VinFast VF e34 có thể đi xa hơn chỉ bằng việc cập nhật phần mềm mà không cần thay đổi bộ pin.

Sau khoảng 9 tháng kể từ ngày mở cọc, những chiếc VinFast VF e34 đầu tiên đã tới được tay khách hàng. Giống với lần giao xe đầu tiên, cặp đôi VinFast Lux A2.0 và SA2.0, lễ giao xe cũng đã được tổ chức tại nhà máy của VinFast tại Cát Hải, Hải Phòng.

Cũng tại buổi giao xe, VinFast đã công bố thêm một số thông tin mới về mẫu xe điện đầu tiên của Việt Nam được sản xuất đại trà. Một trong những thông tin rất đáng chú ý đó là VinFast VF e34 có thể gia tăng cự ly di chuyển mà không cần phải thay đổi bộ pin 42kWh được trang bị sẵn.

khong can pin lon hon, vinfast vf e34 chi cap nhat phan mem la di duoc 300km khi sac day!
Lễ bàn giao những chiếc VinFast VF e34 diễn ra tại nhà máy của VinFast ở Cát Hải, Hải Phòng. Ảnh: VinFast

Cụ thể, VinFast cho biết rằng sắp tới, các mẫu VinFast VF e34 sẽ được cập nhật phần mềm, giúp nâng tổng quãng đường di chuyển từ 285km lên khoảng 300km với mỗi lần sạc đầy. Cần phải nhắc lại rằng mọi trang bị vật lý có trên xe như động cơ, bộ pin vẫn giữ nguyên, không có sự thay đổi nào.

Trên thực tế, việc xe điện gia tăng cự ly di chuyển sau khi cập nhật phần mềm không phải câu chuyện quá hiếm. Tesla hồi giữa tháng 11 vừa qua đã cho cập nhật phần mềm mẫu Tesla Model Y được sản xuất tại nhà máy ở Trung Quốc; theo đó thì cự ly di chuyển của mẫu xe này đã tăng thêm khoảng 20km mà không cần thay đổi bất kỳ chi tiết cơ khí, vật lý nào.

Vậy, tại sao VinFast VF e34 có thể gia tăng quãng đường di chuyển chỉ bằng cập nhật phần mềm?

khong can pin lon hon, vinfast vf e34 chi cap nhat phan mem la di duoc 300km khi sac day!
VinFast VF e34 có thể gia tăng thêm 15km di chuyển sau khi cập nhật phần mềm. Ảnh: VinFast

Có khá nhiều lý do để giải thích cho việc này nhưng tóm lại, có thể nói là hiệu chỉnh cách sử dụng nguồn điện. Trên các mẫu xe điện, một số bộ phận giữ chức năng theo dõi và quản lý có thể tác động tới cự ly di chuyển của mẫu xe, có thể kể tới như Bộ điều khiển pin (Battery Management System - BMS) hay Bộ điều khiển mô-tơ (Motors controller).

Nói một cách đơn giản, các thiết bị này sẽ tính toán nguồn điện để đảm bảo cả chiếc xe có thể vận hành an toàn và bền nhất có thể. Ví dụ như Bộ điều khiển pin BMS sẽ có vai trò điều tiết hiệu suất của pin để bộ pin không quá nóng, cũng như không quá nguội.

Ở phía nhà sản xuất, sau khi có các nghiên cứu và thử nghiệm chi tiết hơn, nhà sản xuất có thể đưa ra các bản cập nhật mới, quy định cách hoạt động khác cho các thiết bị nêu trên. Kết quả là chiếc xe có thể đi được xa hơn, đi được nhanh hơn và cũng có thể xảy ra ở chiều ngược lại, là đi chuyển ít hơn hoặc chậm hơn.

khong can pin lon hon, vinfast vf e34 chi cap nhat phan mem la di duoc 300km khi sac day!
Không rõ thời gian sạc của VinFast VF e34 có bị ảnh hưởng sau khi cập nhật phần mềm hay không.

Đối với VinFast VF e34, như đã đề cập thì sắp tới đây, VinFast sẽ cho cập nhật phần mềm để chiếc xe có thể gia tăng khoảng 15km di chuyển, từ 285km lên khoảng 300km mỗi lần sạc. Theo như thông tin đã công bố, VinFast VF e34 có thể sạc từ 10% lên 70% chỉ trong khoảng 3 tiếng 15 phút khi sử dụng bộ sạc treo tường, công suất 7,4kW; có thể sạc thêm 60% dung lượng pin (tương đương khoảng 180km) chỉ trong khoảng 18 phút khi sạc tại trạm sạc siêu nhanh, công suất 250kW.

Tuy nhiên, không rõ sau khi được cập nhật phần mềm thì thời gian sạc của VinFast VF e34 có thay đổi gì so với công bố hay không. Được biết, bộ điều khiển pin BMS cũng kiểm soát dòng điện nạp vào xe nhằm kiểm soát nhiệt độ của pin.