Cuộc đua công nghệ xe hơi: Nhật đi sau Mỹ và châu Âu

Vòng Chủ Cún đăng lúc 13-11-2019 22:52 Tin tức mới

Bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, các hãng xe Nhật Bản đang dần tụt lại phía sau những ông lớn đến từ Mỹ và châu Âu trong cuộc đua về công nghệ xe hơi.

Trong cuộc đua về dịch vụ kết nối trên xe hơi - giả dụ như đặt mua một cốc cafe ngay trên màn hình cảm ứng của ôtô - Toyota và Nissan có nguy cơ bị chậm lại bởi nguyên nhân đến từ chính thị trường nhà của họ.

Khác với Mỹ và các nước châu Âu, công nghệ kết nối trực tiếp trên ôtô không được người tiêu dùng Nhật ưa chuộng. Theo số liệu thống kê của SBD Automotive, chỉ có 10% lượng xe đang lưu thông trên những tuyến đường của Nhật tích hợp tính năng này. Đây là con số thiếu ấn tượng so với 49% ở Mỹ, 31% ở châu Âu và 20% ở Trung Quốc.

Cuộc đua công nghệ xe hơi: Nhật đi sau Mỹ và châu Âu - Hình 1
Người Nhật chưa thực sự hào hứng với dịch vụ tích hợp trực tiếp trên ôtô. Ảnh: Driving.

Người Nhật thất thế

Trong bối cảnh nhu cầu về các kết nối trên xe hơi ngày càng tăng, các “ông lớn” đến từ Nhật Bản đang gặp bất lợi không hề nhỏ, ngay cả tại chính thị trường nội địa, nơi họ chiếm thị phần lớn.

Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh ngày càng đẩy mạnh về tính năng này, thậm chí General Motors coi đây như một nguồn doanh thu riêng của họ. Bởi tại Trung Quốc, Mỹ và các nước châu Âu, người tiêu dùng rất thích thú với việc mua sắm, trả phí một cách nhanh gọn ngay trên chiếc xe của mình.

Nói về điều này, Masanori Matsubara - chuyên viên phân tích cấp cao ở IHS Markit cho biết: “ngành công nghiệp xe hơi Nhật Bản đang phải đương đầu với rủi ro lớn. Họ phải cạnh tranh trên toàn cầu với những đối thủ đến từ Mỹ và Đức, các thương hiệu đi tiên phong về nền tảng dịch vụ trên xe hơi”.

Cuộc đua công nghệ xe hơi: Nhật đi sau Mỹ và châu Âu - Hình 2
Khách hàng Nhật Bản ưa thích việc kết nối dịch vụ thông qua smartphone hơn. Ảnh: Automotiveit.

Thay vì lựa chọn các dịch vụ được tích hợp trên bảng điều khiển, người Nhật lại thích kết nối chiếc smartphone với hệ thống của xe hơn, chẳng hạn như nghe nhạc trực tuyến.

Cơ chế này đòi hỏi dữ liệu sẽ phải thông qua các bên cung cấp dịch vụ smartphone, điển hình là Apple hay Google. Điều đó sẽ làm mất đi cơ hội lớn để các hãng xe độc lập phát triển trong lĩnh vực này. Bởi theo ước tính của McKinsey & Co, các dịch vụ vận hành trực tiếp trên xe hơi có thể tạo nên một thị trường trị giá lên tới 750 tỷ USD vào năm 2030.

Tương lai bấp bênh

Trung tâm nghiên cứu xe hơi thông minh SBD Automotive dự báo 2/3 số lượng xe hơi ở Mỹ và châu Âu sẽ sử dụng kết nối trực tiếp vào năm 2020. Trong khi đó, tỷ lệ này tại thị trường Nhật Bản chỉ chưa đầy 1/3, theo dự đoán của các chuyên gia phân tích.

