Cao tốc TP.HCM - Trung Lương sẽ thu phí trở lại?

Nguyễn Chí Hải đăng lúc 22-10-2019 08:01 Nổi bật

Sau khi dừng thu phí vào đầu năm 2019, tình hình mất an toàn giao thông trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương tăng cao: xe chạy dàn ngang, chạy vào làn khẩn cấp, ùn tắc thường xuyên vào giờ cao điểm và các ngày nghỉ lễ, tết...

Chính vì thế, Tổng cục Đường bộ đã đề nghị thu phí trở lại đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Sau khi đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương dừng thu phí, Cục Quản lý đường bộ IV đã ký hợp đồng với đơn vị bảo trì để trực 24/24 giờ tại các trạm thu phí nhằm đảm bảo trật tự an ninh, trông coi tài sản, điều tiết giao thông, ngăn chặn không cho môtô, xe máy vào đường cao tốc.

Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp xe máy cố tình bám đuôi ôtô lén chạy vào đường cao tốc, nhất là vào ban đêm, việc ngăn chặn rất nguy hiểm, mất an toàn. Đặc biệt có trường hợp người vi phạm đã đánh trọng thương nhân viên trực điều tiết giao thông tại trạm.

Đã trình Thủ tướng phương án thu phí

Theo ông Nguyễn Văn Huyện - tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, nguyên nhân dẫn đến ùn tắc, gia tăng tai nạn và các bất cập, khó khăn trong công tác quản lý là đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương giai đoạn 1 chỉ có 2 làn cơ giới mỗi bên với lưu lượng thiết kế là 30.000 xe quy đổi/ngày đêm. Trong khi đó lưu lượng hiện tại là 86.000 xe quy đổi/ngày đêm, dẫn đến tình trạng quá tải.

Thứ hai là sau khi tạm dừng thu phí, lưu lượng xe tăng đột biến, xe trước kia đi trên quốc lộ 1 nay đi sang đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương nhiều hơn. Vận tốc thiết kế tối đa của đường cao tốc này là 120km/h nhưng vận tốc thực tế trung bình đạt được chỉ 60 - 70km/h (trong khi đó trước thời điểm dừng thu phí, vận tốc trung bình là 100km/h).

Thứ ba là ý thức và việc chấp hành pháp luật, quy tắc giao thông và xử lý chưa triệt để, nhiều xe vi phạm đi vào làn khẩn cấp hoặc dừng đỗ ở làn đường này; tình trạng xe chuyển làn liên tục, đi xe máy vào đường cao tốc càng làm giảm khả năng thông hành và tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

Ngoài ra đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương được khai thác từ năm 2010 nhưng chỉ có bảo trì nhỏ lẻ, đến nay đã có sự xuống cấp của mặt đường, hệ thống ITS phát sinh nhiều hư hỏng, chưa được bố trí kinh phí sửa chữa kịp thời, cũng như chưa có quy trình quản lý, vận hành khai thác và bảo trì hệ thống ITS cho tuyến.

Từ những lý do trên, Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ Giao thông vận tải kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét đầu tư mở rộng đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương từ 4 làn xe lên 8 làn xe theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt và bổ sung 2 nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo, Chợ Đệm để tăng khả năng lưu thông. Chấp thuận, chỉ đạo nhà đầu tư xây dựng hoàn thiện trạm dừng nghỉ tại km 28+200. Đặc biệt, xem xét phương án thu phí trở lại đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cho biết Bộ Giao thông vận tải đã trình Thủ tướng phương án thu phí trở lại đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Hiện Thủ tướng đang lấy ý kiến các bộ, ngành về việc thu phí trở lại đường cao tốc này.

