Hủy đơn hàng, ôtô nhập khẩu bất ngờ tăng giá mạnh

Vòng Chủ Cún đăng lúc 07-12-2017 09:28 Tin tức mới

Trong khi một số DN ô tô FDI kêu ca phải hủy đơn hàng xe nhập khẩu do vướng mắc quy định mới, thì DN ô tô trong nước lại khẳng định, xe nhập ngoại vẫn về bình thường, không bị ách tắc gì, giá không tăng.

Xe nhập tăng giá?

Một loạt DN ô tô có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cho biết đã quyết định hủy đơn hàng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam vào đầu năm 2018. Theo các DN này, đến hết tháng 2/2018, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc chưa thể về Việt Nam.

Lý do là nhiều DN chưa đáp ứng kịp những điều kiện mới đặt ra trong Nghị định 116/2017/NĐ-CP, có hiệu lực từ 17/10/2017.

Theo quy định, các DN nhập khẩu xe phải cung cấp bản sao giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu, được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài. Thông thường ở các nước, cơ quan này chỉ cấp giấy chứng nhận chất lượng cho xe bán ra trong nước, không cấp cho xe xuất khẩu. Đến nay, nhiều DN vẫn chưa xin được chứng nhận này.

Hủy đơn hàng, ôtô nhập khẩu bất ngờ tăng giá mạnh - Hình 1

Xe nhập không bị ách tắc, các DN trong nước khẳng định ô tô ngoại về Việt Nam bình thườngTrên thị trường, hiện một số mẫu xe nhập khẩu đã bị đẩy giá tăng. Chẳng hạn như mẫu Fortuner của Toyota Việt Nam, nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia, nếu khách hàng mua vào thời điểm này sẽ phải cộng thêm 40 triệu đồng nữa.

Một số nguồn tin, từ đại lý bán xe của các DN FDI còn dự báo, xe nhập sẽ khan hiếm đến sau Tết. Vì vậy, nhiều mẫu xe có thể tiếp tục bị đội giá.

Tuy nhiên, ngược lại các DN ô tô trong nước như Trường Hải, Hyundai Thành Công lại khẳng định, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vẫn về Việt Nam bình thường, không hề gặp vướng mắc gì.

Ông Bùi Kim Kha, Phó tổng giám đốc Kinh doanh xe du lịch, Công ty Ô tô Trường Hải, cho biết, Nghị định 116/2017-NĐ-CP có hiêu lực từ 17/10/2017. Tuy nhiên, đối với hoạt động kinh doanh nhập khẩu được thực hiện theo quy định hiện hành đến hết ngày 31/12/2017. Như vậy, khi Nghị định ban hành cho đến khi có hiệu lực, DN nhập khẩu hoàn toàn có thể đưa hàng về cảng trước ngày 31/12/2017.

Do đó, không thể có trường hợp xe nhập bị ùn tắc tại cảng và không đăng kiểm được. Hiện nay, Trường Hải vẫn đang nhập khẩu các mẫu xe như Mazda 2, Mazda BT 50, Kia, Peugeot về Việt Nam, không hề gặp vướng mắc gì.

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Công ty Ô tô Hyundai Thành Công, cũng cho biết, các mẫu xe Hyundai nhập về Việt Nam cũng diễn ra bình thường.

“Ngay khi Nghị định 116 được ký ban hành, chúng tôi đã làm việc với tập đoàn Hyundai Hàn Quốc. Phía Hyundai Hàn Quốc hoàn toàn đồng ý và cam kết sẵn sàng cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo quy định mới của Việt Nam, kể cả giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại ô tô nhập khẩu, được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Hàn Quốc”, ông Đức nói.

Xe nội cũng đòi công bằng

Vừa qua, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng bày tỏ quan ngại về một số quy định mới trong Nghị định 116/2017 NĐ-CP, chẳng hạn là quy định về ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu. Khi thử nghiệm, DN phải cung cấp bản sao giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại ô tô nhập khẩu, được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài.

