Cuộc đua công nghệ xe hơi: Nhật đi sau Mỹ và châu Âu

Vòng Chủ Cún đăng lúc 13-11-2019 22:52 Tin tức mới

Bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, các hãng xe Nhật Bản đang dần tụt lại phía sau những ông lớn đến từ Mỹ và châu Âu trong cuộc đua về công nghệ xe hơi.

Trong cuộc đua về dịch vụ kết nối trên xe hơi - giả dụ như đặt mua một cốc cafe ngay trên màn hình cảm ứng của ôtô - Toyota và Nissan có nguy cơ bị chậm lại bởi nguyên nhân đến từ chính thị trường nhà của họ.

Khác với Mỹ và các nước châu Âu, công nghệ kết nối trực tiếp trên ôtô không được người tiêu dùng Nhật ưa chuộng. Theo số liệu thống kê của SBD Automotive, chỉ có 10% lượng xe đang lưu thông trên những tuyến đường của Nhật tích hợp tính năng này. Đây là con số thiếu ấn tượng so với 49% ở Mỹ, 31% ở châu Âu và 20% ở Trung Quốc.

Cuộc đua công nghệ xe hơi: Nhật đi sau Mỹ và châu Âu - Hình 1
Người Nhật chưa thực sự hào hứng với dịch vụ tích hợp trực tiếp trên ôtô. Ảnh: Driving.

Người Nhật thất thế

Trong bối cảnh nhu cầu về các kết nối trên xe hơi ngày càng tăng, các “ông lớn” đến từ Nhật Bản đang gặp bất lợi không hề nhỏ, ngay cả tại chính thị trường nội địa, nơi họ chiếm thị phần lớn.

Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh ngày càng đẩy mạnh về tính năng này, thậm chí General Motors coi đây như một nguồn doanh thu riêng của họ. Bởi tại Trung Quốc, Mỹ và các nước châu Âu, người tiêu dùng rất thích thú với việc mua sắm, trả phí một cách nhanh gọn ngay trên chiếc xe của mình.

Nói về điều này, Masanori Matsubara - chuyên viên phân tích cấp cao ở IHS Markit cho biết: “ngành công nghiệp xe hơi Nhật Bản đang phải đương đầu với rủi ro lớn. Họ phải cạnh tranh trên toàn cầu với những đối thủ đến từ Mỹ và Đức, các thương hiệu đi tiên phong về nền tảng dịch vụ trên xe hơi”.

Cuộc đua công nghệ xe hơi: Nhật đi sau Mỹ và châu Âu - Hình 2
Khách hàng Nhật Bản ưa thích việc kết nối dịch vụ thông qua smartphone hơn. Ảnh: Automotiveit.

Thay vì lựa chọn các dịch vụ được tích hợp trên bảng điều khiển, người Nhật lại thích kết nối chiếc smartphone với hệ thống của xe hơn, chẳng hạn như nghe nhạc trực tuyến.

Cơ chế này đòi hỏi dữ liệu sẽ phải thông qua các bên cung cấp dịch vụ smartphone, điển hình là Apple hay Google. Điều đó sẽ làm mất đi cơ hội lớn để các hãng xe độc lập phát triển trong lĩnh vực này. Bởi theo ước tính của McKinsey & Co, các dịch vụ vận hành trực tiếp trên xe hơi có thể tạo nên một thị trường trị giá lên tới 750 tỷ USD vào năm 2030.

Tương lai bấp bênh

Trung tâm nghiên cứu xe hơi thông minh SBD Automotive dự báo 2/3 số lượng xe hơi ở Mỹ và châu Âu sẽ sử dụng kết nối trực tiếp vào năm 2020. Trong khi đó, tỷ lệ này tại thị trường Nhật Bản chỉ chưa đầy 1/3, theo dự đoán của các chuyên gia phân tích.

“Cần phải có tác động từ người tiêu dùng” - theo lời Lee Colman, nhà phân tích ở bộ phận nghiên cứu mảng xe kết nối của SBD Automotive. “Các hãng xe sẽ không giới thiệu các dịch vụ này đến người mua trừ khi họ biết rằng khách hàng của mình thực sự muốn những dịch vụ đó”, ông chia sẻ thêm.

Cuộc đua công nghệ xe hơi: Nhật đi sau Mỹ và châu Âu - Hình 3
Chưa có sự ăn ý giữa các hãng xe Nhật và người tiêu dùng. Ảnh: Honda.

