Hủy đơn hàng, ôtô nhập khẩu bất ngờ tăng giá mạnh

Vòng Chủ Cún đăng lúc 07-12-2017 09:28 Tin tức mới

Trong khi một số DN ô tô FDI kêu ca phải hủy đơn hàng xe nhập khẩu do vướng mắc quy định mới, thì DN ô tô trong nước lại khẳng định, xe nhập ngoại vẫn về bình thường, không bị ách tắc gì, giá không tăng.

Xe nhập tăng giá?

Một loạt DN ô tô có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cho biết đã quyết định hủy đơn hàng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam vào đầu năm 2018. Theo các DN này, đến hết tháng 2/2018, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc chưa thể về Việt Nam.

Lý do là nhiều DN chưa đáp ứng kịp những điều kiện mới đặt ra trong Nghị định 116/2017/NĐ-CP, có hiệu lực từ 17/10/2017.

Theo quy định, các DN nhập khẩu xe phải cung cấp bản sao giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu, được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài. Thông thường ở các nước, cơ quan này chỉ cấp giấy chứng nhận chất lượng cho xe bán ra trong nước, không cấp cho xe xuất khẩu. Đến nay, nhiều DN vẫn chưa xin được chứng nhận này.

Hủy đơn hàng, ôtô nhập khẩu bất ngờ tăng giá mạnh - Hình 1

Xe nhập không bị ách tắc, các DN trong nước khẳng định ô tô ngoại về Việt Nam bình thườngTrên thị trường, hiện một số mẫu xe nhập khẩu đã bị đẩy giá tăng. Chẳng hạn như mẫu Fortuner của Toyota Việt Nam, nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia, nếu khách hàng mua vào thời điểm này sẽ phải cộng thêm 40 triệu đồng nữa.

Một số nguồn tin, từ đại lý bán xe của các DN FDI còn dự báo, xe nhập sẽ khan hiếm đến sau Tết. Vì vậy, nhiều mẫu xe có thể tiếp tục bị đội giá.

Tuy nhiên, ngược lại các DN ô tô trong nước như Trường Hải, Hyundai Thành Công lại khẳng định, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vẫn về Việt Nam bình thường, không hề gặp vướng mắc gì.

Ông Bùi Kim Kha, Phó tổng giám đốc Kinh doanh xe du lịch, Công ty Ô tô Trường Hải, cho biết, Nghị định 116/2017-NĐ-CP có hiêu lực từ 17/10/2017. Tuy nhiên, đối với hoạt động kinh doanh nhập khẩu được thực hiện theo quy định hiện hành đến hết ngày 31/12/2017. Như vậy, khi Nghị định ban hành cho đến khi có hiệu lực, DN nhập khẩu hoàn toàn có thể đưa hàng về cảng trước ngày 31/12/2017.

Do đó, không thể có trường hợp xe nhập bị ùn tắc tại cảng và không đăng kiểm được. Hiện nay, Trường Hải vẫn đang nhập khẩu các mẫu xe như Mazda 2, Mazda BT 50, Kia, Peugeot về Việt Nam, không hề gặp vướng mắc gì.

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Công ty Ô tô Hyundai Thành Công, cũng cho biết, các mẫu xe Hyundai nhập về Việt Nam cũng diễn ra bình thường.

“Ngay khi Nghị định 116 được ký ban hành, chúng tôi đã làm việc với tập đoàn Hyundai Hàn Quốc. Phía Hyundai Hàn Quốc hoàn toàn đồng ý và cam kết sẵn sàng cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo quy định mới của Việt Nam, kể cả giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại ô tô nhập khẩu, được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Hàn Quốc”, ông Đức nói.

Xe nội cũng đòi công bằng

Vừa qua, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng bày tỏ quan ngại về một số quy định mới trong Nghị định 116/2017 NĐ-CP, chẳng hạn là quy định về ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu. Khi thử nghiệm, DN phải cung cấp bản sao giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại ô tô nhập khẩu, được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài.