Hủy đơn hàng, ôtô nhập khẩu bất ngờ tăng giá mạnh - Hình 2

Vẫn còn nhiều thắc mắc về Nghị định 116 của Chính phủ, nhất là quy định mới về xe nhập khẩu (ảnh minh họa - Lê Anh Dũng)Theo VAMA, giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu không tồn tại ở nhiều quốc gia. Một số nước có thể cấp, nhưng hệ thống tiêu chuẩn và đăng kiểm không giống với hệ thống ở Việt Nam. Chẳng hạn như khác biệt về vị trí ngồi lái xe, tiêu chuẩn khí thải, hay các đặc điểm kỹ thuật khác,... nên Cục Đăng kiểm Việt Nam có thể sẽ không chấp nhận.

Tuy nhiên, phía DN ô tô trong nước lại không đồng tình với ý kiến trên. Ông Bùi Kim Kha cho rằng, những nội dung trong Nghị định 116/2017 NĐ-CP là hợp lý.

Tất cả xe nhập khẩu về Việt Nam phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật đang áp dụng tại Việt Nam, do đó, trước khi thực hiện nhập khẩu một kiểu loại ô tô, DN phải kiểm tra, đối chiếu với các quy định kỹ thuật hiện hành. Vì vậy, không thể xảy ra trường hợp xe nhập về có sự khác biệt về vị trí ngồi lái xe, tiêu chuẩn khí thải, hay các đặc điểm kỹ thuật khác, giữa những xe bán ở các thị trường khác nhau.

Việc cung cấp bản sao giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại là bằng chứng rõ ràng về chất lượng của ô tô nhập khẩu, nhằm hạn chế ô tô kém chất lượng từ nước ngoài, bảo vệ người tiêu dùng và đồng thời cũng tạo sự bình đẳng với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Hiện nay, với sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, mỗi kiểu loại ô tô phải thực hiện các bước: Thiết kế, thử nghiệm mẫu, thử nghiệm và chứng nhận chất lượng linh kiện, thử nghiệm khí thải, đánh giá điều kiện xuất xưởng. Các nội dung này phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá, thử nghiệm xác nhận hàng năm (trừ thiết kế).

Sau khi kiểu loại ô tô đã được cấp Giấy chứng nhận chất lượng, mỗi chiếc ô tô trước khi xuất xưởng phải được kiểm tra sự phù hợp các linh kiện (gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng phía trước, kính an toàn, lốp,... ) so với sản phẩm mẫu, kiểm tra từng ô tô trên dây chuyền thiết bị. Nếu mỗi ô tô đó không có chứng nhận an toàn về linh kiện thì sẽ không được cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu xuất xưởng.

Trong khi đó, đối với ô tô nhập khẩu, việc kiểm tra chất lượng linh kiện lắp đặt trên xe, giống như xe sản xuất lắp ráp, là điều không thể thực hiện được. Do đó, giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại là cơ sở đảm bảo cho linh kiện, hệ thống, các tổng thành trên xe, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Đây cũng là một trong các căn cứ để cơ quan kiểm tra chất lượng tiến hành kiểm tra và chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, theo quy định hiện hành.

Việc kiểm tra chất lượng đối với từng lô là cần thiết, nếu chỉ kiểm tra, thử nghiệm các lô xe đầu tiên và không kiểm tra các lô xe tiếp theo, thì không thể kiểm soát được chất lượng. Linh kiện, kết cấu thùng hàng, kết cấu xe, có thể sẽ bị thay thế với chất lượng kém, không đảm an toàn.

“Chúng tôi cũng kinh doanh ô tô nhập khẩu, cũng phải chịu những quy định như các DN khác, nếu có khó khăn đó là khó khăn chung. Nhưng quy định mới như vậy là hợp lý và tạo ra sự bình đẳng với ô tô sản xuất trong nước”, ông Kha nhấn mạnh.

Theo Trần Thủy (VietNamNet)

Nguồn: Autodaily

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

MINI Cooper S Rosewood Limited Edition chỉ được sản xuất 40 xe

Zing.vn 7 giờ 4

MINI Cooper S Rosewood Limited Edition chỉ được sản xuất 40 xe

Ngay sau khi ra mắt phiên bản JCW Nightfall Edition, MINI tiếp tục giới thiệu model mới có tên Cooper S Rosewood Edition tại Australia.

Xe off-road của người giàu Land Rover Defender "all-new" ra mắt khách hàng Việt, giá từ 3,855 tỷ đồng

XeHay 10 giờ 3

Xe off-road của người giàu Land Rover Defender all-new ra mắt khách hàng Việt, giá từ 3,855 tỷ đồng

Được mệnh danh là xe off-road của giới nhà giàu, Land Rover Defender thế hệ mới vừa chính thức được ra mắt tại Việt Nam bởi Phú Thái Mobility - Nhà nhập khẩu và phân phối mới chính thức và duy nhất của thương hiệu Jaguar và Land Rover ở nước ta.

