Cuộc cách mạng xe ô tô điện đang đến gần

Trần Xuân Đức đăng lúc 19-08-2019 08:09 Nổi bật

Trong những ngày gần đây, khi nhà sản xuất ô tô tiết lộ về xe điện, nó nhận được rất nhiều quan tâm từ báo chí. Bởi vì xe điện rất đặc biệt và mang hơi hướng tương lai. Nhưng một ngày nào đó, ô tô điện cũng chỉ là một chiếc ô tô.

Nhưng điều đó sẽ xảy ra khi nào? Khi nào xe điện sẽ không còn là một sản phẩm mới cho những người dùng sớm? Khi nào khách hàng sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra mua chúng, giống như họ sẽ mua một chiếc xe chạy bằng xăng ngày nay?

Các nhà phân tích tại Bloomberg New Energy Finance đã dự đoán rằng 20 năm nữa, hơn một nửa số xe mới được bán sẽ là điện.

cuoc-cach-mang-xe-dien-dang-den-gan-1.jpg

"Chúng tôi thấy một khả năng thực sự là doanh số toàn cầu của những chiếc xe chở khách thông thường đã vượt qua đỉnh cao", Colin McKerracher, người đứng đầu bộ phận vận tải tiên tiến của BNEF cho biết.

Tuy nhiên để những chiếc xe điện thật sự chiếm ưu thế như những chiếc xe xăng hiện nay là một điều khó khăn. Chúng phải cần đạt được những yêu cầu sau đây:
Đi đường dài

Đầu tiên, ô tô điện sẽ cần phải đi xa hơn trong một lần sạc và chúng sẽ cần sạc nhanh hơn. Seth Goldstein, một nhà nghiên cứu ngành công nghiệp xe điện tại Morningstar, dự đoán rằng, trong vòng 10 năm, xe điện sẽ đi được trung bình khoảng 300 dặm trên một lần sạc. Hiện nay, xe điện chỉ có thể di chuyển trung bình khoảng 200 dặm trên một lần sạc.

Việc lái 200 dặm đã vượt xa số lượng hầu hết mọi người lái xe trong một ngày, sự khác biệt chủ yếu là tâm lý. Theo tâm lý của mọi người đều muốn xe điện chạy hơn 200 dặm.

Những chiếc xe chạy tầm xa hơn đang đến gần với chúng ta, nhờ những cải tiến trong một số lĩnh vực. Pin tốt hơn có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn. Trong khi đó, những cải tiến trong sản xuất đang khiến giá pin giảm dần, điều này cho phép các nhà sản xuất ô tô lắp đặt nhiều pin hơn mà không khiến giá xe tăng quá nhiều.

Ngày nay, pin xe điện có giá khoảng 176 đô la mỗi kilowatt giờ, nhưng con số đó sẽ giảm xuống chỉ còn 87 đô la mỗi kWh vào năm 2025, theo các nhà phân tích tại Bloomberg New Energy Finance. (Công suất kilowatt-giờ, hoặc kWh, là thước đo mức năng lượng mà pin có thể lưu trữ. Ví dụ, Chevrolet Bolt EV có bộ pin 60 kWh trong khi Tesla Model S lớn hơn nhiều có thể có gói 100 kWh.)

Xe điện cũng đang đi xa hơn nhờ những cải tiến về hiệu quả năng lượng của chính những chiếc xe. Động cơ điện hiệu quả hơn và lốp xe thậm chí hiệu quả hơn. Long Range Tesla mới Model S, ví dụ, dựa trên những cải tiến hiệu quả trong động cơ điện, lốp và bánh xe của nó có thể giúp làm giảm lực cản lăn và cản gió không thêm dung lượng pin, để đi 370 dặm trên một lần sạc.

Một suy nghĩ khác

Người mua xe cũng sẽ cần phải nghĩ khác về việc "đổ xăng" cho chiếc xe của họ. Khi mua một chiếc xe chạy bằng xăng, không ai từng hỏi "Tôi sẽ đổ xăng ở đâu?" Các trạm xăng có khá nhiều ở khắp mọi nơi và chỉ mất vài phút để đổ đầy. Nhưng với xe điện thì nó khác. Việc sạc pin là một vấn đề nan giải mà hiện nay trạm sạc điện rất ít chưa đáp ứng được vấn đề sạc nhanh chóng và độ phủ sóng rộng rãi như trạm xăng.

