Góc nhìn: Triệu hồi xe, tốt hay xấu?

Nguyễn Trọng Hữu đăng lúc 22-09-2020 14:00 Tin tức mới

Một ngày bạn nhận được thông báo chiếc xe đang sử dụng bị lỗi một bộ phận nào đó cần mang tới đại lý khắc phục. Vậy, thông tin ấy tốt hay xấu?

goc-nhin-trieu-hoi-xe-tot-hay-xau
Nhiều mẫu xe Toyota đời cũ vẫn được hãng xe chủ động triệu hồi để bảo đảm quyền lợi và an toàn cho hành khách dù chưa có hậu quả nào từ các lỗi liên quan

Nên hiểu thế nào về triệu hồi xe?

Ngay khi nhận thông báo triệu hồi xe, có thể ai đó sẽ chột dạ nhưng nếu bình tĩnh trở lại và suy nghĩ thấu đáo hơn, điều ấy là tốt cho bạn bởi rõ ràng bạn vẫn đang an toàn và hãng xe đã thể hiện trách nhiệm, là người lo trước cho quyền lợi cũng như sự an toàn của mình.

Ở nghĩa sát nhất, triệu hồi ô tô là hành động của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và doanh nghiệp nhập khẩu thực hiện đối với ô tô có khuyết tật trong quá trình thiết kế, chế tạo, sản xuất, lắp ráp đã được cung cấp ra thị trường nhằm ngăn ngừa các nguy hiểm có thể xảy ra. Đây là hoạt động thường xuyên diễn ra trên toàn thế giới, đặc biệt ở những quốc gia có nền công nghiệp phát triển và có tính minh bạch cao.

Việc triệu hồi xe cũng có nhiều cấp độ: Cấp độ đầu tiên là biện pháp phòng tránh nhằm giúp sản phẩm an toàn và tốt hơn và lỗi chưa xảy ra. Hãng có thể cập nhật phần mềm hay bổ sung trang bị để giúp xe tốt hơn; Cấp độ tiếp theo là trong quá trình kiểm tra chất lượng, nhà sản xuất có thể phát hiện ra các lỗi có thể xảy ra (thường là không) nhưng có xác xuất hi hữu những vẫn triệu hồi để bảo đảm quyền lợi cho khách hàng; Cấp độ 3, hãng triệu hồi khi lỗi đã xảy ra nhưng chưa ghi nhận sự cố/thiệt hại/thương vong.

Thực tế sản xuất các mẫu xe, đôi khi việc thử nghiệm và cho xuất xưởng một chiếc xe cũng chưa chắc đã có thể phát hiện ra những khiếm khuyết mà có những lỗi chỉ có thể phát hiện trong quá trình sử dụng. Vì thế, việc các hãng xe chủ động rà soát, hậu kiểm, tự phát hiện hoặc tiếp thu những phản hồi của khách hàng cho thấy sự chuyên nghiệp trong chuối cung ứng và sản xuất, nhất là đối với các doanh nghiệp có quy mô toàn cầu như: Toyota, Ford, Honda, Audi... Thậm chí trên thế giới, triệu hồi xe còn được coi như một tiêu chí đánh giá sự phát triển của một thị trường ô tô bởi ở đó, người tiêu dùng được bảo vệ, không phải chịu những lỗi do nhà sản xuất.

Xét về bản chất, không doanh nghiệp sản xuất nào mong muốn thực hiện việc triệu hồi bởi mỗi đợt triệu hồi như vậy sẽ rất tốn kém và mất nhiều công sức. Tuy nhiên cũng có không ít các hãng xe sau hàng loạt những chiến dịch triệu hồi thì doanh số bán xe lại tăng mạnh do chỉ số niềm tin của khách hàng tăng lên.

Triệu hồi xe, nên hiểu theo nghĩa tích cực

Không chỉ trên thế giới, tại Việt Nam những năm gần đây hoạt động triệu hồi xe của các doanh nghiệp tăng lên khá nhiều, mỗi năm có hàng trăm đợt triệu hồi cả ô tô lẫn xe máy. Điều này có thể lý giải khi sản lượng và quy mô thị trường ngày một gia tăng thì lượng sản phẩm bị mắc lỗi cũng tăng.

