Cảm biến áp suất lốp - Trang bị nhỏ, hiệu quả lớn

Nguyễn Trọng Hữu đăng lúc 19-09-2020 17:30 Tin tức mới

Rất nhiều mẫu xe bán ra tại Việt Nam không được trang bị hệ thống kiểm soát áp suất lốp (TPMS). May mắn thay, bạn có thể tự trang bị tính năng này cho xe của mình với mức chi phí chỉ hơn 3 triệu  đồng.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp (Tire Pressure Monitoring System, viết tắt là TPMS) là một thiết bị điện tử được thiết kế để giám sát áp suất bên trong lốp xe. Thông thường, 1 bộ cảm biến áp suất lốp ô tô sẽ có 4 cảm biến lắp ở 4 lốp và 1 màn hình hiển thị. Trên màn hình hiển thị sẽ có đầy đủ thông tin về áp suất, nhiệt độ của từng lốp. Khi áp suất trong lốp thay đổi đột ngột hoặc cao/thấp hơn so với mức cài đặt sẵn, cảm biến sẽ thông báo cho tài xế thông qua tín hiệu âm thanh, hình ảnh.

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

Dựa theo vị trí lắp đặt, người ta chia cảm biến áp suất lốp thành 2 loại chính là: Cảm biến áp suất lốp gắn trong và cảm biến áp suất lốp gắn ngoài.

+ Cảm biến áp suất lốp gắn trong: Là loại có đầu cảm biến gắn bên trong lốp xe, van cảm biến thay cho van của lốp xe ban đầu. Sử dụng loại cảm biến này, người dùng có thể yên tâm, không lo bị trộm. Tuy nhiên, việc lắp đặt, sửa chữa cảm biến áp suất lốp gắn trong tốn thời gian hơn gắn ngoài.

+ Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài: Là loại có đầu cảm biến gắn vào đầu van của bánh xe. Việc lắp đặt, sửa chữa cảm biến áp suất lốp gắn ngoài khá đơn giản, thuận tiện vì không cần phải tháo lốp hay cân bằng động. Nhưng vì được gắn ở bên ngoài nên nó dễ bị trộm hơn so với cảm biến áp suất lốp gắn trong.

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

Giờ đây, đa phần người dùng đều sử dụng cảm biến gắn trong vì khỏi lo mất cắp. Nhờ các thiết bị như máy ra vào lốp, thao tác lắp cảm biến đã đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Nhiều chủ xe tận dụng luôn thời gian bảo dưỡng lốp để lắp đặt luôn cảm biến áp suất lốp. Hơn nữa, với cảm biến gắn trong thì thao tác bơm lốp cũng đơn giản như van tiêu chuẩn mà thôi, không cần phải dùng cờ lê mở van như loại gắn ngoài. Bên cạnh đó, cảm biến áp suất lốp gắn trong sẽ gọn gàng và đẹp mắt hơn loại gắn ngoài.

Vì sao cảm biến áp suất lốp là cần thiết?

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

Cảm biến áp suất lốp ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Tại những quốc gia tiên tiến như Mỹ, lắp cảm biến áp suất lốp ô tô thậm chí còn là trang bị bắt buộc phải có trên xe. Vậy tại sao chúng ta nên trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe hơi của mình?

Theo thống kê, người Mỹ ước tính mỗi năm tốn khoảng: 7,5 tỷ lít nhiên liệu do lốp mềm, số lốp xe đang chạy có áp suất thấp hơn 30% so với mức tiêu chuẩn. Cứ mỗi 0,2 bar áp suất lốp thấp hơn chuẩn thì tiêu thụ nhiên liệu tăng thêm 1% và lốp sẽ mau mòn hơn 5%. Trong đó tỉ lệ thoát khí của một lốp bình thường rơi vào khoảng 0,2 bar một tháng.

