Toyota đang phát triển một chiếc sedan thuần điện giá rẻ với công nghệ mượn nhờ từ BYD.

Theo Reuters, dòng xe thuần điện thứ 2 trong đội hình Toyota sẽ ra mắt vào cuối 2022 với mức giá dễ chịu, cabin rộng rãi và thiết kế sedan truyền thống hiện vẫn được chuộng bởi người tiêu dùng Trung Quốc.

Kích thước dòng xe Toyota "made in China" này lớn hơn Corolla một chút để tối ưu không gian hàng ghế sau. Công nghệ pin không phải từ Toyota mà lấy từ dòng lithium-sắt-phosphate của BYD có chi phí sản xuất rẻ hơn (đồng thời kích thước/trọng lượng cũng không lớn bằng bù cho mật độ năng lượng kém hơn) và nhờ vậy đẩy giá xe xuống thấp, ước tính rơi vào khoảng 31.400 USD để cạnh tranh Tesla Model 3.

di sau trong cuoc dua xe dien, toyota buoc phai tim tro giup tu hang xe trung quoc
2 dòng sedan hiện tại của BYD là Qin (trái) và Han (phải).

Do xuất xứ Trung Quốc nên nhiều khả năng các công nghệ cũng như khung gầm bZ4X sẽ không được sử dụng cho chiếc sedan. Theo Reuters, Toyota đã bó tay trong việc chế tạo xe điện giá rẻ cỡ nhỏ do không tìm được sự cân bằng giữa những yếu tố trên với tính tiện nghi, bền bỉ hãng mong muốn và buộc phải học hỏi cũng như nhờ tới kinh nghiệm chế tạo xe giá rẻ nổi danh của người Trung Quốc.

Vẫn theo nguồn tin trên, sở hữu xe điện Trung Quốc (hay trong trường hợp này là xe BYD) rẻ hơn xe Toyota là vì chiến lược phát triển và thử nghiệm 2 bên khác nhau. Toyota, do yêu cầu khắt khe về chất lượng, luôn phát triển song song 3 bản thử nghiệm thiết kế và 3 bản thử nghiệm kỹ thuật trong khi BYD chỉ mất vỏn vẹn 2 mẫu xe "nháp" cho cả quy trình.

di sau trong cuoc dua xe dien, toyota buoc phai tim tro giup tu hang xe trung quoc
Toyota bZ4X

Trong thời gian qua, xe Trung Quốc không còn bị đánh giá quá thấp về thiết kế, thông số và phần nào đó là kỹ thuật. Toyota, trước khi bắt tay với BYD làm xe điện mới, đã có thời gian thử nghiệm chất lượng các dòng sản phẩm của họ với các nguồn tin nội bộ từ hãng xe Nhật khẳng định người Trung Quốc đã có bước tiến lớn về mọi mặt trong công nghệ ô tô từ thiết kế, chất lượng tới vận hành trong khi ưu điểm về giá của họ luôn được đảm bảo.

Chiếc sedan thuần điện Toyota "made in China" sẽ ra mắt dưới dạng concept tại triển lãm Bắc Kinh diễn ra vào tháng 4 năm sau.

Tham khảo: Reuters