Quan sát cho thất, đa số đợt triệu hồi ô tô tại Việt Nam hiện nay chủ yêu do các doanh nghiệp tự đề xuất triệu hồi, ngay cả khi lỗi của sản phẩm chưa được khách hàng phát hiện và chưa gây hậu quả gì. Thậm chí có những doanh nghiệp như Toyota Việt Nam còn thực hiện cả một chiến dịch triệu hồi chỉ để khắc phục lỗi trên 4 chiếc xe tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên theo dõi và phân tích dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng có thể thấy, có hai chiều hướng trong việc thực hiện triệu hồi của các hãng xe: Thứ nhất là chủ động triệu hồi xe; Thứ hai là bị cơ quan phụ trách vấn đề an toàn kỹ thuật yêu cầu triệu hồi xe.

Thực tế cho thấy có những doanh nghiệp khi biết sản phẩm bị lỗi nhưng không thực hiện triệu hồi hoặc giấu lỗi để đến khi bị khách hàng phản ánh, khiếu kiện, cơ quan quản lý an toàn kỹ thuật yêu cầu buộc phải triệu hồi mới thực hiện. Chính vì thế, một hãng xe cả chục năm không thấy có đợt triệu hồi nào không có nghĩa là những chiếc xe do doanh nghiệp đó sản xuất không có lỗi. Có thể những mẫu xe do những doanh nghiệp này sản xuất chỉ mắc phải những lỗi nhỏ và họ dùng cách âm thầm khắc phục qua những đợt bảo hành, bảo dưỡng. Nhưng cũng có những hãng xe biết được chiếc xe bị lỗi một bộ phận, trang bị nào đó nhưng vì sợ ảnh hưởng đến doanh số, uy tín và khả năng chi trả cho việc triệu hồi quá lớn nên đã lờ đi.

Trong một lần trao đổi với lãnh đạo cơ quan kiểm soát vấn đề an toàn kỹ thuật phương tiện là Cục Đăng kiểm Việt Nam, điều mà vị lãnh đạo này băn khoăn nhất chính là thái độ của rất nhiều người tiêu dùng, trong đó có không ít các cơ quan báo chí, truyền thông thường nghĩ việc triều hồi xe theo hướng tiêu cực. Nhiều người do chưa tìm hiểu kỹ, hễ thấy triệu hồi là lo ngại và cho rằng lệnh triệu hồi đồng nghĩa với những vấn đề nghiêm trọng về chất lượng. Thế nhưng, đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm bởi với hàng nghìn chi tiết kỹ thuật, các nhà sản xuất rất khó để loại trừ hoàn toàn lỗi trên mỗi chiếc xe thành phẩm. Cũng bởi những suy nghĩ sai lầm này, có những giai đoạn triệu hồi xe bị coi là cụm từ nhạy cảm và một số nhà sản xuất từng tìm cách né tránh, che giấu vì lo ngại tác động đến hình ảnh thương hiệu.

Vì thế, khi nhận được thông báo về chiến dịch triệu hồi cho chiếc xe của mình, khách hàng không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh đến các đại lý được ủy quyền để khắc phục lỗi mà không phải trả bất cứ chi phí nào cho việc đó.

Theo xe.baogiaothong.vn

Nguồn: DailyXe

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

BMW 330e M Sport được ra mắt tại Malaysia

Zing.vn 21 giờ 66

BMW 330e M Sport được ra mắt tại Malaysia

BMW 330e sở hữu gói trang bị M Sport, xe có giá bán 64.600 USD tại Malaysia.

BMW kết hợp với hãng thời trang ra mắt M4 phiên bản đặc biệt

Zing.vn 1 ngày 48

BMW kết hợp với hãng thời trang ra mắt M4 phiên bản đặc biệt

BMW kết hợp cùng thương hiệu thời trang Kith để tạo ra mẫu M4 phiên bản đặc biệt với số lượng giới hạn 150 chiếc.

