Kết thúc năm 2021, Hyundai Santa Fe chính là "vua" phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam.

Năm 2021, thị trường ô tô chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 khiến nhiều tháng doanh số bán hàng giảm sút mạnh. Tuy nhiên, những tháng cuối năm, thị trường đã dần phục hồi và trở lại guồng quay khi kết thúc giãn cách xã hội.

Đồng thời, nhờ chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước dành cho xe lắp ráp trong nước nên doanh số của nhiều mẫu xe tăng trưởng mạnh mẽ.

hyundai santa fe ban chay nhat phan khuc suv 7 cho nam 2021, toyota fortuner chua bang mot nua
Hyundai Santa Fe thống trị phân khúc SUV 7 chỗ. Ảnh TC Motor.

Trong phân khúc SUV 7 chỗ, trong 2 năm trở lại đây, xu hướng của người tiêu dùng đã thay đổi khi Toyota Fortuner không còn là mẫu xe bán chạy nhất. Thay vào đó, những mẫu xe đến từ Hàn Quốc đang "làm mưa, làm gió" với doanh số không đối thủ.

Đặc biệt, Hyundai Santa Fe đang nắm giữ vị trí số 1 trong phân khúc khi kết thúc năm 2021 có 12.160 xe đến tay khách hàng. Riêng tháng 12/2021, mẫu xe này thiết lập doanh số kỷ lục từ trước đến nay khi giao đến 2.078 xe, tăng trưởng 47,7% so với tháng 11.

hyundai santa fe ban chay nhat phan khuc suv 7 cho nam 2021, toyota fortuner chua bang mot nua
Toyota Fortuner bị Santa Fe bỏ xa trong cuộc đua doanh số. Ảnh XETT.

Kể từ khi nâng cấp bản mới, Hyundai Santa Fe cho thấy sức mạnh và trở thành mẫu xe "hot" nhất phân khúc. Với thiết kế hoàn toàn mới ở ngoại hình, nội thất hiện đại, cao cấp và hàng tá công nghệ được trang bị giúp Hyundai Santa Fe thay đổi hoàn toàn so với trước.

Doanh số ấn tượng của Santa Fe đã khiến Toyota Fortuner phải nhường lại ví trí dẫn đầu phân khúc. Mẫu xe của thương hiệu Nhật Bản xếp thứ 2, tuy nhiên doanh số của chỉ bằng 1 nửa so với đối thủ với 6.352 xe đến tay khách hàng.

Sở dĩ Toyota Fortuner không còn được người dùng Việt yêu thích như trước là bởi mức giá hiện cao nhất phân khúc. Trong khi đó, trang bị của xe lại không phong phú như những dòng xe đến từ Hàn Quốc nên Toyota Fortuner ngày càng bán chậm so với trước đây.

hyundai santa fe ban chay nhat phan khuc suv 7 cho nam 2021, toyota fortuner chua bang mot nua
Ford Everest bám đuổi phía sau Fortuner. Ảnh T.L.

Xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách xe bán chạy của phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam là Ford Everest. Mẫu xe đến từ Mỹ kết thúc năm 2021 với doanh số khá ấn tượng khi có 5.485 xe rời đại lý.

Hiện nay, khách hàng mua xe Ford Everest nhận được nhiều chương trình ưu đãi nhằm cạnh tranh với xe lắp ráp. Trong năm 2022 này, nhiều khả năng Ford Everest thế hệ mới sẽ được ra mắt Việt Nam, thời gian dự kiến cuối năm.

hyundai santa fe ban chay nhat phan khuc suv 7 cho nam 2021, toyota fortuner chua bang mot nua
KIA Sorento với thiết kế nam tính. Ảnh Thaco.

KIA Sorento cũng là mẫu xe được khách hàng Việt quan tâm kể từ khi ra mắt thế hệ mớ. Chiếc xe do Thaco lắp ráp kết thúc năm 2021 với 4.753 xe. Hiện nay, các đại lý cũng đang áp dụng chương trình ưu hấp dẫn cho khách hàng mua xe KIA Sorento.

Mazda CX-8 xếp ở vị trí cuối cùng khi có doanh số 3.603 xe rời đại lý.

Mẫu xeDoanh số (đơn vị: xe)

Hyundai Santa Fe

12.160

Toyota Fortuner

6.352

Ford Everest

5.485

KIA Sorento4.753
Mazda CX-83.603

Nhìn chung, cuộc đua doanh số ở phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam là câu chuyện của Hyundai Santa Fe và phần còn lại. Sự vượt trội của mẫu xe đến từ Hàn Quốc đang khiến các đối thủ gặp khó khi cạnh tranh.