Cây xăng găm hàng, vì đâu?

Nguyễn Trọng Hữu đăng lúc 27-05-2020 17:00 Tin tức mới

Theo một số chuyên gia, việc cây xăng găm hàng, bán nhỏ giọt những ngày gần đây là bộc lộ yếu điểm của việc điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày.

Hồi cuối tháng 3, đầu tháng 4, sau khi giá xăng hạ xuống mức trên 11.000-12.000 đồng/lít, nhiều người dân tại Sơn La xếp hàng dài mang can mua tích trữ. Mức giá này khiến nhiều người không bỏ lỡ cơ hội mua rẻ gần một nửa so với cuối 2019.

Cuối tháng 5, khi giá xăng dầu thế giới tăng trở lại, ở chiều bán xuất hiện cảnh nhiều đại lý có dấu hiệu găm hàng để chờ lên giá.

Theo một số chuyên giá xăng dầu, việc điều hành giá theo chu kỳ 15 ngày như hiện tại là một phần nguyên nhân khiến việc mua bán, tích trữ, găm hàng diễn biến phức tạp.

Càng bán càng lỗ

Càng bán càng lỗ là lời than vãn của nhiều đại lý và thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu kể từ khi giá xăng dầu bắt đầu giảm do dịch Covid-19 vào cuối tháng 1.

Kinh doanh xăng dầu có đặc điểm là hàng hóa thường được nhập từ 3-6 tháng trước. Các doanh nghiệp nhập hàng về từ khoảng cuối năm 2019 để bán vào các tháng đầu năm 2020. Khi đó, giá dầu thế giới ở mốc 55-60 USD/thùng, giá bán lẻ xăng trong nước là trên 20.000 đồng/lít.

cay-xang-gam-hang-vi-dau
Giá dầu thế giới giảm những tháng đầu năm khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lỗ đầu năm. Ảnh: Phạm Thắng.

Đến đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát khiến nhu cầu về xăng dầu suy giảm nhanh trên toàn thế giới. Giá dầu thế giới có lúc về dưới 20 USD/thùng (sàn giao dịch Singapore). Khi đó, theo quy tắc điều hành giá, giá xăng trong nước được điều chỉnh giảm sâu, có lúc về mốc dưới 12.000 đồng/lít.

Như vậy, các doanh nghiệp đầu mối phải bán xăng dầu nhập khẩu ở giá cao (cuối năm 2019) với bán giá thấp (đầu năm 2020).

“Càng bán càng lỗ”, lãnh đạo một trong 2 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu có thị phần lớn nhất Việt Nam nói với Zing.

Khi các doanh nghiệp đầu mối chịu lỗ, các đại lý bán lẻ xăng đầu cũng bị giảm chiết khấu. Vào lúc thuận lợi, mức chiết khấu xăng dầu có thể được hưởng lên tới trên mốc 300-500 đồng/lít. Tuy nhiên, vào lúc khó chung, mức chiết khấu giảm xuống 100 đồng/lít, thậm chí không có chiết khấu.

Điều này cũng khiến các đại lý xăng dầu không mặn mà bán xăng. Khi chiết khấu giảm hoặc về 0 đồng, nghĩa là đại lý hoạt động không có lãi. Do đó, xuất hiện tình trạng có cây xăng giảm số cây bán, hoặc đóng cửa sớm để giảm lượng bán ra.

Ai cũng muốn chờ giá lên

Khi giá xăng dầu thế giới tăng lên, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cảm thấy có tín hiệu tốt để giảm lỗ, thậm chí là có lãi.

Với doanh nghiệp đã nhập hàng từ cuối năm 2019 vẫn chưa tiêu thụ hết và tồn kho thì giờ bán giá cao hơn để giảm số lỗ. Nguyên nhân tồn kho là do dịch Covid-19 khiến nhu cầu xăng dầu trong nước suy giảm, lượng hàng nhập về không tiêu thụ hết và vẫn phải chờ đến lúc này.

Với những doanh nghiệp này, khi hàng chưa tiêu thụ hết, tồn kho cao, thiếu kho chứa khiến lượng xăng dầu nhập về khi giá xăng dầu bắt đáy trên thế giới không nhiều.

