KCN miền Bắc thành tuyến đầu đón sóng chuyển dịch sản xuất?

Nguyễn Trọng Hữu đăng lúc 14-05-2020 08:30 Tin tức mới

Với 96.500 ha đến từ 335 khu công nghiệp trên cả nước cùng tỷ lệ lấp đầy 75%, bất động sản công nghiệp Việt Nam đạt được hiệu suất cho thuê hấp dẫn so với khu vực.

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam bao gồm các loại hình như đất công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi và logistic vẫn đang trong giai đoạn mới phát triển với nhiều tiềm năng.

Nhu cầu tăng mạnh so với nguồn cung

Theo thống kê của Vụ Quản lý các khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 11/2019, cả nước có 335 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đạt 96.500 ha. Trong số đó, 256 khu công nghiệp đã hoạt động với tỷ lệ lấp đầy lên đến 75%, 79 khu công nghiệp đang xây dựng, đền bù và giải phóng mặt bằng, đảm bảo nguồn cung trong tương lai.

Mặc dù đại dịch Covid-19 tạo tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, tỷ lệ lấp đầy quý I/2020 vẫn đạt 72% - một tín hiệu tích cực về niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế Việt Nam.

Các tỉnh công nghiệp trọng điểm ở miền Bắc và miền Nam có sự tăng trưởng về tỷ lệ lấp đầy và giá thuê theo năm khá tốt.

Cụ thể, theo báo cáo quý I/2020 của Jones Lang LaSalle (JLL), giá đất KCN trung bình tại miền Bắc đạt 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước với tỷ lệ lấp đầy đạt 72%.

Thị trường miền Bắc đang thu hút phần lớn tập đoàn lớn muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất bên cạnh cơ sở tại Trung Quốc với nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển khá tốt và vị trí gần thị trường 1,4 tỷ dân với các khu vực trọng điểm như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương. Do khởi đầu muộn hơn khu vực phía Nam nên miền Bắc có lợi thế trong việc thu hút các ngành công nghệ cao tiên tiến hơn.

kcn-mien-bac-thanh-tuyen-dau-don-song-chuyen-dich-san-xuat
KCN miền Bắc được đánh giá là thu hút nhiều ngành công nghệ cao, tiên tiến hơn khu vực phía Nam. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong khi đó, là nơi dẫn đầu sự phát triển công nghiệp của cả nước, khu vực phía Nam tập trung số lượng lớn các ngành truyền thống như cao su, nhựa, các ngành công nghiệp dệt may. Giá thuê ghi nhận đạt mức 103 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước với tỷ lệ lấp đầy lên đến 82%. Tỷ lệ lấp đầy này đã tăng vọt so với mức trung bình chỉ 50 - 60% vài năm trở về trước.

Đáng chú ý là giá thuê ở phía Nam tăng nhanh hơn so với phía Bắc (với mức tăng giá thuê tính đến hết tháng 2/2020 tại Hà Nội là 8,5%, Bắc Ninh là 12,9% trong khi giá thuê ở Bình Dương tăng 54% và ở Đồng Nai là 21%). Điều đó cho thấy sự thiếu hụt nguồn cung bất động sản công nghiệp tại miền Nam đang căng thẳng hơn so với miền Bắc.

Bên cạnh đó, khảo sát doanh nghiệp nhận thấy hệ thống cơ sở hạ tầng (đường cao tốc, điện, cảng) tại miền Nam không được đầu tư tốt bằng miền Bắc và miền Bắc gần nguồn cung từ Trung Quốc hơn.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng lên chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng xu hướng sản xuất chuyển từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục. Trong đó, Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu.

Nắm bắt xu hướng này, nhiều nhà phát triển công nghiệp đã bắt đầu đưa ra những giải pháp cho thuê mới, tích cực mở rộng quy mô cũng như tăng cường tích trữ quỹ đất. Ngoài ra, số lượng các nhà đầu tư ngày càng tăng, kéo theo sự mở rộng diện tích các khu công nghiệp dưới hình thức liên doanh với doanh nghiệp địa phương, đồng thời chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản.