"Chia lửa" với cao tốc

Ông Nguyễn Văn Thành - cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV (Bộ Giao thông vận tải) - cho biết từ năm 2015, tuyến quốc lộ đoạn từ TP.HCM đi Long An và Tiền Giang đã được hạn chế xe tải nặng bằng cách đặt biển cấm xe trên 5 tấn lưu thông trong giờ cao điểm sáng từ 6h - 8h30 và chiều từ 16h - 18h30. Giải pháp này vào thời điểm đó để hạn chế tình trạng kẹt xe thường xuyên xảy ra trên quốc lộ.

"Đến nay, khi quốc lộ 1 đã được nâng cấp thì tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương dừng thu phí lại đang quá tải. Do đó, tuần rồi Tổng cục Đường bộ đã tổ chức cuộc họp với Cục Cảnh sát giao thông và các địa phương để triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn trước mắt. Qua cuộc họp, các đơn vị đã thống nhất dỡ bỏ biển cấm xe tải trên 5 tấn theo giờ trên quốc lộ từ TP.HCM đi Tiền Giang để "chia lửa" lưu lượng dồn lên đường cao tốc.

Song song đó, chúng tôi đã cải tạo các điểm đầu vào đường cao tốc tại TP.HCM và Tiền Giang tạo điều kiện cho xe lưu thông nhanh hơn. Chúng tôi cũng đã cắm các bảng cấm dừng đỗ tại trạm thu phí, tránh tình trạng xe đậu quá nhiều dẫn tới kẹt xe" - ông Thành nói.

Vậy kinh phí nào để duy tu đường cao tốc khi đã tạm dừng thu phí?

Năm nay, cục cũng có kiến nghị bố trí vốn để bảo trì tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Tuy nhiên, do vốn bảo trì đường bộ cũng còn hạn hẹp nên công tác duy tu còn vá víu theo kiểu hư chỗ nào đắp chỗ đó. Đoạn nào hư hỏng, chúng tôi cắt ra, vá lại nhằm đảm bảo an toàn.

Còn với Trung tâm giám sát đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương hiện đang mất kết nối, hư hỏng (từ năm 2018 đến nay) cũng đang đề xuất vốn để sửa chữa. Tổng cục Đường bộ đã lập hồ sơ dự án với kinh phí 15 tỉ đồng chia 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu khôi phục quang báo, camera và mời chuyên gia nước ngoài cài đặt lại phần mềm trục trặc. Giai đoạn 2 sẽ hoàn thiện lại hệ thống giám sát.

Lượng xe tăng chóng mặt

Tổng cục Đường bộ cho biết sau khi dừng thu phí, đến quý 3-2019 lưu lượng xe tại trạm Chợ Đệm là 52.838 xe/ngày đêm, tương đương 86.000 xe quy đổi (tăng 137%); tại trạm Thân Cửu Nghĩa là 44.971 xe/ngày đêm, tương đương 74.000 xe quy đổi. Vào dịp lễ tết, cao điểm lượng xe trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương tăng đến 150 - 200%.

Bên cạnh đó, tình trạng xe dừng đỗ sai quy định trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương cũng xảy ra thường xuyên, tháng ít nhất như tháng 7-2019 là 76 trường hợp, tháng nhiều như tháng 4-2019 là 581 trường hợp.

Nguồn: Otosaigon

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Có voucher 350 triệu nên mua Lux SA 2.0?

VnExpress 2 ngày 55

Có voucher 350 triệu nên mua Lux SA 2.0?

Có ý định đổi xe, tôi đang có voucher 350 triệu, nên muốn mua một chiếc Lux SA 2.0. (Nguyễn Cường)

Jaguar XE - sedan thể thao hạng sang

VnExpress 2 ngày 44

Jaguar XE - sedan thể thao hạng sang

Jaguar XE truyền tải những nét đặc trưng của một chiếc sedan thể thao, cá tính bề ngoài, tiện nghi bên trong đi cùng sức mạnh của động cơ xăng Ingenium tăng áp.