Hủy đơn hàng, ôtô nhập khẩu bất ngờ tăng giá mạnh - Hình 2

Vẫn còn nhiều thắc mắc về Nghị định 116 của Chính phủ, nhất là quy định mới về xe nhập khẩu (ảnh minh họa - Lê Anh Dũng)Theo VAMA, giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu không tồn tại ở nhiều quốc gia. Một số nước có thể cấp, nhưng hệ thống tiêu chuẩn và đăng kiểm không giống với hệ thống ở Việt Nam. Chẳng hạn như khác biệt về vị trí ngồi lái xe, tiêu chuẩn khí thải, hay các đặc điểm kỹ thuật khác,... nên Cục Đăng kiểm Việt Nam có thể sẽ không chấp nhận.

Tuy nhiên, phía DN ô tô trong nước lại không đồng tình với ý kiến trên. Ông Bùi Kim Kha cho rằng, những nội dung trong Nghị định 116/2017 NĐ-CP là hợp lý.

Tất cả xe nhập khẩu về Việt Nam phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật đang áp dụng tại Việt Nam, do đó, trước khi thực hiện nhập khẩu một kiểu loại ô tô, DN phải kiểm tra, đối chiếu với các quy định kỹ thuật hiện hành. Vì vậy, không thể xảy ra trường hợp xe nhập về có sự khác biệt về vị trí ngồi lái xe, tiêu chuẩn khí thải, hay các đặc điểm kỹ thuật khác, giữa những xe bán ở các thị trường khác nhau.

Việc cung cấp bản sao giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại là bằng chứng rõ ràng về chất lượng của ô tô nhập khẩu, nhằm hạn chế ô tô kém chất lượng từ nước ngoài, bảo vệ người tiêu dùng và đồng thời cũng tạo sự bình đẳng với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Hiện nay, với sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, mỗi kiểu loại ô tô phải thực hiện các bước: Thiết kế, thử nghiệm mẫu, thử nghiệm và chứng nhận chất lượng linh kiện, thử nghiệm khí thải, đánh giá điều kiện xuất xưởng. Các nội dung này phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá, thử nghiệm xác nhận hàng năm (trừ thiết kế).

Sau khi kiểu loại ô tô đã được cấp Giấy chứng nhận chất lượng, mỗi chiếc ô tô trước khi xuất xưởng phải được kiểm tra sự phù hợp các linh kiện (gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng phía trước, kính an toàn, lốp,... ) so với sản phẩm mẫu, kiểm tra từng ô tô trên dây chuyền thiết bị. Nếu mỗi ô tô đó không có chứng nhận an toàn về linh kiện thì sẽ không được cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu xuất xưởng.

Trong khi đó, đối với ô tô nhập khẩu, việc kiểm tra chất lượng linh kiện lắp đặt trên xe, giống như xe sản xuất lắp ráp, là điều không thể thực hiện được. Do đó, giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại là cơ sở đảm bảo cho linh kiện, hệ thống, các tổng thành trên xe, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Đây cũng là một trong các căn cứ để cơ quan kiểm tra chất lượng tiến hành kiểm tra và chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, theo quy định hiện hành.

Việc kiểm tra chất lượng đối với từng lô là cần thiết, nếu chỉ kiểm tra, thử nghiệm các lô xe đầu tiên và không kiểm tra các lô xe tiếp theo, thì không thể kiểm soát được chất lượng. Linh kiện, kết cấu thùng hàng, kết cấu xe, có thể sẽ bị thay thế với chất lượng kém, không đảm an toàn.

“Chúng tôi cũng kinh doanh ô tô nhập khẩu, cũng phải chịu những quy định như các DN khác, nếu có khó khăn đó là khó khăn chung. Nhưng quy định mới như vậy là hợp lý và tạo ra sự bình đẳng với ô tô sản xuất trong nước”, ông Kha nhấn mạnh.

Theo Trần Thủy (VietNamNet)

Nguồn: Autodaily

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Bán tải điện tăng tốc ngang siêu xe, đe dọa Tesla Cybertruck

Zing.vn 2 ngày 0

Bán tải điện tăng tốc ngang siêu xe, đe dọa Tesla Cybertruck

Dự kiến ra mắt vào tháng 9 năm nay, bán tải điện Nikola Badger có sức mạnh lên đến 906 mã lực, tăng tốc 0-100 km/h trong 2,9 giây.