Thị trường non trẻ với nhiều thách thức

Mặc dù các khu công nghiệp đang phát triển một cách có hệ thống hơn trong những năm gần đây, nhưng so với các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường non trẻ.

Ngành công nghiệp chủ đạo phần lớn vẫn là những ngành sản xuất cơ bản với sự góp mặt của một số sản phẩm trung cấp, chủ yếu là ngành thâm dụng lao động với nhu cầu về nhà xưởng có tiêu chuẩn thấp. Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài đang hướng đến tìm kiếm những thị trường có lực lượng lao động lành nghề và có trình độ công nghệ cao.

kcn-mien-bac-thanh-tuyen-dau-don-song-chuyen-dich-san-xuat
Hệ thống cơ sở hạ tầng ở Việt Nam kết nối chưa thật sự đồng bộ và xuyên suốt. Ảnh: Quỳnh Danh.

Mặc dù Việt Nam có mức chi tiêu cho phát triển cơ sở hạ tầng cao so với các nước láng giềng, nhưng việc phát triển được một hệ thống hạ tầng kết nối đồng bộ và xuyên suốt vẫn còn là một chặng đường dài. Nhiều dự án còn chậm tiến độ do sự chậm trễ trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, huy động vốn cũng như mô hình đầu tư công-tư (PPP) chưa hiệu quả.

Quy trình giao thương xuyên biên giới vẫn cần nhiều cải thiện cả về thời gian và chi phí. Theo báo cáo “Doing Business 2020” của World Bank, Việt Nam vẫn xếp hạng dưới vị trí thứ 100 ở 4 chỉ số: khởi nghiệp, nộp thuế, giao dịch qua biên giới và giải quyết phá sản. Ví dụ, doanh nghiệp mất đến 384 giờ để nộp thuế ở Việt Nam, trong khi con số này ở Singapore là 64 giờ, Malaysia là 174 giờ và Indonesia là 191 giờ. Chi phí giao dịch qua biên giới ở Việt Nam cũng kém cạnh tranh hơn so với hầu hết quốc gia trong khu vực.

Phát biểu tại tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2020 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), TS. Phạm Sỹ Thành cho rằng có hai yếu tố sẽ ảnh hưởng mạnh đến tình hình sản xuất công nghiệp tại Việt Nam trong thời gian sắp tới, đó là triển vọng kinh tế ảm đạm thậm chí có nguy cơ suy thoái sẽ làm giảm nhu cầu tiêu dùng hàng hóa ở bên ngoài dẫn đến ngừng trệ hoặc dừng hẳn hoạt động sản xuất của một số ngành trong nước.

Cụ thể, tất cả nền kinh tế chủ chốt ở châu Âu và Mỹ sẽ có mức tăng trưởng âm trong năm 2020, Trung Quốc thậm chí đã suy giảm tới 6,8% trong quý I vừa qua. Thứ hai, triển vọng thương mại quốc tế suy giảm cũng làm giảm nhu cầu sản xuất.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng nhận định sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kĩ thuật số sẽ xóa sạch lợi thế của các nền kinh tế dựa vào thâm dụng lao động, giảm sự cồng kềnh của các chuỗi sản xuất, dẫn đến việc nhà đầu tư không còn quá phụ thuộc vào việc chọn một nước có nhiều lao động giá rẻ để đặt cơ sở sản xuất.

Tất cả những điều này sẽ làm nhu cầu về cơ sở hạ tầng – trong đó có cơ sở hạ tầng công nghiệp - suy giảm, khiến cho bên cung ứng bất động sản sẽ không thực sự hào hứng với việc mở rộng quy mô trong thời gian tới.

Nguồn: Zing.vn

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

BMW 4 Series Coupe 2021 ra mắt với diện mạo táo bạo, giá từ 46.595 USD

Autodaily 2 ngày 29

BMW 4 Series Coupe 2021 ra mắt với diện mạo táo bạo, giá từ 46.595 USD

Sau rất nhiều loạt hình ảnh rò rỉ, cuối cùng BMW 4-Series mới cũng chính thức được vén màn với cụm lưới tản nhiệt siêu to khổng lồ, không khác nhiều so với mẫu Concept 4 trình làng năm ngoái tại Frankfurt Auto Show.