Ngược lại, với doanh nghiệp còn kho dự trữ mua được xăng dầu thế giới khi giảm, và hiện tại khi giá tăng có thể kiếm lợi nhuận.

“Giá tăng là cơ hội cho các doanh nghiệp xăng dầu hồi phục từ đầu dịch đến giờ”, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối ở TP.HCM chia sẻ.

Theo vị này phân tích, trước thời điểm liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần, doanh nghiệp càng bán càng lỗ. Do đó, khi giá xăng dầu thế giới đã bật tăng, dự báo giá xăng trong chu kỳ điều hành tới sẽ tăng, điều hiển nhiên là các doanh nghiệp đầu mối và đại lý sẽ muốn bán ở mức giá cao sau 1 ngày nữa.

cay-xang-gam-hang-vi-dau

Nhiều doanh nghiệp đối mối có dấu hiệu găm hàng chờ tăng giá. Do đó, các đại lý bán lẻ bên dưới muốn nhập hàng để bán cũng khó khăn.

Với các doanh nghiệp đầu mối cam kết đủ nguồn cung ra thị trường bất chấp giá tăng hay giảm thì việc bán lại phụ thuộc vào đại lý. Một số đại lý nhập hàng từ các doanh nghiệp đầu mối giới giá rẻ, cũng "cầm chừng" để chờ tăng giá.

Lãnh đạo một trong 2 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu có thị phần lớn nhất Việt Nam cho rằng bản chất của tình trạng găm hàng xăng dầu là do chu kỳ điều hành giá quá dài hiện nay. Vị này cho rằng nhiều nước trên thế giới đã bỏ việc điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ, mà thả nổi theo thị trường hàng ngày. Việc điều hành giá xăng dầu hiện tại tuy đã theo thị trường thế giới, nhưng chưa mang tính thị trường hoàn toàn.

“Nếu cứ điều hành giá theo chu kỳ 15 ngày như hiện nay, việc găm hàng sẽ còn nữa trong tương lai, bởi chẳng ai muốn bán lỗ, mà muốn bán được giá cao”, vị này nói.

Cần giảm chu kỳ điều hành, bỏ giá cơ sở?

Cách đây 1 năm, Hiệp hội kinh doanh xăng dầu (VINPA) cho rằng với tần suất điều chỉnh giá xăng dầu hiện nay là 15 ngày, giá bán lẻ trong nước sẽ khó có thể bắt kịp những biến động của giá xăng dầu thế giới trong bối cảnh những yếu tố tác động lên giá dầu như kinh tế, địa chính trị, tôn giáo liên tục diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay.

Do đó, VINPA đề xuất rút ngắn tần suất điều chỉnh giá xăng dầu xuống còn 10 ngày để giá bán lẻ trong nước ngày càng tiệm cận với giá thế giới, tránh độ trễ trong việc điều chỉnh giá.

VINPA cũng đề xuất cơ quan chức năng cần xem xét bỏ giá cơ sở, không dùng giá cơ sở làm căn cứ để điều chỉnh giá bán lẻ như hiện nay mà chỉ là tiêu chí để doanh nghiệp tham khảo trước khi quyết định giá bán lẻ.

Việc để doanh nghiệp được quyền tự quyết định giá không chỉ đúng với bản chất của nền kinh tế thị trường mà còn mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Lãnh đạo các doanh nghiệp đầu mối cũng đồng tình và cho rằng việc này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động về giá sẽ tạo ra sự cạnh tranh về giá trên thị trường. Hai cây xăng cạnh nhau, nhưng có thể bán giá khác nhau do doanh nghiệp này tiết giảm được chi phí, còn doanh nghiệp kia thì chưa. Cuối cùng, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi cao nhất.

Nguồn: Zing.vn

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Xe điện PEGA xuất khẩu đơn hàng gần 3 triệu USD sang Cuba

DailyXe 3 giờ 0

Xe điện PEGA xuất khẩu đơn hàng gần 3 triệu USD sang Cuba

Hiện tại PEGA và phía Cuba đang làm việc với 2 hợp đồng lớn, tổng giá trị 2 hợp đồng đạt hơn 60 tỷ đồng, tương đương gần 3 triệu USD.