“Cần phải có tác động từ người tiêu dùng” - theo lời Lee Colman, nhà phân tích ở bộ phận nghiên cứu mảng xe kết nối của SBD Automotive. “Các hãng xe sẽ không giới thiệu các dịch vụ này đến người mua trừ khi họ biết rằng khách hàng của mình thực sự muốn những dịch vụ đó”, ông chia sẻ thêm.

Cuộc đua công nghệ xe hơi: Nhật đi sau Mỹ và châu Âu - Hình 3
Chưa có sự ăn ý giữa các hãng xe Nhật và người tiêu dùng. Ảnh: Honda.

Trong mảng dịch vụ kết nối, GM là hãng tiên phong với hệ thống OnStar trên chiếc Cadillac năm 1996. Ban đầu được sử dụng cho những tình huống khẩn cấp và đảm bảo an toàn trên xe, OnStar ngày nay mang đến cho người dùng tính năng đặt bàn tại nhà hàng, đề xuất lãi suất chiết khấu tại trạm xăng gần đó, tất cả đều thông qua bảng điều khiển tích hợp trên ôtô.

GM không tiết lộ kết quả tài chính từ việc cung cấp OnStar. Tuy nhiên, tính năng này đã mang lại một khoản thu lớn cho tập đoàn xe hơi nước Mỹ trong một thời gian dài.

Tại Trung Quốc, Lynk & Co. là một trong những thương hiệu nội địa sẽ chính thức giới thiệu công nghệ kết nối mới nhất của họ tại Triển lãm xe hơi quốc tế tại Bắc Kinh tới đây. Li Shufu, tỷ phú sở hữu hãng xe Volvo nổi tiếng, tiết lộ rằng với việc trang bị tính năng kết nối trực tiếp, hãng xe đã tiếp cận được lượng lớn khách hàng trẻ trong năm vừa qua.

Loay hoay tìm kiếm giải pháp

Theo luật mới của EU, châu Âu bắt buộc trang bị công nghệ eCall trên ôtô, bắt đầu từ tháng 4 này. Trong trường hợp xảy ra tai nạn nghiêm trọng, eCall lập tức thông báo tới các trung tâm cứu thương, trong trường hợp tài xế không đủ khả năng để thực hiện cuộc gọi.

Còn tại Nhật, dường như chưa có sự hối thúc của chính quyền về việc trang bị những hệ thống cấp cứu tương tự. Các hãng xe trong nước đã thất bại trong việc lôi kéo khách hàng, theo lời chuyên gia Matsubara của IHS Markit.

Nói thêm về điều này, Colman của SBD Automotive cho biết: “một hệ thống giúp người dùng tránh những tuyến đường tắc, hay những dịch vụ giúp đỡ người cao tuổi có thể sẽ trở nên thông dụng”.

“Công nghệ kết nối nào trên xe hơi của Nhật Bản thu hút nhu cầu của người tiêu dùng là câu hỏi trị giá hàng tỷ USD. Câu trả lời tùy thuộc vào chính những vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết” - trích lời của Colman.

Cuộc đua công nghệ xe hơi: Nhật đi sau Mỹ và châu Âu - Hình 4
Các hãng xe Nhật chưa tìm kiếm được giải pháp hợp lý. Ảnh: Toyota.

Toyota đã bắt đầu cuộc đua với dịch vụ T-Connect, cung cấp cho tài xế tình hình giao thông hiện tại, đồng thời giúp họ đặt bàn tại nhà hàng một cách nhanh chóng ngay trên chiếc xe của mình. Tuy nhiên, dịch vụ này vẫn chưa làm hài lòng phần lớn khách hàng, theo lời Akio Yamamoto, tổng giám đốc công ty nội bộ Toyota, phụ trách mảng sáng tạo các kết nối thông minh.

“Chúng tôi đang đau đầu trong việc tìm kiếm những giải pháp cải tiến cho T-Connect. Nhưng chúng tôi cũng cân nhắc về một hướng tiếp cận khác trong trường hợp T-Connect không phù hợp với thị trường hiện nay”, ông Yamamoto chia sẻ thêm.