Ngay cả khi các nhà sản xuất xe điện có thể rút ngắn thời gian sạc pin, thì nó vẫn thường không phải là điểm dừng nhanh. Lý tưởng nhất là bộ sạc sẽ được đặt ở nơi xe có thể đỗ trong thời gian dài, như trong nhà để xe, tại văn phòng hoặc tại các trung tâm mua sắm hoặc khách sạn.

Nhưng mọi người sẽ không mua ô tô điện trừ khi họ cảm thấy có thể thực hiện một chuyến đi xuyên quốc gia dài mà không phải lo lắng về việc hết pin trong lúc đang đi trên đường. Hiện tại có một số công ty và tập đoàn công nghiệp đang xây dựng mạng lưới các bộ sạc nhanh.

cuoc-cach-mang-xe-dien-dang-den-gan-2.jpg

Pasquale Romano, Giám đốc điều hành của ChargePoint, công ty vận hành một mạng lưới các bộ sạc xe điện trên khắp Hoa Kỳ, cho biết: "Điều quan trọng là phải đặt các bộ sạc trên đường cao tốc ở những khoảng cách thích hợp để nó không bị quá tải". "Và bạn đã phải xây dựng điều đó trước so với nhu cầu của người tiêu dùng bởi vì, về mặt quang học, họ cần phải thấy điều đó để họ có thể vượt qua rào cản về mặt tinh thần từ trước đến nay, vì họ có ấn tượng không tốt về vấn đề thiếu trạm sạc điện ."

General Motors và công ty xây dựng Bechtel gần đây tuyên bố họ đang hợp tác để xây dựng một mạng lưới các bộ sạc nhanh. Dữ liệu từ các tài xế của cả xe GM chạy bằng điện và xăng, sẽ được thu thập tự nguyện thông qua hệ thống Onstar của GM, sẽ giúp đưa ra quyết định nơi các bộ sạc sẽ được chế tạo, Mike Abledon, phó chủ tịch cơ sở hạ tầng EV và sạc của GM cho biết.

Electrify America, một công ty mạng sạc được tài trợ bởi Volkswagen như một phần của việc giải quyết vụ bê bối khí thải diesel, cũng đang nhanh chóng xây dựng một mạng sạc và có thỏa thuận cho phép mạng của mình hoạt động liền mạch với những mạng khác. Chỉ một mình Tesla, cũng có một mạng lưới Siêu tăng áp khổng lồ trên toàn thế giới mà công ty này thường xuyên coi đó là một điểm bán hàng quan trọng cho xe hơi và SUV của mình.

Những chiếc xe điện của tương lai có thể được sạc lại trong 15 phút. Và các bộ sạc đang trở nên nhanh hơn. Công ty công nghiệp Thụy Sĩ, ABB, tuyên bố bộ sạc của họ sẽ có thể lấp đầy bộ pin của xe tới 80% trong vòng dưới 10 phút. Tốc độ sạc đã trở thành một điểm PR cho các nhà sản xuất ô tô.

Nhiều lựa chọn hơn, giá tốt hơn

Ngoài ra, đơn giản chỉ cần có nhiều xe điện hơn cho người tiêu dùng lựa chọn.

Trong kinh doanh xe hơi, luôn có sự tương tác khéo léo giữa những gì khách hàng muốn và những gì có sẵn. Ví dụ, những chiếc SUV crossover thực sự phổ biến với người mua xe ngày nay. Đó là một phần bởi vì có rất nhiều mẫu crossover ngoài kia.

Ngay bây giờ, ai đó muốn mua một chiếc xe điện có rất ít lựa chọn. Nhưng khi có nhiều đối thủ tham gia vào thị trường, doanh số bán xe điện sẽ tăng tự nhiên vì khách hàng có nhiều khả năng tìm thấy một chiếc xe điện phù hợp với nhu cầu và thị hiếu cơ bản của họ.

cuoc-cach-mang-xe-dien-dang-den-gan-3.jpg

Nissan Leaf mới đi xa hơn và bán với giá thấp hơn so với mô hình trước đó - một xu hướng công nghiệp dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Chúng ta sẽ lái xe ít tốn kém hơn. Điều đó đã xảy ra khi chi phí pin - phần đắt nhất của một chiếc xe điện - bắt đầu giảm. Khi Nissan Leaf 35 000 đô được giới thiệu vào năm 2010, nó đã có 73 dặm EPA đánh giá cho mỗi lần sạc. Vào năm 2019, một phiên bản cơ sở mới của Leaf có phạm vi 150 dặm và giá khởi điểm đó là rẻ hơn  6000 đô la. (Một phiên bản đắt hơn mà được 226 dặm trên một lần sạc cũng là bây giờ đã có.)