Xe kinh doanh vận tải dùng biển số màu vàng từ 1/8

Zing.vn 4 giờ 7

Xe kinh doanh vận tải dùng biển số màu vàng từ 1/8

Thông tư 58 của Bộ Công an quy định ôtô hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới từ ngày 1/8 sẽ dùng biển số màu vàng, chữ và số màu đen.

Chi tiết McLaren 650S Spider đầu tiên tại Cần Thơ

Zing.vn 4 giờ 5

Chi tiết McLaren 650S Spider đầu tiên tại Cần Thơ

Tuy không phải là siêu xe đầu tiên về Cần Thơ, chiếc McLaren 650S Spider lại gây chú ý bằng lai lịch khá đặc biệt cùng hệ thống ống xả hàng hiệu.

Sắp tháo dỡ trạm thu phí bỏ hoang 5 năm ở TP.HCM

Zing.vn 4 giờ 6

Sắp tháo dỡ trạm thu phí bỏ hoang 5 năm ở TP.HCM

Sau nhiều lần chậm trễ, trạm thu phí BOT cầu Bình Triệu 2 nằm trên quận Bình Thạnh sẽ chính thức được các đơn vị quản lý tháo dỡ trong tháng 7, sau 5 năm ngừng hoạt động.

Ôtô nhập khẩu chuyển sang lắp ráp đón hỗ trợ - giá xe khó giảm

Zing.vn 4 giờ 4

Ôtô nhập khẩu chuyển sang lắp ráp đón hỗ trợ - giá xe khó giảm

Thời gian qua, nhiều mẫu ôtô ăn khách chuyển từ nhập khẩu sang lắp ráp trong nước. Điều này mang đến sự kỳ vọng về giá xe tốt hơn cho người dùng Việt.

Khi nào TP.HCM hết cảnh mưa là ngập?

Zing.vn 5 giờ 6

Khi nào TP.HCM hết cảnh mưa là ngập?

Khu vực trung tâm TP.HCM cơ bản hết ngập sau khi các dự án chống ngập hoàn thành. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề về đầu tư hạ tầng và vấn nạn lấn chiếm kênh, rạch cần xử lý.

Lamborghini chuẩn bị ra mắt siêu xe mới

Zing.vn 6 giờ 4

Lamborghini chuẩn bị ra mắt siêu xe mới

Nhiều khả năng mẫu xe sắp ra mắt của Lamborghini là SCV12 hoặc Sian phiên bản Spyder. Thời gian ra mắt chính thức được Lamborghini công bố là ngày 8/7.

Ra mắt Honda CBR400R 2020 - thiết kế không đổi, nâng cấp bộ tem

Zing.vn 6 giờ 3

Ra mắt Honda CBR400R 2020 - thiết kế không đổi, nâng cấp bộ tem

Honda CBR400R 2020 giống gần như toàn bộ so với CBR400R hiện tại, trừ bộ tem. Động cơ xy-lanh đôi 399 cc tạo ra công suất 45,3 mã lực.

Buộc thôi việc hai tài xế chở công nhân cản trở xe chữa cháy

Zing.vn 7 giờ 4

Buộc thôi việc hai tài xế chở công nhân cản trở xe chữa cháy

Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải cho hai tài xế nghỉ việc vì cản trở xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

Mazda3 Turbo nếu về VN sẽ mạnh nhất phân khúc sedan hạng C

Zing.vn 7 giờ 5

Mazda3 Turbo nếu về VN sẽ mạnh nhất phân khúc sedan hạng C

Mazda3 Turbo 2021 được trang bị khối động cơ tăng áp 2.5L, cho mức hiệu năng cao hơn tất cả các mẫu sedan hạng C hiện bán tại Việt Nam.