Sài Gòn: Ferrari 488 GTB độ "kịch độc" và Porsche 911 Targa 4S xuất hiện với "dàn chân" cực nổi

XeHay 10 giờ 0

Sài Gòn: Ferrari 488 GTB độ kịch độc và Porsche 911 Targa 4S xuất hiện với dàn chân cực nổi

Trong hai chiếc, Ferrari 488 GTB là chiếc nổi bật hơn hẳn nhờ bộ cánh màu đỏ tươi, nhưng chiếc Porsche 911 Targa 4S mui trần có ngoại thất trắng cũng rất đáng chú ý.

Chi tiết Renault Kaptur 2020 đấu Kia Seltos sắp ra mắt tại Việt Nam

Autodaily 10 giờ 8

Chi tiết Renault Kaptur 2020 đấu Kia Seltos sắp ra mắt tại Việt Nam

Là cái tên mới trên thị trường xe Việt, Renault Kaptur sẽ nằm trong phân khúc crossover cỡ nhỏ, cạnh tranh trực tiếp với những mẫu xe đối thủ như Kia Seltos, Ford EcoSport hay Honda CR-V.

BMW 1 Series F40 được bổ sung bản 128ti chỉ 'thua" M135i xDrive hàng đầu

XeHay 11 giờ 4

BMW 1 Series F40 được bổ sung bản 128ti chỉ 'thua M135i xDrive hàng đầu

BMW 128ti mới dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 11 năm nay, biến thể này sẽ nằm ngay bên dưới bản M135i xDrive hàng đầu. Hiện xe vẫn đang trong quá trình thử nghiệm cuối cùng.

Toyota Fortuner đời 2019 giảm giá hơn 200 triệu đồng

VnExpress 11 giờ 10

Toyota Fortuner đời 2019 giảm giá hơn 200 triệu đồng

Phiên bản Fortuner máy dầu 2.8 AT 4x4 đang được các đại lý giảm giá hơn 200 triệu, về mức 1.150 triệu đồng, số lượng hạn chế.

Hãng siêu xe Bugatti sắp bị bán

VnExpress 11 giờ 7

Hãng siêu xe Bugatti sắp bị bán

Hãng xe điện Rimac từ quốc gia Nam Âu có khả năng là chủ sở hữu mới của thương hiệu Pháp Bugatti.

Sorento hay Santa Fe - cuộc chiến xe Hàn gầm cao 7 chỗ

VnExpress 11 giờ 8

Sorento hay Santa Fe - cuộc chiến xe Hàn gầm cao 7 chỗ

Cả hai mẫu xe đều trang bị nhiều tính năng, hướng tới chạy đô thị, không mạnh ở đường địa hình.

Chi tiết Renault Arkana 2020 sắp ra mắt tại Việt Nam, chưa có giá bán

Autodaily 12 giờ 12

Chi tiết Renault Arkana 2020 sắp ra mắt tại Việt Nam, chưa có giá bán

Sở hữu phong cách thiết kế tương đồng với BMW X4 và Mercedes-Benz GLC Coupe, Renault Arkana 2020 hứa hẹn sẽ là cơn gió lạ cho người dùng Việt trong thời gian tới.

Chênh hơn 100 triệu đồng, chọn Kia Sorento 2021 hay Hyundai Santa Fe?

Autodaily 12 giờ 8

Chênh hơn 100 triệu đồng, chọn Kia Sorento 2021 hay Hyundai Santa Fe?

Kia Sorento 2021 thế hệ thứ 4 hoàn toàn mới đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam đi kèm giá bán lên đến 1,349 tỷ đồng cho bản Signature máy dầu, tức đắt hơn 104 triệu đồng so với đối thủ đồng hương Hyundai Santa Fe bản cao cấp nhất khiến nhiều người quan tâm không khỏi bất ngờ.

Hyundai i30 N 2021 sắp ra mắt sẽ được trang bị hộp số ly hợp kép

DailyXe 23 giờ 12

Hyundai i30 N 2021 sắp ra mắt sẽ được trang bị hộp số ly hợp kép

Hyundai vừa tung ra loạt ảnh đầu tiên về mẫu xe Hyundai i30 N 2021 sắp ra mắt, theo đó, mẫu xe này sẽ có tùy chọn hộp số ly hợp kép 8 cấp.