Ôtô điện rộng đường sản xuất tại Việt Nam

VnExpress 2 ngày 49

Ôtô điện rộng đường sản xuất tại Việt Nam

Hưởng thuế nhập khẩu linh kiện 0%, ôtô điện sản xuất trong nước được miễn yêu cầu về sản lượng tối thiểu ở hai kỳ xét ưu đãi đầu.

Range Rover Velar - Quý tộc hiền lành

VnExpress 2 ngày 41

Range Rover Velar - Quý tộc hiền lành

Velar mang thiết kế unisex phù hợp cả nam và nữ, động cơ 2.0 turbo ở mức vừa phải, không quá thể thao, giá 5,4 tỷ.

Nissan - Renault - Mitsubishi - tựa nhau mà sống

VnExpress 4 ngày 60

Nissan - Renault - Mitsubishi - tựa nhau mà sống

Sau 18 năm cống hiến giúp đưa Michelin trở thành nhà sản xuất lốp xe lớn nhất thế giới, Carlos Ghosn nhận nhiệm vụ mới: tái thiết Renault.

Tesla có thể tự động dừng theo tín hiệu đèn giao thông và biển báo dừng

DailyXe 22 ngày 49

Tesla có thể tự động dừng theo tín hiệu đèn giao thông và biển báo dừng

Tính năng Autopilot của Tesla tiếp tục tiếp tục phát triển và đạt được các khả năng mới về lái xe bán tự động.

Lexus vừa cho ra mắt mẫu xe hoàn toàn mới Lexus LS 500 năm 2020

DailyXe 28 ngày 134

Lexus vừa cho ra mắt mẫu xe hoàn toàn mới Lexus LS 500 năm 2020

Lexus vừa cho ra mắt một phiên bản hoàn toàn mới, Lexus LS 500 năm 2020. Lexus LS nguyên bản đã gây sốc trên toàn thế giới với chất lượng và độ tin cậy tuyệt vời, tất cả đều ở mức giá thấp hơn so với một chiếc Mercedes-Benz hoặc BMW tương đương thời bấy giờ.

Đánh giá xe Hyundai Sonata Hybrid 2020

DailyXe 29 ngày 192

Đánh giá xe Hyundai Sonata Hybrid 2020

Hyundai Sonata 2020 là một chiếc xe sedan hạng trung gần như hoàn hảo. Với cách xử lý trên đường tuyệt vời, các tính năng công nghệ mà bạn sẽ không tìm thấy được ở bất kỳ chiếc xe nào khác trong tầm giá này.

Làm thế nào công nghệ xe điện cho phép Polestar tạo ra một chiếc xe lôi cuốn.

DailyXe 29 ngày 90

Làm thế nào công nghệ xe điện cho phép Polestar tạo ra một chiếc xe lôi cuốn.

Polestar là thương hiệu xe thuộc sở hữu của hãng xe nổi tiếng Volvo, Polestar đã giới thiệu một phiên bản với tên Precept ở triển lãm ô tô Geneva.

Đánh giá mẫu xe Honda CR-V Hybrid 2020 lần đầu tiên ra mắt

DailyXe 1 tháng 275

Đánh giá mẫu xe Honda CR-V Hybrid 2020 lần đầu tiên ra mắt

“Với hệ thống truyền động Hybrid là cho chiếc crossover Honda CR-V trở nên tuyệt vời hơn”.

Elon Musk tuyên bố cung cấp máy thở trên toàn thế giới được tổ chức FDA chấp thuận

DailyXe 1 tháng 107

Elon Musk tuyên bố cung cấp máy thở trên toàn thế giới được tổ chức FDA chấp thuận

Elon Musk đã thông báo rằng ông ấy và những công ty của ông đã bắt tay vào việc sản suất máy thở được FDA chấn thuận, FDA là Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hay Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ, máy thở có thể vận chuyển trên toàn thế giới bằng cách sử dụng mạng lưới giao hàng Tesla.

Mẫu xe tương lai của DS sẽ như thế nào?

DailyXe 1 tháng 142

Mẫu xe tương lai của DS sẽ như thế nào?

