Đỗ Duy Anh đăng tải bản thiết kế VinFast VF-99 nhận nhiều lời khen trong cộng đồng những người yêu thiết kế đồ họa tại Việt Nam.

Đỗ Duy Anh, 23 tuổi, đang thu hút sự chú ý trên cộng đồng thiết kế đồ họa tại Việt Nam với bản thiết kế VinFast VF-99. Trong hình, mẫu crossover mang đậm tính concept với đèn pha và đèn hậu mỏng, mâm xe lớn và trần xe thấp. Đèn định vị và đèn hậu hình cánh chim đặc trưng của VinFast. Lưới tản nhiệt bị lược bỏ cho thấy VinFast VF-99 trong hình dung của Đỗ Duy Anh sẽ sử dụng động cơ điện.

design 23 tuoi song tai nhat tu len y tuong vinfast vf-99: nhieu nguoi khen ngoi, ve trong 1 tuan, lay nhieu cam hung tu toyota c-hr
Bản thiết kế VinFast VF-99. Ảnh: Đỗ Duy Anh.

Duy Anh cho biết, bản thiết kế VinFast VF-99 xuất phát từ ý tưởng một mẫu SUV điện sở hữu thiết kế tương lai, lấy sự tối giản làm chủ đạo. Phần đầu xe có tham khảo thiết kế của Toyota C-HR và Cupra Tavascan. Phía sau lấy cảm hứng từ Toyota C-HR và VinFast VF7.

Bản thiết kế được thực hiện trong vòng 1 tuần. Đỗ Duy Anh, tác giả của bản thiết kế VinFast VF-99, đang theo học ngành thiết kế ô tô tại trường Tokyo Communication Art Training, Nhật Bản. Chàng sinh viên tận dụng thời gian rảnh thực hiện bản thiết kế để tham dự triển lãm cuối năm của trường. Bản thiết kế VinFast VF-99 mới hoàn thiện 60%.

design 23 tuoi song tai nhat tu len y tuong vinfast vf-99: nhieu nguoi khen ngoi, ve trong 1 tuan, lay nhieu cam hung tu toyota c-hr

Bản thiết kế của Đỗ Duy Anh nhận được nhiều lời khen từ phía cộng mạng. Nhiều người cho rằng, VinFast VF-99 mang hơi thở tương lai, kiểu dáng thể thao và hút mắt. Tuy nhiên, một số bình luận cho rằng xe không phù hợp thực tế vì trần xe quá thấp và chi tiết trang trí "tai thỏ" trên trần xe dư thừa, tăng chỉ số cản gió.

Một năm trở lại đây, VinFast trở thành chủ đề sáng tác của giới mê thiết kế xe trong nước. Trước Duy Anh, đã có nhiều bạn trẻ tự lên ý tưởng phiên bản mới của Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0, hay bản độ hiệu suất cao. 

design 23 tuoi song tai nhat tu len y tuong vinfast vf-99: nhieu nguoi khen ngoi, ve trong 1 tuan, lay nhieu cam hung tu toyota c-hr

Thiết kế ô tô là một ngành phức tạp, tốn nhiều thời gian và nhiều công đoạn. Từ bản thiết kế trên giấy, thiết kế phải có nét riêng của thương hiệu, tính hiệu quả và phù hợp trình độ sản xuất, sau đó các kỹ sư sẽ thực hiện mô hình đất sét để chỉnh sửa, sản xuất phiên bản thử nghiệm, ghi nhận đóng góp rồi mới tới công đoạn sản xuất hàng loạt.

VinFast hiện tập trung vào mảng xe điện với VF e34, VF5, VF6, VF7, VF8 và VF9, đồng thời khai tử toàn bộ dải sản phẩm xe xăng, bao gồm Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0. Thiết kế xe của VinFast do các studio danh tiếng thực hiện, như Pininfarina hay Torino Design.

Ảnh: Duy Anh Đỗ