Các thành phố hiện đại đang áp dụng các công nghệ kỹ thuật số mới, sức mạnh của dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để nâng cao chất lượng an toàn, tiện ích cho ngành giao thông vận tải. Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore đang dẫn đầu trong thách thức này với chiến lược mới trở thành “car-lite” vào năm 2030.

Được biết, chính quyền quốc đảo Singapore đang ấp ủ kế hoạch xây dựng quốc gia "car-lite" (ít xe cá nhân) tập trung phát triển phương tiện công cộng, hạ tầng cho người đi bộ, xe đạp và giảm thiểu tối đa ô tô cá nhân. Ông Tay Huey Ying, người đứng đầu cơ quan Tư vấn và nghiên cứu của Singapore cho biết, trong tương lai, đường phố Singapore sẽ gần như vắng bóng các phương tiện cá nhân, ô tô vẫn còn nhưng chỉ là xe taxi, xe thuê tư nhân và các phương tiện phục vụ cơ quan Chính phủ.

Chính vì dễ dàng tiếp cận với cơ sở hạ tầng giao thông chất lượng cao và hiệu quả đã khiến Singapore trở thành một trong những thành phố tuyệt vời nhất trên thế giới để sinh sống và làm việc. Nhưng mong muốn thu hút nhân tài và các doanh nghiệp giỏi nhất từ khắp nơi trên thế giới đã thúc đẩy Singapore phải chấp nhận một thách thức mới để trở thành "car-lite" giảm bớt ùn tắc, và thúc đẩy việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng lên mức hàng đầu trên toàn cầu.

Singapore hiện có tỷ lệ sử dụng phương tiện giao thông công cộng là 66%. Các chính sách như Hệ thống hạn ngạch phương tiện (VQS) đã hạn chế việc sử dụng ô tô cá nhân kể từ những năm 1990, và các nhà lãnh đạo Singapore hiểu rằng, ở một quốc gia nhỏ như vậy, việc liên tục xây dựng thêm cơ sở hạ tầng đường bộ mới là không bền vững.

lam the nao cong nghe bien singapore tro thanh mot thanh pho o to thong minh?
Ùn tắc giao thông ở Singapore có thể giảm bớt khi sử dụng AI. Ảnh: @AFP.

Thay vào đó, dân số đang dần bỏ đi ô tô cá nhân, và việc chuyển đổi sang sử dụng phương tiện giao thông công cộng được củng cố bởi một chương trình đầu tư để cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông công cộng. Mục tiêu mới của chính phủ là đạt 75% tỷ lệ sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong giờ cao điểm vào năm 2030.

Các xu hướng công nghệ mới

Công nghệ kỹ thuật số sẽ là trọng tâm của tương lai chiến lược "car-lite" mới này, một khái niệm trong đó quyền sở hữu ô tô cá nhân sẽ biến mất để nhường chỗ cho giao thông công cộng lên ngôi và sử dụng ô tô như một dịch vụ. Những tiến bộ trong công nghệ này, đặc biệt xung quanh việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) được thiết lập để cách mạng hóa tất cả các khía cạnh của cuộc sống trong tương lai, bao gồm cả giao thông vận tải.

Giao thông vận tải được coi là một trong những lĩnh vực chiến thắng sớm nhất từ cuộc cách mạng công nghệ này với phương tiện tự hành, hiện là một trong những sản phẩm được nhắc đến nhiều nhất do AI điều khiển. Những gã khổng lồ công nghệ Google, Tesla và Uber đã và đang tiếp tục thử nghiệm các phương tiện hoàn toàn tự hành của họ, và các công ty nhỏ hơn như nuTonomy và Delphi hiện đang tiến hành các thử nghiệm thí điểm tương ứng của họ ở Singapore. Các nhà lãnh đạo Singapore dự đoán rằng, trong vòng 10 đến 15 năm nữa công nghệ này sẽ đủ trưởng thành để có thể triển khai rộng rãi.

Chìa khóa để sử dụng công nghệ AI trong giao thông vận tải sẽ phụ thuộc vào "dữ liệu lớn (Big Data)", một khái niệm đã có tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta khi xu hướng mua, di chuyển của người tiêu dùng được phân tích và tận dụng khoa học. Ủy ban về Kinh tế Tương lai của Singapore đã xác định việc sử dụng dữ liệu như vậy là "một nguồn ngày càng quan trọng" cho sự phát triển trong tương lai của nền kinh tế cũng như điều phối giao thông vận tải.

Những công nghệ này sẽ không chỉ trực tiếp thay đổi cuộc sống của chúng ta mà còn sẽ ngày càng kích hoạt các mô hình phát triển mới, khi chúng ta nắm lấy nền kinh tế chia sẻ và sử dụng sức mạnh của dữ liệu và công nghệ truyền thông để tối đa hóa việc tận dụng tiềm năng từ cơ sở hạ tầng giao thông vận tải.