Ngắm phiên bản đen huyền bí của Bentley Bentayga Speed vừa ra mắt

DailyXe 2 ngày 25

Ngắm phiên bản đen huyền bí của Bentley Bentayga Speed vừa ra mắt

Ngoài thay đổi về ngoại thất, Bentley Bentayga Speed tiếp tục sử dụng động cơ W12 tăng áp kép.

Hyundai Santa Fe 2021 chính thức lộ diện

Autodaily 2 ngày 67

Hyundai Santa Fe 2021 chính thức lộ diện

Hyundai vừa công bố những hình ảnh chính thức đầu tiên của Santa Fe 2021 trước khi có buổi ra mắt tới người tiêu dùng vào ngày 8/6.

Chính quyền TT Trump sẽ cấm hãng hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ

Zing.vn 2 ngày 47

Chính quyền TT Trump sẽ cấm hãng hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch cấm các hãng hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ từ giữa tháng 6.

Những loại vũ khí chống bạo động hiệu quả của cảnh sát Mỹ

Zing.vn 2 ngày 44

Những loại vũ khí chống bạo động hiệu quả của cảnh sát Mỹ

Cảnh sát Mỹ sở hữu hàng loạt công nghệ vũ khí phi sát thương như bọt siêu dính, loa phóng thanh... Những vũ khí này hiệu quả trong việc chống lại các nhóm bạo động.

Giá bán các loại phụ kiện chống nóng cho ô tô

DailyXe 2 ngày 50

Giá bán các loại phụ kiện chống nóng cho ô tô

Mua bạt che nắng, lắp thêm cửa gió điều hoà, dán film cách nhiệt đang là những phương pháp chống nóng hàng đầu cho ô tô.

Honda CR-V mới lộ diện, lắp ráp tại Việt Nam

Zing.vn 2 ngày 72

Honda CR-V mới lộ diện, lắp ráp tại Việt Nam

Honda CR-V mới nhiều khả năng được lắp ráp tại Việt Nam thay vì nhập khẩu từ Thái Lan, nhờ đó hứa hẹn sẽ có chi phí lăn bánh giảm đáng kể.

SsangYong Motor bán đứt trung tâm dịch vụ để trả nợ

DailyXe 2 ngày 34

SsangYong Motor bán đứt trung tâm dịch vụ để trả nợ

Khó khăn bủa vây khiến công ty SsangYong Motor phải bán xưởng dịch vụ trị giá 147 triệu USD để trả nợ.

Giá bán ô tô VinFast quay về mức trước khuyến mãi

DailyXe 2 ngày 51

Giá bán ô tô VinFast quay về mức trước khuyến mãi

Sau khi kết thúc chương trình siêu ưu đãi đặc biệt kích cầu tháng 5, hiện tại giá xe ô tô VinFast đã quay trở về mức trước khuyến mãi.

Nhóm siêu xe thứ 2 VN ra mắt - đủ mặt McLaren, Ferrari, Lamborghini

Zing.vn 2 ngày 37

Nhóm siêu xe thứ 2 VN ra mắt - đủ mặt McLaren, Ferrari, Lamborghini

Nhóm chơi siêu xe thứ 2 tại Việt Nam vừa được thành lập tại TP.HCM với dàn xe đình đám như bộ đôi Ferrari 488 GTB và 488 Spider, McLaren 720S Spider hay Porsche 911 GT3 RS...

Toyota Land Cruiser VX-S 2020 độ MBS 4 chỗ về Việt Nam

Autodaily 2 ngày 118

Toyota Land Cruiser VX-S 2020 độ MBS 4 chỗ về Việt Nam

Chiếc Toyota Land Cruiser VX-S 2020 này được hãng độ MBS sửa đổi nội thất còn 4 chỗ ngồi, bổ sung thêm nhiều trang bị tiện nghi cao cấp phong cách siêu sang.

