Kích thước xe nằm ở một phân khúc, nhưng giá bán của xe lại tiếp tục nằm ở phân khúc khác.

Vị trí của Tesla trên toàn cầu, từ khi họ mở bán những chiếc xe đầu tiên, đã thuộc hàng độc nhất vô nhị. Nhờ quân bài xe điện, xe Tesla luôn có giá ngang xe sang cùng phân khúc kích cỡ nhưng chạy động cơ đốt trong và thường đắt gấp rưỡi các dòng xe phổ thông ngang hàng.

Chính vì mức giá này, Tesla từ trước tới giờ luôn được báo giới (và sau này là cả người dùng) Bắc Mỹ nhận định là một thương hiệu hạng sang. Tuy vậy, ở những khu vực ngoài Bắc Mỹ, họ chỉ được coi là một hãng xe "bình dân".

du co mat tren thi truong gan 2 thap ky, nhung tesla la mot thuong hieu pho thong hay la doi thu cua mercedes, audi?

Không thể phủ nhận những mẫu xe đầu tiên của họ, Model S sedan và Model X SUV, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về khả năng vận hành so với bất kỳ dòng tên đối thủ nào trên thị trường. Tuy vậy, nếu xét về mức độ sang trọng, xe Tesla thiếu quá nhiều yếu tố để có thể đứng ngang hàng một chiếc xe sang hoàn chỉnh từ Mercedes-Benz hay BMW.

Sự thực này càng rõ ràng hơn nếu ta cân nhắc 2 dòng xe nhóm dưới của Tesla là Model 3 và Model Y. Phong cách cabin tối giản của xe Tesla có thể nhìn gọn gàng nhưng cũng đồng nghĩa với sự đơn điệu về lâu về dài. Chất liệu lẫn chất lượng chế tạo trên xe Tesla cũng không thể so sánh với xe sang, thậm chí là kém xa những hãng xe phổ thông "ăn chắc mặc bền" về chất lượng như Toyota.

du co mat tren thi truong gan 2 thap ky, nhung tesla la mot thuong hieu pho thong hay la doi thu cua mercedes, audi?

Thêm vào đó, không ít khách hàng của chính Tesla thừa nhận họ bị cuốn hút bởi những ý tưởng mới lạ của thương hiệu Mỹ (như khả năng chơi game trên xe) nhưng ngày càng ít sử dụng chúng và những điểm mạnh này lại trở thành dư thừa.

du co mat tren thi truong gan 2 thap ky, nhung tesla la mot thuong hieu pho thong hay la doi thu cua mercedes, audi?

Chính những yếu tố phức tạp trên khiến vị trí của Tesla trên toàn cầu luôn mông lung giữa 2 phân khúc phổ thông và sang trọng. Nếu xét về giá bán, một số sáng tạo công nghệ chẳng hạn tự lái và khả năng vận hành tốc độ cao, xe Tesla có thể đạt chuẩn sang trọng nhưng mọi yếu tố "truyền thống" hơn thì hoàn toàn không.

Một điểm nực cười là ở chỗ Tesla chẳng cần đặt mình vào một phân khúc cụ thể khi họ có thể tiếp tục bán những chiếc xe điện phổ thông của mình với giá ngang xe sang…