Ngay sau khi Elon Musk có ý định bán cổ phiếu Tesla để lấy tiền đóng thuế, giá trị vốn hóa thị trường của hãng xe điện Mỹ đã giảm tới 199 tỷ USD. Đây là đợt bán tháo tồi tệ nhất của Tesla kể từ tháng 9/2020.

Cuối tuần vừa qua, trên tài khoản cá nhân Twitter, Elon Musk đã thăm dò ý kiến về việc ông có nên bán bớt 10% số cổ phiếu Tesla mà ông đang sở hữu để đóng thuế. Một số nguồn tin cho rằng vị CEO cũng đang cần tiền để trả các khoản nợ cá nhân. Từ trước tới nay, Musk chưa khi nào bán cổ phiếu mà chỉ dùng cổ phiếu làm tài sản thế chấp để vay nợ.

elon musk goi y se ban 10% co phieu, tesla

Đáng chú ý, em trai của CEO Elon Musk là Kimbal Musk cũng đã bán bớt cổ phiếu Tesla và thu về hơn 100 triệu USD ngay trước khi Elon Musk cho cả thế giới biết về việc ông định bán cổ phiếu Tesla.

elon musk goi y se ban 10% co phieu, tesla

Và đó là lý do chính dẫn đến việc cổ phiếu Tesla giảm 12% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (9/11), sau khi giảm 4,8% trong phiên đầu tuần này. Đây là hai phiên liên tiếp giảm vốn hoá mạnh nhất của Tesla kể từ đợt bán tháo cổ phiếu của công ty này vào tháng 9/2020.

Như vậy, chỉ sau 2 phiên giao dịch, giá trị vốn hoá thị trường của hãng xe điện Mỹ Tesla đã giảm 199 tỷ USD, CEO Elon Musk cũng chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân “bốc hơi” 50 tỷ USD.

elon musk goi y se ban 10% co phieu, tesla

Tuy nhiên, bất chấp cú sụt giảm mới nhất, giá cổ phiếu Tesla vẫn cao hơn 45% so với đầu năm và công ty vẫn duy trì vốn hóa trên 1.000 tỷ USD, cột mốc được thiết lập hồi cuối tháng 10. Theo Matthew Maley, Giám đốc đầu tư tại Miller Tabak + Co., đợt bán tháo cổ phiếu Tesla vừa rồi là một bước lùi bình thường và lành mạnh.

elon musk goi y se ban 10% co phieu, tesla

Mặt khác, dù bị "bay" 50 tỷ USD tài sản cá nhân nhưng ông Musk vẫn đang là người giàu nhất thế giới, giá trị tài sản ròng của ông Musk vẫn tăng 70% trong năm nay, nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh và mức định giá “khủng” của công ty khai phá vũ trụ SpaceX.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Theo: Bloomberg