Kia Cadenza 2020 ra mắt - đối thủ Audi A6, Mercedes E-Class

Zing.vn 2 ngày 7

Kia Cadenza 2020 ra mắt - đối thủ Audi A6, Mercedes E-Class

Kia Cadenza còn được biết đến với tên Kia K7 tại Hàn Quốc. Phiên bản Cadenza Premium trên thế hệ trước đã bị khai tử.

Số ca tử vong vì virus corona ở TQ vượt 1.000

Zing.vn 3 ngày 25

Số ca tử vong vì virus corona ở TQ vượt 1.000

Trung Quốc sáng 11/2 công bố có 1.016 ca tử vong vì virus corona với số ca nhiễm lên tới 42.638 trường hợp.

Xe sang Ronaldo nhận từ bạn gái đắt cỡ nào?

Zing.vn 3 ngày 43

Xe sang Ronaldo nhận từ bạn gái đắt cỡ nào?

Georgina Rodriguez đã đặt mua một chiếc xe siêu hiếm làm quà trong ngày sinh nhật lần thứ 35 của người bạn trai nổi tiếng.

Chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán

Zing.vn 3 ngày 57

Chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán

Chuyến charter chở theo 30 công dân là người Việt Nam trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc do lo ngại dịch virus corona lan rộng.

Bên trong máy bay bọc kín nylon chở khách Trung Quốc về Vũ Hán

Zing.vn 3 ngày 103

Bên trong máy bay bọc kín nylon chở khách Trung Quốc về Vũ Hán

Tối 9/2, khoảng hơn chục người Trung Quốc mặc trang phục bảo hộ kín mít lên máy bay Vietnam Airlines trở về Vũ Hán.

Siêu phẩm Lamborghini Urus độ Keyvany: Khi "Hổ mọc thêm cánh"

XeHay 3 ngày 67

Siêu phẩm Lamborghini Urus độ Keyvany: Khi Hổ mọc thêm cánh

Không chỉ được nâng cấp đáng kể về ngoại hình, "siêu bò" nước Ý - Lamborghini Urus sau khi qua tay nhà độ Keyvany còn sở hữu sức mạnh khủng tới 820 mã lực và 1.100 Nm mô-men xoắn.

Cadillac Escalade 2021 đối đầu Lincoln Navigator 2020: Cuộc chơi của những ông “lớn”

XeHay 3 ngày 67

Cadillac Escalade 2021 đối đầu Lincoln Navigator 2020: Cuộc chơi của những ông “lớn”

Cuối cùng, thế giới đã được chứng kiến một chiếc Cadillac Escalade thế hệ thứ 5 hoàn toàn mới mà theo GM, mẫu xe đã được tái thiết kế 100% từ trong ra ngoài với các công nghệ tiên phong như sự xuất hiện lần đầu tiên của màn hình cong OLED hay khối động cơ diesel đầu tiên trong dòng sản phẩm.  

Số ca nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật tăng vọt lên 130

Zing.vn 3 ngày 70

Số ca nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật tăng vọt lên 130

Du thuyền Diamond Princess, đang cách ly ở Yokohama, Nhật, đã có thêm 60 ca nhiễm virus corona, nâng tổng số trường hợp nhiễm trên du thuyền lên 130.

Máy bay chở 30 công dân Việt Nam từ Hồ Bắc đã hạ cánh xuống Vân Đồn

Zing.vn 3 ngày 64

Máy bay chở 30 công dân Việt Nam từ Hồ Bắc đã hạ cánh xuống Vân Đồn

Bộ Ngoại giao cho biết chuyến bay chở 30 công dân Việt Nam từ tỉnh Hồ Bắc đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, lúc 5h04 phút ngày 10/2.

Bộ sưu tập xe sang của Son Heung-min

Zing.vn 3 ngày 87

Bộ sưu tập xe sang của Son Heung-min

Son Heung-min là một trong những ngôi sao thành công bậc nhất của bóng đá Hàn Quốc. Anh cũng sở hữu khối tài sản lớn, trong đó có siêu xe.

