Gần đây, công nghệ đổi mới xung quanh ô tô đang là xu hướng thịnh hành - có thể là ô tô tự lái, ô tô chạy bằng hydro hoặc ô tô điện. Vì lý do đó, công nghệ ô tô hoàn toàn có thể là trung tâm CES 2022, chứ không phải smartphone hay smartTV.

Ô tô sẽ là trung tâm tại CES 2022, diễn ra từ ngày 5-8/1/2022, với khoảng 185 nhà sản xuất hoặc nằm trong hệ sinh thái ô tô sẽ tập trung tại Vegas. Trong 185 cái tên đó có những "gương mặt" hết sức quen thuộc như BMW, GM, Hyundai, VinFast hay Microsoft!(?) Có thể nói, CES giống một cuộc triển lãm ô tô hơn bao giờ hết!

BMW

Năm ngoái, BMW đã giới thiệu công nghệ iDrive tương lai, bao gồm cảm biến đường thông minh để cải thiện độ an toàn khi lái xe. Năm nay, có thể là một màn trình diễn ấn tượng không kém.

cac hang xe tham gia ces 2022 cung vinfast: bmw, mercedes-benz mang toi nhung cong nghe gay sot
Theo Jalopnik, BMW mang đến mẫu xe iX M60 đang được chú ý vì có khả năng đổi màu sơn bằng điện! Mặc dù sơn chuyển màu không phải là mới, Nissan hay Ford Mustang đã từng cho thấy điều tương tự. Song công nghệ của BMW vẫn gây chú ý khi có thể đổi màu xe chỉ bằng một nút bấm.
cac hang xe tham gia ces 2022 cung vinfast: bmw, mercedes-benz mang toi nhung cong nghe gay sot
Ngoài ra, theo BMW Blog, hãng xe Đức còn trình diễn một tính năng gọi là Theater Screen. Họ không tiết lộ công nghệ này sẽ được trang bị cho mẫu xe nào, song BMW 7-Series hay i7 rất có thể là cái tên đó. Chưa có thông tin chi tiết về Theater Screen, song Pieter Nota, Thành viên Hội đồng Quản trị BMW chịu trách nhiệm về Bán hàng và Tiếp thị, tiết lộ: "Nó sẽ khiến mọi người chìm đắm trong thế giới điện ảnh."

Về mặt lịch sử, hầu hết công nghệ được giới thiệu tại CES cũng sẽ được mang lên xe sản xuất, song cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Vì vậy sẽ còn phải xem Theater Screen sẽ trở thành hiện thực hay chỉ là một tính năng "khoa học viễn tưởng".

Daimler/Mercedes-Benz

General Motors

cac hang xe tham gia ces 2022 cung vinfast: bmw, mercedes-benz mang toi nhung cong nghe gay sot
General Motors gần đây đã công bố Chevrolet Silverado EV, nên gần như chắc chắn họ sẽ mang chiếc xe này đến CES 2022. Mẫu xe dựa trên nền tảng mô-đun và sẽ sử dụng pin Ultium, nhắm trực tiếp vào Ford F-150 Lightning và những đối thủ tương tự trong phân khúc xe bán tải không phát thải. Theo CEO Mary Barra, nó sẽ là "vô địch trên thị trường".

Huyndai

Hyundai có thể sẽ mang tới CES 2022 hai mẫu xe concept. Theo Gizmodo, hai chiếc xe concept này sẽ có tính năng lái vào cua, xoay 360 độ tại chỗ và đỗ xe song song với bánh xe quay 90 độ.

Ngoài ra, ngày 15/12, Hyundai đã tiết lộ Mobile Eccentric Droid (MobED), một nền tảng di động nhỏ hoàn toàn mới và tiên phong, sử dụng các công nghệ robot tiên tiến. Thân xe phẳng, hình chữ nhật cưỡi trên hệ dẫn động "bánh xe lệch tâm" cho phép xe giữ thăng bằng và chuyển động ổn định ngay cả trên những con đường nghiêng và không bằng phẳng.

VinFast

Ngoài ra, hãng cũng sẽ trình diễn một số tính năng thông minh được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư VinFast cùng các đối tác đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ ô tô, đi theo đúng chiến lược "công nghệ vị nhân sinh".

Các thương hiệu đáng chú ý khác

Công ty khởi nghiệp BEV REE sẽ lần đầu tiên trưng bày mẫu xe concept giao hàng hoàn toàn tự động, có tên là Leopard.

Các công nghệ tự lái của Aptiv và Waymo cũng sẽ được trình diễn tại CES 2022, như họ đã từng làm trước đây. Lần này có thể là một cuộc đua xe thực sự diễn ra tại Las Vegas Motor Speedway vào ngày 7/1. Nó sẽ là một cuộc đua tốc độ cao thực sự tương tự Indy Autonomous Challenge diễn ra hồi tháng 10 ở Indianapolis, Mỹ.