'Dịch Covid-19 tái bùng phát khiến số chuyến bay giảm 5 lần'

Nguyễn Trọng Hữu đăng lúc 10-08-2020 15:00 Tin tức mới

Theo chia sẻ từ ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, chỉ trong 2 tuần từ cuối tháng 7, số chuyến bay nội địa của hãng đã giảm 5 lần do dịch Covid-19 tái bùng phát.

Sáng 10/8, Vietnam Airlines tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên. Ban quản trị doanh nghiệp đã chia sẻ nhiều thông tin về tình hình kinh doanh và tài chính trong thời điểm dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

CEO Dương Trí Thành cho biết sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh từ cuối tháng 4, thị trường đã phục hồi nhanh chóng số lượng chuyến bay nội địa, giống mô hình "chữ V".

Khai thác nội địa lại giảm mạnh

"Tới tuần thứ 3 của tháng 7, số lượng chuyến bay nội địa của hãng đã vượt trên 500 chuyến/ngày, tăng trưởng 40% so với cùng kỳ 2019", ông Thành chia sẻ. Cũng theo ông, toàn bộ nguồn lực dư thừa do không thể khai thác quốc tế đã được tận dụng để khai thác nội địa.

dich-covid-19-tai-bung-phat-khien-so-chuyen-bay-giam-5-lan
Dịch Covid-19 tái bùng phát tại Việt Nam đã ảnh hưởng lớn tới tình hình khai thác của các hãng hàng không. Ảnh: Diệp Anh.

Tuy nhiên, theo ông Dương Trí Thành, khi dịch Covid-19 tái bùng phát, tình hình khai thác nội địa của hãng đã về lại trạng thái đầu tháng 5. "Tới 8/8 vừa rồi số chuyến bay nội địa lại chỉ còn 102 chuyến/ngày, giảm khoảng 5 lần so với cuối tháng 7", ông Thành cho biết.

CEO của Vietnam Airlines cũng khẳng định hãng đang dư thừa khoảng 72% năng lực khai thác, bao gồm phi công, tiếp viên và máy bay. Số máy bay không thể khai thác không còn phương án nào ngoài nằm sân.

Về tiền lương của người lao động, doanh nghiệp cũng đã chủ động điều chỉnh để cắt giảm chi phí. Dự kiến trong năm nay giảm lương phi công hơn 52% so với năm ngoái, từ 147 triệu xuống còn bình quân 77 triệu đồng/tháng. Lương trung bình của tiếp viên, lao động mặt đất của hãng dự kiến cũng giảm lần lượt gần 48% và 44,5%, còn 13,8 triệu và 14 triệu đồng/tháng.

"Trước dịch có những phi công lương khoảng 300 triệu đồng/tháng, hiện tại còn khoảng vài chục triệu đồng, không còn như trước", ông Thành chia sẻ.

Lãnh đạo hãng cũng khẳng định với những hợp đồng thuê máy bay đã ký kết, doanh nghiệp đã thực hiện đàm phán trì hoãn hoặc hủy những hợp đồng thuê không cần thiết.

Với khai thác các đường bay quốc tế, doanh nghiệp dự kiến tới năm 2022 mới có thể phục hồi hoàn toàn mạng bay. Lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá đây là mục tiêu lạc quan hơn so với các hãng bay nước ngoài do mạng bay của hãng có nhiều điểm thuận lợi.

Ông Thành dự báo Nhà nước sẽ sớm có phương án để hỗ trợ hãng nói riêng và ngành hàng không nói chung bởi hai lý do. Thứ nhất, hàng không là ngành có ảnh hưởng lớn tới tình hình kinh tế - xã hội. Thứ hai, Chính phủ chắc chắn sẽ hỗ trợ hãng với vai trò cổ đông lớn, vực dậy hãng hàng không quốc gia.

Lãnh đạo hãng cũng chia sẻ về nhiều chủ trương của doanh nghiệp trong năm vừa qua, trong đó có việc thoái vốn tại Cambodia Angkor Air sẽ giúp doanh nghiệp bổ sung một lượng tiền mặt nhất định.