Mercedes-Benz S-Class 2021 xuất hiện mượt mà trong bản phác thảo mới nhất

XeHay 3 ngày 80

Mercedes-Benz S-Class 2021 xuất hiện mượt mà trong bản phác thảo mới nhất

Theo kế hoạch, mẫu sedan hạng sang full-size S-Class của nhà Mercedes sẽ ra mắt phiên bản hoàn toàn mới trong năm 2021.

Cận cảnh màn “lột xác” của Kia K7 facelift 2020

XeHay 4 ngày 59

Cận cảnh màn “lột xác” của Kia K7 facelift 2020

Sắp tới, Kia K7/Cadenza 2020 thế hệ mới sẽ “trình làng” phiên bản Mỹ tại Triển lãm Ô tô Chicago. Đặc biệt, mẫu sedan này hứa hẹn sẽ xuất hiện với một ngoại hình nổi bật hơn, cũng như một loạt các tính năng mới.

Ngành ôtô khắp thế giới lao đao vì virus corona

Zing.vn 4 ngày 90

Ngành ôtô khắp thế giới lao đao vì virus corona

Một loạt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc tạm thời đóng cửa do ảnh hưởng từ dịch virus corona đang khiến ngành ôtô thế giới nói chung rơi vào tình cảnh trì trệ hết sức đáng ngại.

Tài xế rơi xuống sông vì tin vào Google Maps

Zing.vn 4 ngày 98

Tài xế rơi xuống sông vì tin vào Google Maps

Người đàn ông Mỹ lái ôtô qua sông băng theo hướng dẫn của Google Maps nhưng không may rơi xuống sông.

Ảnh chi tiết ngoại thất xe Hyundai Palisade 2020, đối thủ của Toyota Land Cruiser Prado sắp bán ở Việt Nam

BanXeHoi 6 ngày 142

Ảnh chi tiết ngoại thất xe Hyundai Palisade 2020, đối thủ của Toyota Land Cruiser Prado sắp bán ở Việt Nam

Hyundai Palisade 2020 là mẫu SUV Full-Size hoàn toàn mới của thương hiệu xe hơi Hàn Quốc sắp bán ở Việt Nam và là đối thủ của Toyota Land Cruiser Prado và Ford Explorer.

Giải đua F1 có thể bỏ qua chặng đấu tại Trung Quốc vì dịch corona

BanXeHoi 6 ngày 76

Giải đua F1 có thể bỏ qua chặng đấu tại Trung Quốc vì dịch corona

Tình hình bệnh dịch corona tại Trung Quốc nếu không có chuyển biến tích cực trong thời gian tới có thể khiến giải đua F1 tại đây bị huỷ bỏ.

Jaguar F-Type 2021 ra mắt đi kèm giá bán từ 61.600 - 105.900 USD

Autodaily 6 ngày 85

Jaguar F-Type 2021 ra mắt đi kèm giá bán từ 61.600 - 105.900 USD

Jaguar F-Type 2021 vừa chính thức ra mắt tại Mỹ với 2 biến thể Coupe và Convertible đi kèm giá bán từ 61.600 USD.

Mô tô Trung Quốc CF 400NK giá 132 triệu, đấu Kawasaki Ninja 400

Autodaily 6 ngày 51

Mô tô Trung Quốc CF 400NK giá 132 triệu, đấu Kawasaki Ninja 400

CF 400NK mang khối động cơ DOHC 2 xi-lanh thẳng hàng, dung tích 400,4cc, cho công suất 41 mã lực, mô-men xoắn 32 Nm và hộp số 6 cấp. Được nhập khẩu tư nhân tại Sài Gòn với giá bán từ 132 triệu đồng (đã bao gồm VAT).

Hyundai Sonata Hybrid 2020 ra mắt, chưa có giá bán

Autodaily 6 ngày 102

Hyundai Sonata Hybrid 2020 ra mắt, chưa có giá bán

Hyundai Sonata 2020 phiên bản Hybrid vừa được giới thiệu ra thị trường Bắc Mỹ với nhiều điểm mới đáng chú ý. Giá bán chưa công bố.

Tin tức mới