Concept "Bronebus" có thể đạt tốc độ gần 250km/h, có chế độ di chuyển im lặng, mang nhiều loại vũ khí tác chiến và có đủ hậu cần để các chiến sĩ bên trong dễ dàng cố thủ hơn 100 ngày.

Ý tưởng của mẫu "Bronebus" xuất hiện khi tác giả - vốn là một nhà khoa học chuyên nghiên cứu các loại phương tiện ở trường đại học giao thông - ngồi uống cà phê vỉa hè trong giờ giải lao và thấy ở bên đường một chiếc xe buýt hai toa. Ông nhìn đám sinh viên đông đúc lên tới cả trăm người chen nhau bước lên và chiếc xe buýt có thể chứa vừa tất cả, không thiếu một ai - rồi chầm chậm lăn bánh rời đi.

Nhà khoa học không rời mắt khỏi chiếc xe và ngay giây phút nó lăn bánh, ông hô lớn "Ơ-rê-ka! Nghĩ ra rồi!" và thậm chí còn vung tay vui mừng đến mức hất đổ cả cốc cà phê chưa kịp uống. Tuy nhiên, đổi lại cốc cà phê nọ, ý tưởng về một chiếc xe buýt có sức chứa khổng lồ có thể tham gia đa nhiệm vụ, từ: tấn công - phòng thủ - giải cứu... dành cho lực lượng hành pháp Liên Bang Nga đã ra đời.

Đúng như cái tên "Bronebus" (tạm dịch: xe buýt mình đồng da sắt) - mẫu concept về bản chất là một xe buýt hai toa, gồm 4 trục bánh xe. Hai toa xe với kích thước lớn như vậy, đủ sức chứa tới gần 100 người dân - trong các nhiệm vụ giải cứu, hoặc vài trung đội đặc nhiệm phản ứng nhanh - trong những nhiệm vụ tấn công, cần đổ lượng lớn quân đồng thời cùng lúc.

Phần ghép nối giữa hai toa xe được bao bọc bên ngoài bởi một lớp giáp bổ sung. Toàn bộ phần vỏ ngoài, các cửa sổ và cửa ra vào cũng như nóc hay gầm bệ đều được gia cố chắc chắn bằng kim loại dày bản, biến nó thành một "pháo đài di động - bất khả xâm phạm" trước những đợt tấn công. Xung quanh thân xe có bố trí nhiều ụ súng máy. Trên nóc xe, chỉ huy tác chiến có thể lựa chọn sử dụng ụ súng hoặc vòi phun nước áp lực cao - tùy vào yêu cầu của từng nhiệm vụ cụ thể như chống khủng bố hay giải tán đám đông biểu tình.

Cấu hình sức mạnh của "Bronebus" không được tiết lộ cụ thể. Song theo tác giả, với khối động cơ lai hybrid "Bronebus" có thể đạt công suất lên tới 582 mã lực, đủ để kéo chiếc xe nặng hàng chục tấn lên tốc độ 247 km/h mà không hề "uống xăng như uống nước" giống các mẫu xe "nồi đồng cối đá" nổi tiếng của Nga bấy lâu nay. Ngoài ra ở chế độ thuần điện, xe có thể "bò đến" mục tiêu một cách hoàn toàn im lặng để không đánh động kẻ địch, đảm bảo kế hoạch tác chiến.

Ở chế độ thông thường, xe có khoảng sáng gầm 72mm, đảm bảo tăng tốc được tới trên 200km/h. Tuy nhiên khi cần vượt chướng ngại vật, hệ thống treo khí nén có thể giúp nâng khoảng sáng gầm lên tới 320mm. Còn khi ở chế độ phòng thủ, chiếc "Bronebus" hoàn toàn có thể biến thành một tấm lá chắn vô cùng vững chắc với khoảng sáng gầm hạ xuống hoàn toàn chỉ còn... 0mm! Trong khi đó, các hốc lốp cũng được che chắn kín bằng những tấm kim loại dày nhằm tránh tên lửa của địch có thể chui gầm và hất đổ chiếc xe "như trong phim".

Cũng ở chế độ phòng thủ này, người bên trong xe có thể yên tâm cố thủ lên tới 128 ngày, nhờ nhu yếu phẩm dự trữ đầy đủ bên trong xe. Ngoài lớp vỏ dày bằng kim loại bên ngoài, hay phần khung gầm bệ chịu lực, toàn bộ khoang nội thất của xe được thiết kế như một boong-ke, với tất cả các hệ thống đều được thiết kế dự phòng, như: 2 mô-đun điều khiển, 2 mô-đun liên lạc, 2 mô-đun chữa cháy, 2 mô-đun dưỡng khí...; để có thể trụ vững trước những đợt tấn công vũ trang.

Chia sẻ về tính khả thi của mẫu concept này, tác giả thiết kế Aleksander Bushuev chia sẻ: phiên bản thử nghiệm trong nhà máy đã vượt qua hơn 90% các bài test, trong đó có cả những bài test chiến đấu vũ trang bằng súng thật. Xe đã chạy thử trên đường phố Moscow, khi được tháo toàn bộ vũ trang hạng nặng và sơn lớp bọc ngụy trang "phương tiện nghiên cứu thử nghiệm"  như một chiếc xe buýt thông thường.

Mặc dù "Bronebus" vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu - thử nghiệm, song đã có một quốc gia "thuộc thế giới thứ ba" đang trong tình trạng bất ổn về chính trị và quân sự - ngỏ ý đặt hàng. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng đang tiếp nhận hồ sơ để đưa "Bronebus" vào danh sách trang thiết bị chiến đấu cho lực lượng cảnh sát đặc nhiệm.

Khi đọc đến đây, nếu tất cả những thông tin trên khiến bạn "há hốc mồm" ngạc nhiên đến mức không thể tin được: làm sao một cỗ máy gần 600 mã lực có thể "kéo thân xác" chiếc xe nặng vài chục tấn đi được với tốc độ hơn 200km/h - thì bạn đã đúng! Mẫu concept "Bronebus" này thực chất chỉ là một ý tưởng được đăng tải trên trang web CarDesign.ru vào đúng ngày 1/4 - tức là đây chỉ như một trò đùa, không hơn không kém.

Tuy nhiên, trước những bản vẽ và hình ảnh dựng mẫu khá chi tiết, báo chí Trung Quốc lại không coi đây là một trò đùa. Concept "Bronebus" được những ngòi bút mô tả là: "ý tưởng thiết kế độc đáo, trang thiết bị hiện đại và có khả năng cơ động tốc chiến và đáng tin cậy, có thể mang theo lượng lớn vũ khí hỏa lực mạnh." Trên thực tế với tiềm lực khoa học kỹ thuật của mình, nếu lực lượng quốc phòng Nga nghiêm túc xem xét ý tưởng này thì việc phát triển một mẫu xe tương tự và biến nó thành thực tế là hoàn toàn có khả năng.

Anh Phan (Tuoitrethudo)

Theo: НОВЫЕ ИЗВЕСТИЯ