Sự trở lại kịp thời

Năm 2016, Toyota “bắt tay” với Microsoft trong dự án phát triển dịch vụ kết nối trên xe hơi, với mục tiêu 70% số lượng xe của hãng được trang bị công nghệ này vào năm 2020.

'Đồng hương' của Toyota, Nissan đã lên kế hoạch cung cấp kết nối thông minh cho các mẫu xe Nissan, Infinity và Datsun để bán tại các thị trường trọng điểm vào năm 2022.

Cuộc đua công nghệ xe hơi: Nhật đi sau Mỹ và châu Âu - Hình 5
Người Nhật đang dần lấy lại vị thế trong tương lai. Ảnh: Nissan.

Còn về phía Honda, hãng xe tuy chưa công bố mục tiêu cụ thể, nhưng đã có những động thái nhất định khi hợp tác với tập đoàn SoftBank để phát triển công nghệ kết nối mới.

Để khẳng định tham vọng của các thương hiệu xe hơi Nhật Bản trên chặng đua công nghệ này, ông Takao Asami, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu của Nissan tự tin cho rằng bước ngoặt sẽ là khoảng năm 2020-2025. Đây là thời điểm mà người Nhật sẽ không còn ở vị thế bám đuổi những “gã khổng lồ” phương Tây trong cuộc đua công nghệ xe hơi.

Nguồn: Zing.vn

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk lái Cybertruck thiếu gương và đèn đi ăn tối

Zing.vn 13 giờ 3

Elon Musk lái Cybertruck thiếu gương và đèn đi ăn tối

Nguyên mẫu Tesla Cybertruck chưa hoàn chỉnh bị bắt gặp tại một nhà hàng ở Carlifornia vào cuối tuần vừa rồi, xe được điều khiển bởi chính tỷ phú Elon Musk.

Chỉ 3 khách hàng may mắn sở hữu siêu xe McLaren cực hiếm này

Zing.vn 13 giờ 3

Chỉ 3 khách hàng may mắn sở hữu siêu xe McLaren cực hiếm này

Phiên bản đặc biệt của McLaren Senna chỉ bán tại đại lý ở California (Mỹ) cho duy nhất 3 khách hàng.

Phân khúc SUV cỡ nhỏ - Hyundai Kona, Ford EcoSport ồ ạt giảm giá

Zing.vn 13 giờ 3

Phân khúc SUV cỡ nhỏ - Hyundai Kona, Ford EcoSport ồ ạt giảm giá

Không phải Hyundai Kona mà Ford EcoSport mới là xe có mức giảm lớn nhất, lên tới 60 triệu đồng cho các phiên bản thấp cấp.

Người dùng đánh giá Mitsubishi Xpander 2019: MPV thực dụng nay lại ngầu hơn với gói nâng cấp từ A-Z

Otosaigon 2 ngày 51

Người dùng đánh giá Mitsubishi Xpander 2019: MPV thực dụng nay lại ngầu hơn với gói nâng cấp từ A-Z

Ngoại hình mạnh mẽ, năng động, nội thất tiện nghi, giá lại 'mềm' hơn so với các đối thủ cùng phân khúc, đó là những gì khách hàng nghĩ tới khi nhắc tới chiếc Mitsubishi Xpander. Để có cái nhìn cận cảnh và chân thực hơn, hãy cùng theo chân anh chủ xe đánh giá chiếc Xpander 2019 1.5 AT dưới đây như thế nào.

Suzuki Việt Nam tung ưu đãi lên đến 50 triệu đồng nhân dịp Giáng sinh

XeHay 2 ngày 31

Suzuki Việt Nam tung ưu đãi lên đến 50 triệu đồng nhân dịp Giáng sinh

Trong tháng 12 này, Việt Nam Suzuki tiếp tục dành ưu đãi lên đến 50 triệu cho khách hàng mua ô tô dịp cuối năm.

