 - SUV đầu tiên của Aston Martin đi vào sản xuất

Zing.vn 15 giờ 6

DBX 2021 - SUV đầu tiên của Aston Martin đi vào sản xuất

DBX 2021 - mẫu SUV đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm của Aston Martin đã chính thức được đi vào sản xuất và dự kiến cuối tháng này sẽ bàn giao tới tay khách hàng.

Aston Martin Vantage AMR Malaysia trình làng - không phải Vantage AMR thực sự

XeHay 16 giờ 3

Aston Martin Vantage AMR Malaysia trình làng - không phải Vantage AMR thực sự

Có tên là Aston Martin Vantage AMR Malaysia, nhưng phiên bản này thực chất là một chiếc Vantage V8 được thiết kế đặc biệt trên nguồn cảm hứng mẫu Vantage AMR.

Giá lăn bánh mẫu MPV Peugeot Traveller sau hưởng ưu đãi kép

DailyXe 16 giờ 2

Giá lăn bánh mẫu MPV Peugeot Traveller sau hưởng ưu đãi kép

Vừa được giảm 50% lệ phí trước bạ, lại được giảm giá, khách hàng tại Hà Nội chỉ cần từ 1,620 tỷ là có thể sở hữu chiếc xe MPV Peugeot Traveller.

5 hệ thống thông tin giải trí tốt nhất trên ôtô hiện nay

Zing.vn 16 giờ 7

5 hệ thống thông tin giải trí tốt nhất trên ôtô hiện nay

Từ việc thay thế nút bấm vật lý bằng màn hình cảm ứng, hệ thống thông tin giải trí trên ôtô đã có những bước phát triển nhanh chóng chỉ trong vài thập kỷ qua.

Nissan GT-R Godzilla 2.0 - xe thể thao off-road mạnh 600 mã lực

Zing.vn 16 giờ 5

Nissan GT-R Godzilla 2.0 - xe thể thao off-road mạnh 600 mã lực

Nissan GT-R Godzilla 2.0 được tùy biến sâu về hệ thống treo và động cơ, giúp xe tăng cường hiệu năng, cũng như vận hành tốt hơn trên các cung đường xấu.

‘Giải ngân 30 tỷ USD đầu tư công, cần lãnh đạo quyết liệt’

Zing.vn 16 giờ 4

‘Giải ngân 30 tỷ USD đầu tư công, cần lãnh đạo quyết liệt’

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương cho rằng có những bộ, ngành, địa phương làm tốt giải ngân đầu tư công nhờ sự vào cuộc quyết liệt của người đứng đầu.

Cần tính lại bài toán trợ giá xe buýt

Zing.vn 16 giờ 3

Cần tính lại bài toán trợ giá xe buýt

Để xe buýt ở TP.HCM hoạt động hiệu quả, các chuyên gia cho rằng TP cần tính toán, nghiên cứu lại phương án trợ giá cho loại hình vận tải này.

Elon Musk nói xe điện Tesla sắp tự lái mà không cần tài xế

Zing.vn 16 giờ 4

Elon Musk nói xe điện Tesla sắp tự lái mà không cần tài xế

Tesla đang rất gần với mức cao nhất của công nghệ xe tự hành – mức 5 cho phép xe tự chạy trên đường mà không cần người lái tương tác.

Các hãng có thể bay Côn Đảo mà không cần kéo dài đường băng?

Zing.vn 16 giờ 6

Các hãng có thể bay Côn Đảo mà không cần kéo dài đường băng?

Báo cáo rà soát năng lực khai thác của sân bay Côn Đảo cho thấy đường băng 1.830 m có thể tiếp nhận hầu hết dòng máy bay thân hẹp của Airbus vốn thông dụng tại Việt Nam.

Lamborghini Huracan bị cảnh sát cẩu đi vì chiếm chỗ sạc của xe điện

Zing.vn 16 giờ 3

Lamborghini Huracan bị cảnh sát cẩu đi vì chiếm chỗ sạc của xe điện

Siêu xe Lamborghini Huracan EVO Spider đã bị một chiếc cẩu chuyên dụng đưa đi khi đỗ ở điểm dừng dành riêng cho xe điện ở Frankfurt, Đức.

Tin tức mới