Trong mảng dịch vụ kết nối, GM là hãng tiên phong với hệ thống OnStar trên chiếc Cadillac năm 1996. Ban đầu được sử dụng cho những tình huống khẩn cấp và đảm bảo an toàn trên xe, OnStar ngày nay mang đến cho người dùng tính năng đặt bàn tại nhà hàng, đề xuất lãi suất chiết khấu tại trạm xăng gần đó, tất cả đều thông qua bảng điều khiển tích hợp trên ôtô.

GM không tiết lộ kết quả tài chính từ việc cung cấp OnStar. Tuy nhiên, tính năng này đã mang lại một khoản thu lớn cho tập đoàn xe hơi nước Mỹ trong một thời gian dài.

Tại Trung Quốc, Lynk & Co. là một trong những thương hiệu nội địa sẽ chính thức giới thiệu công nghệ kết nối mới nhất của họ tại Triển lãm xe hơi quốc tế tại Bắc Kinh tới đây. Li Shufu, tỷ phú sở hữu hãng xe Volvo nổi tiếng, tiết lộ rằng với việc trang bị tính năng kết nối trực tiếp, hãng xe đã tiếp cận được lượng lớn khách hàng trẻ trong năm vừa qua.

Loay hoay tìm kiếm giải pháp

Theo luật mới của EU, châu Âu bắt buộc trang bị công nghệ eCall trên ôtô, bắt đầu từ tháng 4 này. Trong trường hợp xảy ra tai nạn nghiêm trọng, eCall lập tức thông báo tới các trung tâm cứu thương, trong trường hợp tài xế không đủ khả năng để thực hiện cuộc gọi.

Còn tại Nhật, dường như chưa có sự hối thúc của chính quyền về việc trang bị những hệ thống cấp cứu tương tự. Các hãng xe trong nước đã thất bại trong việc lôi kéo khách hàng, theo lời chuyên gia Matsubara của IHS Markit.

Nói thêm về điều này, Colman của SBD Automotive cho biết: “một hệ thống giúp người dùng tránh những tuyến đường tắc, hay những dịch vụ giúp đỡ người cao tuổi có thể sẽ trở nên thông dụng”.

“Công nghệ kết nối nào trên xe hơi của Nhật Bản thu hút nhu cầu của người tiêu dùng là câu hỏi trị giá hàng tỷ USD. Câu trả lời tùy thuộc vào chính những vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết” - trích lời của Colman.

Cuộc đua công nghệ xe hơi: Nhật đi sau Mỹ và châu Âu - Hình 4
Các hãng xe Nhật chưa tìm kiếm được giải pháp hợp lý. Ảnh: Toyota.

Toyota đã bắt đầu cuộc đua với dịch vụ T-Connect, cung cấp cho tài xế tình hình giao thông hiện tại, đồng thời giúp họ đặt bàn tại nhà hàng một cách nhanh chóng ngay trên chiếc xe của mình. Tuy nhiên, dịch vụ này vẫn chưa làm hài lòng phần lớn khách hàng, theo lời Akio Yamamoto, tổng giám đốc công ty nội bộ Toyota, phụ trách mảng sáng tạo các kết nối thông minh.

“Chúng tôi đang đau đầu trong việc tìm kiếm những giải pháp cải tiến cho T-Connect. Nhưng chúng tôi cũng cân nhắc về một hướng tiếp cận khác trong trường hợp T-Connect không phù hợp với thị trường hiện nay”, ông Yamamoto chia sẻ thêm.

Sự trở lại kịp thời

Năm 2016, Toyota “bắt tay” với Microsoft trong dự án phát triển dịch vụ kết nối trên xe hơi, với mục tiêu 70% số lượng xe của hãng được trang bị công nghệ này vào năm 2020.

'Đồng hương' của Toyota, Nissan đã lên kế hoạch cung cấp kết nối thông minh cho các mẫu xe Nissan, Infinity và Datsun để bán tại các thị trường trọng điểm vào năm 2022.

Cuộc đua công nghệ xe hơi: Nhật đi sau Mỹ và châu Âu - Hình 5
Người Nhật đang dần lấy lại vị thế trong tương lai. Ảnh: Nissan.

Còn về phía Honda, hãng xe tuy chưa công bố mục tiêu cụ thể, nhưng đã có những động thái nhất định khi hợp tác với tập đoàn SoftBank để phát triển công nghệ kết nối mới.