Cho đến gần đây, mặc dù, những chiếc xe điện vẫn chưa giữ được giá trị bán lại như những chiếc xe chạy bằng xăng. VW đang tạo ra một tương lai điện.

Eric Ibara, một nhà phân tích giá trị bán lại với Kelley Blue Book cho biết. Yếu tố chính dường như là phạm vi. Xe điện với phạm vi lái xe dài hơn giữ giá trị của họ tốt hơn, ông nói. Chẳng hạn, Chevrolet Bolt EV giữ giá trị của nó cũng như những chiếc xe Chevrolet chạy bằng khí tương đương.

Juergen Stackmann, giám đốc điều hành bán hàng cho hãng xe Đức Volkswagen, không xem giá trị bán lại là một vấn đề. Tập đoàn Volkswagen, công ty mẹ của VW bao gồm cả Audi và Porsche, là một trong những nhà sản xuất ô tô tích cực nhất khi lên kế hoạch cho xe điện. Stackmann cho biết, ô tô điện tốn rất ít chi phí để sử dụng và "nhiên liệu" so với xe chạy bằng xăng hoặc dầu diesel, Stackmann cho biết, hầu hết các khách hàng sẽ vẫn đi trước chỉ sau vài năm, ngay cả khi giá trị bán lại không hoàn toàn tốt.

cuoc-cach-mang-xe-dien-dang-den-gan-4.jpg

Với 238 dặm phạm vi trên một lần sạc, Chevy bolt EV nắm giữ giá trị của nó cũng xe  chạy bằng xăng Chevrolet tương tự.

"Khách hàng tư nhân, thường nhìn vào giá ngày mua, và sau đó họ quên đi phần còn lại," Stackmann nói.

Thời gian đang nhanh chóng đến gần, Goldstein cho biết, khi xe điện sẽ là lựa chọn tốt cho người tiêu dùng ngay cả khi không có bất kỳ loại ưu đãi mua thêm nào.

Tesla đã cung cấp cho chúng tôi phần nào trường hợp thử nghiệm vì các ưu đãi thuế đối với ô tô tại Mỹ đã bắt đầu quay trở lại khi nhà sản xuất ô tô đã vượt quá số lượng bán tối đa được phép theo quy định.

"Nếu bạn lấy cơ sở hạ tầng sạc đi và bạn lấy đi các ưu đãi, chỉ cần nhìn vào khi nào xe điện sẽ hoạt động tốt như xe chạy bằng động cơ đốt trong, điều đó sẽ xảy ra trong khoảng 10 năm nữa", ông nói.
Và khi điều đó xảy ra, xe điện sẽ ngừng trở nên mới lạ và bắt đầu thực sự chiếm lĩnh.

Theo: Edition.cnn.com

Nguồn: DailyXe

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Kia Sorento 2021 được trang bị 3 động cơ và lần đầu tiên có cả phiên bản 6 chỗ

DailyXe 1 ngày 48

Kia Sorento 2021 được trang bị 3 động cơ và lần đầu tiên có cả phiên bản 6 chỗ

Khi có mặt trên thị trường, Kia Sorento 2021 sẽ có 2 phiên bản là 7 chỗ tiêu chuẩn và 6 chỗ tùy chọn. Trong đó, phiên bản 6 chỗ của Kia Sorento 2021 sẽ đi kèm 2 ghế độc lập ở hàng ghế giữa.

Vega EVX - Siêu xe điện đầu tiên của Nam Á tiến tới Triển lãm Geneva với 804 mã lực

DailyXe 1 ngày 33

Vega EVX - Siêu xe điện đầu tiên của Nam Á tiến tới Triển lãm Geneva với 804 mã lực

Triển lãm Ô Tô Geneva sắp tới hứa hẹn sẽ là sàn diễn của nhiều mẫu siêu xe mới lạ.

