Một số lưu ý cơ bản về bố cục, ánh sáng và cách chọn địa điểm có thể giúp các bức ảnh chụp ôtô trông ấn tượng hơn.

Chụp ảnh ôtô tưởng chừng đơn giản nhưng để chiếc xế hộp trông bắt mắt, ấn tượng trong khung hình vẫn đòi hỏi tay máy đáp ứng ít nhiều yếu tố như bối cảnh, canh chỉnh bố cục hay ánh sáng.

Những lưu ý quan trọng liên quan đến việc chọn bối cảnh, canh chỉnh bố cục hay ánh sáng như sau.

Địa điểm

Ưu tiên hàng đầu là lựa chọn bối cảnh vì điều này gần như quyết định vẻ đẹp tổng thể của cả bức ảnh chụp ôtô.

Nguyên tắc cơ bản là đặt chiếc xe vào nơi phù hợp, chẳng hạn xe gầm cao hay SUV off-road thì có thể đưa vào đường đất hoặc đứng giữa cây cối, còn sedan thích hợp ở đô thị, trong khi xe thể thao nên lấy khung hình là một con đường có nhiều góc cua.

Một điểm cần nhớ khi chọn địa điểm chụp xe là tránh những vật thể có thể làm hỏng bối cảnh như cột điện, cây cỏ dại, rác…

Khi vô tình bắt gặp được một nơi ưng ý và dự định đưa xe đến chụp ảnh, bạn có thể “đánh dấu” vị trí đó bằng cách chụp lại một bức ảnh trên điện thoại, hoặc lưu lại tọa độ trên ứng dụng bản đồ.

Góc chụp

Bước tiếp theo để tạo nên một chiếc ảnh chụp ôtô ấn tượng là cân nhắc góc đặt máy để thể hiện rõ ràng được dáng vẻ cũng như các chi tiết quan trọng của xe.

Thông thường, góc nhìn nghiêng chếch khoảng 30-45 độ tính từ trực diện phía trước hoặc sau là hướng chụp tối ưu đối với ôtô. Đồng thời, người chụp nên chọn góc đặt máy thấp gần mặt đất, hoặc chụp từ trên cao để tạo sự khác biệt thay vì chụp từ ngang tầm mắt.

lam the nao de chup anh oto an tuong?

Một mẹo nhỏ khác là có thể nghiêng nhẹ góc máy để tạo hiệu ứng thị giác trông như xe đang chuyển động và ấn tượng hơn.

Bố cục và ánh sáng

Đây là phần nâng cao trong các bước để có được một bức ảnh ôtô đẹp.

Trong đó, người chụp có thể ứng dụng các loại bố cục cơ bản của nhiếp ảnh như quy tắc 1/3, đường dẫn, đóng khung để giúp chiếc xe trông nổi bật hơn thay vì chỉ chụp đơn giản ngay giữa khung hình.

Ngoài ra cũng có thể tận dụng các vật dụng quanh xe để làm tiền cảnh hoặc hậu cảnh, giúp bức ảnh có thêm chiều sâu.

lam the nao de chup anh oto an tuong?

Cùng với đó, nguồn sáng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh. Ánh sáng tự nhiên, cường độ nhẹ hướng vào thân xe đồng đều giúp hạn chế tình trạng “loang lổ” do bóng hoặc phản chiếu cảnh vật, từ đó giúp chiếc ôtô trông đẹp hơn trên hình.

Mẹo nhỏ là có thể chụp vào thời gian bình minh hoặc hoàng hôn khi Mặt Trời cho ánh sáng dễ chịu, ít chói hơn các thời gian khác. Đồng thời nên hướng thân xe một góc 45 độ so với ánh nắng để có được bức ảnh đẹp.

Với người chụp không chuyên, nên tránh sử dụng đèn flash vì ánh sáng khi không được kiểm soát tốt có thể khiến màu sơn xe khi chụp bị sai lệch. Bên cạnh đó, để bức ảnh chụp xe chân thực hơn, người chụp nên cố gắng giữ tỉ lệ chính xác của xe, tránh sử dụng góc rộng làm chiếc xe bị méo.

Chuẩn bị xe và thiết bị

Trong một số trường hợp, chủ xe có thể chuẩn bị trước cho việc chụp ảnh xế hộp của mình bằng cách rửa, đánh bóng hoặc tân trang sạch sẽ. Điều này giúp chiếc ôtô khi lên ảnh thêm phần bóng bẩy, bắt mắt.

lam the nao de chup anh oto an tuong?

Về phần thiết bị, một chiếc máy ảnh đơn giản hay điện thoại thông minh cũng có thể trở thành công cụ tạo nên những bức hình đẹp chứ cần đến các máy móc chuyên dụng đắt tiền.

Người chụp nên kiểm tra, làm sạch ống kính trước khi tác nghiệp để có được hình ảnh đẹp, tránh xuất hiện vệt mờ hoặc nhòe trên ảnh.

Hậu kỳ

Bước cuối cùng để cho ra lò một tấm ảnh chụp ôtô đẹp là xử lý bằng ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh.

Những thay đổi có thể thực hiện ở phần hậu kỳ bao gồm canh chỉnh lại bố cục, loại bỏ chi tiết thừa, điều chỉnh ánh sáng hay áp dụng các bộ lọc màu để tạo ra các hiệu ứng lạ mắt. Dù vậy, nên hạn chế sử dụng quá đà các hiệu ứng chỉnh sửa khiến bức ảnh trở nên kém tự nhiên.

lam the nao de chup anh oto an tuong?