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

Thống kê cho thấy năm 2005 có khoảng: 200.000 vụ nổ lốp và riêng tại Mỹ đã có hơn 100 người chết do nổ lốp. Tại Việt Nam, 5% tai nạn giao thông là do lốp xe gây ra, chủ yếu là do lốp xe không được bơm đúng áp suất lốp, đây là một nghiên cứu của cơ quan an toàn giao thông (NHTSA).

Như vậy, với hệ thống TPMS, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

AN TOÀN: lốp quá non sẽ dễ bị xịt hơn khi cán phải vật nhọn. Lốp non cũng mất độ bám khi vào cua. Ngược lại, lốp quá căng cũng giảm diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường, dẫn tới giảm độ bám. Cảm biến áp suất lốp sẽ giúp bạn giám sát độ căng của lốp một cách chính xác.

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

TIẾT KIỆM: Số liệu cho thấy rằng lốp quá non hoặc quá căng khiến cho xe cộ tại Mỹ hao tổn tới 7,5 tỷ lít nhiên liệu mỗi năm. Khi nói tới từng xe thì nếu liên tục sử dụng lốp không có độ căng tối ưu, bạn sẽ tiêu tốn thêm vài triệu tiền xăng mỗi năm. TPMS giúp bạn chạy xe với áp suất tối ưu, vừa tiết kiệm tiền xăng, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

TĂNG TUỔI THỌ LỐP: Lốp non sẽ bị mài mòn không đều và dễ bị thủng lốp hơn. Chạy đúng áp suất giúp lốp mòn chậm hơn, mòn đúng vị trí hơn và giảm nguy cơ nổ lốp. Như đã nêu ở trên, cứ mỗi 0,2 bar áp suất lốp thấp hơn chuẩn thì tiêu thụ nhiên liệu tăng thêm 1% và lốp sẽ mau mòn hơn 5%.

ÊM ÁI: Lốp đúng áp suất sẽ cho trải nghiệm êm ái nhất. Lốp quá non hay quá căng đều ảnh hưởng đến sự êm ái của hành khách trong xe.

Cảm biến áp suất nào “ngon, bổ, rẻ”?

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

Trong số vô vàn thương hiệu đang có trên thị trường, dòng sản phẩm ICAR Ellisafe i3 được rất nhiều khách hàng tin tưởng. Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối bởi công ty ICAR Việt Nam. Ellisafe i3 đã được ICAR nghiên cứu và cải tiến để phù hợp với các loại xe đang có tại Việt Nam. Cảm biến áp suất lốp ICAR Ellisafe i3 có giá bán 3,2 triệu đồng và được rất nhiều chủ xe Hyundai và Kia tại Việt Nam sử dụng. Theo thống kê của iCar, có khoảng 10% chủ xe Hyundai SantaFe, Tucson, Kia Sedona và Cerato đã lắp đặt ICAR Ellisafe i3. Đặc biệt, những mẫu xe mới như Kia Seltos cũng đã lắp đặt thành công cảm biến ICAR Ellisafe i3.

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

Ngoài Ellisafe i3, ICAR Việt Nam còn phân phối các loại cảm biến khác: loại TN405 với màn hình sử dụng năng lượng mặt trời, loại ADI4, ADI5 cảm biến áp suất lốp tích hợp màn hình Android, loại C393/C394 lắp vào nút trống cho xe Honda, Toyota, Mitsubishi, cuối cùng là loại C32 cắm tẩu sạc. Tuy vậy, với ưu thế hiển thị thông số qua cụm đồng hồ nguyên bản, loại ICAR Ellisafe i3 vẫn là phù hợp nhất đối với chủ xe Hyundai và Kia.

