Bên cạnh dung tích xy-lanh động cơ, cách chạy xe ảnh hưởng không ít đến mức tiêu thụ nhiên liệu của phương tiệu.

Giá xăng hiện tại ở Việt Nam gần chạm ngưỡng 25.000 đồng/lít, đây là con số cao nhất trong 7 năm trở lại đây. Việc tăng giá xăng đồng nghĩa với chi phí sử dụng xe của người dùng tăng theo, đây là điều không ai muốn.

Để tiết kiệm mức tiêu thụ nhiên liệu của "xế cưng" nhằm giảm chi phí sử dụng phương tiện, chủ xe có thể áp dụng những cách lái dưới đây.

Không về số N khi chạy trớn

Về số N trong lúc chạy trớn hay đổ dốc giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn là một quan niệm sai lầm mà nhiều người mắc phải. Nhiên liệu sẽ không phun vào buồng đốt nếu không đạp ga và vẫn giữ xe ở số tiến, lúc này bộ ly hợp vẫn có sự liên kết giữa động cơ và bộ truyền động nên động cơ vẫn duy trì hoạt động dù không có nhiên liệu nạp vào.

gia xang tang cao, lai oto the nao cho tiet kiem?
Về số N khi chạy trớn hay đổ dốc không giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

Có thể kiểm chứng dễ dàng điều này bằng cách chuyển sang chế độ xem lượng nhiên liệu hiện tại. Mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ dần giảm về mức 0 l/100 km khi chạy trớn ở số D, tuy nhiên ở tốc độ thấp (khoảng dưới 10 km/h) thì hệ thống điện tử sẽ phát hiện và bơm nhiên liệu vào buồng đốt để xe không tắt máy.

Bên cạnh việc tiết kiệm nhiên liệu hơn, hành động gài số khi chạy trớn hay xuống dốc giúp người lái kiểm soát chiếc xe dễ dàng hơn. Gài số lúc xuống dốc cho phép phanh động cơ hoạt động, hạn chế được tình trạng sôi dầu phanh do rà phanh liên tục.

Tăng tốc nhẹ nhàng

Ôtô dùng động cơ đốt trong không thể đạt mô-men xoắn cực đại từ vòng tua máy 0 vòng/phút, điều này đồng nghĩa với việc chiếc xe cần thời gian để đạt được sức kéo nhất định.

gia xang tang cao, lai oto the nao cho tiet kiem?
Nên tăng tốc nhẹ nhàng để tiết kiệm nhiên liệu.

Khi nhấn ga tăng tốc đột ngột, một lượng lớn nhiên liệu sẽ được phun vào buồng đốt để giúp sinh công nhiều hơn bằng cách đẩy vòng tua máy lên cao một cách nhanh chóng. Việc này khiến cho lượng nhiên liệu tiêu hao lớn hơn nhiều lần việc giữ một mức ga nhất định.

Đây cũng là một trong những lý do khiến cho lượng tiêu thụ nhiên liệu trong đô thị luôn cao hơn chạy trên đường trường. Khi điều khiển xe trong đô thị người lái thường xuyên lặp lại những động tác phanh và đạp ga, trong khi chạy trên đường trường chân ga được giữ ổn định hơn.

Cân nhắc khi dùng ga tự động

Ga tự động hay kiểm soát hành trình được các nhà sản xuất giới thiệu giúp lái xe nhàn rỗi và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Thực tế, ga tự động có thể khiến xe tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn trong một vài trường hợp.

gia xang tang cao, lai oto the nao cho tiet kiem?
Ga tự động không giúp tiết kiệm nhiên liệu trong tất cả trường hợp.

Hệ thống này có tác dụng là duy trì phương tiện ở một tốc độ đã được người lái thiết lập sẵn, tự động tăng ga khi tốc độ hiện tại thấp hơn mức thiết lập. Tuy nhiên khi chạy ở những đoạn đường có nhiều đoạn dốc, ga tự động sẽ liên tục bơm nhiên liệu vào buồng đốt để giúp phương tiện nhanh chóng đạt được mức tốc độ người lái mong muốn. Điều này vô tình gây tốn nhiên liệu hơn việc người điều khiển chủ động đạp ga.

Nếu muốn tiết kiệm nhiên liệu, ga tự động chỉ nên dùng trên những cung đường bằng phẳng và ít các dốc cao. Trong trường hợp cần sự nhàn rỗi lúc lái xe và không quan tâm nhiều đến mức tiêu thụ nhiên liệu, người lái có thể kích hoạt ga tự động ở bất kỳ cung đường nào mong muốn.

Điều chỉnh áp suất lốp

Áp suất lốp quyết định đến nhiều yếu tố, chẳng hạn cảm giác êm ái, sự linh hoạt của phương tiện cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu. Trên một số dòng ôtô, nhà sản xuất đưa ra nhiều mức áp suất lốp khác nhau theo khối lượng phương tiện cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu.

gia xang tang cao, lai oto the nao cho tiet kiem?
Áp suất lốp ảnh hưởng nhiều đến cảm giác lái cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện.

Áp suất lốp thấp tăng diện tích tiếp xúc của bề mặt lốp với đường, giúp độ bám đường được tối ưu hơn nhưng đồng thời khiến xe tốn nhiên liệu hơn. Trong khi áp suất lốp cao mang đến cảm giác xe nhẹ nhàng và tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên độ bám đường bị giảm và xe sẽ không còn êm ái khi đi qua địa hình xấu.

Nếu chỉ đi trong phố ở tốc độ thấp, người lái có thể cân nhắc bơm lớp hơi căng để tiết kiệm nhiên liệu hơn. Đối với đi đường trường ở tốc độ cao, mức áp suất lốp nên theo khuyến nghị của nhà sản xuất để hạn chế tình trạng nổ lốp do áp suất tăng cao trong quá trình di chuyển.