DS là một thương hiệu ô tô cao cấp đến từ Pháp, được thành lập và phát triển từ hãng xe Citroen. DS được Citroen công bố lần đầu tiên vào đầu năm 2009 với tư cách là một thương hiệu con cao cấp của công ty, áp dụng cho một số mô hình xe của nó và hoạt động song song với thương hiệu chính của nó.

E-BULI Microbus mẫu xe điện cổ điển của Volkswagen

DailyXe 1 tháng 148

E-BULI Microbus mẫu xe điện cổ điển của Volkswagen

Sự phối hợp giữa một chiếc xe cổ điển tuyệt đẹp của hãng Volkswagen và chiếc động cơ điện hiện đại, đã biến chiếc xe Volkswagen này trở thành một chiếc xe lý tưởng cho những ai yêu thích dòng xe cổ điển và thân thiện với môi trường.

Volvo triệu hồi toàn bộ xe sản xuất năm 2019, 2020 về vấn đề phanh tự động

DailyXe 2 tháng 167

Volvo triệu hồi toàn bộ xe sản xuất năm 2019, 2020 về vấn đề phanh tự động

Phanh khẩn cấp tự động có thể không hoạt động như dự định khi xe gặp chướng ngại vật, do trục trặc phần mềm.

Đánh giá Audi S4 2020

DailyXe 2 tháng 364

Đánh giá Audi S4 2020

Mẫu xe thể thao Audi S4 sang trọng, mạnh mẽ được nâng cấp tiếp tục giúp cuộc sống và tốc độ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Giới thiệu siêu xe Corvette Stingray 2020

DailyXe 2 tháng 253

Giới thiệu siêu xe Corvette Stingray 2020

Corvette luôn là những chiếc xe thể thao của Mỹ, nhưng giờ nó đã sẵn sàng để đưa ra thị trường trến giới.

Anh tìm tới các hãng xe lớn như Ford và Honda xin trợ giúp... sản xuất thiết bị y tế chống COVID-19

Autopro 3 tháng 199

Anh tìm tới các hãng xe lớn như Ford và Honda xin trợ giúp... sản xuất thiết bị y tế chống COVID-19

Chính phủ Anh đang "cầu cứu" các hãng sản xuất lớn trong đó có các hãng xe toàn cầu để tăng cường nguồn cung thiết bị y tế trợ giúp chống dịch COVID-19.

Mitsubishi Xpander 2020 ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Thêm một số tính năng, dự kiến về đại lý tháng 4/2020

Autopro 3 tháng 268

Mitsubishi Xpander 2020 ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Thêm một số tính năng, dự kiến về đại lý tháng 4/2020

Mitsubishi Xpander 2020 có một số thay đổi nhỏ nằm ở ngoại thất, nội thất và công nghệ nhằm tăng sức cạnh tranh với các đối thủ đồng hạng.

Xe ‘chết yểu’ tại Việt Nam Hyundai Creta ra mắt thế hệ mới đẹp như Palisade

Autopro 3 tháng 346

Xe ‘chết yểu’ tại Việt Nam Hyundai Creta ra mắt thế hệ mới đẹp như Palisade

Creta, tương tự các mẫu xe Hyundai ra mắt trong 2 năm trở lại đây, được đánh giá vô cùng cao về thiết kế.

Triển lãm xe hiếm hoi tổ chức mùa Covid-19 nhưng cấm Tesla, fan cuồng tự làm "gian trưng bày" ngay ngoài sự kiện

Autopro 3 tháng 192

Triển lãm xe hiếm hoi tổ chức mùa Covid-19 nhưng cấm Tesla, fan cuồng tự làm gian trưng bày ngay ngoài sự kiện

Một nhóm chủ xe Tesla đã tự tổ chức một gian trưng bày riêng bên ngoài triển lãm ô tô vừa tổ chức tại thành phố Kansas, Mỹ - sự kiện mà Tesla bị cấm tham dự.

Tin tức mới