Ford Mondeo 2021 được ra mắt

Zing.vn 1 ngày 53

Ford Mondeo 2021 được ra mắt

Do các tiêu chuẩn về khí thải tại châu Âu ngày một khắt khe hơn, Ford Mondeo 2021 chỉ còn lựa chọn động cơ hybrid hoặc động cơ diesel.

Xe buýt địa hình chở học sinh có giá 430.500 USD

Zing.vn 1 ngày 48

Xe buýt địa hình chở học sinh có giá 430.500 USD

Dòng xe buýt địa hình Torsus Praetorian vừa được giới thiệu thêm biến thể dành cho việc chở học sinh.

Kia Sorento 2021 tự khóa bánh xe sau va chạm

Zing.vn 1 ngày 47

Kia Sorento 2021 tự khóa bánh xe sau va chạm

Mẫu SUV mới của Kia sẽ tự động khóa chặt 4 bánh xe trong trường hợp xảy ra va chạm.

‘Siêu bán tải’ GMC Hummer EV 2022 ra mắt: Sự trở lại của một biểu tượng

Autodaily 4 ngày 149

‘Siêu bán tải’ GMC Hummer EV 2022 ra mắt: Sự trở lại của một biểu tượng

Ngày 20/10, GMC Hummer EV 2022 đã chính thức trình làng, đánh dấu sự trở lại của một biểu tượng và mang đến một cái nhìn trước về tương lai xe điện của GM.

Hyundai i20 N 2021 ra mắt với hiệu suất ấn tượng, tuyên chiến Ford Fiesta ST

Autodaily 4 ngày 149

Hyundai i20 N 2021 ra mắt với hiệu suất ấn tượng, tuyên chiến Ford Fiesta ST

Hãng xe Hàn Quốc đã chính thức trình làng phiên bản hiệu năng cao của Hyundai i20. Được định vị nằm dưới mẫu i30 N rất được khách hàng ưa chuộng, i20 N sẽ cạnh tranh trực tiếp với Ford Fiesta ST và được lấy cảm hứng từ mẫu xe đua i20 Coupe WRC.

BMW X5 và X6 có thêm phiên bản đặc biệt First Edition

Zing.vn 5 ngày 112

BMW X5 và X6 có thêm phiên bản đặc biệt First Edition

BMW vừa giới thiệu biến thể M Competition First Edition của bộ đôi X5 và X6. Mức giá cho 2 phiên bản giới hạn này chưa được công bố.

Bỏ Nissan, Tan Chong tiếp tục phân phối nhiều dòng xe lạ tại Việt Nam

DailyXe 5 ngày 109

Bỏ Nissan, Tan Chong tiếp tục phân phối nhiều dòng xe lạ tại Việt Nam

Một công ty con mới thành lập của Tan Chong tại Việt Nam đã ký thỏa thuận để phân phối dòng xe microbus nhãn hiệu King Long Kingo tại Việt Nam.

Mercedes-Maybach GLS 2021 chốt giá từ 160.500 USD, đắt gấp đôi GLS 450

Autodaily 5 ngày 106

Mercedes-Maybach GLS 2021 chốt giá từ 160.500 USD, đắt gấp đôi GLS 450

Thương hiệu xe sang của Đức cho biết Mercedes-Maybach GLS 600 4MATIC sẽ có mặt tại các đại lý ở Mỹ vào cuối năm nay. Với mức giá từ 160.500 USD (giá chưa bao gồm phí vận chuyển), Mercedes-Maybach GLS hứa hẹn sẽ là mẫu xế hộp sang trọng bậc nhất dành cho người dùng.

MỔ XẺ xe bus điện VinFast - Bước đột phá

Autodaily 5 ngày 95

MỔ XẺ xe bus điện VinFast - Bước đột phá

Xe bus điện VinFast chính thức chạy thử nghiệm và gây ấn tượng với thiết kế bắt cùng nhiều tiện nghi hiện đại.