Hummer H1 gần 7 tỷ VNĐ - Cỗ máy off-road đỉnh nhất của của Mil-Spec

XeHay 1 ngày 60

Hummer H1 gần 7 tỷ VNĐ - Cỗ máy off-road đỉnh nhất của của Mil-Spec

Dự án Hummer H1 mới nhất của Mil-Spec chính là chiếc SUV off-road có khả năng nhất mà hãng độ này từng chế tạo, xe có giá 300.000 USD (~ 6,95 tỷ VNĐ).

Maserati MC20 hé lộ "trái tim" tăng áp kép mạnh tới 621 mã lực nhờ công nghệ F1

XeHay 1 ngày 30

Maserati MC20 hé lộ trái tim tăng áp kép mạnh tới 621 mã lực nhờ công nghệ F1

Maserati vừa lật thêm một mảnh ghép khác của MC20, thông tin lần này là về động cơ nên nó lập tức gây chú ý với cộng đồng yêu xe trên khắp thế giới.

Nữ tài xế liều lĩnh lùi xe tải trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng bị phạt 17 triệu đồng

XeHay 1 ngày 51

Nữ tài xế liều lĩnh lùi xe tải trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng bị phạt 17 triệu đồng

Nữ tài xế điều khiển xe tải đã liều lĩnh đi lùi trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng 1km để tìm lối ra.

Các ghế sưởi trên xe BMW có thể được nâng cấp online

XeHay 1 ngày 39

Các ghế sưởi trên xe BMW có thể được nâng cấp online

Theo BMW, các chức năng trên những mẫu xe hiện tại của thương hiệu sẽ có thể nâng cấp qua mạng, khách hàng có thể kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các tính năng để tìm được sự thoải mái tối ưu.

Khách hàng có thể ngồi nhà nâng cấp tính năng cho xe BMW

Zing.vn 1 ngày 15

Khách hàng có thể ngồi nhà nâng cấp tính năng cho xe BMW

Hãng xe Đức cho biết sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ kích hoạt qua mạng các tính năng tùy chọn thuộc hệ điều hành mới BMW Operating System 7.

Chi tiết Mercedes-Benz X-Class với gói độ thể thao off-road

Zing.vn 1 ngày 34

Chi tiết Mercedes-Benz X-Class với gói độ thể thao off-road

Xe nhận được nhiều nâng cấp về ngoại thất, nội thất lẫn hệ thống treo. Pickup Design cũng nhận nâng cấp mẫu Mercedes-Benz X-Class theo sở thích của khách hàng.

Sẽ có một chiếc Lexus IS500 sử dụng khối động cơ V8 mạnh mẽ ?

XeHay 1 ngày 65

Sẽ có một chiếc Lexus IS500 sử dụng khối động cơ V8 mạnh mẽ ?

Sau màn ra mắt IS 2021 vào giữa tháng 6 năm nay, Lexus dường như muốn mở rộng dòng sản phẩm này với một biến thể hoàn toàn mới.

Hummer H1 phiên bản xe off-road ngầu nhất thế giới

Zing.vn 1 ngày 57

Hummer H1 phiên bản xe off-road ngầu nhất thế giới

Dự án mới nhất của hãng độ Mil-Spec biến Hummer H1 thành mẫu xe off-road mạnh nhất từ trước tới nay.

Máy bay của Porsche đang được rao bán với giá hơn 100.000 USD

Zing.vn 1 ngày 48

Máy bay của Porsche đang được rao bán với giá hơn 100.000 USD

Mẫu máy bay Porsche Mooney M20L PFM trang bị động cơ 6 xy-lanh thẳng hàng, 3.2L lấy từ chiếc 911, đang được rao bán với giá hơn 100.000 USD. Chỉ có 41 chiếc được sản xuất.

Bến xe Miền Tây có thị giá cổ phiếu cao nhất Việt Nam

Zing.vn 1 ngày 34

Bến xe Miền Tây có thị giá cổ phiếu cao nhất Việt Nam

Cổ phiếu của Bến xe Miền Tây chốt tuần ở mức 220.000 đồng, đạt thị giá cao nhất thị trường chứng khoán sau khi vượt qua Vinacafe Biên Hòa.

Tin tức mới