Để tránh nguy hiểm người lái nên trang bị các kỹ năng, kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường sắt.

Đi đúng luật, nhường đường đúng luật

Tàu hỏa là phương tiện được ưu tiên nhường đường trong luật giao thông. Khi có tín hiệu báo tàu sắp đến, người lái phải nghiêm chỉnh chấp hành hiệu lạnh của còi báo và nhân viên đường sắt. Giảm tốc độ và dừng xe đúng vạch an toàn đã được quy định, đợi tàu qua và theo hiệu lệnh của nhân viên đường sắt thì mới được đi tiếp. Hãy nhớ rằng để lái ô tô qua đường sắt an toàn thì người lái không bao giờ được đối đầu hay giành đường với tàu hỏa.

Quan sát kĩ trước khi lái xe ô tô qua đường sắt

Nhiều người chủ quan không để ý xung quanh lái ô tô qua đường sắt khi không có tín hiệu báo hiệu tàu sắp đến. Đây là suy nghĩ sai lầm, kể cả khi không có tín hiệu thì người lái cũng nên quan sát trước để chắc chắn đường sắt thông thoáng, không có chướng ngại vật chắn đường.

kinh nghiem huu dung khi lai xe o to qua duong sat
Với các dòng xe ô tô số sàn khi lái qua đường sát hãy chuyển về số thấp để có đủ lực băng qua đường.

Đường sắt thường cao hơn so với mặt đường bình thường nên khi qua đây người lái phải nhấn ga nhanh và dứt khoát, tránh việc xe bị mắc kẹt giữa đường gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến phương tiện khác.

Với các dòng xe ô tô số sàn khi lái qua đường sát hãy chuyển về số thấp để có đủ lực băng qua đường. Trường hợp chủ quan không về số thường dẫn đến việc dễ tắt máy giữa đường hoặc xe không đủ mạnh để vượt qua.

Xử lý nhanh khi xe tắt máy giữa đường sắt

Nếu chẳng may khi lái xe qua đường sắt bị chết máy giữa đường thì đầu tiên bạn cần thật bình tĩnh, để có thể xử lý tình huống nhanh và an toàn nhất. Nếu cố gắng khởi động xe nhưng vẫn không được thì hãy nhanh chóng ra khỏi xe và đưa mọi người rời khỏi xe.

Trường hợp tàu chưa đến nơi xe bạn bị tắt máy thì bạn hãy báo ngay cho nhân viên đường sắt tại đó hoặc báo cho công an để liên hệ với lái tàu. Trường hợp tàu đến gần hãy nhanh chóng chạy tránh xa đường ray theo hướng ngược lại vì nếu không những mảnh vỡ khi tàu đâm vào xe sẽ làm bạn bị thương, không nên cố níu lại để lấy thứ gì đó trong xe vì lúc này đã không kịp.

Không băng qua đường ray khi bên kia đường vẫn đang tắc nghẽn

Nhiều người bất lực khi nhìn tàu đâm vào ô tô mình vì bên kia đường vẫn đang tắc nghẽn giao thông, không thể di chuyển được. Do vậy nếu thấy bên kia đường đang tắc nghẽn thì không nên băng qua mà hãy kiên nhẫn chờ đợi đường đủ thông thoáng rồi mới qua, dù xe phía sau có bấm còi thì bạn hãy cứ bình tĩnh, để đảm bảo an toàn tốt nhất không nên cố đi rồi mắc kẹt lại ngay giữa đường rây chỉ vì tắc nghẽn giao thông.