Bugatti Chiron Zebra - Siêu phẩm "ngựa vằn" có một không hai trên thế giới

XeHay 2 ngày 40

Bugatti Chiron Zebra - Siêu phẩm ngựa vằn có một không hai trên thế giới

Chỉ được sản xuất duy nhất một chiếc trên toàn thế giới, kết hợp với màu sơn ngoại thất cá tính "độc nhất vô nhị", siêu phẩm Bugatti Chiron Zebra chắc chắn sẽ làm nức lòng các fan của hãng siêu xe nước Pháp.

Genesis G70 sẽ mạnh mẽ hơn với động cơ Turbo 2.5 lít mới

XeHay 2 ngày 31

Genesis G70 sẽ mạnh mẽ hơn với động cơ Turbo 2.5 lít mới

Chiếc sedan sang trọng nhà Genesis G70 có thể sẽ trở lại với khối động cơ mới trong phiên bản nâng cấp giữa chu kỳ. 

Chiêm ngưỡng “siêu limo” Rolls-Royce Phantom bọc giáp dài hơn 7 mét

XeHay 2 ngày 34

Chiêm ngưỡng “siêu limo” Rolls-Royce Phantom bọc giáp dài hơn 7 mét

Dựa vào các kiểu khoang xe, bạn có thể dễ dàng đoán được vị hành khách ngồi bên trong: một vài thiếu niên trẻ tuổi đang trên đường đi dự tiệc, một cô dâu hay một doanh nhân giàu có. Với Rolls-Royce, độ dài khoang xe có lẽ sẽ tỷ lệ thuận với con số mà bạn phải “móc ví”.

Mazda2 2020 giá 416 triệu VNĐ tại Thái Lan, có sắp về Việt Nam?

XeHay 2 ngày 55

Mazda2 2020 giá 416 triệu VNĐ tại Thái Lan, có sắp về Việt Nam?

So với phiên bản tiền nhiệm, Mazda2 2020 chỉ đón nhận một số thay đổi nhỏ về thiết kế và trang bị. Nhiều khả năng mẫu xe này sẽ sớm về Việt Nam trong thời gian tới và tiếp tục được THACO phân phối theo dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Ôtô Trung Quốc Lynk & Co 05 ra mắt với kiểu dáng SUV lai coupe

Zing.vn 2 ngày 30

Ôtô Trung Quốc Lynk & Co 05 ra mắt với kiểu dáng SUV lai coupe

Lynk & Co 05 là mẫu SUV lai coupe của chiếc SUV 01, xe vừa chính thức ra mắt thị trường nội địa Trung Quốc.

Điểm qua những mẫu xe huấn luyện viên Park Hang Seo đang sở hữu

DailyXe 3 ngày 534

Điểm qua những mẫu xe huấn luyện viên Park Hang Seo đang sở hữu

Có tất cả 4 hãng sản xuất xe đã tổ chức buổi lễ trao tặng những chiếc xe tiền tỷ cho người hùng của bóng đá Việt Nam huấn luyện viên Park Hang Seo với nhiều thành tích ông đã dẫn dắt đội tuyển quốc gia.

Hành trình VinFast chinh phục địa đầu Tổ Quốc quy tụ 88 xe xuất phát từ Hà Nội

Autodaily 5 ngày 44

Hành trình VinFast chinh phục địa đầu Tổ Quốc quy tụ 88 xe xuất phát từ Hà Nội

Sáng nay (6/12), 88 xe VinFast đã chính thức xuất phát tại Hà Nội đi Hà Giang trong hành trình "Cùng Vinfast chinh phục địa đầu Tổ Quốc".

Subaru Forester phiên bản X-Edition ra mắt với nội thất chống nước

Autodaily 5 ngày 36

Subaru Forester phiên bản X-Edition ra mắt với nội thất chống nước

Subaru Nhật Bản đã chính thức giới thiệu phiên bản đặc biệt của mẫu crossover Forester mang tên X-Edition. Phiên bản này sẽ được trang bị động cơ Boxer 2.5L mạnh mẽ và nội thất có khả năng chống thấm nước.

