Những chiếc xe máy đăng ký trước năm 2002 (thuộc 5 hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM) khi đổi sang xe mới sẽ được hỗ trợ tối đa tới 4 triệu đồng.

Thí điểm này nằm trong chương trình "xe sạch - trời xanh" do Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, diễn ra từ ngày 12 - 30/11/2021. Trong ngày đầu tiên thực hiện, đã có 121 cá nhân đăng ký tham gia chương trình vào thứ 7 và chủ nhật.

ha noi bat dau thi diem doi xe may cu lay xe may moi, ho tro toi 4 trieu dong

Chương trình bao gồm 4 hoạt động: Đo kiểm khí thải, thí điểm tiếp nhận xe mô tô, xe gắn máy cũ mà người dân thải bỏ và hỗ trợ chuyển đổi sang xe máy mới, khảo sát ý kiến người dân về tác động của chính sách kiểm soát khí thải xe máy.

Cụ thể, đối với xe máy đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 5 hãng xe Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM, người dân có nhu cầu chuyển đổi sang xe máy mới sẽ được tư vấn, hướng dẫn.

Chủ phương tiện sẽ nhận được các mức hỗ trợ tối đa lên đến 4 triệu đồng (khoản hỗ trợ tùy theo chính sách khuyến mại của từng hãng xe và giảm giá trực tiếp trên giá xe mới) nếu đáp ứng các điều kiện sau: Xe máy chính chủ; chủ phương tiện có hộ khẩu ở Hà Nội; Xe máy thuộc các hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM, đăng ký lần đầu trước năm 2002 và đăng ký tại Hà Nội, có đầy đủ các bộ phận như khung xe, động cơ, bình nhiên liệu, tay nắm, bánh xe, giảm xóc, ống xả.

Đối với xe máy đăng ký trước năm 2017, người dân được tặng dầu nhớt, trường hợp xe không đạt chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 đồng/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải.

ha noi bat dau thi diem doi xe may cu lay xe may moi, ho tro toi 4 trieu dong

Được biết, các điểm đo kiểm khí thải và tiếp nhận xe máy cũ, hỗ trợ chuyển đổi xe mới hiện có mặt tại 6 quận gồm Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông. Nếu tới ngày 30/11 mà chương trình "xe sạch - trời xanh" tại Hà Nội vẫn chưa đủ 5.000 xe tham gia thì ban tổ chức sẽ nới thêm thời gian.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)