Cuộc cách mạng xe ô tô điện đang đến gần

Trần Xuân Đức đăng lúc 19-08-2019 08:09 Nổi bật

Trong những ngày gần đây, khi nhà sản xuất ô tô tiết lộ về xe điện, nó nhận được rất nhiều quan tâm từ báo chí. Bởi vì xe điện rất đặc biệt và mang hơi hướng tương lai. Nhưng một ngày nào đó, ô tô điện cũng chỉ là một chiếc ô tô.

Nhưng điều đó sẽ xảy ra khi nào? Khi nào xe điện sẽ không còn là một sản phẩm mới cho những người dùng sớm? Khi nào khách hàng sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra mua chúng, giống như họ sẽ mua một chiếc xe chạy bằng xăng ngày nay?

Các nhà phân tích tại Bloomberg New Energy Finance đã dự đoán rằng 20 năm nữa, hơn một nửa số xe mới được bán sẽ là điện.

cuoc-cach-mang-xe-dien-dang-den-gan-1.jpg

"Chúng tôi thấy một khả năng thực sự là doanh số toàn cầu của những chiếc xe chở khách thông thường đã vượt qua đỉnh cao", Colin McKerracher, người đứng đầu bộ phận vận tải tiên tiến của BNEF cho biết.

Tuy nhiên để những chiếc xe điện thật sự chiếm ưu thế như những chiếc xe xăng hiện nay là một điều khó khăn. Chúng phải cần đạt được những yêu cầu sau đây:
Đi đường dài

Đầu tiên, ô tô điện sẽ cần phải đi xa hơn trong một lần sạc và chúng sẽ cần sạc nhanh hơn. Seth Goldstein, một nhà nghiên cứu ngành công nghiệp xe điện tại Morningstar, dự đoán rằng, trong vòng 10 năm, xe điện sẽ đi được trung bình khoảng 300 dặm trên một lần sạc. Hiện nay, xe điện chỉ có thể di chuyển trung bình khoảng 200 dặm trên một lần sạc.

Việc lái 200 dặm đã vượt xa số lượng hầu hết mọi người lái xe trong một ngày, sự khác biệt chủ yếu là tâm lý. Theo tâm lý của mọi người đều muốn xe điện chạy hơn 200 dặm.

Những chiếc xe chạy tầm xa hơn đang đến gần với chúng ta, nhờ những cải tiến trong một số lĩnh vực. Pin tốt hơn có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn. Trong khi đó, những cải tiến trong sản xuất đang khiến giá pin giảm dần, điều này cho phép các nhà sản xuất ô tô lắp đặt nhiều pin hơn mà không khiến giá xe tăng quá nhiều.

Ngày nay, pin xe điện có giá khoảng 176 đô la mỗi kilowatt giờ, nhưng con số đó sẽ giảm xuống chỉ còn 87 đô la mỗi kWh vào năm 2025, theo các nhà phân tích tại Bloomberg New Energy Finance. (Công suất kilowatt-giờ, hoặc kWh, là thước đo mức năng lượng mà pin có thể lưu trữ. Ví dụ, Chevrolet Bolt EV có bộ pin 60 kWh trong khi Tesla Model S lớn hơn nhiều có thể có gói 100 kWh.)

Xe điện cũng đang đi xa hơn nhờ những cải tiến về hiệu quả năng lượng của chính những chiếc xe. Động cơ điện hiệu quả hơn và lốp xe thậm chí hiệu quả hơn. Long Range Tesla mới Model S, ví dụ, dựa trên những cải tiến hiệu quả trong động cơ điện, lốp và bánh xe của nó có thể giúp làm giảm lực cản lăn và cản gió không thêm dung lượng pin, để đi 370 dặm trên một lần sạc.

Một suy nghĩ khác

Người mua xe cũng sẽ cần phải nghĩ khác về việc "đổ xăng" cho chiếc xe của họ. Khi mua một chiếc xe chạy bằng xăng, không ai từng hỏi "Tôi sẽ đổ xăng ở đâu?" Các trạm xăng có khá nhiều ở khắp mọi nơi và chỉ mất vài phút để đổ đầy. Nhưng với xe điện thì nó khác. Việc sạc pin là một vấn đề nan giải mà hiện nay trạm sạc điện rất ít chưa đáp ứng được vấn đề sạc nhanh chóng và độ phủ sóng rộng rãi như trạm xăng.