Giải thưởng 1 chiếc xe Hyundai KONA về tay một Vlogger trẻ tuổi

DailyXe 2 ngày 36

Giải thưởng 1 chiếc xe Hyundai KONA về tay một Vlogger trẻ tuổi

TC Motor trao giải đặc biệt cuộc thi “KONA Thỏa khám phá” cho một Vlogger trẻ tuổi với phần thưởng là chiếc xe Hyundai trị giá 750 triệu đồng.

3 kịch bản cho thị trường lao động ở giai đoạn 'bình thường mới'

Zing.vn 2 ngày 26

3 kịch bản cho thị trường lao động ở giai đoạn 'bình thường mới'

Cục Việc làm đưa ra 3 kịch bản cho thị trường lao động Việt Nam trong giai đoạn "bình thường mới", đồng thời đề xuất giải pháp đảm bảo lao động cho các khu kinh tế và công nghiệp.

So sánh phiên bản nâng cấp của Mitsubishi Xpander và Suzuki Ertiga

Zing.vn 2 ngày 55

So sánh phiên bản nâng cấp của Mitsubishi Xpander và Suzuki Ertiga

Ertiga mới có đa dạng các phiên bản cùng giá bán cạnh tranh nhất phân khúc. Trong khi đó Xpander mới được tinh chỉnh một vài chi tiết để tăng trải nghiệm sử dụng của khách hàng.

Mưa lớn khiến cửa ngõ TP.HCM kẹt cứng

Zing.vn 3 ngày 52

Mưa lớn khiến cửa ngõ TP.HCM kẹt cứng

Cơn mưa lớn chiều nay khiến nhiều tuyến đường tại TP.HCM ngập nước. Ùn tắc giao thông kéo dài hàng giờ đồng hồ tại các nút giao.

Mitsubishi Xpander 2020 ra mắt - Thêm 10 triệu đồng, thêm nhiều trang bị đáng giá

XeHay 3 ngày 606

Mitsubishi Xpander 2020 ra mắt - Thêm 10 triệu đồng, thêm nhiều trang bị đáng giá

Với giá bán niêm yết 630 triệu đồng cho bản số tự động, Mitsubishi Xpander 2020 có giá niêm yết cao hơn phiên bản cũ 10 triệu đồng. Dù vậy, rất nhiều nâng cấp ở nội và ngoại thất khiến số tiền chênh lệch đó hoàn toàn xứng đáng.

Volvo Hàn Quốc tung gói dịch vụ gây sốc, bảo hành trọn đời phụ tùng

DailyXe 3 ngày 62

Volvo Hàn Quốc tung gói dịch vụ gây sốc, bảo hành trọn đời phụ tùng

Volvo Cars Korea lần đầu tiên giới thiệu dịch vụ bảo hành các linh kiện phụ tùng trọn đời cho các khách hàng sở hữu xe Volvo tại Hàn Quốc.

Nhập khẩu ô tô tăng trở lại sau thời gian bị đứt nguồn cung

DailyXe 3 ngày 52

Nhập khẩu ô tô tăng trở lại sau thời gian bị đứt nguồn cung

Thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan ngày 2/6/2020, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam bắt đầu tăng trở lại sau 4 tháng lao dốc do đứt nguồn cung.

Ford công bố công nghệ làm nóng ô tô như lò nướng để diệt trừ virus Corona

DailyXe 3 ngày 44

Ford công bố công nghệ làm nóng ô tô như lò nướng để diệt trừ virus Corona

Công nghệ ROASTS vừa được Ford công bố hôm 27/5 sẽ làm nóng khoang nội thất xe cảnh sát lên 56 độ C (133 độ F) nhằm tiêu diệt virus Corona.

Toyota Fortuner đang có giá tốt, hưởng hỗ trợ kép về phí trước bạ

DailyXe 3 ngày 57

Toyota Fortuner đang có giá tốt, hưởng hỗ trợ kép về phí trước bạ

Bên cạnh ưu đãi một phần lệ phí trước bạ từ TMV, nếu trong tháng 6, lệ phí trước bạ được giảm 50% thì khách hàng mua Fortuner sẽ có giá rất tốt.

Tin tức mới