Bộ trưởng Giao thông phê phán màn lái chiếc Bugatti Chiron đạt tốc độ 417 km/h của triệu phú người CH Czech trên đường Autobahn.

lai sieu xe hon 400 km/h tren autobahn, trieu phu bi chi trich
    Lái siêu xe hơn 400 km/h, triệu phú bị chỉ trích Video: Radim Passer

Video đăng trên tài khoản YouTube của triệu phú Radim Passer hôm 10/1 và hiện thu hút hơn 4,2 triệu lượt xem. Passer điều khiển siêu xe Bugatti Chiron có lúc lên tới 417 km/h trên đường Autobahn đoạn giữa Berlin và Hannover.

Dưới video, Passer viết rằng màn lái xe được ghi hình trong năm 2021 trên một đoạn đường thẳng 10 km với ba làn đường, và "cả đoạn đường rất thông thoáng, dễ quan sát".

Người đàn ông 58 tuổi cũng viết: "An toàn là ưu tiên hàng đầu, vì thế các tình huống phải thật an toàn". Nhưng siêu xe lần lượt vượt qua một loạt ôtô khác cùng chiều, trong khi điều kiện ánh sáng trong video cho thấy trời đang chuyển sang trạng thái chạng vạng.

Trong khi phần lớn hệ thống đường Autobahn của Đức nổi tiếng với việc không hạn chế tốc độ, thì Bộ Giao thông nước này nêu trong thông báo hôm 19/1, rằng "không chấp nhận bất cứ hành vi giao thông nào dẫn tới hoặc có thể dẫn tới việc gây nguy hiểm cho người đi đường".

"Tất cả người tham gia giao thông phải tôn trọng các quy định trong luật giao thông", thông báo thêm, đồng thời nêu điều khoản đầu tiên, rằng "bất cứ ai tham gia giao thông phải hành động theo cách mà không người nào khác bị đe dọa, gây nguy hiểm hoặc bị cản trở hoặc bị gây phiền phức".

Bộ này cũng nhấn mạnh rằng luật yêu cầu các tài xế "chỉ lái xe nhanh đến mức mà chiếc xe luôn trong tầm kiểm soát".

lai sieu xe hon 400 km/h tren autobahn, trieu phu bi chi trich
Triệu phú người CH Czech, Radim Passer bên siêu xe Bugatti Chiron. Ảnh: Forbes

Passer - được Forbes nêu là người giàu thứ 33 tại CH Czech với tài sản ước tính 308 triệu USD - cũng nêu dưới video rằng ông đặt niềm tin nhiều hơn là kỹ năng lái trong lúc điều khiển chiếc Bugatti trên Autobahn hôm đó.

Trong chiến dịch bầu cử 2021, đảng Xanh từng kêu gọi giới hạn tốc độ 130 km/h trên khắp hệ thống đường cao tốc của Đức - nỗ lực nhằm cắt giảm khí thải CO2. Nhưng ý tưởng này bị gạt đi trong các buổi thảo luận thành lập chính phủ mới.

Tốc độ mà Passer đạt được - 417 km/h - thực tế đã gần đạt tới tốc độ giới hạn điện tử 420 km/h của Bugatti Chiron, tức chỉ thấp hơn khoảng 3 km/h. Siêu xe dùng máy 8.0 turbo W16 cho công suất 1.500 mã lực và mô-men xoắn 1.600 Nm, nặng 1.995 kg.

Mỹ Anh (theo AP)