Dự thảo Luật bảo vệ môi trường: Ô tô, xe máy “một cổ hai tròng”

Nguyễn Trọng Hữu đăng lúc 27-05-2020 11:00 Tin tức mới

Trong dự thảo Luật bảo vệ môi trường, Bộ TNMT đã đề xuất một quy định chồng chéo với các Luật hiện hành trong việc quản lý khí thải phương tiện.

du-thao-luat-bao-ve-moi-truong-o-to-xe-may-mot-co-hai-trong
Ô tô đang được Cục Đăng kiểm Việt Nam thử nghiệm khí thải

Không chỉ bị nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đánh giá là còn nhiều lý thuyết, không sát với tế, dự thảo Luật bảo vệ môi trường mới đây còn bị phát hiện có nhiều điểm chồng chéo với một số Luật hiện hành.

Tạo gánh nặng cho doanh nghiệp, người dân

Tại dự thảo Luật bảo vệ môi trường, tại Khoản 3 Điều 92 về Quản lý và kiểm soát bụi, khí thải đã bổ sung quy định: “Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy chuẩn kỹ thuật môi trường đối với khí thải của phương tiện giao thông vận tải…”.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, quy định này chồng chéo với trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của Bộ GTVT đã được thể hiện trong 5 Bộ luật/ Luật chuyên ngành GTVT và Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa. Theo đó, trong các bộ luật nêu trên đều quy định Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường(ATKT&BVMT) của các loại phương tiện (xe cơ giới đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, tàu biển, hàng không…) và chịu trách nhiệm về chất lượng về quản lý chất lượng hàng hóa đối với các sản phẩm nêu trên...

Việc quy định như trên sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như: Không đảm bảo nguyên tắc thống nhất trong quản lý nhà nước về chất lượng ATKT&BVMT, hiệu quả năng lượng, an ninh đối với phương tiện giao thông.

Bên cạnh đó phương tiện giao thông sẽ phải chịu sự quản lý của nhiều Bộ, tạo gánh nặng cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp nhập khẩu và người sử dụng phương tiện giao thông trong việc thực thi quy định pháp luật.

Việc cơ quan ban hành quy chuẩn về khí thải phương tiện giao thông không có chuyên môn về chuyên ngành phương tiện có thể dẫn tới quy chuẩn ban hành không đảm bảo tính khả thi trong triển khai áp dụng trong thực tế.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam, trong quy định hiện nay, Bộ GTVT là cơ quan duy nhất ban hành tiêu chuẩn ATKT&BVMT đối với các loại phương tiện giao thông. Vì vậy, nếu phát sinh thêm việc quản lý của một Bộ nữa quản lý về khí thải thì các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất ô tô – xe máy sẽ phải phát sinh chi phí, thủ tục và cả bộ máy do khi đó Bộ TNMT cũng phải thành lập một bộ phận chuyên trách về việc này. Hơn nữa, khí thải phương tiện có liên quan mật thiết đến kết cấu, công nghệ chế tạo động cơ nên việc cơ quan không có chuyên môn sâu về phương tiện giao thông thực hiện ban hành quy chuẩn kỹ thuật có thể dẫn tới các quy định “trên trời” không sát thực tế hoặc khó khăn cho doanh nghiệp khi áp dụng.

Được biết trong quá trình góp ý cho dự thảo Luật Bảo vệ môi trường, Bộ GTVT đã có ý kiến nêu lên sự chồng chéo trong quy định này tuy nhiên ý kiến đã không được Bộ TNMT tiếp thu.

Phương tiện giao thông “một cổ hai tròng”

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Tiểu ban chính sách Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho rằng, nếu đúng như dự thảo Luật bảo vệ môi trường thì có thể hiểu là Bộ TNMT đang làm thay việc của Bộ GTVT trong việc quản lý phương tiện vận tải. “Hiện nay Bộ GTVT đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật khí thải QCVN86 cho xe sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu và Quyết định 16 cho xe đang lưu hành và đang thực hiện ổn định, không có vướng mắc gì. Vì thế không có lý do gì để có thêm một cơ quan khác tham gia thực hiện việc này dẫn đến những chồng chéo trong quản lý, thực thi, gây khó khăn cho việc tuân thủ”.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm phục vụ trong ngành công nghiệp ô tô của Đức, chuyên gia công nghiệp ô tô Nguyễn Minh Đồng phân tích, hiện nay việc kiểm tra khí thải là chức năng chuyên ngành là của cơ quan đăng kiểm. Nếu dự thảo Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) thiết kế thêm một cơ quan kiểm soát khí thải ở Bộ TNMT tức là thêm một cơ quan đăng kiểm mới, chỉ kiểm soát được mỗi phần khí thải, còn các yếu tố kỹ thuật khác không kiểm tra được. Như vậy vừa chồng chéo về chức năng nhiệm vụ, vừa dẫn đến tình trạng "một cổ hai tròng" đè lên đầu phương tiện về mặt kiểm soát khí thải, hệ lụy là phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp, trong khi chưa biết hiệu quả đến đâu.