Vì sao hệ thống kiểm soát hành trình ngày càng phổ biến trên xe hơi?

DailyXe 1 ngày 35

Vì sao hệ thống kiểm soát hành trình ngày càng phổ biến trên xe hơi?

Kiểm soát hành trình hay chế độ ga tự động - là một trong những tiện ích đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các mẫu xe phổ thông. Vậy hệ thống này là gì và hỗ trợ gì cho tài xế?

Quân đội Mỹ thử nghiệm xe điện 4 bánh với khả năng chinh phục địa hình vượt trội

DailyXe 6 ngày 180

Quân đội Mỹ thử nghiệm xe điện 4 bánh với khả năng chinh phục địa hình vượt trội

Chiếc scooter điện EZRaider mang thiết kế kết hợp giữa mô tô nước và xe đa địa hình ATV, mang đến cho xe khả năng offroad vượt trội và tiện dụng.

Đánh giá Toyota Prius XLE AWD-e 2020: Một chiến binh của mùa đông

DailyXe 11 ngày 153

Đánh giá Toyota Prius XLE AWD-e 2020: Một chiến binh của mùa đông

Toyota Prius là chiếc xe hybrid ra mắt kể từ năm 1997 và ngày nay Toyota đang cung cấp công nghệ để nâng cấp chiếc xe hybrid Prius huyền thoại này.

Phụ nữ đi xe tay ga thường mắc những lỗi này, thói quen tiềm ẩn nguy hại

DailyXe 11 ngày 176

Phụ nữ đi xe tay ga thường mắc những lỗi này, thói quen tiềm ẩn nguy hại

Xe tay ga ngày càng phổ biến vì tính tiện lợi, kiểu dáng thời trang, đặc biệt phù hợp với nữ giới. Tuy vậy những thói quen không tốt có thể khiến chiếc xe nhanh hỏng hơn.

Toyota Camry có thêm gói tuỳ chọn ngoại thất thể thao, "táo bạo" nhất từ trước tới nay

DailyXe 11 ngày 187

Toyota Camry có thêm gói tuỳ chọn ngoại thất thể thao, táo bạo nhất từ trước tới nay

Toyota Camry không chỉ được ưa chuộng tại Mỹ mà các thị trường châu Âu cũng rất phổ biến, đặc biệt là Nga.

Khám phá chi tiết chiếc xe bán tải Ford F-550 "độ thành xe cứu hỏa" cực ấn tượng

DailyXe 11 ngày 138

Khám phá chi tiết chiếc xe bán tải Ford F-550 độ thành xe cứu hỏa cực ấn tượng

Vừa linh hoạt lại vừa đủ vạm vỡ, chiếc xe cứu hỏa này là hết sức lý tưởng để sử dụng trong tình huống phản ứng nhanh.

Những tác hại của việc không thay dầu phanh ô tô định kỳ

DailyXe 11 ngày 110

Những tác hại của việc không thay dầu phanh ô tô định kỳ

Dầu phanh đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của phanh. Do đó, việc bảo dưỡng đúng cách, định kỳ là cách thức tốt nhất để tránh hư hại và tăng tuổi thọ của xe.

Ford giới thiệu ý tưởng áo khoác kiêm đèn tín hiệu cho người đi xe đạp

DailyXe 12 ngày 101

Ford giới thiệu ý tưởng áo khoác kiêm đèn tín hiệu cho người đi xe đạp

Emoji Jacket là chiếc áo khoác với một màn hình LED gắn ở sau lưng có khả năng hiển thị các nội dung khác nhau nhằm đưa ra cảnh báo cho người chạy phía sau, chẳng hạn như xi-nhan, nguy hiểm, các biểu tượng mặt vui hoặc buồn...

Tesla Model 3 cho thấy mức tăng 161% so với năm trước ở thị trường Trung Quốc

DailyXe 18 ngày 118

Tesla Model 3 cho thấy mức tăng 161% so với năm trước ở thị trường Trung Quốc

Tesla đã bán 6643 chiếc ở Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, giúp đẩy số xe bán được của công ty 2019 lên 42 715 chiếc. Điều này tương ứng với mức tăng 161% so với năm 2018, khi Tesla đạt mốc bán 16 360 chiếc tại Trung Quốc vào năm 2018.

