Jaguar Land Rover báo cáo khoản lỗ lên đến 302 triệu bảng Anh (~ 9,37 nghìn tỷ VNĐ) trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 do ảnh hưởng của tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu đến hoạt động sản xuất, từ đó giảm doanh số bán hàng.

Theo báo cáo, Jaguar Land Rover đã bán được 92.700 xe trong quý II năm nay, tức ít hơn 21.300 xe so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tương đương với khoản lỗ 110 triệu bảng Anh (~ 3,42 nghìn tỷ VNĐ). Chưa dừng lại tại đó, khoản lỗ trong quý III tiếp tục tăng lên mức 302 triệu bảng Anh.

Jaguar Land Rover cho biết, nguyên nhân của sự sụt giảm doanh số bán hàng nghiêm trọng này là do tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn khiến hãng phải cắt giảm sản lượng. Trong quý III, Jaguar Land Rover mới chỉ giao được 64.032 xe cho các đại lý và tình trạng hàng tồn kho cũng đang ở “mức thấp nhất trong lịch sử”. Trong khi đó, hãng hiện đang có số đơn đặt hàng cao kỷ lục, khoảng 125.000 xe.

jaguar land rover lo 302 trieu bang anh chi trong 3 thang vi cuoc khung hoang chip ban dan

Jaguar Land Rover tin rằng cuộc khủng hoảng chip bán dẫn sẽ “hạ nhiệt” vào nửa cuối năm 2022 và số lượng đơn đặt hàng cao sẽ giúp hãng phục hồi trở lại khi có thể tăng sản lượng. Ngoài ra, hãng xe nước Anh cũng đang thực hiện các biện pháp cấp thiết để kiểm soát nguồn cung chip bán dẫn trong tương lai.

Theo Giám đốc tài chính Adrian Mardell, sự thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu hạn chế hoạt động sản xuất, bán hàng và ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Jaguar Land Rover trong quý II và quý III. Tuy nhiên, hãng đang nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ từ phía khách hàng dành cho những sản phẩm của mình với số lượng đặt hàng ở mức kỷ lục.

jaguar land rover lo 302 trieu bang anh chi trong 3 thang vi cuoc khung hoang chip ban dan

Mặc dù doanh số bán hàng chung sụt giảm nghiêm trọng nhưng hãng đã bán được 16.725 chiếc Land Rover Defender, tăng đến 70,4% so với năm ngoái. Thành tích này đủ để biến Defender trở thành mẫu xe bán chạy nhất của hãng trong 3 tháng vừa qua.

jaguar land rover lo 302 trieu bang anh chi trong 3 thang vi cuoc khung hoang chip ban dan

Jaguar Land Rover cũng nhấn mạnh sự tăng trưởng doanh số bán xe điện của mình với 66% là các mẫu xe điện khí hóa, trong đó 54,9% là xe mild-hybrid, 8,3% là xe plug-in hybrid. Mẫu xe thuần điện duy nhất là Jaguar I-Pace chiếm 2,9% tổng doanh số bán hàng trong quý III.

Quang Hưng (Tuoitrethudo)

Theo: Carscoops