Những ngày cuối cùng của tháng 12/2021 là thời hạn chót để các chủ xe kinh doanh vận tải chuyển từ biển nền trắng sang vàng.

Tháng 12/2021 là thời điểm làm việc căng thẳng của các phòng đăng ký biển số ô tô tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong những ngày đầu tháng diễn ra tình trạng quá tải khi áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ, sau đó là một lượng chủ xe kinh doanh dịch vụ chuyển đổi từ biển trắng sang vàng.

chuyen doi bien vang xe kinh doanh co ban hoan thanh, trung tam dang ky vang ve
Trung tâm đăng ký, đổi biển khá vắng vẻ. Ảnh Quang Minh.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt vài ngày qua, tại địa điểm đăng ký biển số ở đường Láng, không khí khá trầm lắng khi không nhiều chủ xe đến đổi biển. Về cơ bản, đa số chủ xe, tài xế đã thực hiện việc cấp đổi sang biển số vàng theo đúng quy định, tránh tình trạng bị phạt từ ngày 1/1/2022.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA, các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Từ sau thời gian trên, nếu các xe kinh doanh vận tải không thực hiện việc chuyển đổi sang biển số vàng thì sẽ vi phạm lỗi "không thực hiện đúng quy định về biển số" quy định tại điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

chuyen doi bien vang xe kinh doanh co ban hoan thanh, trung tam dang ky vang ve
Lác đác bên ngoài có vài tài xế xe taxi công nghệ. Ảnh Quang Minh.

Bên cạnh việc chuyển đổi biển số sang vàng, thông tư này còn có một số điểm mới có so với trước đây. Cụ thể, nếu bán xe khác tỉnh phải nộp lại biển số xe và đăng ký, sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh. Hơn nữa, những chiếc xe được mua lại dù không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ và Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có thời hạn trong 30 ngày.

Các chế tài xử phạt những xe kinh doanh vận tải không chuyển đổi từ biển trắng sang vàng sẽ được áp dụng từ 1/1/2022 tới đây. Quy định ở khoản 7, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt dành cho xe kinh doanh vận tải không thực hiện đúng quy định về chuyển đổi biển số từ trắng sang vàng như sau:

- Phạt tiền từ 2 -  4 triệu đồng đối với cá nhân

- Phạt tiền từ 4- 8 triệu đồng đối với tổ chức.

chuyen doi bien vang xe kinh doanh co ban hoan thanh, trung tam dang ky vang ve
Chuyển đổi biển vàng xe với xe kinh doanh là quy định bắt buộc. Ảnh Quang Minh.

"Mình kinh doanh taxi công nghệ nên việc đổi biển số vàng là bắt buộc vì có hợp đồng. Nhiều người sẽ lách luật nếu chỉ chạy sân bay, nhận khách hàng ngoài mà không theo công ty công nghệ hay hãng taxi nao. Tuy nhiên, theo tôi đã là quy định thì nên chấp hành. Còn một tuần nữa mới hết hạn, nhưng hôm nay tôi đi đổi cho sớm, thường thì những ngày cuối cùng sẽ đông hơn nên mình phải tránh", anh Hồng Duy - tài xế taxi công nghệ chia sẻ.