Người dùng vẫn còn băn khoăn liệu đây có phải thời điểm thích hợp để mua ô tô hay không và đây là câu trả lời.

Nhờ Covid-19 giá ô tô mới giảm sâu đến vậy?

co nen mua xe o to thoi diem nay khong de duoc huong 50% phi truoc ba?
Năm 2021, giá ô tô giảm sâu vì dịch Covid-19. Ảnh Toyota.

Năm 2021 chứng kiện sự trầm lắng của thị trường ô tô Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Trong vòng nhiều tháng, thị trường gần như đóng băng bởi giãn cách xã hội ở những thành phố lớn khiến lượng xe tiêu thụ giảm mạnh.

Tháng 10 mới nhất, sản lượng xe bán ra đã phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ thời hậu Covid-19.

Theo báo cáo bán hàng của VAMA, toàn thị trường Việt tiêu thụ 29.797 xe, bao gồm 19.865 xe du lịch, 9.492 xe thương mại và 404 xe chuyên dụng. Doanh số xe du lịch tăng 138%, xe thương mại tăng 94% và xe chuyên dụng tăng 45% so với tháng 9 trước đó.

Để có được doanh số bán hàng ấn tượng trên, các hãng xe đã phải tung ra hàng loạt các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng. Có thời điểm, giá xe ô tô chạm đáy với mức giảm kỷ lục hơn 200 triệu đồng tùy mẫu. Với những dòng xe được người Việt chọn nhiều cũng ghi nhận mức ưu đãi cả trăm triệu đồng.

co nen mua xe o to thoi diem nay khong de duoc huong 50% phi truoc ba?
Nhiều mẫu ô tô giảm sâu để kích cầu doanh số. Ảnh FBVN.

Chính điều đó đã giúp sản lượng xe tiêu thụ tăng đột biến trong tháng 10/2021. Ngoài ra, sau giãn cách, người dân đã được tự do khiến chuỗi cung cầu được nối lại giúp thị trường xe hơi phục hồi mạnh mẽ.

Hiện nay, hầu hết các hãng vẫn đang áp dụng các chương trình khuyến mại nhằm thúc đẩy doanh số bán xe dịp cuối năm. Dù mức ưu đãi đã giảm, nhưng so với cùng thời điểm năm ngoái, người dùng vẫn “bỏ túi” vài chục triệu đồng khi mua ô tô hiện nay.

Nên mua xe thời điểm này để nhận ưu đãi kép

co nen mua xe o to thoi diem nay khong de duoc huong 50% phi truoc ba?
Đây là thời điểm tốt nhất để mua ô tô. Ảnh Trịnh Lan.

Theo những thông tin mới nhất, Chính phủ đang yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ xem xét đề xuất giảm thu lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước.

Bộ Tài chính cho biết, thời gian dự kiến áp dụng 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022 khi Nghị định được Chính phủ ký ban hành sau ngày 15/11/2021.

Những thông tin gần như đã chắc chắn và chỉ còn chờ quyết định chính thức của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm 50% đối với xe ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như người dân bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước những thông tin trên, các hãng xe và đại lý đã rục rịch cắt giảm ưu đãi giống như những gì đã diễn ra trong đợt giảm 50% lệ phí trước bạ năm 2020.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay nhiều mẫu xe đã cắt giảm khuyến mại tiền mặt, thay vào đó là tặng quà phụ kiện. Những xe được giảm tiền mặt đều chỉ còn dao động khoảng 20-30 triệu chứ không được giảm 100 triệu đồng như trước.

co nen mua xe o to thoi diem nay khong de duoc huong 50% phi truoc ba?
Nhiều khả năng ô tô lắp ráp trong nước sẽ được ưu đãi 50% phí trước bạ. Ảnh Mercedes.

Có chăng, một số dòng xe nhập khẩu sẽ được hãng giảm 50% lệ phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng. Không những vậy, một số mẫu xe “hot” còn rục rịch tăng giá khiến người dùng cảm thấy lo lắng.

Một số đại lý ô tô còn cho biết, trong khoảng 3 tháng tới (tháng 12/2021, 1 và 2/2022), khi nhu cầu mua xe chơi Tết Nguyên đán của người dân tăng cao, nhưng chương trình khuyến mại sẽ cắt giảm khiến người dùng phải mua đúng giá niêm yết.

Chính vì thế, những ngày cuối cùng của tháng 11/2021 được coi là thời điểm mua ô tô tốt nhất của người Việt. Các đại lý vẫn triển khai ưu đãi, giảm giá cho khách hàng ký hợp đồng trong thời gian này. Đồng thời, sang tháng 12/2021, có thể được hưởng thêm ưu đãi 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ.