Chiếc xe tăng tốc từ 0 lên 100km/h nhanh hơn một người nhấp một ngụm cà phê!

Kỷ nguyên xe điện mang tới cho ngành công nghiệp ô tô một vẻ ngoài hoàn toàn khác, giống như lột bỏ hoàn toàn chiếc áo cũ và khoác lên một chiếc áo mới toanh. Đó chính là những câu chuyện về tự lái , sử dụng năng lượng xanh, cách thức làm sống lại những chiếc xe cổ .

Bên cạnh đó, công nghệ xe điện còn mang tới cho người dùng những mẫu xe với gia tốc tốt hơn. Một ví dụ tiêu biểu chính là Rimac Nevera – chiếc xe điện có gia tốc lớn nhất thế giới.

Chiếc siêu xe gốc Croatia Rimac Nevera đến từ hãng xe khá mới với ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, mới thành lập từ 2009. Dù vậy, chiếc Rimac Nevera này đã nắm giữ nhiều kỷ lục thế giới, có nhiều con số hàng đầu ngành công nghiệp ô tô.

Điều hành hãng xe 12 năm tuổi là Mate Rimac (trong ảnh), mới hơn 30 tuổi. Ảnh: Rimac

Chiếc siêu xe Rimac Nevera này có tổng công suất lên tới 1914 mã lực và 2360Nm mô-men xoắn. Công suất này cho phép chiếc xe đạt vận tốc tối đa 412km/h.

Để dễ hình dung: Nếu như thời gian bạn cầm lấy cốc cà phê, nhấp môi và đặt xuống một cách hơi... vội vã, hết khoảng 3 giây, thì chiếc xe này đã tăng tốc xong xuôi từ 0 lên 100km/h (chỉ cần tới 1,97 giây). Đây thực sự là một gia tốc lớn khủng khiếp, chưa có mẫu xe thương mại nào đạt được con số này. 

Thậm chí, Rimac Nevera cũng 'ẵm' luôn giải chiếc xe điện có vận tốc tối đa lớn nhất, vượt xa con số hơn 320km/h của Tesla Model S Plaid.

Cận cảnh pha tăng tốc 'tái mét mặt mày' của chiếc xe nhanh nhất thế giới!

Yếu tố chính giúp Rimac Nevera có thể đạt công suất và hiệu năng khủng như vậy nằm ở chính 4 động cơ đặt tại 4 bánh xe. Tính trung bình, mỗi động cơ sản sinh công suất lên tới 478,5 mã lực và 590Nm mô-men xoắn. Công suất trung bình của mỗi động cơ này thậm chí còn lớn hơn con số do khối động cơ 6 xy-lanh tăng áp kép trên chiếc xe thể thao Porsche 911 Carrera 4 GTS với 473 mã lực và 570Nm mô-men xoắn.

Khoang cabin nguyên khối bằng sợi các-bon giúp giảm trọng lượng, tăng độ cứng. Ảnh: Supercar.net
Hành khách cũng có một màn hình hiển thị thông số trong lúc di chuyển. Ảnh: Rimac

Công suất khủng vậy theo lẽ thường sẽ đi kèm với mức tiêu thụ nhiên liệu không dễ chịu. Tuy vậy, Rimac Nevera có thể di chuyển khoảng 550km/lần sạc với khối pin 120kWh - không lớn hơn nhiều so với mặt bằng chung thường 100kWh cho cùng quãng đường. Đặc biệt, khi sử dụng sạc siêu nhanh 500kW, chiếc xe có thể sạc từ 0-80% chỉ trong 22 phút, tương đương gần 450km.

Một chiếc xe với nhiều điểm quá nổi trội vậy không ngạc nhiên khi có mức giá không dành cho số đông – lên tới 2,4 triệu USD. Nhưng kể cả khi có tiền thì việc sở hữu một chiếc Rimac Nevera không phải là điều dễ dàng, bởi chiếc xe chỉ được sản xuất với số lượng 150 toàn thế giới.