Chiều ngày 1/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đã yêu cầu nhà thầu chạy thử liên tục các đoạn tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho tới ngày bàn giao về TP Hà Nội.

Trước đó, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng thông qua công tác nghiệm thu của Bộ GTVT - chủ đầu tư, khâu cuối cùng để Bộ GTVT bàn giao cho UBND TP Hà Nội khai thác thương mại.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, việc bàn giao dự án cho Hà Nội khai thác thương mại sẽ được triển khai xong trước ngày 10/11, theo đúng yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp trước đó.

Trong thời gian từ nay tới ngày bàn giao, ông Đông cho hay, đã yêu cầu Tổng thầu EPC thực hiện chạy tàu liên tục không tải, với tần suất tương tự như khi khai thác thương mại. Điều này nhằm đảm bảo khi dự án được bàn giao cho Hà Nội sẽ khai thác thương mại được ngay.

duong sat cat linh – ha dong se van hanh lien tuc den khi ban giao cho ha noi
Đường sắt Cát Linh- Hà Đông sẽ vận hành liên tục đến ngày bàn giao cho TP Hà Nội

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành toàn bộ, thủ tục cuối cùng về nghiệm thu đã được Hội đồng kiểm tra nhà nước thông qua, chỉ còn chờ Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội bàn giao để đưa vào khai thác thương mại.

Theo phương án khai thác tuyến đường sắt này của Hà Nội, đơn vị vận hành sẽ mở cửa miễn phí cho người dân đi lại trong 15 ngày đầu khai thác. Đặc biệt, loại hình vận tải này cũng được thành phố trợ giá để khuyến khích người dân sử dụng vận tải khách công cộng, thay vì phương tiện cá nhân.

Ngân Tuyền (ANTD)