Để khẳng định tham vọng của các thương hiệu xe hơi Nhật Bản trên chặng đua công nghệ này, ông Takao Asami, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu của Nissan tự tin cho rằng bước ngoặt sẽ là khoảng năm 2020-2025. Đây là thời điểm mà người Nhật sẽ không còn ở vị thế bám đuổi những “gã khổng lồ” phương Tây trong cuộc đua công nghệ xe hơi.

Nguồn: Zing.vn

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Xe điện PEGA xuất khẩu đơn hàng gần 3 triệu USD sang Cuba

DailyXe 7 giờ 0

Xe điện PEGA xuất khẩu đơn hàng gần 3 triệu USD sang Cuba

Hiện tại PEGA và phía Cuba đang làm việc với 2 hợp đồng lớn, tổng giá trị 2 hợp đồng đạt hơn 60 tỷ đồng, tương đương gần 3 triệu USD.

Xe kinh doanh vận tải dùng biển số màu vàng từ 1/8

Zing.vn 8 giờ 7

Xe kinh doanh vận tải dùng biển số màu vàng từ 1/8

Thông tư 58 của Bộ Công an quy định ôtô hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới từ ngày 1/8 sẽ dùng biển số màu vàng, chữ và số màu đen.

Chi tiết McLaren 650S Spider đầu tiên tại Cần Thơ

Zing.vn 8 giờ 5

Chi tiết McLaren 650S Spider đầu tiên tại Cần Thơ

Tuy không phải là siêu xe đầu tiên về Cần Thơ, chiếc McLaren 650S Spider lại gây chú ý bằng lai lịch khá đặc biệt cùng hệ thống ống xả hàng hiệu.

Sắp tháo dỡ trạm thu phí bỏ hoang 5 năm ở TP.HCM

Zing.vn 8 giờ 6

Sắp tháo dỡ trạm thu phí bỏ hoang 5 năm ở TP.HCM

Sau nhiều lần chậm trễ, trạm thu phí BOT cầu Bình Triệu 2 nằm trên quận Bình Thạnh sẽ chính thức được các đơn vị quản lý tháo dỡ trong tháng 7, sau 5 năm ngừng hoạt động.

Ôtô nhập khẩu chuyển sang lắp ráp đón hỗ trợ - giá xe khó giảm

Zing.vn 8 giờ 4

Ôtô nhập khẩu chuyển sang lắp ráp đón hỗ trợ - giá xe khó giảm

Thời gian qua, nhiều mẫu ôtô ăn khách chuyển từ nhập khẩu sang lắp ráp trong nước. Điều này mang đến sự kỳ vọng về giá xe tốt hơn cho người dùng Việt.

Khi nào TP.HCM hết cảnh mưa là ngập?

Zing.vn 9 giờ 6

Khi nào TP.HCM hết cảnh mưa là ngập?

Khu vực trung tâm TP.HCM cơ bản hết ngập sau khi các dự án chống ngập hoàn thành. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề về đầu tư hạ tầng và vấn nạn lấn chiếm kênh, rạch cần xử lý.

Lamborghini chuẩn bị ra mắt siêu xe mới

Zing.vn 10 giờ 4

Lamborghini chuẩn bị ra mắt siêu xe mới

Nhiều khả năng mẫu xe sắp ra mắt của Lamborghini là SCV12 hoặc Sian phiên bản Spyder. Thời gian ra mắt chính thức được Lamborghini công bố là ngày 8/7.

Ra mắt Honda CBR400R 2020 - thiết kế không đổi, nâng cấp bộ tem

Zing.vn 10 giờ 3

Ra mắt Honda CBR400R 2020 - thiết kế không đổi, nâng cấp bộ tem

Honda CBR400R 2020 giống gần như toàn bộ so với CBR400R hiện tại, trừ bộ tem. Động cơ xy-lanh đôi 399 cc tạo ra công suất 45,3 mã lực.

Buộc thôi việc hai tài xế chở công nhân cản trở xe chữa cháy

Zing.vn 11 giờ 4

Buộc thôi việc hai tài xế chở công nhân cản trở xe chữa cháy

Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải cho hai tài xế nghỉ việc vì cản trở xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

Mazda3 Turbo nếu về VN sẽ mạnh nhất phân khúc sedan hạng C

Zing.vn 11 giờ 5

Mazda3 Turbo nếu về VN sẽ mạnh nhất phân khúc sedan hạng C

Mazda3 Turbo 2021 được trang bị khối động cơ tăng áp 2.5L, cho mức hiệu năng cao hơn tất cả các mẫu sedan hạng C hiện bán tại Việt Nam.