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

Ưu điểm đầu tiên của ICAR Ellisafe i3 là độ chính xác gần như tuyệt đối của nó. Theo đo đạc của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (Quatest 1), cảm biến áp suất lốp ICAR Ellisafe i3 đạt độ chuẩn tuyệt đối với mức áp suất 2 bar. Khi đẩy mức áp suất lên tới 3 bar, độ lệch mới là 0,1 bar. Dù vậy, mức áp suất tối ưu của đa số xe hơi là khoảng 2,2 đến 2,4 bar nên ở khoảng này, cảm biến ICAR Ellisafe i3 cho kết quả gần như không sai lệch.

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

Một ưu điểm khác được rất nhiều chủ xe đánh giá cao chính là khả năng hiển thị thông số ngay trên cụm đồng hồ sau vô lăng. ICAR Ellisafe i3 có thể hiển thị thông số ngay trên cụm đồng hồ sau vô lăng qua cổng OBD-II, không cần gắn thêm màn hình phụ như các hệ thống TPMS khác. Điều này khiến người lái dễ dàng nắm bắt thông tin hơn và cũng khiến chiếc xe của bạn đẹp hơn với bảng táp lô gọn gàng. Bạn cũng có thể theo dõi áp suất lốp qua màn hình Android trung tâm bằng phần mềm của iCar.

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

Người dùng còn tùy biến các thông số của cảm biến ICAR Ellisafe i3 bằng phần mềm trên điện thoại Android hoặc Apple. Bạn có thể theo dõi thông số lốp, đảo lốp, đặt lại lốp, thay đổi mức áp suất và nhiệt độ cảnh báo. Như vậy, mỗi  khi đảo lốp thì bạn không cần phải trực tiếp thay đổi vị trí của các van cảm biến nữa mà chỉ cần một vài thao tác trên điện thoại, rất tiện dụng và đơn giản!

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

Về phần cứng, các cảm biến được chế tác từ vật liệu có độ bền cao. Ngay cả bộ pin của các cảm biến ICAR Ellisafe i3 cũng do Panasonic cung cấp, cho thời gian hoạt động lên đến 5 năm. Đặc biệt, iCar còn cung cấp tùy chọn lắp thêm cảm biến cho lốp dự phòng để bạn hoàn toàn yên tâm mỗi khi đi xa. Nhìn chung, với giá bán chỉ 3,2 triệu đồng, cảm biến áp suất lốp ICAR Ellisafe i3 là một trang bị thiết yếu cho chiếc xe của bạn.

cam-bien-ap-suat-lop-trang-bi-nho-hieu-qua-lon

Vĩ Phạm (Tuoitrethudo)

Nguồn: XeHay

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Lỗ 10.750 tỷ, Vietnam Airlines lấy tiền đâu để vận hành?

Zing.vn 1 ngày 41

Lỗ 10.750 tỷ, Vietnam Airlines lấy tiền đâu để vận hành?

Trước tác động chưa từng có của dịch Covid-19, Vietnam Airlines đã có 9 tháng đầu 2020 kinh doanh khó khăn với mức lỗ 10.750 tỷ đồng, nhiều lần có nguy cơ cạn tiền mặt.

Ông Khuất Việt Hùng: 'Mũ lưỡi trai không phải mũ bảo hiểm'

Zing.vn 1 ngày 35

Ông Khuất Việt Hùng: 'Mũ lưỡi trai không phải mũ bảo hiểm'

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh các loại mũ dạng lưỡi trai không phải là mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy bởi không đúng quy chuẩn được ban hành.

KTM chế tạo siêu xe mạnh 523 mã lực, giá hơn 270.000 USD

Zing.vn 1 ngày 33

KTM chế tạo siêu xe mạnh 523 mã lực, giá hơn 270.000 USD

Siêu xe đường đua KTM X-Bow GTX vừa được ra mắt. Xe trang bị động cơ tăng áp dung tích 2.5L do Audi Sport phát triển.

Ford Mustang Mach 1 mới sẽ được bán ra ngoài nước Mỹ

Zing.vn 1 ngày 30

Ford Mustang Mach 1 mới sẽ được bán ra ngoài nước Mỹ

Động thái mới của Ford giúp các tín đồ ôtô hiệu suất cao có thể dễ dàng tiếp cận Mustang Mach 1 2021.