Ngay cả khi các nhà sản xuất xe điện có thể rút ngắn thời gian sạc pin, thì nó vẫn thường không phải là điểm dừng nhanh. Lý tưởng nhất là bộ sạc sẽ được đặt ở nơi xe có thể đỗ trong thời gian dài, như trong nhà để xe, tại văn phòng hoặc tại các trung tâm mua sắm hoặc khách sạn.

Nhưng mọi người sẽ không mua ô tô điện trừ khi họ cảm thấy có thể thực hiện một chuyến đi xuyên quốc gia dài mà không phải lo lắng về việc hết pin trong lúc đang đi trên đường. Hiện tại có một số công ty và tập đoàn công nghiệp đang xây dựng mạng lưới các bộ sạc nhanh.

cuoc-cach-mang-xe-dien-dang-den-gan-2.jpg

Pasquale Romano, Giám đốc điều hành của ChargePoint, công ty vận hành một mạng lưới các bộ sạc xe điện trên khắp Hoa Kỳ, cho biết: "Điều quan trọng là phải đặt các bộ sạc trên đường cao tốc ở những khoảng cách thích hợp để nó không bị quá tải". "Và bạn đã phải xây dựng điều đó trước so với nhu cầu của người tiêu dùng bởi vì, về mặt quang học, họ cần phải thấy điều đó để họ có thể vượt qua rào cản về mặt tinh thần từ trước đến nay, vì họ có ấn tượng không tốt về vấn đề thiếu trạm sạc điện ."

General Motors và công ty xây dựng Bechtel gần đây tuyên bố họ đang hợp tác để xây dựng một mạng lưới các bộ sạc nhanh. Dữ liệu từ các tài xế của cả xe GM chạy bằng điện và xăng, sẽ được thu thập tự nguyện thông qua hệ thống Onstar của GM, sẽ giúp đưa ra quyết định nơi các bộ sạc sẽ được chế tạo, Mike Abledon, phó chủ tịch cơ sở hạ tầng EV và sạc của GM cho biết.

Electrify America, một công ty mạng sạc được tài trợ bởi Volkswagen như một phần của việc giải quyết vụ bê bối khí thải diesel, cũng đang nhanh chóng xây dựng một mạng sạc và có thỏa thuận cho phép mạng của mình hoạt động liền mạch với những mạng khác. Chỉ một mình Tesla, cũng có một mạng lưới Siêu tăng áp khổng lồ trên toàn thế giới mà công ty này thường xuyên coi đó là một điểm bán hàng quan trọng cho xe hơi và SUV của mình.

Những chiếc xe điện của tương lai có thể được sạc lại trong 15 phút. Và các bộ sạc đang trở nên nhanh hơn. Công ty công nghiệp Thụy Sĩ, ABB, tuyên bố bộ sạc của họ sẽ có thể lấp đầy bộ pin của xe tới 80% trong vòng dưới 10 phút. Tốc độ sạc đã trở thành một điểm PR cho các nhà sản xuất ô tô.

Nhiều lựa chọn hơn, giá tốt hơn

Ngoài ra, đơn giản chỉ cần có nhiều xe điện hơn cho người tiêu dùng lựa chọn.

Trong kinh doanh xe hơi, luôn có sự tương tác khéo léo giữa những gì khách hàng muốn và những gì có sẵn. Ví dụ, những chiếc SUV crossover thực sự phổ biến với người mua xe ngày nay. Đó là một phần bởi vì có rất nhiều mẫu crossover ngoài kia.

Ngay bây giờ, ai đó muốn mua một chiếc xe điện có rất ít lựa chọn. Nhưng khi có nhiều đối thủ tham gia vào thị trường, doanh số bán xe điện sẽ tăng tự nhiên vì khách hàng có nhiều khả năng tìm thấy một chiếc xe điện phù hợp với nhu cầu và thị hiếu cơ bản của họ.

cuoc-cach-mang-xe-dien-dang-den-gan-3.jpg

Nissan Leaf mới đi xa hơn và bán với giá thấp hơn so với mô hình trước đó - một xu hướng công nghiệp dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Chúng ta sẽ lái xe ít tốn kém hơn. Điều đó đã xảy ra khi chi phí pin - phần đắt nhất của một chiếc xe điện - bắt đầu giảm. Khi Nissan Leaf 35 000 đô được giới thiệu vào năm 2010, nó đã có 73 dặm EPA đánh giá cho mỗi lần sạc. Vào năm 2019, một phiên bản cơ sở mới của Leaf có phạm vi 150 dặm và giá khởi điểm đó là rẻ hơn  6000 đô la. (Một phiên bản đắt hơn mà được 226 dặm trên một lần sạc cũng là bây giờ đã có.)