Sẽ được vay 4.000 tỷ đồng, tăng vốn 8.000 tỷ đồng

Cũng tại sự kiện, ông Trần Thanh Hiền, kế toán trưởng, chia sẻ hồi đầu tháng 6, ông có nhận định cuối tháng 8 hãng sẽ cạn kiệt dòng tiền nếu không có hỗ trợ từ cổ đông Nhà nước.

Tuy nhiên tại thời điểm 10/8, ông cho biết tình hình dòng tiền của doanh nghiệp khả quan hơn so với dự kiến nhờ doanh thu tốt vào tháng 6 và tháng 7 khi thị trường nội địa phục hồi.

dich-covid-19-tai-bung-phat-khien-so-chuyen-bay-giam-5-lan
Chủ tịch Phạm Ngọc Minh cho biết phương án hãng được vay 4.000 tỷ đồng, tăng vốn 8.000 tỷ đồng đang ở những bước cuối cùng trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ảnh: Hoàng Hà.

"Vào tháng 6 và tháng 7, thị trường phục hồi nhanh giúp hãng bổ sung được dòng tiền tích cực khoảng 1.700 tỷ đồng. Tuy nhiên do dịch tái bùng phát, giai đoạn tháng 8 lại ghi nhận nguồn thu thấp hơn so với kỳ vọng cũng như các tháng tiếp theo sẽ khó khăn hơn so với dự kiến", ông Hiền cho biết.

Cũng theo ông Hiền, sau khi được vay hỗ trợ, dự kiến hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp sẽ tăng lên mức khoảng hơn 10 lần, tùy vào mức lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng mà hãng đề xuất với Chính phủ, ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT, cho biết phương án hãng được vay 4.000 tỷ đồng, tăng vốn 8.000 tỷ đồng đang được gấp rút hoàn tất các thủ tục cuối cùng để trình các cấp phê duyệt.

Báo cáo kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 tại đại hội cổ đông, ban quản trị trình kế hoạch lợi nhuận dự kiến -15.177 tỷ đồng vì dịch Covid-19.

Theo đó, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến khai thác các đường bay quốc tế và nội địa, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 40.586 tỷ đồng, giảm 40,5% so với thực hiện năm 2019.

Doanh nghiệp dự kiến lỗ sau thuế là 15.177 tỷ đồng, trái ngược với mức lãi năm 2019 là 2.517 tỷ. Lũy kế 6 tháng, hãng ghi nhận doanh thu 24.808 tỷ đồng, giảm 50% và lỗ sau thuế 6.642 tỷ. Nếu tính theo kế hoạch trình cổ đông, hãng hoàn thành 61% kế hoạch doanh thu.

Nguồn: Zing.vn

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Nhà thầu metro không bán cổ phần cho đại gia Trung Quốc

Zing.vn 8 giờ 8

Nhà thầu metro không bán cổ phần cho đại gia Trung Quốc

Fecon, công ty thi công nền móng và công trình ngầm nhiều dự án lớn tại Việt Nam, sẽ tìm nhà đầu tư mới thay thế China Harbour Engineering Company để phát hành cổ phiếu.

Một ngày khám phá Hà Nội cùng BMW C400X

Autodaily 8 giờ 15

Một ngày khám phá Hà Nội cùng BMW C400X

Mẫu maxi-scooter BMW C400X mang đến nhiều trải nghiệm thú vị trong một ngày khám phá thủ đô Hà Nội.

Những thay đổi đáng chú ý trên Kia Sorento thế hệ mới

Zing.vn 9 giờ 6

Những thay đổi đáng chú ý trên Kia Sorento thế hệ mới

So với Kia Sorento thế hệ thứ 2 đang được bán tại Việt Nam, Kia Sorento 2021 đã có những thay đổi đáng kể về thiết kế và trang bị.

