Sau 2 ngày chính thức thực hiện giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, khách hàng vẫn chốt xe nhanh chóng.

Từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022, ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ (LPTB) theo Nghị định số 103/NĐ-CP. Đây là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 trong năm 2021 của Chính phủ.

hieu ung giam 50% le phi truoc ba, nhan vien ban xe chia se thang that
Lượng người đổ xô đi đăng ký xe đông. Ảnh Quang Minh.

Trước khi giảm 50% LPTB, những ngày cuối tháng 11/2021, người dân dồn dập đến đại lý để chốt hợp đồng mua xe nhằm hưởng ưu đãi kép. Sau khi chốt hợp đồng mua xe để hưởng ưu đãi từ đại lý trong cuối tháng 11, người dân tiếp tục chờ đợi 1/12/2021 để được giảm 50% LPTB từ Chính phủ.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trong 2 ngày đầu, lượng người dân đổ xô đi đăng ký xe khiến các cơ sở đăng ký chật kín người xếp hàng từ sớm.

hieu ung giam 50% le phi truoc ba, nhan vien ban xe chia se thang that
Phòng đăng ký chật kín người đăng ký ô tô. Ảnh Quang Minh.

Tổng cục Thuế cho biết, tính riêng ngày hôm qua (1/12), đã có 11.826 xe ô tô lắp ráp trong nước đăng ký mới tăng gấp 10 lần ngày thường (khoảng 1.200 xe/ngày). Lượng xe đăng ký ngày 1/12 thậm chí còn nhiều hơn số lượng xe của cả tháng 8 với 8.800 xe lắp ráp trong nước có biển.

Trong khi đó, lượng khách hàng đến xem xe có giảm so với những ngày cuối tháng 11. Đồng thời, do có nhiều đại lý của các hãng xe nên số lượng khách hàng cũng được phân bổ chứ không tập trung đông như các địa điểm đăng ký.

hieu ung giam 50% le phi truoc ba, nhan vien ban xe chia se thang that
Showroom xe đông khách hơn nhờ giảm 50% LPTB. Ảnh Quang Minh.

Mặc dù vậy, theo quan sát của phóng viên, số lượng khách hàng đến Showroom cũng tương đối động, nhưng không tập trung và được các tư vấn bán hàng phân chia từng khu vực riêng để phòng dịch Covid-19.

Anh N.Q.T - tư vấn bán hàng của đại lý Toyota cho biết: “Những ngày cuối tháng 11, lượng khách đến Showroom đông hơn, đặc biệt khi có quyết định giảm 50% LPTB từ ngày 26, thời điểm đó rơi vào cuối tuần nên nhiều người có thời gian đi xem xe hơn. Trong khi đó, 2 ngày nay khi chính thức giảm trước bạ, người dân đi đăng ký nhiều hơn khiến lượng khách xem xe có giảm đi. Mặc dù vậy, số lượng khách đến xem xe vẫn đông hơn khi chưa chính thức giảm trước bạ. 

Lượng khách đến xem trực tiếp giảm cũng một phần do dịch đang diễn biến phức tạp. Nhiều người chốt mua xe, chuyển khoản đặt cọc qua điện thoại mà không cần đến tận Showroom”.

hieu ung giam 50% le phi truoc ba, nhan vien ban xe chia se thang that
Khách hàng có thể chốt mua xe qua điện thoại. Ảnh Quang Minh.

Trong khi đó, một số khách hàng đến trực tiếp đại lý để xem xe là do chưa có nhiều thông tin về sản phẩm cũng như trải nghiệm. Chính vì thế, người dân muốn trực tiếp ngắm, trải nghiệm lái thử mới quyết định “trút hầu bao”.

Anh Nguyễn Huy (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Tôi chưa có thời gian tìm hiểu vì bận nhiều công việc, hôm nay mới quyết định nghỉ 1 hôm để đi xem xe trực tiếp. Ô tô là tài sản lớn nên cũng muốn trải nghiệm lái thử rồi mới có thể đưa ra quyết định. Đặc biệt, đợt này đang giảm trước bạ nên cũng muốn tận dụng để mua xe luôn, chứ khoảng 1 tháng nữa gần Tết khó mua hơn nhiều nhiều người có nhu cầu. Nhìn chung, chính sách giảm 50% LPTB giúp kích cầu tiêu dùng, người dân được tiết kiệm một khoản tiền nên đã quyết định nhanh hơn”.

Có thể thấy rõ hiệu ứng tích cực của chính sách giảm 50% LPTB của Chính phủ giúp thị trường ô tô phục hồi sau dịch Covid-19. Đặc biệt, chính sách này được áp dụng đúng dịp cuối năm, thời điểm nhu cầu mua xe của người dân tăng cao nhất trong năm.