Hummer H1 gần 7 tỷ VNĐ - Cỗ máy off-road đỉnh nhất của của Mil-Spec

XeHay 1 ngày 60

Hummer H1 gần 7 tỷ VNĐ - Cỗ máy off-road đỉnh nhất của của Mil-Spec

Dự án Hummer H1 mới nhất của Mil-Spec chính là chiếc SUV off-road có khả năng nhất mà hãng độ này từng chế tạo, xe có giá 300.000 USD (~ 6,95 tỷ VNĐ).

Maserati MC20 hé lộ "trái tim" tăng áp kép mạnh tới 621 mã lực nhờ công nghệ F1

XeHay 1 ngày 30

Maserati MC20 hé lộ trái tim tăng áp kép mạnh tới 621 mã lực nhờ công nghệ F1

Maserati vừa lật thêm một mảnh ghép khác của MC20, thông tin lần này là về động cơ nên nó lập tức gây chú ý với cộng đồng yêu xe trên khắp thế giới.

Nữ tài xế liều lĩnh lùi xe tải trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng bị phạt 17 triệu đồng

XeHay 1 ngày 51

Nữ tài xế liều lĩnh lùi xe tải trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng bị phạt 17 triệu đồng

Nữ tài xế điều khiển xe tải đã liều lĩnh đi lùi trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng 1km để tìm lối ra.

Các ghế sưởi trên xe BMW có thể được nâng cấp online

XeHay 1 ngày 39

Các ghế sưởi trên xe BMW có thể được nâng cấp online

Theo BMW, các chức năng trên những mẫu xe hiện tại của thương hiệu sẽ có thể nâng cấp qua mạng, khách hàng có thể kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các tính năng để tìm được sự thoải mái tối ưu.

Khách hàng có thể ngồi nhà nâng cấp tính năng cho xe BMW

Zing.vn 1 ngày 15

Khách hàng có thể ngồi nhà nâng cấp tính năng cho xe BMW

Hãng xe Đức cho biết sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ kích hoạt qua mạng các tính năng tùy chọn thuộc hệ điều hành mới BMW Operating System 7.

Chi tiết Mercedes-Benz X-Class với gói độ thể thao off-road

Zing.vn 1 ngày 34

Chi tiết Mercedes-Benz X-Class với gói độ thể thao off-road

Xe nhận được nhiều nâng cấp về ngoại thất, nội thất lẫn hệ thống treo. Pickup Design cũng nhận nâng cấp mẫu Mercedes-Benz X-Class theo sở thích của khách hàng.

Sẽ có một chiếc Lexus IS500 sử dụng khối động cơ V8 mạnh mẽ ?

XeHay 1 ngày 65

Sẽ có một chiếc Lexus IS500 sử dụng khối động cơ V8 mạnh mẽ ?

Sau màn ra mắt IS 2021 vào giữa tháng 6 năm nay, Lexus dường như muốn mở rộng dòng sản phẩm này với một biến thể hoàn toàn mới.

Hummer H1 phiên bản xe off-road ngầu nhất thế giới

Zing.vn 1 ngày 57

Hummer H1 phiên bản xe off-road ngầu nhất thế giới

Dự án mới nhất của hãng độ Mil-Spec biến Hummer H1 thành mẫu xe off-road mạnh nhất từ trước tới nay.

Máy bay của Porsche đang được rao bán với giá hơn 100.000 USD

Zing.vn 1 ngày 48

Máy bay của Porsche đang được rao bán với giá hơn 100.000 USD

Mẫu máy bay Porsche Mooney M20L PFM trang bị động cơ 6 xy-lanh thẳng hàng, 3.2L lấy từ chiếc 911, đang được rao bán với giá hơn 100.000 USD. Chỉ có 41 chiếc được sản xuất.

Bến xe Miền Tây có thị giá cổ phiếu cao nhất Việt Nam

Zing.vn 1 ngày 34

Bến xe Miền Tây có thị giá cổ phiếu cao nhất Việt Nam

Cổ phiếu của Bến xe Miền Tây chốt tuần ở mức 220.000 đồng, đạt thị giá cao nhất thị trường chứng khoán sau khi vượt qua Vinacafe Biên Hòa.

Tin tức mới