Tìm thân nhân cụ bà bị 2 ôtô tông

Zing.vn 9 giờ 13

Tìm thân nhân cụ bà bị 2 ôtô tông

Cụ bà trên 70 tuổi bị 2 ôtô tông tử vong khi băng qua quốc lộ 51. Cảnh sát đang xác định danh tính nạn nhân và phương tiện liên quan.

Chi tiết Toyota Fortuner 2021 tại Việt Nam

Zing.vn 9 giờ 51

Chi tiết Toyota Fortuner 2021 tại Việt Nam

Trước thời điểm chính thức được trình làng ở Việt Nam, phiên bản nâng cấp của dòng SUV Toyota Fortuner đã có mặt tại đại lý.

Hyundai Tucson 2022 chính thức trình làng: Lột xác về thiết kế

Autodaily 11 giờ 22

Hyundai Tucson 2022 chính thức trình làng: Lột xác về thiết kế

Hyundai Tucson 2022 hoàn toàn mới đã chính thức được giới thiệu tới người dùng toàn cầu với màn lột xác về thiết kế vô cùng ấn tượng.

Honda HR-V 2020: Khơi nguồn cảm hứng chinh phục bất tận

Autodaily 11 giờ 11

Honda HR-V 2020: Khơi nguồn cảm hứng chinh phục bất tận

Với những nét vượt trội về thiết kế, tiện tích và khả năng vận hành, Honda HR-V 2020 chính là mẫu xe đại diện cho tinh thần không ngừng chinh phục thử thách của Honda, luôn hướng tới sự năng động, phóng khoáng trong sáng tạo nhưng vẫn nỗ lực để đáp ứng nhu cầu của người dùng tốt hơn.

Bộ Giao thông giục tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Zing.vn 12 giờ 6

Bộ Giao thông giục tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại tại 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam khoảng 10%. Bộ GTVT cho rằng nếu không đẩy nhanh tiến độ, khó hoàn thành trong quý III.

Sài Gòn: Thay "áo mới", Lamborghini Aventador LP700-4 liên tục "lượn phố"

XeHay 12 giờ 16

Sài Gòn: Thay áo mới, Lamborghini Aventador LP700-4 liên tục lượn phố

Trước khi sở hữu bộ cánh màu cam rực rỡ, siêu xe Lamborghini Aventador LP700-4 này mang trên mình màu sơn trắng mờ nguyên bản.

Hyundai Tucson 2022 - CUỘC CÁCH MẠNG của hãng xe Hàn Quốc

Autodaily 21 giờ 22

Hyundai Tucson 2022 - CUỘC CÁCH MẠNG của hãng xe Hàn Quốc

Hyundai Tucson 2022 được xem là một cuộc cách mạng của hãng xe Hàn Quốc.

Suzuki Ciaz mới sắp ra mắt: Thêm lựa chọn sáng giá cho sedan nhập khẩu

Autodaily 21 giờ 14

Suzuki Ciaz mới sắp ra mắt: Thêm lựa chọn sáng giá cho sedan nhập khẩu

Suzuki Ciaz mới dự kiến sẽ ra mắt Việt Nam vào tháng 9/2020, là mẫu xe đáng chú ý dành cho doanh nhân yêu thích sự lịch lãm, không gian nội thất rộng rãi, sang trọng cùng nhiều tính năng an toàn tiên tiến.

Honda N-One hoàn toàn mới giúp "trẻ hóa" dòng xe kei của Honda

XeHay 21 giờ 9

Honda N-One hoàn toàn mới giúp trẻ hóa dòng xe kei của Honda

Honda vừa ra mắt mẫu N-One thế hệ thứ hai sau 8 năm chiếc xe kei Nhật Bản trình làng thế giới. Đây là dòng xe kei N lâu đời nhất mà Honda bán ở Nhật Bản.

