Dưới lăng kính nghệ thuật, những thiết kế trứ danh của Bentley là sự phản ánh giá trị văn hóa, lịch sử và thiên nhiên của những vùng đất phương Đông, trong đó có Việt Nam.

Không chỉ gặp nhau ở mục tiêu hướng đến tương lai phát triển bền vững, có một sự liên kết giữa hiện đại và truyền thống, giữa phong cảnh đất nước - con người Việt Nam với thương hiệu xe trăm tuổi Bentley.

Từ Glasgow đến nhà máy Bentley

Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu diễn ra tại thành phố Glasgow, Anh, Việt Nam đưa ra cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Điều này đồng nghĩa với việc đề cao chiến lược phát triển lấy con người làm trung tâm, thông qua duy trì và bảo tồn các làng nghề thủ công, mỹ nghệ truyền thống. Hướng đi này không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa - lịch sử dân tộc.

Cách Glasgow chừng 400 cây số, tại nhà máy của Bentley nằm trong thị trấn xe lửa Crewe tây bắc nước Anh, phần lớn công đoạn sản xuất vẫn được thực hiện bằng tay. Nghệ thuật chế tác thủ công của Bentley đã đạt đến trình độ của các đế chế hàng hiệu lâu đời bậc nhất thế giới.

Chẳng hạn, để có lớp vân gỗ liền mạch cho nội thất xe, những bậc thầy thủ công sử dụng phương thức “phản chiếu” - kết hợp những mảnh ghép được tách ra từ cùng một khối gỗ. Và bằng một chiếc nĩa ăn quen thuộc, các nghệ nhân có thể đánh dấu chính xác phần da thuộc trước khi vào công đoạn thêu tay. Từng mũi thêu được kiểm tra kỹ lưỡng bằng mắt thường.

hanh trinh ben vung va cam hung nghe thuat viet cua bentley
Phần lớn công đoạn sản xuất xe tại nhà máy Bentley được thực hiện bằng tay.

Bên cạnh yếu tố thủ công, Bentley còn đề ra nhiều mục tiêu đầy tham vọng cả về sản phẩm lẫn quy trình sản xuất, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Một trong nhiều nỗ lực của thương hiệu xe trăm tuổi này là ra mắt xe thuần điện. Trước khi "điện hóa" toàn bộ dàn sản phẩm vào năm 2030, mẫu xe điện đầu tiên dự kiến được tung ra vào năm 2025. Không hẹn mà gặp, mục tiêu này trùng khớp với định hướng của Việt Nam trong nhiều năm tới.

Sự giao thoa về thẩm mỹ

Mỗi chiếc Bentley mang họa tiết trường tồn qua nhiều thế hệ, trở thành một phần di sản thương hiệu. Dưới góc nhìn mang tính ước lệ, những chiếc Bentley - với phong cách thiết kế kinh điển và hơi thở đương đại - có khá nhiều điểm tương đồng với thiên nhiên, văn hóa và đời sống con người Việt Nam.

Từ phần lưới tản nhiệt, lối thiết kế theo kiểu thanh đứng giữa “không gian ma trận” khiến người xem liên tưởng đến mặt tiền Dinh Độc Lập - di tích lịch sử gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam. Hay trên đỉnh capo là biểu tượng “Flying B” bay bổng tựa như đầu rồng trong truyền thuyết dân gian người Việt.

Nhìn từ trên cao, những cao ốc hiện đại có phần tương đồng với nội thất xa xỉ bên trong chiếc Bentley. Nét đẹp vừa cổ điển, vừa tân thời trong khoang lái, nội thất tựa như một câu lạc bộ dành riêng cho giới quý tộc. Sự xa xỉ in dấu trong lớp ghế da với chỉ thêu tương phản, hay những phím bấm được chế tác kỳ công theo kiểu dương cầm.

hanh trinh ben vung va cam hung nghe thuat viet cua bentley
Phần da thuộc được chế tác thủ công trên xe Bentley.

Bên táp-pi cửa, lần đầu Bentley sử dụng da thuộc tạo hình kim cương theo kiểu 3D. Đây là loại da được tuyển chọn từ bò Bắc Âu nuôi trên những đồng cỏ không có côn trùng và hàng rào kẽm gai. Nhờ đó, bề mặt da không xuất hiện vết xước dù là nhỏ nhất.

Đặc biệt, những họa tiết kim cương xen kẽ tựa như hình ảnh cách điệu của hàng trăm chiếc lồng nuôi tôm của ngư dân. Hay những khe gió viền kim loại đánh bóng thủ công gợi hình ảnh bờ kênh mát rượi vùng sông nước. Dải veneer hai tông màu được ngăn cách bằng chỉ chrome gợi nên bóng dáng của một dòng sông. Đâu đó vọng ra âm thanh tuyệt hảo từ dàn loa Naim được trang bị riêng cho mỗi chiếc Bentley.

Trên xe, mô típ chữ “B” xuất hiện trong nhiều chi tiết từ nội đến ngoại thất, được cách điệu theo kiểu đôi cánh. Biểu tượng này khiến ta liên tưởng đến hình ảnh chiếc thuyền câu đang tất bật thu lưới. Dưới đôi mắt của người cầm máy, con thuyền và tấm lưới tạo nên một đôi cánh huyền ảo giữa trùng khơi.

hanh trinh ben vung va cam hung nghe thuat viet cua bentley
Biểu tượng đôi cánh của Bentley gợi liên tưởng tới chiếc thuyền câu tất bật thu lưới.

Những thiết kế ấn tượng thường được tạo nên từ đường nét đơn giản. Tất cả hình thành dưới góc nhìn nghệ thuật và trí tưởng tượng của mỗi người. Do đó, cái đẹp trên từng mẫu Bentley đôi khi lại là hình ảnh phản chiếu của mảnh đất và con người Việt Nam.