Siêu xe Koenigsegg Gemera ra mắt tại Thái Lan, giá 3,56 triệu USD, chờ về Việt Nam

Autodaily 5 ngày 78

Siêu xe Koenigsegg Gemera ra mắt tại Thái Lan, giá 3,56 triệu USD, chờ về Việt Nam

Gemera – mẫu xe 4 chỗ đầu tiên của Koenigsegg đã chính thức ra mắt tại Thái Lan với giá bán 111.098.385 baht (tương đương 3,56 triệu USD).

Siêu phẩm McLaren 765LT drift KEN KÉT trên đường đua

Autodaily 5 ngày 48

Siêu phẩm McLaren 765LT drift KEN KÉT trên đường đua

Cung cấp sức mạnh cho 765LT là động cơ tăng áp kép V8 4.0L, công suất 755 mã lực, mô-men xoắn 800 Nm. Kết hợp với hộp số ly hợp kép 7 cấp, McLaren 765LT có thể tăng tốc 0-100 km/h trong 2,8 giây, 0-200 km/h trong 7,2 giây, vận tốc tối đa 330 km/h.

Chỉ còn 200 xe VinFast Lux được ưu đãi đặc biệt trong tháng 10

XeHay 5 ngày 186

Chỉ còn 200 xe VinFast Lux được ưu đãi đặc biệt trong tháng 10

200 chiếc xe VinFast Lux có số VIN2019 đang được hãng xe Việt áp dụng mức giá ưu đãi đặc biệt cho các khách hàng mua xe trong tháng 10/2020: chỉ từ 801 triệu đồng cho VinFast Lux A2.0 và từ 1,1 tỷ đồng cho VinFast Lux SA2.0.

Cận cảnh Chevrolet Corvette C8 2020 đầu tiên tại Việt Nam

Zing.vn 5 ngày 153

Cận cảnh Chevrolet Corvette C8 2020 đầu tiên tại Việt Nam

Mẫu Chevrolet Corvette C8 được một đại lý tư nhân tại Hà Nội nhập khẩu từ Mỹ. Đây cũng là chiếc đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, thuộc phiên bản 2LT 2020.

PVC và đội xuồng hơi Hà Nội giải cứu 91 người dân kẹt trong vùng lũ

Zing.vn 5 ngày 103

PVC và đội xuồng hơi Hà Nội giải cứu 91 người dân kẹt trong vùng lũ

Các thành viên PVC và đội xuồng hơi Hà Nội cứu hộ thành công 91 người dân bị mắc kẹt trong vùng lũ, đồng thời vận chuyển hơn 10 tấn hàng hỗ trợ bà con.

Đi bảo dưỡng E300 - Giật mình với báo giá sửa chữa Mercedes E300 W212

Autodaily 5 ngày 195

Đi bảo dưỡng E300 - Giật mình với báo giá sửa chữa Mercedes E300 W212

Đi bảo dưỡng E300 - Giật mình với báo giá sửa chữa Mercedes E300 W212.

Koenigsegg Gemera được ra mắt tại Thái Lan, giá hơn 3,5 triệu USD

Zing.vn 5 ngày 91

Koenigsegg Gemera được ra mắt tại Thái Lan, giá hơn 3,5 triệu USD

Koenigsegg Gemera là siêu xe 4 chỗ ngồi với sức mạnh lên đến 1.700 mã lực.

Mercedes-Maybach GLS 600 4Matic - SUV sang trọng nhất của hãng xe Đức

Zing.vn 5 ngày 107

Mercedes-Maybach GLS 600 4Matic - SUV sang trọng nhất của hãng xe Đức

Mercedes-Maybach GLS 600 4Matic là mẫu SUV sang trọng nhất của hãng xe Đức với nội thất bọc da Nappa, hàng ghế thứ 2 kiểu thương gia.

Xế sang Mini Cooper JCW Countryman ra mắt với lều ngủ tiện nghi

DailyXe 5 ngày 177

Xế sang Mini Cooper JCW Countryman ra mắt với lều ngủ tiện nghi

Xế sang Mini Cooper JCW Countryman ra mắt với lều ngủ tiện nghi.

Tin tức mới