Cho đến gần đây, mặc dù, những chiếc xe điện vẫn chưa giữ được giá trị bán lại như những chiếc xe chạy bằng xăng. VW đang tạo ra một tương lai điện.

Eric Ibara, một nhà phân tích giá trị bán lại với Kelley Blue Book cho biết. Yếu tố chính dường như là phạm vi. Xe điện với phạm vi lái xe dài hơn giữ giá trị của họ tốt hơn, ông nói. Chẳng hạn, Chevrolet Bolt EV giữ giá trị của nó cũng như những chiếc xe Chevrolet chạy bằng khí tương đương.

Juergen Stackmann, giám đốc điều hành bán hàng cho hãng xe Đức Volkswagen, không xem giá trị bán lại là một vấn đề. Tập đoàn Volkswagen, công ty mẹ của VW bao gồm cả Audi và Porsche, là một trong những nhà sản xuất ô tô tích cực nhất khi lên kế hoạch cho xe điện. Stackmann cho biết, ô tô điện tốn rất ít chi phí để sử dụng và "nhiên liệu" so với xe chạy bằng xăng hoặc dầu diesel, Stackmann cho biết, hầu hết các khách hàng sẽ vẫn đi trước chỉ sau vài năm, ngay cả khi giá trị bán lại không hoàn toàn tốt.

cuoc-cach-mang-xe-dien-dang-den-gan-4.jpg

Với 238 dặm phạm vi trên một lần sạc, Chevy bolt EV nắm giữ giá trị của nó cũng xe  chạy bằng xăng Chevrolet tương tự.

"Khách hàng tư nhân, thường nhìn vào giá ngày mua, và sau đó họ quên đi phần còn lại," Stackmann nói.

Thời gian đang nhanh chóng đến gần, Goldstein cho biết, khi xe điện sẽ là lựa chọn tốt cho người tiêu dùng ngay cả khi không có bất kỳ loại ưu đãi mua thêm nào.

Tesla đã cung cấp cho chúng tôi phần nào trường hợp thử nghiệm vì các ưu đãi thuế đối với ô tô tại Mỹ đã bắt đầu quay trở lại khi nhà sản xuất ô tô đã vượt quá số lượng bán tối đa được phép theo quy định.

"Nếu bạn lấy cơ sở hạ tầng sạc đi và bạn lấy đi các ưu đãi, chỉ cần nhìn vào khi nào xe điện sẽ hoạt động tốt như xe chạy bằng động cơ đốt trong, điều đó sẽ xảy ra trong khoảng 10 năm nữa", ông nói.
Và khi điều đó xảy ra, xe điện sẽ ngừng trở nên mới lạ và bắt đầu thực sự chiếm lĩnh.

Theo: Edition.cnn.com
 

Nguồn: DailyXe

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Bentley Bentayga ra mắt phiên bản dành cho cao bồi miền Tây, nội thất đặc biệt bọc da "lạ"

DailyXe 13 giờ 11

Bentley Bentayga ra mắt phiên bản dành cho cao bồi miền Tây, nội thất đặc biệt bọc da lạ

Dân Texas rất ưa thích những chiếc xe tải và nhiều nhà sản xuất xe hơi đã tung ra những phiên bản đặc biệt chỉ dành riêng cho tiểu bang này.

Elon Musk cho biết chủ sở hữu Tesla sẽ sớm có thể phát trực tuyến Netflix và YouTube

DailyXe 13 giờ 16

Elon Musk cho biết chủ sở hữu Tesla sẽ sớm có thể phát trực tuyến Netflix và YouTube

(CNN) Chẳng bao lâu nữa, chủ sở hữu của những chiếc xe Tesla sẽ có thể truyền phát Netflix và YouTube từ bảng điều khiển trung tâm của xe để họ có thể bắt kịp và say sưa trên các chương trình yêu thích của họ trên đường.