Những thay đổi ĐÁNG GIÁ trên Hyundai Santa FE 2021, về Việt Nam dự sẽ hot

Autodaily 1 ngày 64

Những thay đổi ĐÁNG GIÁ trên Hyundai Santa FE 2021, về Việt Nam dự sẽ hot

Hyundai Santa FE 2021 vừa chính thức ra mắt tại thị trường Mỹ với nhiều thay đổi đáng giá và dự kiến sẽ sớm về Việt Nam.

Lamborghini Urus độ thân rộng cực cuốn chút với "bộ cánh" màu "Cát Sa Mạc"

XeHay 2 ngày 31

Lamborghini Urus độ thân rộng cực cuốn chút với bộ cánh màu Cát Sa Mạc

"Lò độ" RDBLA ở California rất thành thạo trong việc điều chỉnh Lamborghini Urus, và bản độ nào của RDBLA cũng được đánh giá cao, bao gồm cả dự án mới nhất.

Trải nghiệm nhanh Toyota Yaris 2020 giá 668 triệu đồng vừa về đại lý

Autodaily 2 ngày 45

Trải nghiệm nhanh Toyota Yaris 2020 giá 668 triệu đồng vừa về đại lý

Toyota Yaris 2020 đã có mặt tại các đại lý của Toyota Việt Nam, đi kèm giá bán 668 triệu đồng.

Honda Accord 2021 bổ sung bản Thể thao đặc biệt mới để "đấu" Toyota Camry

XeHay 2 ngày 36

Honda Accord 2021 bổ sung bản Thể thao đặc biệt mới để đấu Toyota Camry

Honda Accord 2021 đã nhận được một sự cập nhật toàn diện, bao gồm những nâng cấp về kiểu dáng, công nghệ, khả năng lái và các tính năng an toàn, giúp Accord trở nên cạnh tranh hơn trong phân khúc sedan hạng D.

Hyundai Santa Fe 2021 ra mắt tại thị trường Mỹ, chờ ngày về Việt Nam

Autodaily 2 ngày 28

Hyundai Santa Fe 2021 ra mắt tại thị trường Mỹ, chờ ngày về Việt Nam

Hãng xe Hàn Quốc đã chính thức giới thiệu mẫu Santa Fe phiên bản nâng cấp dành cho thị trường Mỹ với 4 động cơ mới, bao gồm cả hệ truyền động plug-in hybrid.

Honda Accord 2021 ra mắt: Thêm phiên bản đặc biệt Sport, quyết đấu Toyota Camry

Autodaily 2 ngày 27

Honda Accord 2021 ra mắt: Thêm phiên bản đặc biệt Sport, quyết đấu Toyota Camry

Honda vừa ra mắt phiên bản 2021 của mẫu sedan hạng D Accord tại Mỹ, bao gồm những nâng cấp về kiểu dáng, công nghệ, khả năng lái và các tính năng an toàn.

SUV cỡ nhỏ giá rẻ Hyundai Creta 2020 "gây sốt" với hơn 115.000 đơn đặt hàng

Autodaily 2 ngày 40

SUV cỡ nhỏ giá rẻ Hyundai Creta 2020 gây sốt với hơn 115.000 đơn đặt hàng

Với hơn 115.000 đơn đặt hàng trước, không thể phủ nhận sức hút của mẫu SUV cỡ nhỏ Hyundai Creta 2020 tại thị trường Ấn Độ thực sự quá lớn.

Volvo S60 2020 sắp ra mắt tại Việt Nam, đấu Mercedes-Benz C-Class

Autodaily 2 ngày 25

Volvo S60 2020 sắp ra mắt tại Việt Nam, đấu Mercedes-Benz C-Class

Volvo S60 2020 sẽ là mẫu xe tiếp theo gia nhập gia đình Volvo tại Việt Nam và sẽ cạnh tranh trong phân khúc Mercedes-Benz C-Class đang làm mưa làm gió.

