Có lẽ vì đã quá quen với hành động "copy" của các hãng ô tô Trung Quốc và cũng không phải là nạn nhân đầu tiên nên GM cũng như Chevrolet chẳng hề quan tâm đến chiếc Songsan SS Dolphin.

Songsan Motors SS Dolphin đã gây xôn xao khi được ra mắt tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2020 vì có thiết kế quá giống "huyền thoại" Chevrolet Corvette C1 1958. Chiếc xe Trung Quốc nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán ở khắp nơi.

chevrolet-noi-gi-ve-lum-xum-ss-dolphin-dao-nhai-chevrolet-corvette-c1

Thực ra, việc các hãng ô tô Trung Quốc "đạo nhái" những mẫu xe nổi tiếng không còn xa lạ với chúng ta. Hầu hết mọi chiếc xe trên thế giới đều đã bị "sao chép" tại đất nước này, từ MINI Cooper đến Range Rover.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô phương Tây có những phản ứng khác nhau, hãng thì chọn cách phớt lờ, không quan tâm, hãng lại phản ứng gay gắt và khởi kiện. Ví dụ điển hình là Jaguar Land Rover, thương hiệu Anh đã chiến đấu tới cùng để bảo vệ Range Rover Evoque - bị chiếc Landwind X7 sao chép.

"Trận chiến" của JLR với hãng xe Trung Quốc Landwind kéo dài khoảng 3 năm và JLR đã giành chiến thắng. Tòa án quận Triều Dương Bắc Kinh yêu cầu Landwind ngừng sản xuất và bán X7, cũng như bồi thường tiền bản quyền cho JLR.

chevrolet-noi-gi-ve-lum-xum-ss-dolphin-dao-nhai-chevrolet-corvette-c1

Quay trở lại với SS Dolphin, khi được hỏi về "bản sao" của Chevrolet Corvette C1, ông Kevin Kelly, giám đốc truyền thông mảng xe du lịch và crossover của Chevrolet cho biết Songsan Motors không hề xin phép sử dụng thiết kế của Corvette C1 cho SS Dolphin.

Nhưng theo ông Kelly hãng xe Trung Quốc không sử dụng bất kỳ thương hiệu hay logo nào được đăng ký bản quyền bởi Chevrolet, và thiết kế xe cũng không giống với Corvette C1.

chevrolet-noi-gi-ve-lum-xum-ss-dolphin-dao-nhai-chevrolet-corvette-c1

Điều này cũng không phải là vô lý, vì SS Dolphin xét kỹ chỉ là một phiên bản "bắt chước" kỳ lạ của Corvette C1. SS Dolphin dài hơn 300 mm so với Corvette C1 và sở hữu nội thất độc đáo với cụm đồng hồ kỹ thuật số, hệ thống thông tin giải trí màn hình nổi và vô lăng đáy phẳng.

chevrolet-noi-gi-ve-lum-xum-ss-dolphin-dao-nhai-chevrolet-corvette-c1

Chưa hết, SS Dolphin còn có hệ truyền động hybrid cắm sạc có nguồn gốc từ BYD, bao gồm một động cơ tăng áp 1.5L, một động cơ điện và gói pin 16 kWh cho phép xe di chuyển hoàn toàn bằng điện trong quãng đường 90 - 100 km. Xe chỉ mất 4,9 giây để tăng tốc từ 0 - 100 km/h.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Theo: Carscoops