So sánh Porsche Taycan 2020 với Tesla Model S và Model 3

DailyXe 13 giờ 14

So sánh Porsche Taycan 2020 với Tesla Model S và Model 3

Thông số kỹ thuật cho thấy chính xác Tesla là mục tiêu của Taycan. Tesla, ứng cử viên được mong đợi nhất cuối cùng cũng ở đây. Porsche Taycan 2020 không được coi là "Kẻ giết Tesla" cuối cùng bởi vì các đối thủ khác đã không cố gắng hết sức để vượt qua nhà sản xuất EV của Mỹ này.

Xe điện đầu tiên của Mazda sẽ ra mắt vào tháng sau

Zing.vn 24 giờ 22

Xe điện đầu tiên của Mazda sẽ ra mắt vào tháng sau

Người phát ngôn của Mazda đã chính thức lên tiếng xác nhận về sự hiện diện của mẫu xe điện này tại triển lãm Tokyo sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây.

"Ông vua địa hình" Mercedes-AMG G63 2019 chính hãng đầu tiên về Việt Nam đã có chủ nhân, giá hơn 10 tỷ đồng

DailyXe 24 giờ 40

Ông vua địa hình Mercedes-AMG G63 2019 chính hãng đầu tiên về Việt Nam đã có chủ nhân, giá hơn 10 tỷ đồng

Ngay khi được bàn giao xe về cho đại lý, chiếc SUV hạng sang Mercedes-AMG G63 2019 chính hãng đầu tiên về Việt Nam đã được chủ nhân lái về nhà. Mức giá bán cho mẫu xe này là 10,619 tỷ đồng.

Rolls-Royce Cullinan giá hơn 40 tỷ ở Việt Nam bị triệu hồi vì...đèn hậu quá tối

DailyXe 2 ngày 32

Rolls-Royce Cullinan giá hơn 40 tỷ ở Việt Nam bị triệu hồi vì...đèn hậu quá tối

Rolls-Royce Cullinan được bán với giá hơn 300 ngàn đô ở Mỹ và về Việt Nam thì con số này lên đến hơn 40 tỷ, nhưng xe đắt tiền không giúp nó ngoại lệ với những đợt triệu hồi.

Triển lãm ôtô Frankfurt Motor Show bị lo chết yểu nếu không đổi mới

Zing.vn 2 ngày 35

Triển lãm ôtô Frankfurt Motor Show bị lo chết yểu nếu không đổi mới

Tương lai triển lãm xe Frankfurt Motor Show ngày càng mờ mịt nếu vẫn giữ nguyên cách tổ chức hiện nay, tờ Handelsblatt (Đức) nhận định.

Hết 'bia kèm lạc', Hyundai Santa Fe, Toyota Rush về đúng giá niêm yết

Zing.vn 2 ngày 47

Hết 'bia kèm lạc', Hyundai Santa Fe, Toyota Rush về đúng giá niêm yết

Tham khảo một số đại lý ở Hà Nội và TP.HCM, giá bán của Hyundai Santa Fe, Toyota Rush đã trở về đúng giá niêm yết.

Bất mãn lương bổng, 50.000 công nhân General Motors biểu tình

Zing.vn 2 ngày 25

Bất mãn lương bổng, 50.000 công nhân General Motors biểu tình

Sau hơn một thập kỷ, hãng ôtô Mỹ General Motors lại đối mặt với làn sóng biểu tình lớn chưa từng có.

Ý nghĩa những ký tự đặc biệt được gắn trên đuôi xe Audi

Zing.vn 2 ngày 29

Ý nghĩa những ký tự đặc biệt được gắn trên đuôi xe Audi

Tất cả xe Audi đều dán nhãn công suất động cơ ở phía sau, thể hiện qua con số và công nghệ động cơ.

Bị bắt vì lái xe say xỉn, nữ tài xế gạ tình để hối lộ cảnh sát

Zing.vn 2 ngày 25

Bị bắt vì lái xe say xỉn, nữ tài xế gạ tình để hối lộ cảnh sát

Chở theo ba con nhỏ, một nữ tài xế ở bang Pennsylvania (Mỹ) đã bị cảnh sát chặn lại vì lái xe say xỉn. Nam cảnh sát không ngờ người phụ nữ này lại đưa ra lời đề nghị khiếm nhã.

