So với xe đăng ký lần đầu, cách tính thuế trước bạ dành cho ô tô cũ sẽ có khác biệt. Vậy đâu là cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ 2022?

Ở Việt Nam, ô tô là tài sản lớn với đại đa số các gia đình nên trước khi mua xe, người dùng thường tính toán rất kỹ lưỡng để mua được chiếc xe phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng.

Không những vậy, mức chi phí để sở hữu ô tô cũng phải hợp lý với thu nhập của từng gia đình. Nếu như xe mới có chi phí lăn bánh, phí trước bạ khá cao thì ô tô cũ lại là phương án mà nhiều người tìm kiếm bởi sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí so với xe mới.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ 2022

cach tinh thue truoc ba xe o to cu 2022 moi nhat ma nguoi viet can biet
Thuế trước bạ ô tô cũ được tính theo công thức riêng. Ảnh Trần Hoàng.

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, xe cũ sẽ được tính theo công thức riêng, cụ thể như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%.

Trong công thức trên, để tính được số lệ phí trước bạ phải nộp, khách hàng phải biết giá tính lệ phí trước bạ. Đối với người mua xe cũ, phải tính tỉ lệ % chất lượng còn lại của xe.

Để tính được giá trị còn lại của xe cũ, người mua sẽ áp dụng công thức sau:

Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá trị tài sản mới x % chất lượng còn lại.

Trong đó, phần trăm (%) chất lượng còn lại của xe cũ được xác định theo thời gian đã sử dụng qua từng năm cụ thể như sau:

Thời gian sử dụng

Giá trị còn lại so với xe mới

Dưới 1 năm

90%

Từ 1-3 năm

70%

Từ 3-6 năm

50%

Từ 6-10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

Lưu ý, đối với ô tô cũ đã qua sử dụng, phần trăm chất lượng xe cũ được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Giả sử: Mua một chiếc Honda City mới năm tháng 1/2021 có giá tính lệ phí trước bạ lần đầu là 600 triệu đồng, đến tháng 10/2021, chiếc xe được bán lại thì lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 2% x (600 triệu đồng x 90%) = 10,8 triệu đồng.

Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ
cach tinh thue truoc ba xe o to cu 2022 moi nhat ma nguoi viet can biet
Thủ tục nốp thuế trước bạ xe cũ về cơ bản không khác xe mới. Ảnh Trần Hoàng.

Cũng giống như xe mới, các thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ cũng được thực theo trình tự các bước và cần chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ sau:

Giấy đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản của chủ xe ô tô cũ (đối với xe đã qua sử dụng). Nếu là xe được miễn thuế trước bạ thì cần thêm Giấy tờ chứng minh tài sản.

Khi đến nơi nộp thuế, người dùng phải nộp tiền và nhận tờ biên lai đóng thuế và tờ khai thuế trước bạ. Sau đó, gửi lại phòng thuế 1 bộ hồ sơ bản photo, người nộp thuế giữ bản chính đề phòng trường hợp cần sử dụng.