Chẳng hạn, Trung Quốc hiện đang đóng vai trò dẫn đầu trong mô hình mới này khi nước này bắt đầu chuyển đổi lối sống và phát triển bền vững của dân số đang phát triển và đô thị hóa bằng cách sử dụng công nghệ dữ liệu Big Data và thông tin giao thông thời gian thực, hiện đã được công bố rộng rãi trên khắp các thành phố của quốc gia tỷ dân này.

Singapore cũng kỳ vọng sẽ sử dụng công nghệ tương tự để chuyển đổi xã hội của mình sang một mô hình "car-lite" mới. Bắt đầu trên con đường đảm bảo tương lai này với việc đầu tư vào các chương trình giao thông công cộng mới, quốc đảo này mong muốn sẽ chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về số lượng ô tô cá nhân trong những năm tới.

Hiện tại, việc sử dụng công nghệ làm nền tảng cho các kế hoạch chiến lược mới đang được thực hiện, và Singapore sẽ chứng kiến một bước thay đổi vào lột xác vào năm 2030.

Quy hoạch tổng thể hiệu quả và hướng tới tương lai là chìa khóa để tối đa hóa lợi ích của dữ liệu lớn và công nghệ. Để đạt được mô hình "car-lite", trước tiên phải thiết lập được sự cân bằng cung - cầu phù hợp của thành phố. Một ví dụ điển hình về điều này là thiết kế KhuThương mại thứ hai của Singapore được xây dựng tại Quận Jurong Lake. Một số cơ quan chính phủ lớn đã đặt lại vị trí ở đó hoặc đang có kế hoạch chuyển đến đó, làm nổi bật cách thức mà với các lựa chọn giao thông công cộng phù hợp, quy hoạch đô thị phi tập trung như vậy có thể giảm thời gian và khoảng cách đi lại, v.v. giảm sự phụ thuộc vào ô tô cá nhân.

Việc sử dụng Big Data là rất quan trọng trong giai đoạn lập kế hoạch để giúp các nhà quy hoạch thành phố hiểu và nhắm mục tiêu các động lực cho những thay đổi như vậy trong hành vi đi lại của người dân Singapore, và để tối ưu hóa cấu trúc thành phố sao cho phù hợp. Ví dụ, Uber đã công bố Nền tảng Phân tích thông tin di chuyển theo thời gian thực một cách nhanh chóng, chính xác sau khi tổng hợp từ cơ sở dữ liệu khổng lồ của hãng. Khi xu hướng thông tin và dữ liệu tăng lên; nó sẽ ngày càng hữu ích hơn cho việc lập kế hoạch trước trong các khoảng thời gian khác nhau.

lam the nao cong nghe bien singapore tro thanh mot thanh pho o to thong minh?
Công nghệ có thể biến Singapore trở thành một thành phố ô tô thông minh. Ảnh: @AFP.

Hệ thống giao thông công cộng hiệu quả và đáng tin cậy

Việc cung cấp các kết nối giao thông công cộng tốt để kết nối mọi người với những bước phát triển mới này không chỉ khiến mọi người dần rời khỏi ô tô cá nhân mà còn giúp họ tiết kiệm được nhiều chi phí. Chính phủ của Singapore đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới đường sắt lên khoảng 360km vào năm 2030 và phát triển một hệ thống xe buýt tích hợp đa công nghệ, nhằm mục đích cải thiện chất lượng hành trình, chẳng hạn như cải thiện thời gian chờ và cho phép chuyển tuyến liền mạch cho hành khách đi xe buýt.

Các công nghệ mới hứa hẹn cũng sẽ được thiết lập để cải thiện độ tin cậy của phương tiện giao thông công cộng quan trọng này. Ví dụ, xe buýt không người lái dự kiến sẽ xuất hiện trên đường phố sớm nhất là vào năm 2023, để nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống phương tiện công cộng, cũng như cải thiện mức độ an toàn.

Tương tự, di chuyển tích cực là một giải pháp bền vững khác cho "chặng đường chuyển đổi cuối cùng", với điều kiện Chính Phủ phải thuyết phục được mọi người rằng đi bộ hoặc đi xe đạp đều an toàn và thuận tiện.

Quá trình chuyển đổi này sẽ bắt đầu ở Singapore với các lối đi bộ mới được xây dựng và đường dành cho xe đạp dọc theo Phố Bencoolen, với các kết nối di chuyển tích cực bổ sung được cung cấp trong khu vực trung tâm của Singapore. Ba nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đạp, Mobike, Ofo và Obike's đã được ra mắt tại Singapore, mang đến nhiều lựa chọn đạp xe thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn trên đường phố Singapore.

Nói tóm lại, công nghệ kỹ thuật số đang phát triển với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay và được thiết lập để thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và du lịch. Mặc dù một số người lo sợ rằng một ngày nào đó những phát triển như AI và Big Data sẽ thay thế con người hoặc phá hoại quyền riêng tư của chúng ta, nhưng trên thực tế, chúng là chìa khóa để đảm bảo tương lai bền vững của chúng ta và tạo ra các mô hình như hệ thống giao thông như kiểu "car-lite" mang lại nhiều sự tiện lợi, an toàn, giảm ùn tắc giao thông cũng như chung tay giảm khí thải từ các phương tiện cá nhân quá nhiều.