Nhóm phóng viên cũng đã tìm hiểu và thấy rằng mô hình một cơ quan quản lý về chất lượng phương tiện (an toàn và khí thải) cũng đang được áp dụng khá phổ biến tại các nước có công nghiệp ô tô mạnh như Anh, Đức, Ý, Thụy Điển, Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan… Các nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc do quy mô quản lý quá lớn nên họ áp dụng mô hình hai bộ quản lý riêng về an toàn và môi trường.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico: “Nếu Luật bảo vệ môi trường có quy định như vậy thì sẽ “đẻ” thêm ra một cơ quan mới. Với luật này, cái gốc phải đặt ở nhà sản xuất, niên hạn sử dụng và khâu kiểm định phương tiện. Việc kiểm soát khí thải ở Việt Nam chỉ cần quản như vậy đã đạt được 70 -80% vì thực ra chẳng có gì có thể quản được 100%. Nếu “đẻ” ra cơ quan quản lý mới thì trùng trùng điệp điệp bao nhiêu bộ máy trong khi hiệu quả không rõ ràng. Cái này có thể liên hệ với quy định về bảo hiểm TNDS, bao nhiêu cơ quan quản lý, kiểm soát nhưng khi rà soát mới thấy đa số không thực hiện. Việc kiểm soát khi thải nó khó hơn nhiều, không phải kiểm tra bằng mắt, chỉ có thể kiểm tra qua hệ thống đăng kiểm hoặc kiểm soát từ khâu sản xuất”.

Ở góc độ ban hành văn bản quy phạm pháp luật, ông Đức cho rằng, việc có sự chồng chéo giữa các quy định pháp luật sẽ dẫn đến hệ quả làm phức tạp, rắc rối, dẫn đến tình trạng nhờn luật. Cái đấy là nguy hiểm nhất. Bên cạnh đó chi phí quá lớn, mất kiểm soát, làm cả hệ thống pháp luật ảnh hưởng ghê gớm.

Theoxe.baogiaothong.vn

Nguồn: DailyXe

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Giảm 50% giá vé cho khách nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long

Zing.vn 12 giờ 6

Giảm 50% giá vé cho khách nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long cho toàn bộ khách du lịch.

Cuộc đua mở đường bay Côn Đảo

Zing.vn 12 giờ 6

Cuộc đua mở đường bay Côn Đảo

Từ chỗ là sân chơi riêng của VASCO và Vietnam Airlines, các hãng hàng không khác cũng đang quan tâm đường bay Côn Đảo và tính thuê loại máy bay phù hợp để khai thác.

Suzuki V-Strom 1050 âm thầm về VN, giá 419 triệu đồng

Zing.vn 12 giờ 7

Suzuki V-Strom 1050 âm thầm về VN, giá 419 triệu đồng

Tại thị trường Việt Nam, Suzuki V-Strom 1050 sẽ cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ như Triumph Tiger 900, Ducati Multistrada 950 hay BMW F 850 GS.

Từ bỏ Car Passion, Cường Đô La vẫn chơi siêu xe cùng 'nhóm kín'

Zing.vn 13 giờ 5

Từ bỏ Car Passion, Cường Đô La vẫn chơi siêu xe cùng 'nhóm kín'

Cường Đô La và các thành viên của nhóm Car Passion cũ sẽ lập ra nhóm siêu xe mới với mục tiêu tổ chức các hành trình siêu xe lớn hơn, mang tầm quốc tế.

Chi tiết Porsche Macan GTS 2020 đầu tiên tại VN, giá từ 4,28 tỷ đồng

Zing.vn 13 giờ 6

Chi tiết Porsche Macan GTS 2020 đầu tiên tại VN, giá từ 4,28 tỷ đồng

Porsche Macan GTS 2020 được niêm yết giá 4,28 tỷ, tuy nhiên nếu lựa chọn nâng cấp thêm các option, giá xe có thể lên đến hơn 5,5 tỷ đồng.

Lamborghini Urus độ bodykit Mansory Venatus "độc nhất" Việt Nam do chính thợ Việt hoàn thiện

XeHay 13 giờ 3

Lamborghini Urus độ bodykit Mansory Venatus độc nhất Việt Nam do chính thợ Việt hoàn thiện

Không chỉ "độc" vì sở hữu bodykit Venatus siêu hầm hố đến từ hãng độ lừng danh Mansory, chiếc Lamborghini Urus này còn đặc biệt ở chỗ nó được độ ở Việt Nam, dưới bàn tay của những người thợ Việt.

Chevrolet Corvette C8 - Siêu xe của người Mỹ chuẩn bị cập bến Việt Nam

XeHay 13 giờ 5

Chevrolet Corvette C8 - Siêu xe của người Mỹ chuẩn bị cập bến Việt Nam

Được nhập về nước thông qua một đại lý kinh doanh xe tư nhân, mẫu "siêu xe giá mềm" Chevrolet Corvette C8 dự kiến được chào bán với mức giá hơn 7 tỷ VNĐ.

Mercedes giành chiến thắng tại chặng đua F1 Austria Grand Prix

DailyXe 1 ngày 28

Mercedes giành chiến thắng tại chặng đua F1 Austria Grand Prix

Chặng đua F1 đầu tiên của mùa giải 2020 tại Áo đã diễn ra ngày hôm qua 5/7/2020 với chiến thắng thuộc về Valteri Bottas của đội Mercedes.