Hyundai Santa Fe dẫn đầu phân khúc trong tháng 8

Zing.vn 22 giờ 12

Hyundai Santa Fe dẫn đầu phân khúc trong tháng 8

Với doanh số 712 xe, Hyundai Santa Fe trở thành mẫu xe bán chạy nhất phân khúc SUV. Doanh số này gấp đôi các đối thủ như Toyota Fortuner hay VinFast Lux SA2.0.

Khám phá Kia Sorento 2021 "phiên bản chủ tịch"

Autodaily 23 giờ 25

Khám phá Kia Sorento 2021 phiên bản chủ tịch

Kia Sorento 2021 ra mắt thị trường Việt với 7 phiên bản, trong đó đáng chú ý bản Signature cả máy xăng, dầu đều có 6 chỗ ngồi.

Ngắm Mercedes-AMG G63 Edition 1 độ bodykit Brabus 700 Widestar "khoe dáng" trên phố Sài Gòn

XeHay 1 ngày 14

Ngắm Mercedes-AMG G63 Edition 1 độ bodykit Brabus 700 Widestar khoe dáng trên phố Sài Gòn

Người dân Sài Gòn vừa được dịp chiêm ngưỡng một trong những chiếc Mercedes-AMG G63 Edition 1 thú vị nhất Việt Nam, "vua địa hình" này vừa sở hữu ngoại thất đỏ - đen đầy quyến rũ đặc sắc lại vừa "đắp" trên mình bodykit 700 Widestar của hãng độ lừng danh Brabus.

Mercedes G-Class 4x4 Squared chuẩn bị được trình làng

Zing.vn 1 ngày 9

Mercedes G-Class 4x4 Squared chuẩn bị được trình làng

Thương hiệu ôtô hạng sang đến từ Đức đang tiến hành chạy thử một mẫu xe mới. Theo dự đoán đây là phiên bản cao cấp nhất của dòng G-Class.

Jaguar F-Pace 2021 trình làng - Công nghệ hybrid sẽ giúp xe hút thêm khách

XeHay 1 ngày 17

Jaguar F-Pace 2021 trình làng - Công nghệ hybrid sẽ giúp xe hút thêm khách

Jaguar F-Pace facelift vừa được ra mắt chính thức, xe có một số thay đổi ở kiểu dáng bên ngoài cùng nhiều cập nhật bên trong cabin và một loạt động cơ mới, bao gồm mild hybrid.

Hyundai Tucson hoàn toàn mới trình làng, thiết kế đẹp mắt khác hẳn mẫu xe tiền nhiệm

XeHay 1 ngày 30

Hyundai Tucson hoàn toàn mới trình làng, thiết kế đẹp mắt khác hẳn mẫu xe tiền nhiệm

Hyundai Tucson 2021 mới toanh vừa được công bố chính thức, và đúng như những hình ảnh teaser trước đó, mẫu crossover thể thao mới hầu như không có điểm chung nào với đời trước.

HÀNG NÓNG Toyota Fortuner 2021 lăn bánh tại Việt Nam, ra mắt 17/09

Autodaily 1 ngày 34

HÀNG NÓNG Toyota Fortuner 2021 lăn bánh tại Việt Nam, ra mắt 17/09

Một chiếc Toyota Fortuner 2021 vừa bị bắt gặp lăn bánh trên đường phố Hà Nội và sẵn sàng ra mắt người tiêu dùng vào ngày 17/09 tới.

Mitsubishi Pajero Sport 2020 nhận cọc tại đại lý, dự kiến ra mắt đầu tháng 10

Autodaily 1 ngày 16

Mitsubishi Pajero Sport 2020 nhận cọc tại đại lý, dự kiến ra mắt đầu tháng 10

Các đại lý của Mitsubishi Việt Nam đang bắt đầu nhận đặt cọc mẫu SUV 7 chỗ Mitsubishi Pajero Sport 2020. Ở phiên bản nâng cấp, Mitsubishi Pajero Sport nhận được những tinh chỉnh đáng chú ý về cả thiết kế và trang bị, công nghệ, nhằm gia tăng sức cạnh tranh với các đối thủ.

Tin tức mới