Theo dự kiến, thuế trước bạ ô tô năm 2021 sẽ được giảm 50% trong vòng 6 tháng nhằm kích cầu tiêu dùng.

Khi nào giảm thuế trước bạ ô tô?

Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, giảm thuế trước bạ ô tô là một trong những vấn đề được người dùng tại Việt Nam quan tâm nhất. Không ít người đã lùi thời gian mua xe để chờ được hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ.

khi nao giam thue truoc ba o to nam 2021 moi nhat?
Xe lắp ráp được hưởng lợi từ chính sách giảm 50% trước bạ. Ảnh VinFast.

Mới nhất, Bộ Tài chính đang ý kiến các bộ ngành liên quan về việc giảm thuế trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo dự thảo, thuế trước bạ ô tô sẽ được giảm 50% áp dụng từ ngày 15/11/2021 đến hết ngày 15/5/2022.

Gần như chắc chắn, Chính phủ sẽ đồng ý với Dự thảo giảm 50% thuế trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước nhằm phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Như trước đó năm 2020, việc giảm 50% thuế trước bạ đã tăng thu ngân sách nhà nước lên 14.110 tỷ đồng dù số thu lệ phí trước bạ giảm 7.314 tỷ đồng.

khi nao giam thue truoc ba o to nam 2021 moi nhat?
Chính sách giảm 50% thuế trước bạ nhằm kích thích tiêu dùng. Ảnh Hyundai.

Chính sách giảm 50% thuế trước bạ nhằm kích thích tiêu dùng, thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và nối lại chuỗi cung ứng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Không những vậy, chính sách này được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến khả năng phục hồi của thị trường ô tô vào dịp cuối năm và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động vốn đã bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Cách để hưởng tối đa ưu đãi

Giới tư vấn bán hàng tiết lộ, khách hàng nên tận dụng triệt để thời điểm này để hưởng ưu đãi giúp giá xe giảm sâu nhất có thể.

khi nao giam thue truoc ba o to nam 2021 moi nhat?
Đây là thời điểm tốt nhất để mua xe để hưởng mọi ưu đãi. Ảnh Quang Minh.

Theo đó, hiện nay khách hàng có thể ký hợp đồng, đặt cọc xe và thanh toán 10% giá trị. Khi đó, khách hàng sẽ được hưởng nguyên ưu đãi từ hãng hoặc đại lý với việc giảm 50% hay 100% thuế phí trước bạ được áp dụng cho tùy từng dòng xe hiện nay.

Sau ngày 15/11, khách hàng có thể lấy xe để đăng ký và hưởng tiếp 50% thuế phí trước bạ từ Chính phủ.

Như vậy, tổng ưu đãi tối đa mà khách hàng có thể được hưởng lên đến 150% thuế phí trước bạ tùy từng dòng xe.

Đối với những dòng xe nhập khẩu, để có thể cạnh tranh với những đối thủ lắp ráp trong nước, các đại lý cũng sẵn sàng cắt lãi để ưu đãi cho khách hàng.

khi nao giam thue truoc ba o to nam 2021 moi nhat?
Xe nhập khẩu cũng phải ưu đãi để kéo khách. Ảnh Subaru.

Theo thông lệ, những tháng cuối nă và tháng 1 đầu năm mới sẽ là thời điểm vàng của thị trường ô tô khi người dùng có nhu cầu cao mua xe để chơi Tết Nguyên đán.

Với nhiều chính sách giảm giá, ưu đãi, đặc biệt giảm 50% thuế phí trước bạ, thị trường ô tô Việt đứng trước cơ hội phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.