Hình ảnh về chiếc crossover chạy điện đầu tiên của Volkswagen - ID.4

DailyXe 2 ngày 37

Hình ảnh về chiếc crossover chạy điện đầu tiên của Volkswagen - ID.4

ID.4 được dự đoán sẽ được xây dựng trên cùng một nền tảng mô-đun MEB, nó sẽ tạo cơ sở cho một loạt các xe điện được sản xuất của Tập đoàn Volkswagen và nhiều công ty con, song song với kiến trúc Premium Platform Electric (PPE) làm nền tảng cho Porsche Taycan mới và các EV cao cấp khác sắp ra mắt

BMW ra mắt i8 và i3s phiên bản bóng đêm

VnExpress 2 ngày 22

BMW ra mắt i8 và i3s phiên bản bóng đêm

i3 mới có tên gọi Edition RoadStyle, đều được sở hữu màu sơn đen Fluid Black với điểm nhấn là các chi tiết trang trí với tên gọi "E-Copper". Ngoài ra, i3s còn được trang bị bộ la-zăng 5 chấu kép 20 inch với màu sơn Jet Black đen bóng tạo cảm giác "ton sur ton" với màu sơn của xe.

Cả ngàn chiếc Bentley lập kỉ lục chưa từng có với xe sang

DailyXe 3 ngày 41

Cả ngàn chiếc Bentley lập kỉ lục chưa từng có với xe sang

Khi cả thế giới đang chú ý tới Triển lãm ô tô Frankfurt 2019, thì Bentley đã lập 1 kỷ lục mới về việc tụ họp số lượng xe đông nhất từ trước tới nay của hãng tại Salon Prive Concours d’Elegance 2019.

Ô tô “gặp vấn đề”, nên sửa chính hãng hay vào gara?

DailyXe 3 ngày 33

Ô tô “gặp vấn đề”, nên sửa chính hãng hay vào gara?

Đây là câu hỏi của nhiều chủ xe. Thậm chí còn có nhiều cuộc tranh luận “nổ ra” về vấn đề khi xe bị hỏng hay cần bảo dưỡng nên đưa vào chính hãng hay gara bên ngoài!?

Xe đạp hạng sang giá 300 triệu tại Việt Nam vẫn có khách mua

Zing.vn 3 ngày 28

Xe đạp hạng sang giá 300 triệu tại Việt Nam vẫn có khách mua

Nhiều mẫu xe đạp có giá cả trăm triệu đồng, thậm chí gần 300 triệu đồng, tương đương giá trị một chiếc ôtô cỡ nhỏ thuộc phân khúc A, vẫn có người mua.

McLaren quyết nói không với SUV

Zing.vn 3 ngày 30

McLaren quyết nói không với SUV

Trong khi Ferrari và Aston Martin là những tên tuổi nổi trội trong làng siêu xe thế giới đã lên kế hoạch tung ra các phiên bản SUV thể thao cao cấp, thì McLaren vẫn giữ quan điểm.

Để có chiếc xe off-road mạnh mẽ, chủ xe cần nâng cấp những gì?

DailyXe 3 ngày 25

Để có chiếc xe off-road mạnh mẽ, chủ xe cần nâng cấp những gì?

Xung quanh món tài sản lớn của các tay đua gan dạ, đầy bản lĩnh và khát khao chinh phục những cung đường nguy hiểm, vẫn còn rất nhiều thứ mà có thể bạn chưa biết đó chính là độ xe off-road.

Rolls-Royce Cullinan màu đỏ độc xuất hiện tại Hà Nội với diện mạo mới

DailyXe 4 ngày 55

Rolls-Royce Cullinan màu đỏ độc xuất hiện tại Hà Nội với diện mạo mới

Sau 3 tháng cập bến Việt Nam, chiếc SUV siêu sang Rolls-Royce Cullinan màu đỏ Mugello được sơn đen lưới tản nhiệt và bộ mâm, mang đến vẻ hầm hố hơn.

Chi phí mua và sở hữu ôtô mới cao kỷ lục

Zing.vn 4 ngày 51

Chi phí mua và sở hữu ôtô mới cao kỷ lục

Không chỉ ôtô tăng giá, chi phí cho nhiên liệu, bảo hiểm và tài chính cũng tăng cao khiến dân Mỹ phải chi tới 773 USD/tháng để nuôi xe mới.

Tin tức mới