Hãng sản xuất xe máy điện Gogoro dự kiến sở hữu hệ thống trạm đổi pin nhiều hơn số trạm xăng trong năm nay.

Tính đến cuối 2021, Gogoro đã xây dựng được hệ thống 2.215 trạm đổi pin GoStation khắp Đài Loan, và phần lớn ở khu vực đô thị, so với 1.937 trạm tính đến hết 2020. Trong khi đó, số trạm xăng là 2.487.

"Đến cuối năm nay, chúng tôi tự tin rằng số trạm đổi pin sẽ vượt số trạm xăng", phó chủ tịch dịch vụ năng lượng Gogoro, Alan Pan nói trong buổi họp báo hôm 11/1.

kiem cho doi pin xe dien de hon kiem cay xang
Một trạm đổi pin cho xe máy điện của Gogoro tại Đài Loan, nằm ngay trước một cửa hàng tiện lợi. Ảnh: Gogoro

Gogoro đặt mục tiêu triển khai thêm nhiều trạm đổi pin xe điện quy mô lớn, gọi Super GoStation, và những dạng trạm khác qua sự hợp tác với các cơ quan chính phủ. Hãng cũng có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm pin ở những khu vực xa hơn.

Khoảng 453.000 lái xe có thể đổi pin tại các trạm GoStation nằm tại các cửa hàng tiện lợi 7-Eleven. Thậm chí trên cao tốc cao nhất Đài Loan là Vũ Lĩnh cũng có một trạm đổi pin.

Thành lập năm 2011, đến 2015 Gogoro ra mắt mẫu xe đầu tiên, Smartscooter tại triển lãm CES, Mỹ. Bên cạnh chiếc scooter điện, Gogoro thông báo về hệ thống đổi pin dưới tên gọi Gogoro Energy Network.

Trong 2016, chỉ tính riêng ở Đài Bắc, cứ mỗi 1,3 km, người đi xe máy điện lại có thể gặp một trạm sạc GoStation để đổi pin. Riêng trạm sạc Super GoStation có thể phục vụ tới 1.000 lượt đổi mỗi ngày.

Hồi tháng 4/2021, Gogoro thông báo đối tác chiến lược với hãng xe máy hàng đầu thế giới, Hero, để ra mắt hệ thống đổi pin tại Ấn Độ.

Với người đi xe máy điện, thời gian sạc pin thường phải tính theo giờ. Nhưng với phương thức đổi pin như của Gogoro, người sử dụng có thể chỉ mất khoảng thời gian tương đương đổ xăng mỗi khi hết pin.

Mỹ Anh (theo Taipei Times)