Rolls-Royce Motor Cars chính hãng dừng hoạt động tại Việt Nam

Autodaily 2 ngày 25

Rolls-Royce Motor Cars chính hãng dừng hoạt động tại Việt Nam

Trên trang facebook cá nhân của mình, Chủ tịch của Rolls-Royce Motor Cars Hanoi ông Đoàn Hiếu Minh đã đưa ra thông báo Rolls-Royce Motor Cars và Công ty cổ phần ô tô Regal đã quyết định dừng hợp tác sau ngày hôm nay (13/10).

5 mẫu sedan phân khúc B có giá tốt nhất tháng 10: Rinh một chiếc ô tô với giá chỉ từ 356 triệu VNĐ

XeHay 2 ngày 49

5 mẫu sedan phân khúc B có giá tốt nhất tháng 10: Rinh một chiếc ô tô với giá chỉ từ 356 triệu VNĐ

Là một trong những phân khúc có mức độ cạnh tranh khốc liệt nhất, các mẫu xe thuộc nhóm sedan hạng B luôn khiến người ta "ngã ngửa" vì mức giá quá đỗi hợp lý của mình.

GTR Việt Nam chính thức trở thành nhà phân phối thương hiệu đèn OSRAM

XeHay 2 ngày 30

GTR Việt Nam chính thức trở thành nhà phân phối thương hiệu đèn OSRAM

Vừa qua, GTR Việt Nam đã tổ chức lễ kí kết và ra mắt sản phẩm mới tại trung tâm hội nghị White Palace Phạm Văn Đồng. Đây là sự kiện đánh dấu sự phát triển vượt bậc của GTR Việt Nam.

Kia Seltos "gây sốt" tại Việt Nam, khách xếp hàng chờ nhận xe

Autodaily 2 ngày 57

Kia Seltos gây sốt tại Việt Nam, khách xếp hàng chờ nhận xe

Kia Seltos 2020 "gây sốt" tại Việt Nam khi đạt doanh số 1.250 xe trong tháng 9 vừa qua, dẫn đầu phân khúc SUV cỡ B.

3 chiếc Rolls-Royce Phantom độc nhất vô nhị mua chính hãng tại Việt Nam

Autodaily 2 ngày 25

3 chiếc Rolls-Royce Phantom độc nhất vô nhị mua chính hãng tại Việt Nam

Trong 7 năm hoạt động tại Việt Nam, đơn vị phân phối xe Rolls-Royce chính hãng đã đưa về nước 3 chiếc Phantom sản xuất Bespoke độc nhất vô nhị và có giá bán siêu đắt.

Beijing X7 giá từ 530 triệu đồng - tham vọng đấu CR-V, CX-5

VnExpress 2 ngày 320

Beijing X7 giá từ 530 triệu đồng - tham vọng đấu CR-V, CX-5

X7 nhập tư nhân, kích thước nhỉnh hơn crossover cỡ C, trang bị loạt công nghệ an toàn như xe sang, giá cao nhất chưa đến 700 triệu.

Ford Ranger tiếp tục bỏ xa Hilux và Triton trong quý III

Zing.vn 2 ngày 39

Ford Ranger tiếp tục bỏ xa Hilux và Triton trong quý III

Phân khúc xe bán tải tiếp tục là sân chơi riêng của Ford Ranger. Mẫu pick-up Mỹ kết thúc quý III với doanh số áp đảo các đối thủ.

Xem Hyundai Santa Fe 2021 offroad

Autodaily 2 ngày 47

Xem Hyundai Santa Fe 2021 offroad

Hyundai Santa Fe 2021 vừa chính thức ra mắt tại thị trường Mỹ. Hãy cùng xem khả năng offroad của mẫu SUV này.

Tin tức mới