Cadillac phát triển công nghệ mở khóa ô tô bằng cách nhận diện khuôn mặt

DailyXe 23 giờ 8

Cadillac phát triển công nghệ mở khóa ô tô bằng cách nhận diện khuôn mặt

Đây là một trong những tùy chọn dành riêng cho khách hàng mua mẫu xe hạng sang Cadillac XT4 2021 tại Trung Quốc.

Mitsubishi Pajero Sport 2020 ấn định ngày ra mắt tại Việt Nam, phả hơi nóng lên đối thủ Toyota Fortuner

XeHay 1 ngày 11

Mitsubishi Pajero Sport 2020 ấn định ngày ra mắt tại Việt Nam, phả hơi nóng lên đối thủ Toyota Fortuner

Tuy là một phiên bản nâng cấp nhưng những thay đổi trên Mitsubishi Pajero Sport 2020 lại rất đáng chú ý, bao gồm cả về thiết kế ngoại thất lẫn trang bị công nghệ đi kèm.

Cảm biến áp suất lốp - Trang bị nhỏ, hiệu quả lớn

XeHay 1 ngày 11

Cảm biến áp suất lốp - Trang bị nhỏ, hiệu quả lớn

Rất nhiều mẫu xe bán ra tại Việt Nam không được trang bị hệ thống kiểm soát áp suất lốp (TPMS). May mắn thay, bạn có thể tự trang bị tính năng này cho xe của mình với mức chi phí chỉ hơn 3 triệu  đồng.

Range Rover EV hoàn toàn mới sẽ được ra mắt vào tháng 10 năm nay

XeHay 1 ngày 15

Range Rover EV hoàn toàn mới sẽ được ra mắt vào tháng 10 năm nay

Những tin đồn về một chiếc Range Rover chạy điện hoàn toàn đã xuất hiện từ đầu năm ngoái, điều này cũng không bất ngờ gì khi Jaguar và Land Rover đều đang nỗ lực bổ sung động cơ điện cho dòng sản phẩm của mình.

Tesla Model X "phá vỡ định kiến", trở nên táo bạo và hầm hố nhờ RevoZport

XeHay 1 ngày 9

Tesla Model X phá vỡ định kiến, trở nên táo bạo và hầm hố nhờ RevoZport

Tesla Model X vốn được biết đến là một chiếc SUV điện thanh lịch với kiểu dáng nhẹ nhàng, không hào nhoáng, nhưng RevoZport đã quyết định đi ngược lại với điều đó, hãng độ này đã đưa Model X trở nên mạnh mẽ và cá tính hơn rất nhiều so với nguyên bản.

Toyota Camry là mẫu xe bán chạy nhất trên thế giới trong 10 năm qua

XeHay 1 ngày 7

Toyota Camry là mẫu xe bán chạy nhất trên thế giới trong 10 năm qua

Trong danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất trên thế giới trong suốt một thập kỷ qua, có tới 6/10 mẫu xe là đại diện của châu Á. Trong đó, Toyota và Honda là 2 nhãn hiệu có thành tích về doanh số xuất sắc hơn cả.

Chấm dứt hợp đồng BOT dự án cầu Bình Triệu 2

Zing.vn 1 ngày 10

Chấm dứt hợp đồng BOT dự án cầu Bình Triệu 2

Dự án BOT cầu đường Bình Triệu 2 (giai đoạn 2) kết thúc hợp đồng trước hạn và chuyển sang đầu tư bằng vốn ngân sách.

Hyundai i30 N 2021 được trang bị hộp số ly hợp kép mới

Zing.vn 1 ngày 17

Hyundai i30 N 2021 được trang bị hộp số ly hợp kép mới

Ngoài hộp số ly hợp kép 8 cấp mới, mẫu xe thể thao của Hyundai còn được trang bị cơ cấu chuyển số hiệu suất cao riêng biệt.

Bộ ba ôtô điện mạnh nhất thế giới

Zing.vn 1 ngày 25

Bộ ba ôtô điện mạnh nhất thế giới

Lucid Air gần như nhỉnh hơn mọi mặt so với Tesla Model S 2020 và Porsche Taycan 2020.

Tin tức mới