Chúng tôi đã lái chiếc Audi RS-5 Sportback trị giá 98.000 đô la để tìm hiểu xem con quỷ tốc độ cao này có tốt như quảng cáo hay không. Đây là kết quả!

DailyXe 18 ngày 205

Chúng tôi đã lái chiếc Audi RS-5 Sportback trị giá 98.000 đô la để tìm hiểu xem con quỷ tốc độ cao này có tốt như quảng cáo hay không. Đây là kết quả!

Tôi đã thử nghiệm một chiếc Audi RS 5 Sportback trị giá 98 000 đô la, một chiếc xe kết hợp hiệu suất tuyệt vời với tính linh hoạt bốn cửa.

Mazda RX-9 đang được phát triển, không còn dùng động cơ xoay?

DailyXe 20 ngày 130

Mazda RX-9 đang được phát triển, không còn dùng động cơ xoay?

Mazda RX-9 - mẫu xe kế nhiệm của chiếc RX-8 được cho là đang được phát triển bởi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, một tin vui đối với những fan hâm mộ của dòng xe này.

Tài xế có thể chèn biểu tượng cảm xúc vào biển số xe

VnExpress 20 ngày 203

Tài xế có thể chèn biểu tượng cảm xúc vào biển số xe

Dự luật nếu được thông qua, các tài xế ở bang Vermont sẽ được phép đưa thêm một trong số sáu biểu tượng cảm xúc vào biển số xe.

Nhiều hãng xe dừng sản xuất vì viêm phổi Vũ Hán

VnExpress 20 ngày 181

Nhiều hãng xe dừng sản xuất vì viêm phổi Vũ Hán

Toyota tạm dừng hoạt động, Honda đóng cửa hai nhà máy sản xuất xe máy đến 9/2 và ba nhà máy ôtô chưa hẹn ngày mở cửa trở lại.

Cadillac CT5-V mới liệu sẽ sở hữu động cơ V8 6.2 lít Siêu nạp?

XeHay 20 ngày 111

Cadillac CT5-V mới liệu sẽ sở hữu động cơ V8 6.2 lít Siêu nạp?

Nằm trong kế hoạch ra mắt sắp tới, phiên bản hiệu suất cao đặc biệt của Cadillac CT5-V sẽ sở hữu khối động cơ V8 tuy nhiên với 1 cấu hình hoàn toàn mới.

Triển lãm ôtô Frankfurt sắp biến mất

VnExpress 20 ngày 75

Triển lãm ôtô Frankfurt sắp biến mất

Triển lãm ôtô quốc tế (IAA) do Hiệp hội công nghiệp ôtô Đức (VDA) tổ chức hàng năm tại Frankfurt sẽ chuyển sang một thành phố khác từ 2021.

Mitsubishi bị điều tra gian lận khí thải

VnExpress 20 ngày 118

Mitsubishi bị điều tra gian lận khí thải

Hãng xe Nhật vướng nghi vấn sử dụng các thiết bị bất hợp pháp nhằm đánh lừa thử nghiệm khí thải trên dòng xe động cơ dầu.

Ford Mondeo thế hệ mới sẽ biến thành crossover

VnExpress 20 ngày 187

Ford Mondeo thế hệ mới sẽ biến thành crossover

Sau khi khai tử, Mondeo sẽ xuất hiện trở lại trong hình dáng xe gầm cao, thêm động cơ hybrid, ra mắt giữa 2021. Theo Autocar, trên phiên bản mới, Mondeo sẽ sử dụng khung gầm và hệ thống treo mới dạng lá nhíp nằm ngang, trong khi phiên bản hiện tại sử dụng lò xo cuộn ở trục phía sau. Hệ thống treo mới có thể giúp Mondeo tiết kiệm không gian cho động cơ hybrid hoặc plug-in hybrid, ngoài ra khoảng trống này có thể đặt khối pin mà không ảnh hưởng đến dung tích khoang hành lý.

Kia hé lộ hình ảnh concept của SUV hoàn toàn mới

XeHay 20 ngày 212

Kia hé lộ hình ảnh concept của SUV hoàn toàn mới

Kia vừa hé lộ hình ảnh của mẫu concept SUV mới chuẩn bị ra mắt tại triển lãm Auto Expo diễn ra ở Ấn Độ vào đầu tháng 2.

Tin tức mới