Điểm danh những mẫu SUV đáng mua nhất hiện nay

DailyXe 1 ngày 41

Điểm danh những mẫu SUV đáng mua nhất hiện nay

BMW X5, Mercedes GLC 200 gây ấn tượng với thiết kế mới mẻ trong khi VinFast Lux SA 2.0 đang được xem là lựa chọn đáng tiền nhất.

Những quy định mới chủ xe ô tô cần phải biết để tránh bị phạt

DailyXe 1 ngày 27

Những quy định mới chủ xe ô tô cần phải biết để tránh bị phạt

Quy chuẩn 41/2019 đã chính thức có hiệu lực thay thế Quy chuẩn 41/2016. Quy chuẩn mới có nhiều thay đổi về phương tiện và hành vi lái xe.

Porsche 911 GT3 RS 4.0 - chiếc xe đặc biệt chia tay thế hệ 977

Zing.vn 1 ngày 31

Porsche 911 GT3 RS 4.0 - chiếc xe đặc biệt chia tay thế hệ 977

Vào thời điểm ra mắt, Porsche 911 GT3 RS 4.0 là mẫu xe được trang bị động cơ lớn nhất của dòng Porsche 911.

Tịch thu 3.590 xe đạp Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ

DailyXe 1 ngày 29

Tịch thu 3.590 xe đạp Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ

Cục Kiểm tra sau thông quan (TCHQ) và Hải quan Bình Dương phát hiện vụ việc xe đạp Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi Mỹ.

Ngoài Honda SH, những mẫu xe tay ga nào có tầm giá 100 triệu tại Việt Nam?

DailyXe 1 ngày 36

Ngoài Honda SH, những mẫu xe tay ga nào có tầm giá 100 triệu tại Việt Nam?

Dưới đây là các mẫu xe tay ga có giá bán từ 80 - 100 triệu đồng đang có mặt tại Việt Nam, cả theo dạng bán chính hãng và nhập khẩu.

Xe điện PEGA xuất khẩu đơn hàng gần 3 triệu USD sang Cuba

DailyXe 1 ngày 43

Xe điện PEGA xuất khẩu đơn hàng gần 3 triệu USD sang Cuba

Hiện tại PEGA và phía Cuba đang làm việc với 2 hợp đồng lớn, tổng giá trị 2 hợp đồng đạt hơn 60 tỷ đồng, tương đương gần 3 triệu USD.

Xe kinh doanh vận tải dùng biển số màu vàng từ 1/8

Zing.vn 1 ngày 53

Xe kinh doanh vận tải dùng biển số màu vàng từ 1/8

Thông tư 58 của Bộ Công an quy định ôtô hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới từ ngày 1/8 sẽ dùng biển số màu vàng, chữ và số màu đen.

Chi tiết McLaren 650S Spider đầu tiên tại Cần Thơ

Zing.vn 1 ngày 34

Chi tiết McLaren 650S Spider đầu tiên tại Cần Thơ

Tuy không phải là siêu xe đầu tiên về Cần Thơ, chiếc McLaren 650S Spider lại gây chú ý bằng lai lịch khá đặc biệt cùng hệ thống ống xả hàng hiệu.

Sắp tháo dỡ trạm thu phí bỏ hoang 5 năm ở TP.HCM

Zing.vn 1 ngày 28

Sắp tháo dỡ trạm thu phí bỏ hoang 5 năm ở TP.HCM

Sau nhiều lần chậm trễ, trạm thu phí BOT cầu Bình Triệu 2 nằm trên quận Bình Thạnh sẽ chính thức được các đơn vị quản lý tháo dỡ trong tháng 7, sau 5 năm ngừng hoạt động.

Ôtô nhập khẩu chuyển sang lắp ráp đón hỗ trợ - giá xe khó giảm

Zing.vn 1 ngày 53

Ôtô nhập khẩu chuyển sang lắp ráp đón hỗ trợ - giá xe khó giảm

Thời gian qua, nhiều mẫu ôtô ăn khách chuyển từ nhập khẩu sang lắp ráp trong nước. Điều này mang đến sự kỳ vọng về giá xe tốt hơn cho người dùng Việt.

Khi nào TP.HCM hết cảnh mưa là ngập?

Zing.vn 1 ngày 30

Khi nào TP.HCM hết cảnh mưa là ngập?

Khu vực trung tâm TP.HCM cơ bản hết ngập sau khi các dự án chống ngập hoàn thành. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề về đầu tư hạ tầng và vấn nạn lấn chiếm kênh, rạch cần xử lý.

Lamborghini chuẩn bị ra mắt siêu xe mới

Zing.vn 1 ngày 29

Lamborghini chuẩn bị ra mắt siêu xe mới

Nhiều khả năng mẫu xe sắp ra mắt của Lamborghini là SCV12 hoặc Sian phiên bản Spyder. Thời gian ra mắt chính thức được Lamborghini công bố là ngày 8/7.

Tin tức mới