Nissan GT-R50 - Siêu xe 1,2 triệu USD lộ diện phiên bản sản xuất

XeHay 5 ngày 49

Nissan GT-R50 - Siêu xe 1,2 triệu USD lộ diện phiên bản sản xuất

GT-R thế hệ hiện tại đã đồng hành với chúng ta trong một thời gian dài, tuy nhiên Nissan đã tạo điểm nhấn với concept GT-R50 tuyệt đẹp của Italdesign. Phiên bản này sẽ được đưa vào sản xuất dưới dạng phiên bản giới hạn.

BMW i8 Roadster LimeLight Edition - Độc bản cho người yêu màu xanh

XeHay 5 ngày 26

BMW i8 Roadster LimeLight Edition - Độc bản cho người yêu màu xanh

So với phiên bản BMW i8 tiêu chuẩn, BMW i8 Roadster LimeLight Edition sở hữu một số thay đổi về trang bị và "bộ cánh" ngoại thất nổi bật. Đặc biệt, phiên bản "Xanh nõn chuối" của i8 sẽ chỉ được sản xuất duy nhất một chiếc trên toàn thế giới.

Kia Sorento 2021 hé lộ hình ảnh rò rỉ đầu tiên, hiện đại và nam tính

XeHay 6 ngày 31

Kia Sorento 2021 hé lộ hình ảnh rò rỉ đầu tiên, hiện đại và nam tính

Nếu như ở thế hệ trước, Kia Sorento khiến không ít người cảm thấy nhàm chán bởi thiết kế có phần bảo thủ và nhạt nhoà thì dường như trên phiên bản mới này, Sorento đã rũ bỏ toàn bộ điều đó để trở nên hiện đại và khoẻ khoắn hơn.

Gần 100 xe VinFast khởi động hành trình chinh phục địa đầu Tổ quốc

XeHay 6 ngày 35

Gần 100 xe VinFast khởi động hành trình chinh phục địa đầu Tổ quốc

Hào hứng, phấn khích, xúc động và tự hào… là cảm nhận của hơn 300 thành viên tham gia Canavan “Cùng VinFast chinh phục địa đầu Tổ quốc Hà Giang” sáng 6/12/2019 tại Hà Nội. Không chỉ là sự kiện offline lớn nhất từ trước đến nay của cộng đồng yêu xe, với quy mô lên đến gần 100 xe – canavan còn mang ý nghĩa đặc biệt: đi để quảng bá cho vẻ đẹp và niềm tự hào Việt.

Rolls-Royce Phantom màu đỏ độc nhất đấu giá giúp đỡ bệnh nhân AIDS

Zing.vn 6 ngày 32

Rolls-Royce Phantom màu đỏ độc nhất đấu giá giúp đỡ bệnh nhân AIDS

Chiếc Rolls-Royce Phantom màu đỏ Magma Red phiên bản kỷ niệm 115 năm sắp được bán đấu giá. Một phần tiền sẽ được quyên góp cho quỹ từ thiện giúp đỡ các bệnh nhân AIDS.

Chàng trai 22 tuổi làm hư hại xe BMW tại đại lý để ép phụ huynh mua

Zing.vn 6 ngày 55

Chàng trai 22 tuổi làm hư hại xe BMW tại đại lý để ép phụ huynh mua

Một sự việc hi hữu vừa xảy ra tại Trung Quốc khi nam thanh niên 22 tuổi gây ra một vết xước lớn trên chiếc BMW được trưng bày tại showroom với hy vọng cha cậu sẽ bỏ tiền mua nó.

Showroom Mercedes-Benz đạt chuẩn MAR2020 đi vào hoạt động tại VN

Zing.vn 6 ngày 47

Showroom Mercedes-Benz đạt chuẩn MAR2020 đi vào hoạt động tại VN

Đại lý chính hãng Mercedes-Benz Vietnam Star Automobile đã chính thức khai trương showroom đáp ứng tiêu chuẩn MAR2020 toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam.

Tin tức mới